Macrame là gì? 3 yếu tố cốt lõi tạo nên macrame – Enjoy handmade

Bài viết Macrame là gì? 3 yếu tố cốt lõi tạo nên macrame – Enjoy handmade thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Macrame là gì? 3 yếu tố cốt lõi tạo nên macrame – Enjoy handmade trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Macrame là gì? 3 yếu tố cốt lõi tạo nên macrame – Enjoy handmade”

Macrame hiện đang nhận được sự quan tâm từ các bạn trẻ với nhiều mục đích như trang trí, kinh doanh hay đơn giản chỉ để thử làm handmade. Vậy macrame là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

MACRAME LÀ GÌ?

Macrame là kỹ thuật thắt nút từ các sợi dây theo những mẫu nhất định để tạo ra thành phẩm mong muốn.

Macrame là kỹ thuật thắt nút
Macrame là kỹ thuật thắt nút

Theo đó, mình cho rằng có 3 yếu tố quan trọng nhất cần xác định: dây, mẫu, thành phẩm.

3 YẾU TỐ CỐT LÕI TẠO NÊN MACRAME

1. Dây

Dây là nguyên liệu chính, đương nhiên rồi, vì macrame là kỹ thuật thắt nút từ dây, nếu không có dây thì không thể thực hiện được. Vấn đề cần thiết là bạn nên chọn loại dây macrame nào và cần chú ý đến các yếu tố kích thước cũng như màu sắc.

2. Mẫu

Mẫu gồm 2 loại: mẫu của nút thắt và mẫu của hình dạng thành phẩm. Môn nghệ thuật này rất đa dạng về mẫu mã, vì sự sáng tạo của các nghệ nhân là không ngừng nghỉ. Hầu hết các mẫu thành phẩm đều từ sự kết hợp và biến hoá của các nút thắt. Nắm được các nút cơ bản, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều thành phẩm khác nhau.

Macrame và 3 yếu tố cốt lõi
Dây, mẫu, thành phẩm là 3 yếu tố cốt lõi trong macrame

3. Thành phẩm

Tuỳ vào thành phẩm bạn mong muốn tạo ra, gồm các vật dụng trang trí như rèm, mành, dây treo cây, khăn trải bàn, hay các món đồ thời trang như trang sức, túi xách… mà bạn chọn dây và mẫu phù hợp. Ví dụ, rèm nên mềm mại, thảm nên dày dặn hơn, túi xách thì có độ cứng để tạo dáng. Theo đó, các dây áp dụng cũng khác nhau, song mẫu thì mình nghĩ có thể linh hoạt được và phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của từng người.

Như đã nói trên, chắc cơ bản bạn cũng hình dung được macrame là gì. Còn riêng với mình, mình ưu ái gọi mỗi vật phẩm macrame là thành phẩm, vì mỗi vật phẩm handmade nói chung làm ra đều chứa đựng trong nó là công sức, tình yêu, niềm đam mê, óc sáng tạo, tính kiên trì và sự chăm chút của người kiến tạo. Mình không gọi là sản phẩm vì theo quan điểm của mình, handmade không chỉ để kinh doanh nên nghe sản phẩm có vẻ không đủ tâm tình của mình đối với handmade. Và cũng như vậy, mình coi macrame là một môn nghệ thuật.

NGUỒN GỐC MACRAME

Dành cho các bạn muốn biết rõ hơn kỹ thuật thắt nút này xuất phát từ đâu, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Macrame đã tồn tại từ rất lâu. Ghi nhận xa xưa nhất là các nút thắt trong trang phục và vật trang trí xuất hiện trong các tác phẩm chạm khắc của người Babylon và người Assyria.

Macrame qua các thời kỳ
Sự phát triển của macrame qua các thời kỳ

Từ “macrame” hiện chúng ta sử dụng được coi là từ tiếng Pháp “macramé”, nó được cho là có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “macramia”, song một trường phái khác lại chỉ ra rằng nó xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ “makrama”, nhìn chung đều chỉ những nút thắt chỉ thừa tua rua dọc mép vải, viền khăn. Cùng với cuộc chinh phục của người Moor, kỹ thuật này đã đến Tây Ban Nha, Ý rồi lan rộng khắp Châu Âu trong thế kỷ thứ 13-14, và trở nên phổ biến nhất vào thời đại Victoria, trang trí hầu hết các ngôi nhà với khăn bàn, ga giường, rèm cửa… Và đã từng có cuốn sách nổi tiếng Macramé Lace – Sylvia xuất bản vào năm 1882.

Kỹ thuật thắt nút được các thuỷ thủ sử dụng rất nhiều khi đi biển và tạo ra sản phẩm để bán khi tàu cập bến, từ đó truyền bá nghề này đến những nơi khác như Trung Quốc và Tân thế giới. Các thủy thủ Anh và Mỹ thế kỷ XIX còn gọi các sản phẩm này là “ren của McNamara”, nghe có vẻ hợp vần và khá hài hước.

Nguồn gốc macrame qua sách Macrame Lace - Sylvia
Sách Macrame Lace – Sylvia

Riêng mình, có lẽ biết đến môn nghệ thuật này từ những ngày trung học, khi thắt dây tình bạn, dây tình yêu để bán kèm hoa nhân dịp lễ Valentine. Ngày đó, hầu như đứa bạn nào cùng lớp cũng có một cái vòng tay, gọi là thể hiện cá tính riêng. Đến bây giờ thì mới phát hiện ra đó là từ kỹ thuật macrame, một cảm giác ngạc nhiên “uhh ha”!

Hy vọng bạn đọc đến đây sẽ cảm thấy thú vị và tiếp tục cùng mình khám phá môn nghệ thuật này.

Enjoy!Các câu hỏi về macrame là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê macrame là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết macrame là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết macrame là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết macrame là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về macrame là gì


Các hình ảnh về macrame là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về macrame là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về macrame là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author