Hiểu đúng về miếng dán hạ sốt

Bài viết Hiểu đúng về miếng dán hạ sốt thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Hiểu đúng về miếng dán hạ sốt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hiểu đúng về miếng dán hạ sốt”

Thông tin chi tiết về Hiểu đúng về miếng dán hạ sốt


Xem nhanh
Miếng dán hạ sốt, miếng dán hạ sốt cho trẻ, tác dụng của miếng dán hạ sốt
Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?
Miếng dán để hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh. Có thành phần chủ yếu là hydrogel, không tan trong nước, hút một lượng nước khá lớn ở vùng da được dán miếng dán, hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài tại vùng da này, không có tác dụng toàn thân. Tổ chức y tế thế giới cũng khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ. Hơn nữa việc hạ sốt cho trẻ phải thực hiện hạ sốt toàn thân chứ không phải chỉ riêng một bộ phận.
Chúng chỉ có tác dụng làm mát trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, sau đó vùng da được dán miếng dán sẽ nhanh chóng trở lại nhiệt độ ban đầu tức là trẻ vẫn có thể sốt.
Hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán giúp hạ sốt có thể thay được thuốc trong điều trị sốt cho trẻ em. Vì vậy, phụ huynh không nên chỉ dùng miếng dán thay thế cho thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt.
Biện pháp đúng khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ C là cho con uống thuốc hạ sốt loại paracetamol. Đây là loại thuốc hạ sốt an toàn vì nếu dùng hạ sốt ibuprofen trong trường hợp bé bị sốt xuất huyết sẽ gây nguy hiểm cho con. Do đó paracetamol nên được sử dụng để hạ sốt cho con khi bé sốt từ 38,5 C độ, còn sốt dưới 38,5 độ C thì chưa cần cho con uống thuốc hạ sốt.
Bên cạnh đó, phụ huynh nên áp dụng các biện pháp như|: mặc quần áo thoáng mát, cho con uống nhiều nước (bú nhiều với trẻ vẫn còn bú mẹ), lau nước ấm ở các vị trí cổ, nách, bẹn để giúp bé hạ nhiệt (hạ sốt).
2. Tác hại khi sử dụng miếng dán giúp hạ sốt
Không phải là sản phẩm chữa bệnh, không thể thay thế được thuốc hạ sốt. Nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe của trẻ:
2.1. Không hạ sốt được
Do chỉ có tác dụng nhất thời, hạ sốt một vùng cụ thể (khu vực có dán miếng dán) nên không hạ sốt toàn thân cho bé. Hơn nữa, miếng dán để hạ sốt chủ yếu là chườm lạnh, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là không nên sử dụng chườm lạnh khi bé bị sốt vì không đem lại hiệu quả.
2.2. Gây biến chứng nặng
Nhiều phụ huynh “đinh ninh” dùng miếng dán để hạ sốt trẻ sẽ “đỡ sốt” nên trong những trường hợp trẻ sốt quá cao mà mẹ chỉ dùng miếng dán để hạ sốt sẽ không có tác dụng, điều này càng làm chậm trễ việc dùng thuốc hạ sốt, gây nguy hiểm cho trẻ, bé có thể phải đối diện với nguy cơ bị co giật và biến chứng về não.
2.3. Kích ứng da
Da trẻ vốn rất mỏng manh và nhạy cảm, rất dễ bị kích ứng bởi một số thành phần trong miếng dán có thể gây dị ứng da của bé.
2.4. Ảnh hưởng tới hệ hô hấp
Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, hệ hô hấp chưa thực sự hoàn thiện, một số loại miếng dán có thành phần menthol. Những trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán giúp hạ sốt khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương do phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.
3. Lưu ý khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ
– Tuyệt đối không dùng miếng dán giúp hạ sốt khi trẻ bị dị ứng hoặc sốt do viêm phổi.
– Không được lạm dụng và không được dùng trong thời gian dài.
– Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C cần cho con uống thuốc hạ sốt loại paracetamol theo đúng liều lượng. Đồng thời áp dụng các biện pháp như mặc quần áo thoáng; lau ấm các vị trí cổ, nách, bẹn; cho bé uống nhiều nước (tăng cường bú với những trẻ vẫn đang bú mẹ).
– Nếu trẻ không giảm sốt, mẹ hãy cho con đi thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa nhi, để bé được chẩn đoán, phát hiện nguyên nhân gây sốt và có biện pháp điều trị phù hợp.
miếng dán hạ sốt, hạ sốt, hạ sốt cho trẻ, miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh, miếng dán hạ sốt cho người lớn, miếng dán hạ sốt cho trẻ, tác dụng của miếng dán hạ sốt, công dụng của miếng dán hạ sốt, công dụng miếng dán hạ sốt, miếng dán hạ nhiệt, mieng dan ha sot, cách hạ sốt cho trẻ, trẻ sơ sinh bị sốt, hạ sốt cho bé, cách hạ sốt, bé bị sốt, trẻ bị sốt, thuốc hạ sốt, cách hạ sốt nhanh nhất, cách hạ sốt tại nhà, cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh, cách hạ sốt cho bé
.................................................................................
Kết nối với Công ty Amano Nhật Bản:
Hotline: 0929197777
Website: https://www.amanoenzym.com
Fanpage facebook:https://www.facebook.com/amanopharma

