Bình tĩnh là gì? 9 cách để giữ bản thân không bị mất bình tĩnh

Bài viết Bình tĩnh là gì? 9 cách để giữ bản thân không bị mất bình tĩnh thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Bình tĩnh là gì? 9 cách để giữ bản thân không bị mất bình tĩnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bình tĩnh là gì? 9 cách để giữ bản thân không bị mất bình tĩnh”

Thông tin chi tiết về Bình tĩnh là gì? 9 cách để giữ bản thân không bị mất bình tĩnh


Xem nhanh
Bình Tĩnh Là Trí Khôn, Ai Học Được Sẽ Thành Công Trong Cuộc Sống. Bình tĩnh là trí khôn, là sự dẻo dai, linh hoạt, là “viên linh đan” cho tinh thần, là chìa khóa thành công trong cuộc sống.
Sự bình tĩnh sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng. Ngay cả khi sóng gió ập tới trước mặt, thậm chí gặp phải chuyện tưởng như không thể cứu vãn được, sự bình tĩnh vẫn sẽ mang đến cho bạn cách giải quyết tốt nhất.
Tử Vi Trắng là kênh youtube chia sẻ các nội dung về bài học cuộc sống, triết lý cuộc sống và những kiến thức bổ ích của phật giáo. Với mong muốn tạo ra 1 chương trình bổ ích cho thính giả lắng nghe và trải lòng trong cuộc sống bộn bề, xóa bỏ đi những ưu phiền, lo toan mệt nhọc trong cuộc sống và những kiến thức hữu ích giúp cho thính giả có được 1 cuộc sống tốt hơn.
Hy vọng những video chúng tôi đăng tải được khán thính giả luôn ủng hộ và lan tỏa cho mọi người cùng biết đến.
Nếu quý vị thấy nội dung hữu ích hãy nhấn đăng kí kênh và nhớ nhấn vào nút chuông để nhận được thông báo mỗi khi chúng tôi đăng tải lên video mới, nếu thấy nội dung hay hãy like và viết coment đánh giá để ủng hộ chúng tôi làm tốt hơn nữa.
Chân thành cám ơn quý vị đã theo dõi, chúc quý vị và gia đình có cuộc sống vui vẻ, an lạc.
Đăng kí theo dõi kênh: https://goo.gl/EK6u8N
#TửViTrắng
Video có thể chứa nội dung bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use(https://www.youtube.com/yt/copyright/...)

Mọi vấn đề vi phạm chính sách Nguyên tắc cộng đồng, Luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:
Email: [email protected]

Có lẽ bạn không hề cảm thấy xa lạ với cụm từ “bình tĩnh” đúng không? Vậy thì bình tĩnh là gì? Làm thế nào để bản thân không mất bình tĩnh khi xảy ra vấn đề? Hãy cùng bổ sung ngay cho mình những kiến thức hữu ích còn thiếu qua bài viết sau đây!

mất bình tĩnh

Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là một dạng trạng thái cảm xúc của con người. Trạng thái này được bộc lộ ra bên ngoài rất nhẹ nhàng và bình thường. Với thái độ được bộc lộ ra bên ngoài khi có bất cứ sự việc nào xảy ra đều là rất bình thường, cách nói chuyện hay hành động của của họ cũng sẽ rất bình thường. Khi có sự việc không may nào đó xảy ra với họ, họ đều suy nghĩ về bản thân mình và người khác, luôn suy nghĩ một cách lý trí để có thể phân tích đúng sai cho sự việc vừa xảy ra với chính mình.

Khi có sự việc xấu nào đó xảy ra với chính mình, họ không hề tỏ ra hoảng hốt, luống cuống cũng không hề nóng vội. Trong tình huống đó họ vẫn luôn giữ được một trạng thái bình tĩnh và làm chủ được hành động của mình để không dẫn đến các vấn đề không đáng mong muốn nếu để mất bình tĩnh có thể gây ra.

