Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào?

Bài viết Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào?”

Thông tin chi tiết về Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào?Lỗ lũy kế là cụm từ rất thông dụng trong kinh doanh. Vậy, lũy kế là gì? Lũy kế có phải chỉ được hiểu trong kinh doanh không? Lũy kế có đặc điểm nhận biết thế nào?… Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giải đáp cho bạn đọc về những vấn đề liên quan đến câu hỏi lũy kế là gì.

lũy kế là gì? Lỗ lũy kế là gì?

Trước hết, lũy kế là từ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, đặc biệt là trong trường hợp doanh nghiệp, thương nhân sản xuất kinh doanh nhưng bị lỗ (lợi nhuận nhỏ hơn 0). 

Dưới góc độ pháp lý, lũy kế chưa được văn bản pháp luật Việt Nam định nghĩa. Lũy kế được hiểu là sự cộng dồn liên tiếp một chỉ số, một loại số liệu thể hiện cho một nhóm, một đối tượng cụ thể. Ví dụ như lỗ lũy kế, lãi lũy kế, lãi suất đầu tư lũy kế,…

Hiểu đơn giản, lũy kế chính là việc tính toán, tổng hợp số liệu của giai đoạn này và sử dụng nó cho giai đoạn hạch toán liền sau lần tổng hợp đó.

Dưới góc độ kinh doanh, lũy kế là một phương pháp để tính toán, tạo ra kết quả để từ kết quả này, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý có các chính sách sản xuất, mua bán hàng hóa phù hợp. Một số thuật ngữ trong kinh doanh có liên quan đến lũy kế được nhắc đến và sử dụng nhiều hiện nay là lỗ lũy kế, khấu hao lũy kế, ngoài ra còn có lũy kế thanh toán. Các thuật ngữ về lũy kế này chưa được pháp luật định nghĩa mà thông thường, các lũy kế này được hiểu như sau:

Lỗ lũy kế

Là sự chênh lệch giữa giá trị tài sản thực tế doanh nghiệp có và giá trị tài sản theo tính toán hoặc trong sổ sách được ghi nhận lại. Trong đó, giá trị của tài sản thu về thực tế nhỏ hơn so với giá trị tài sản ghi nhận được trong sổ sách/theo sự tính toán của doanh nghiệp.

Tài sản được định giá trị thực tế và giá trị sổ sách có thể là tài sản cố định của doanh nghiệp, cũng có thể là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp đó…

Khấu hao lũy kế

Đây là thuật ngữ nhằm mô tả việc tính toán, tổng hợp chi phí đầu tư của doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh qua các năm. 

Thường khấu hao lũy kế được thể hiện vào việc tổng hợp, hạch toán khấu hao tài sản cố định của doanh nghiệp. 

Chẳng hạn như, dây chuyền sản xuất được doanh nghiệp đầu tư vào năm thứ 1, vậy khấu hao lũy kế tại năm thứ 4 là khấu hao tài sản cố định của năm thứ 1, 2, 3 cộng lại.

Lũy kế thanh toán tạm ứng

Đây là thuật ngữ liên quan đến số tiền doanh nghiệp thực hiện tạm ứng để thực hiện hợp đồng (thường áp dụng trong hợp đồng xây dựng, hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng gia công hàng hóa…) và số tiền được đề nghị thanh toán giai đoạn hiện tại. 

Theo đó, lũy kế thanh toán tạm ứng là số tiền đã thực hiện tạm ứng tại kỳ thanh toán trước nhưng chưa được thu hồi trừ đi số tiền chiết khấu trong thanh toán và cộng với số tiền được đề nghị thanh toán của kỳ thanh toán hiện tại.

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành

Thuật ngữ này dùng để chỉ số tiền thực hiện thanh toán theo khối lượng công việc đã hoàn thành (được áp dụng nhiều trong các hợp đồng xây dựng, hợp đồng gia công sản phẩm hàng hóa…).

 Theo đó, số tiền này là tổng số tiền đã thanh toán theo kỳ thanh toán trước cộng với chiết khấu tạm ứng và cộng với số tiền được đề nghị thanh toán tại kỳ thanh toán hiện tại.

Kết luận: Lũy kế chính là việc tính toán, tổng hợp liên tiếp các chỉ số, số liệu của một đối tượng nhất định, trong đó, kết quả của lần trước là cơ sở để tổng hợp cho lần sau liên tiếp. Lũy kế là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh, thông qua các công thức tính toán một số chỉ số trong kinh doanh mà nhà quản lý, chủ doanh nghiệp có các phương án kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn.

luy ke la gi

 

Công thức tính lũy kế là gì?

Tương ứng với mỗi hình thức lũy kế thì công thức tính lũy kế cũng có sự khác nhau. Cụ thể, công thức tính lỗ lũy kế, khấu hao lũy kế, lũy kế thanh toán tạm ứng, lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành như sau:

Loại lũy kế

Công thức tính

Lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU

Trong đó, CGU là khối đơn vị sinh ra tiền.

Diễn giải: Lỗ lũy kế = Giá trị tài sản thu hồi trên sổ sách của đơn vị tài sản sinh ra tiền – Giá trị thu hồi trên thực tế của đơn vị tài sản sinh ra tiền

Khấu hao lũy kế

Khấu hao lũy kế năm n = khấu hao của năm thứ (n -1) + khấu hao lũy kế của năm thứ (n-2) + …+ khấu hao lũy kế của năm đầu tiên

Lũy kế thanh toán tạm ứng

Lũy kế thanh toán tạm ứng = Giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = Số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kì trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này

Như vậy, công thức tính lũy kế cho một số chỉ số trong kinh doanh được chúng tôi giải đáp, giới thiệu ở trên.

Trên đây là giải đáp về lũy kế là gì​? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về lũy kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lũy kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author