Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Bài viết Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi”

Thông tin chi tiết về Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi


Xem nhanh
Làm sao để phân biệt tình trạng hay quên, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer? Có cách nào để tránh hay trì hoãn tình trạng này? TS.BS Đinh Vinh Quang - trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ giải đáp về vấn đề này.

Nếu Thấy video hay và bổ ích, hãy LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi tiếp tục làm những clip hay hơn nữa nhé!

Đăng Ký Kênh để nhận những video mới nhất: https://bit.ly/30HMPYK

Theo dõi những bài viết về sức khỏe, tin tức...http://alobacsi.com/

Để kết nối với chúng tôi, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoib...

MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIẢI ĐÁP
#tuvansuckhoe #alobacsi #suckhoe
-------

Copyright © by Alobacsi.com

DO NOT REUP

Chứng mất trí nhớ tạm thời có thể khiến người bệnh hoang mang và lo lắng. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

✅ Mọi người cũng xem : đi cảnh là gì

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì?

Chứng mất trí nhớ tạm thời là tình trạng đột ngột mất trí nhớ không do một vấn đề thần kinh nào.

Trong hội chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn không thể nhớ lại các sự kiện vừa diễn ra, vì vậy không thể nhớ mình đang ở đâu hoặc bạn đã đến đó bằng cách nào.

Ngoài ra, bạn có thể không nhớ bất cứ điều gì đang xảy ra. Do đó, bạn thường tiếp tục lặp lại một câu hỏi vì không nhớ câu trả lời vừa nhận được.

Với chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn vẫn nhớ mình là ai và nhận ra những người bạn biết rõ. Song, nó vẫn gây khó khăn cho cuộc sống.

Các cơn mất trí nhớ này thường ngắn và sau đó trí nhớ quay trở lại bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : l trong vật lý là gì

Bệnh mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm không?

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là tình trạng rất hiếm gặp, dường như vô hại và khó xảy ra lần nữa. Tuy nhiên, ngay cả việc mất trí nhớ tạm thời cũng có thể gây ra đau khổ về mặt cảm xúc. Nếu bạn cần trấn an, hãy yêu cầu bác sĩ xem lại kết quả khám thần kinh và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Triệu chứng

✅ Mọi người cũng xem : pi node là gì

Những dấu hiệu và triệu chứng mất trí nhớ tạm thời là gì?

triệu chứng mất trí nhớ

Các triệu chứng mất trí nhớ tạm thời phổ biến, bao gồm:

 • Đột nhiên mất trí nhớ
 • Vẫn giữ bản sắc cá nhân dù mất trí nhớ
 • Nhận thức bình thường như khả năng nhận biết và gọi tên những đồ vật quen thuộc và làm theo các chỉ dẫn đơn giản
 • Không có các dấu hiệu cho thấy tổn thương một khu vực cụ thể nào của não như tê liệt chân tay, vận động tự phát hay không nhận dạng được mặt chữ.

Các triệu chứng và bệnh sử kèm theo để chẩn đoán tình trạng này dựa trên:

 • Thời gian mất trí không quá 24 giờ
 • Trí nhớ trở lại dần
 • Không có dấu hiệu co giật trong khoảng thời gian mất trí nhớ
 • Không có bệnh sử mắc bệnh động kinh hoạt động.

Cùng với những dấu hiệu trên, một triệu chứng mất trí nhớ tạm thời phổ biến là người bệnh đặt những câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là những câu hỏi tương tự, ví dụ: “Tôi đang làm gì đây?” hoặc “Chúng ta đến đây bằng cách nào?”.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : ý tưởng kinh doanh là gì

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Gọi cấp cứu ngay nếu có người đang nhận thức bình thường về thực tại đột nhiên bị nhầm lẫn về những gì vừa xảy ra. Nếu một người bị mất trí nhớ không nhận biết phương hướng và không thể gọi xe cứu thương, bạn hãy gọi giúp họ.

Mặc dù tình trạng này không có hại, nhưng không có cách nào để phân biệt dễ dàng với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Thực tế, chứng mất trí đột ngột có nhiều khả năng gây ra do đột quỵ hoặc co giật hơn. Đánh giá y khoa là cách duy nhất để xác định nguyên nhân gây mất trí nhớ đột ngột.