✅ Mọi người cũng xem : tcbf là gì

Biểu hiện của người bình tĩnh trong cuộc sống

Bình tĩnh là gì? Tại sao con người không nên mất bình tĩnh? Bình tĩnh giúp cho bạn luôn có được những suy nghĩ kỹ càng trước khi bắt đầu một hành động nào đó. Nó giúp cho bạn có được một cuộc sống nhẹ nhàng, dễ dàng và trôi qua một cách nhanh chóng. Bạn có phải là một người sống bình tĩnh hay không thì hãy cùng tìm hiểu qua một số biểu hiện của người bình tĩnh nhé:

 • Trong mọi trường hợp xảy ra vẫn luôn giữ được cho mình một trạng thái bình thường để bình tĩnh trước sự việc vừa diễn ra và suy xét nó một cách kỹ càng trước khi làm bất kỳ việc gì.
 • Luôn đặt lợi ích chung lên đầu tiên để suy xét vấn đề có thể xảy ra khi xử lý các tình huống và xử lý làm sao cho có lợi nhiều nhất.
 • Thể hiện được một phong cách sống hiện đại, không nôn nóng trong mọi vấn đề.
 • Là một người làm việc từ tốn chứ không phải lề mề, làm việc gì chắc việc đó, không hấp tấp để hỏng mất việc được giao.
 • Khi giao tiếp với người bình tĩnh, họ là người luôn suy nghĩ thật kỹ và có thể là dàn dựng được cho mình một kịch bản trước những tình huống giao tiếp có thể xảy ra để có những cách ứng biến kịp thời. Khi giao tiếp, bạn sẽ cảm thấy bình tình với những lời mình nói ra để vừa mang lại niềm tin cho người đối diện lại vừa truyền đạt được hết thông tin muốn truyền tải đến họ.
 • Thái độ sống của một người bình tĩnh là gì? Nếu bạn là một người bình tĩnh, bạn sẽ có được thái độ sống rất tích cực và lạc quan. Người bình tĩnh sẽ không quá bi quan mỗi khi có những trường hợp xấu xảy đến với mình mà luôn giữ được cho mình một trạng thái bình tĩnh từ suy nghĩ đến hành động và lời nói.

mất bình tĩnh

Bình tĩnh là một trạng thái tinh thần cần có ở mỗi người và bạn nên rèn luyện cho mình tránh mất bình tĩnh để gặt hái được thành công trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Gợi ý cho bạn một vài cách có được bình tĩnh trong cuộc sống như sau:

 • Hít thở thật sâu trước khi nói hoặc trước khi hành động bất cứ điều gì để giúp tinh thần được thoải mái về việc suy xét vấn đề một cách dễ dàng hơn.
 • Hãy thường xuyên tập thả lỏng cơ thể để cơ thể được thoải mái hơn với các hành động và việc làm sắp tới của bản thân.
 • Luôn suy nghĩ về những chuyện tích cực để bản thân cảm thấy tốt hơn và rèn luyện cho mình sự bình tĩnh trong tinh thần.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao cũng là một trong những cách giúp cho bạn rèn luyện sự bình tĩnh.
 • Rèn luyện tính khiến nhận cho bản thân cũng là một cách để bạn rèn luyện thêm sự bình tĩnh cho chính mình.
 • Rèn luyện đồng hồ sinh học sinh hoạt có khoa học cho bản thân như đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ.
 • Luôn tạo cho mình một tâm lý phải biết trân trọng hiện tại và những gì mình đang có để thêm yêu đời và quý trọng cuộc sống.
 • Khi bạn mất bình tình, không nên ở một mình mà hãy tìm đến bạn bè để có thể giải tỏa stress, tránh việc xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn với bản thân, gia đình hay xã hội.
 • Cần phải xây dựng một nếp sống có trách nhiệm không chỉ với bản thân, mà còn là trách nhiệm đối với gia đình và xã hội.

Để có thể giữ được một trạng thái bình tĩnh không khó, nhưng cũng không dễ dàng. Vì vậy mà bạn nên rèn luyện cho mình ngay từ bây giờ trước khi quá muộn màng.