Miếng dán hạ sốt đang được bày bán rộng rãi tại các hiệu thuốc và có giá bán khá rẻ, dễ sử dụng nên nó đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc dùng sai cách, miếng dán hạ sốt có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

1. Miếng dán hạ sốt là gì?

Miếng dán hạ sốt là miếng dán có tác dụng tản nhiệt. Thành phần chủ yếu của nó là hydrogel – các polymer dạng chuỗi, không tan trong nước nhưng có khả năng hút một lượng nước lớn ở vùng da được dán lên.

Miếng dán hạ sốt hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt ở vùng da được dán lên ra bên ngoài. Do đó, khi mới dán lên sẽ có cảm giác mát lạnh, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên thực sự thì miếng dán hạ sốt có tác dụng trong bao lâu? Nếu chú ý quan sát kỹ, phụ huynh sẽ thấy khả năng làm mát của miếng dán không duy trì được lâu. Vùng da được dán miếng dán sẽ nhanh chóng trở lại nhiệt độ ban đầu.

Đặc biệt, do không chứa thuốc hạ sốt nên miếng dán loại này không có tác dụng hạ nhiệt cho toàn bộ cơ thể. Một số loại miếng dán hạ sốt có thêm tinh dầu, khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt và chỉ dùng ngoài da nên khả năng hạ sốt cũng rất hạn chế. Thực tế, hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt cho trẻ em. Vì vậy, phụ huynh không nên chỉ dùng miếng dán thay thế cho thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt.

✅ Mọi người cũng xem : cầu kiều là gì

2. Tác hại khi sử dụng miếng dán hạ sốt

 • Không hạ sốt cho trẻ: Tổ chức Y tế Thế giới WHO hiện đã khuyến cáo không sử dụng phương pháp chườm lạnh vì không đem lại hiệu quả giảm sốt ở trẻ. Trong khi đó, miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh, tác dụng giảm thân nhiệt cho trẻ rất hạn chế;
 • Gây biến chứng nặng nề do sốt: Khả năng hạ sốt của miếng dán rất hạn chế. Vì vậy, nếu trong trường hợp trẻ sốt cao mà phụ huynh chỉ dùng miếng dán hạ sốt thì sẽ vô tác dụng. Và nếu chậm trễ không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, chỉ trông chờ vào tác dụng của miếng dán hạ sốt thì sẽ rất nguy hiểm vì dẫn tới nguy cơ cao trẻ bị sốt co giật cũng như các biến chứng về não;
 • Kích ứng da: Làn da của trẻ rất mỏng và nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần có trong miếng dán hạ sốt;
 • Ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp: Hệ hô hấp của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nếu sử dụng một số loại miếng dán hạ sốt có thành phần menthol. Đối với những trẻ bị sốt do viêm phổi, việc sử dụng miếng dán hạ sốt càng khiến hệ hô hấp của trẻ phải hoạt động nhiều hơn, dễ gây tổn thương và gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.
Tác hại khi sử dụng miếng dán hạ sốt là gì?

Xem thêm: Trẻ sốt 39,4 độ làm sao để hạ nhiệt độ nhanh chóng?