✅ Mọi người cũng xem : mất quan điểm là gì

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây mất trí nhớ tạm thời là gì?

Nguyên nhân cơ bản gây mất trí nhớ đột ngột chưa được biết rõ. Các chuyên gia cho rằng có một mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ tạm thời và bệnh sử bị đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản gây ra cho cả hai tình trạng này chưa được biết rõ.

Một số sự kiện có thể khiến người bệnh đột ngột mất trí nhớ bao gồm:

 • Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng
 • Hoạt động thể chất quá mức
 • Quan hệ tình dục
 • Thực hiện các thủ thuật y khoa như chụp động mạch hoặc nội soi
 • Chấn thương đầu nhẹ
 • Cảm xúc đau buồn đột ngột như bị kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị mất trí nhớ tạm thời?

Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bạn mắc tình trạng này, bao gồm:

 • Tuổi tác. Những người 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn bị mất trí nhớ đột ngột so với những người trẻ tuổi.
 • Tiền sử đau nửa đầu. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, nguy cơ tạm mất trí nhớ cao hơn đáng kể so với người không bị chứng đau nửa đầu.

✅ Mọi người cũng xem : khí áp kế là gì

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh mất trí nhớ tạm thời?

chẩn đoán mất trí nhớ tạm thời

Việc chẩn đoán bệnh mất trí nhớ dựa trên việc loại bỏ các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như đột quỵ, động kinh hoặc chấn thương đầu có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám sức khỏe

Quá trình này bắt đầu với thăm khám thần kinh, kiểm tra phản xạ, trương lực cơ, sức cơ, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Bác sĩ cũng có thể đặt các câu hỏi để kiểm tra tư duy, phán xét và trí nhớ.

Các xét nghiệm não và chẩn đoán hình ảnh

Bước tiếp theo là tiến hành các xét nghiệm phát hiện những bất thường trong hoạt động điện và lưu thông máu của não. Đặc điểm chung của các xét nghiệm này là không đau và chỉ mất khoảng hai giờ mỗi lần:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết, cắt ngang của não. Máy MRI có thể kết hợp các lát cắt này để tạo ra hình ảnh 3 chiều giúp quan sát não từ nhiều góc độ khác nhau.
 • Điện não đồ (EEG). EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn vào da đầu. Những người mắc bệnh động kinh thường có những thay đổi trong sóng não, ngay cả khi họ không bị co giật.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Sử dụng thiết bị X-quang đặc biệt, bác sĩ có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và ghép chúng lại với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và sọ. Chụp CT có thể cho thấy những bất thường trong cấu trúc não, bao gồm các mạch máu bị hẹp, bị kéo giãn quá mức hoặc bị vỡ và các đột quỵ xảy ra trong quá khứ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời?

Không cần điều trị cho tình trạng mất trí nhớ tạm thời vì nó sẽ tự hết trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, điều trị cho một nguyên nhân nghi ngờ là gây mất trí nhớ có thể là cần thiết.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua xe đứng tên công ty

Phòng ngừa

✅ Mọi người cũng xem : nên mua quần áo online ở đâu

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn phòng ngừa chứng mất trí nhớ tạm thời?

Do nguyên nhân gây mất trí nhớ đột ngột chưa được biết và tỷ lệ tái phát thấp, nên không có phương pháp tiêu chuẩn nào giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Nếu tình trạng tạm mất trí nhớ xảy ra sau hoạt động cụ thể như tập luyện quá sức hoặc bơi trong hồ lạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc hạn chế hoặc tránh các hoạt động dường như kích hoạt hiện tượng mất trí nhớ tạm thời của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

health-tool-icon

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về mất trí nhớ tạm thời là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mất trí nhớ tạm thời là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mất trí nhớ tạm thời là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mất trí nhớ tạm thời là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mất trí nhớ tạm thời là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mất trí nhớ tạm thời là gì


Các hình ảnh về mất trí nhớ tạm thời là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về mất trí nhớ tạm thời là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về mất trí nhớ tạm thời là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author