Mất bình tĩnh sẽ xảy ra trong trường hợp nào?

mất bình tĩnh là gì? Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp này chưa? Đây là một trạng thái tinh thần trái ngược với việc có được bình tĩnh. Khi con người bị rơi vào trạng này sẽ mang tính tiêu cực nhiều hơn. Trong trường hợp này, con người có thể làm những hành đồng và có thể xảy ra những hành động không mong muốn với người khác khiến cho bạn hối hận khi bình tình trở lại. Vậy trường hợp nào sẽ khiến con người ta mất bình tĩnh để biết và để phòng tránh xảy ra các trường hợp xấu có thể xảy đến.

mất bình tĩnh

 • Với những người có bệnh lý sợ đám đông, họ sẽ mất bình tĩnh mỗi khi đứng trước một nơi đông người. Và biểu hiện của họ có thể là tay run, không thể nói được, chân tay ra nhiều mồ hôi, hoặc thậm chí là khó thở.
 • Mất bình tĩnh có thể xảy ra khi bạn gặp phải các trường hợp ngoài sức chịu đựng của mình khiến bản thân bị mất bình tình hoặc không thể giữ được bình tĩnh nữa.
 • Trong trường hợp xảy ra xung đột, tranh chấp khiến cho bạn khó giữ được bình tĩnh cho bản thân mình.

Có rất nhiều trường hợp khác nhau để con người mất đi bình tình và xảy ra những chuyện không được như mong muốn mỗi khi rơi vào trạng thái tinh thần kích động. Bạn có thể làm những hành động mà chưa có sự suy xét hoặc chỉ mang tính bộc phát nhất thời nhưng lại để lại một ảnh hưởng xấu đến nhiều đối tượng khác hoặc chính bản thân bạn. Một trong những khiến bạn rất dễ mất bình tĩnh đó là bị mất ngủ trong một khoảng thời gian dài. Giấc ngủ rất quan trọng nên đừng coi thường nó.

✅ Mọi người cũng xem : sắc sắc không không là gì

9 cách để bản thân không bị mất bình tĩnh

Cách để giữ được bình tĩnh chính là bí quyết giúp cho bạn vượt qua được những trở ngại về cảm xúc. Đồng thời đây cũng là kỹ năng mềm để bạn có thể mang lại thành công trong tương lai.

Nếu bạn là người không biết cách giữ được bình tĩnh trước những cơn nóng giận, điều này có thể sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề như ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, phát ngôn những lời lẽ không hay, bạo lực thể xác… Bản thân bạn sẽ lãng phí khá nhiều thời gian để suy nghĩ về các sự kiện làm cho bạn khó chịu hoặc trút giận lên những người bạn không thích.

mất bình tĩnh

Cách để giữ bình tĩnh không có nghĩa là bạn không bao giờ được tức giận. Thay vào đó, phương pháp này sẽ liên quan đến việc học cách nhận biết, đối phó và thể hiện cơn tức giận theo hướng tích cực và lành mạnh hơn. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 9 cách để giữ được bình tĩnh giúp bạn luôn vững vàng về tâm lý nhé!

✅ Mọi người cũng xem : nên mua hosting nào

1. Xác định được yếu tố gây mất bình tĩnh

Nếu bạn là người thường xuyên bị mất bình tĩnh, bạn có thể dễ dàng nhận biết được những nguyên nhân làm bản thân dễ tức giận. Chẳng hạn như phải chờ đợi, bị chỉ trích, ùn tắc giao thông hay đơn giản chỉ là quá tải về công việc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có quyền đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh bên ngoài khiến bạn mất kiểm soát. Thay vào đó, bạn nên lên một kế hoạch phù hợp để kiểm soát các yếu tố kích hoạt sự tức giận, hay chỉ đơn giản là tránh được những điều đó.

Có nhiều cách để bạn có thể tránh được những điều này, chẳng hạn như sắp xếp thời gian đến địa điểm cần tới để hạn chế việc chờ đợi lâu hay học cách nhìn nhận lại bản thân mình mỗi khi bị chỉ trích.

2. Luyện tập kỹ thuật thở cơ hoành

Phương pháp hít thở sâu chính là một trong những cách giúp giữ được bình tĩnh phổ biến nhất được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra để giúp bạn có thể kiểm soát cơn giận. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là bạn cần biết kỹ thuật thở sao cho đúng cách để đạt được bình tĩnh hiệu quả.

mất bình tĩnh

Theo các tác giả của một nghiên cứu vào năm 2017, kỹ thuật thở cơ hoành sẽ giúp thư giãn cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm người sẽ·tham gia thở bằng cơ hoành, trong khi nhóm còn lại không điều trị gì cả. Vào cuối nghiên cứu, nhóm thở cơ hoành có nồng độ cortisol (một loại hormone có liên quan đến sự căng thẳng) thấp và khả năng chú ý tốt hơn.