✅ Mọi người cũng xem : cúc hoa trong đam mỹ là gì

3. Cách dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Nếu trẻ sốt cao, phụ huynh nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng được tư vấn bởi bác sĩ. Trong thời gian chờ thuốc phát huy tác dụng, phụ huynh có thể sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ như một biện pháp tạm thời để giảm cơn nóng trong người của bé. Cách sử dụng miếng dán rất đơn giản: phụ huynh chỉ cần bóc tấm phim và dán ngay vào giữa trán của trẻ. Song, cha mẹ cần phải lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm về cách dùng, thời gian và đối tượng sử dụng;
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ;
 • Nên mua miếng dán của các nhà sản xuất uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái;
 • Không dán miếng dán hạ sốt vào vị trí tiêm chủng hoặc vùng da bị tổn thương;
 • Nếu bé có tiền sử dị ứng hoặc gặp các vấn đề về hô hấp thì không nên sử dụng miếng dán để tránh gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm;
 • Luôn chú ý theo dõi bé trong suốt quá trình sử dụng miếng dán hạ sốt, nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần ngưng dùng miếng dán ngay.
Khi sử dụng miếng dán hạ sốt cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì

Xem thêm: Nên đưa trẻ bị sốt đi khám trong vòng 24h nếu có các biểu hiện sau

✅ Mọi người cũng xem : quần thể là gì cho ví dụ

4. Nên làm gì khi trẻ bị sốt?

 • Khi bé mới sốt, phụ huynh cần theo dõi thân nhiệt, sức khỏe tổng quan của bé trong khoảng 2 – 3 ngày. Trong thời gian này, cha mẹ có thể dùng nước ấm thấp hơn 2°C so với thân nhiệt của trẻ để lau người cho bé. Đồng thời, nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi tốt, nằm ở nơi thoáng gió;
 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt có chứa paracetamol theo lời khuyên của bác sĩ (gồm loại thuốc, liều lượng sử dụng phù hợp với cân nặng và độ tuổi của trẻ). Phụ huynh lưu ý không nên cho bé uống nhiều loại thuốc hạ sốt cùng lúc vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm do phản ứng thuốc;
 • Không dùng cồn làm mát cho trẻ;
 • Với trẻ sơ sinh bị sốt, người mẹ cần cho bé bú đủ. Với trẻ lớn hơn, bé cần được uống đủ nước, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để làm mát cơ thể, tránh mất nước;
 • Đôi khi sốt cũng là dấu hiệu cảnh báo trẻ gặp một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu bé có các biểu hiện như: sốt trên 38°C, sốt kéo dài trên 24 giờ (bé dưới 2 tuổi) và kéo dài trên 72 giờ (bé trên 2 tuổi), ngủ li bì, ngủ mơ, đi kèm triệu chứng đau họng, đau tai, đau đầu, phát ban, bứt rứt khó chịu, phản xạ kém, co giật, cơ thể tím tái,… cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được thăm khám và chăm sóc y tế kịp thời.

Xem thêm: Hướng dẫn xử lý khi trẻ bị co giật do sốt cao

Theo dõi tình trạng của trẻ để kịp thời đưa trẻ vào viện

Thực tế, việc dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ chỉ là một giải pháp tình thế giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Các phụ huynh không nên dùng miếng dán thay thế thuốc hạ sốt. Với những phụ huynh vẫn muốn sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Cha mẹ chú ý không dùng miếng dán khi trẻ bị dị ứng hoặc sốt do viêm phổi, không lạm dụng trong thời gian dài. Nếu sau khi dán miếng dán hạ sốt mà trẻ không giảm sốt thì cần cho trẻ đi khám ngay. Nếu trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân hoặc quá trình điều trị tại nhà không cải thiện được tình hình thì cha mẹ cần sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi được đầu tư bài bản về nhân sự, công nghệ, trang thiết bị, mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.

 • Đội ngũ chuyên gia Nhi hàng đầu : Các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước; hiểu tâm lý trẻ. Dịch vụ toàn diện: Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
 • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư,….
 • Chăm sóc chuyên nghiệp: Thấu hiểu tâm lý trẻ, xây dựng không gian vui chơi cho các bé, giúp các bé cảm thấy thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị với các bác sĩ Nhi tại các Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn quốc, quý khách hàng vui lòng nhấp vào nút “Liên hệ” trên website hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

XEM THÊM:
 • Vì sao trẻ bị đau đầu, buồn nôn, lạnh người?
 • Trẻ 14kg uống hạ sốt bao nhiêu mg?
 • Sốt co giật ở trẻ: Đến viện kịp thời và hướng dẫn xử lý ban đầu


Các câu hỏi về miếng dán hạ sốt tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê miếng dán hạ sốt tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author