Các bước để thực hiện phương pháp thở cơ hoành bao gồm:

 • Nằm thẳng trên một bề mặt phẳng, gối đầu bằng gối với hai chân hơi co lại.
 • Đặt tay phải lên ngực và tay trái đặt trên bụng ngay dưới bờ sườn để có thể cảm nhận sự di chuyển của cơ hoành khi hít thở.
 • Hít vào từ từ bằng mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm nhận được bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển.
 • Hóp bụng lại và thở ra từ từ bằng miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào.

✅ Mọi người cũng xem : hoàng thượng là gì

3. Sử dụng kẹo cao su

Cách giữ bình tĩnh này nghe khá là kỳ lạ nhưng lại giúp giảm căng thẳng và cải thiện về cảm xúc tiêu cực. Hiện đã có hai nghiên cứu đều chỉ ra kết quả tích cực từ việc nhai kẹo cao su có tác động đến khả năng làm nhiều việc một lúc và khi tinh thần căng thẳng.

Trong nghiên cứu vào năm 2016, những người nhai kẹo cao su mỗi khi bị căng thẳng đã có những cảm nhận như:

 • Cải thiện về tâm trạng.
 • Giảm các triệu chứng trầm cảm.
 • Giảm lo lắng và căng thẳng trong công việc.

Một nghiên cứu khác vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng những người nhai kẹo cao su có thể cải thiện được tâm trạng tiêu cực và tăng sự bình tĩnh. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn điều gì đã tạo ra phản ứng này, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng đó có thể là do lượng máu lưu thông đến não tăng lên. Điều này giúp cho não hoạt động và kiểm soát tốt hơn.

✅ Mọi người cũng xem : switchgear là gì

4. Truyền tải cảm xúc thông qua nét chữ

Những cảm xúc tiêu cực thường gây ra những tác động xấu đến tinh thần và sức khỏe mỗi khi bạn trải qua. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu đã cho thấy việc ghi chép lại suy nghĩ của bản thân có thể là một cách giữ bình tĩnh và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực hiệu quả.

mất bình tĩnh

Một số nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy, khi viết về cảm xúc có thể giúp bạn giảm các triệu chứng về thể chất cũng như tâm lý. Các tác giả nghiên cứu đã làm việc với 66 người viết về cảm xúc, các sự kiện chấn thương hoặc căng thẳng quan trọng trong 20 phút/ngày. Kết quả cho thấy những tác động này mang đến kết quả tích cực đến khả năng đối phó cảm xúc, cải thiện khả năng giao tiếp cũng như nhận thức của họ.

5. Lắng nghe một bản nhạc yêu thích

Nhiều người nhận ra rằng âm nhạc cũng là một cách giữ bình tĩnh khi bị căng thẳng hoặc buồn bã. Theo một nghiên cứu, âm nhạc có tác dụng hiệu quả trong việc giảm phản ứng tâm lý của một người mỗi khi căng thẳng. Cơ thể sẽ sản xuất ra ít hormone gây căng thẳng hơn và hệ thống thần kinh sẽ được phục hồi nhanh hơn sau khi trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực.

6. Luyện tập yoga hàng ngày

Các bài tập yoga có tác động đến cả thể chất lẫn tinh thần. Yoga là một phương pháp tập luyện khá phổ biến, một phần là mang đến những lợi ích cho sức khỏe.

mất bình tĩnh

Ví dụ: theo một nghiên cứu, yoga giúp bạn giữ được bình tĩnh thông qua khả năng tác động đến các khía cạnh bao gồm:

 • Giảm đau mãn tính.
 • Giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng.
 • Cải thiện được các triệu chứng trầm cảm.

Những lợi ích khác về sức khỏe mà yoga mang lại bao gồm:

 • Cải thiện được tính linh hoạt.
 • Tăng cường về sức mạnh tổng thể.
 • Tăng cường sức khỏe về tim mạch.
 • Cải thiện được chất lượng giấc ngủ và cuộc sống.

7. Chia sẻ với người thân và bạn bè

Một trong những cách giữ được bình tĩnh hiệu quả là hãy trò chuyện về một vấn đề hoặc bày tỏ cảm xúc của mình với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ việc chia sẻ câu chuyện của mình để giảm bớt sự tức giận và tìm được hướng xử lý chứ không phải trút giận lên người nghe.

Nếu bạn chia sẻ vấn đề theo chiều hướng trút giận sẽ khiến cho người nghe bị tổn thương, đôi lúc cảm giác mình giống như là “thùng rác cảm xúc”. Bên cạnh đó, nếu bạn chọn sai người để chia sẻ, chẳng hạn như người không biết giữ bí mật hay thầm ghét bạn, đây có thể là nguồn cơn đưa bạn vào một tình huống căng thẳng khác.

8. Xác định được cơn giận là “bạn” hay “thù”

Trước khi bạn làm điều gì đó để làm dịu bản thân, hãy tự hỏi rằng sự tức giận là bạn hay là thù. Nếu bạn nhận thấy quyền lợi của mình đang bị xâm phạm, sự tức giận có thể là “bạn” mang đến can đảm và lập trường tốt hơn để bạn lấy lại quyền lợi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn thoải mái thể hiện cảm xúc qua bằng hành động hay lời lẽ chỉ trích.

Nếu sự tức giận làm bạn gây ra đau khổ hoặc đả kích tiêu cực đến người khác hay cho chính bản thân, thì sự tức giận này có thể là “thù”. Trong trường hợp này, bạn cần học cách giữ bình tĩnh bằng cách làm dịu cảm xúc của chính mình.

9. Thay đổi bằng cách suy nghĩ tích cực hơn

Để bản thân giữ được bình tĩnh không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đang tức giận. Vậy nên, bạn cần thay đổi hướng suy nghĩ để có thể làm dịu những cảm xúc ở hiện tại cũng như tương lai. Một vấn đề không bao giờ tồn tại 100% yếu tố tiêu cực mà luôn hiện hữu cả 2 yếu tố tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng đó là liệu bạn có nhìn ra được hay không.

mất bình tĩnh

Ví dụ: bạn đang làm một công việc với mức lương thấp nhưng khối lượng và áp lực công việc không tương xứng với mức lương đó. Tháng nào bạn cũng phải đau đầu về tài chính với các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Thay vì tức giận, bạn hãy giữ bình tĩnh để lựa chọn cho mình 2 hướng giải quyết tích cực sau:

 • Hướng 1: Bạn quyết định xin nghỉ và tìm một công việc với mức lương tương xứng hơn.
 • Hướng 2: Bạn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng cho đến một thời điểm nhất định và đàm phán lại mức lương. Nếu không được như mong muốn, bạn có thể tự tin rằng mình đã có đủ khả năng để bước ra để tìm kiếm công việc có mức lương cao trên thị trường việc làm.

Một trong những cách để giữ bình tĩnh hiệu quả nhất chính là cách suy nghĩ của bạn. Do đó, hãy suy nghĩ và đánh giá về mặt tích cực, tiêu cực để có thể đưa ra một hướng đi hiệu quả hơn.

Với 9 cách để bản thân không bị mất bình tĩnh trên, hy vọng đã có thể giúp cho bạn luôn có được tinh thần khỏe mạnh và suy nghĩ thấu đáo để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống này!

Xem thêm:

 • Những câu nói hay của Jack Ma truyền động lực cho các bạn trẻ
 • Những kênh Youtube Việt hay và giúp bạn mở mang đầu óc
 • Điềm đạm là gì? 30 câu danh ngôn giúp bạn rèn luyện khí chất này!
 • 12 cách lấy lại tinh thần khi bạn đang chán nản trong công việc


Các câu hỏi về mất bình tĩnh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mất bình tĩnh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mất bình tĩnh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mất bình tĩnh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mất bình tĩnh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mất bình tĩnh là gì


Các hình ảnh về mất bình tĩnh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về mất bình tĩnh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về mất bình tĩnh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author