Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt với lợi nhuận kinh tế?

Bài viết Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt với lợi nhuận kinh tế? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt với lợi nhuận kinh tế? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt với lợi nhuận kinh tế?”

Thông tin chi tiết về Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt với lợi nhuận kinh tế?lợi nhuận kế toán là gì? Lợi nhuận kế toán trong Tiếng Anh là Accounting profit. Phân biệt với lợi nhuận kinh tế?

Lợi nhuận được nhiều người chúng ta biết đến là phần thu nhập vượt quá các chi phí phát sinh. Lợi nhuận được định nghĩa khác nhau trong lĩnh vực kinh tế.  Vậy lợi nhuận kế toán là gì, có thực sự phản ánh chính xác hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp hay không? Sự khác nhau của Lợi nhuận kế toán với lợi nhuận kinh tế là gì?

Mục lục bài viết

 • 1 1. lợi nhuận kế toán là gì?
  • 1.1 1.1  lợi nhuận kế toán là gì?
  • 1.2 1.2. Đặc điểm của lợi nhuận kế toán : 
  • 1.3 1.3. Cách tính lợi nhuận kế toán:
  • 1.4 1.4. Vai trò của lợi nhuận kế toán:
 • 2 2. Phân biệt lợi nhuận kế toán với lợi nhuận kinh tế:
  • 2.1 2.1. Lợi nhuận kinh tế là gì? 
  • 2.2 2.2. Sự khác biệt giữa Kế toán và Lợi nhuận Kinh tế là gì?

1. lợi nhuận kế toán là gì?

✅ Mọi người cũng xem : sống chậm lại là gì

1.1  lợi nhuận kế toán là gì?

Lợi nhuận kế toàn là tổng thu nhập của công ty, được tính toán theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung( GAAP). Nó bao gồm các chi phí cụ thể của hoạt động kinh doanh của công ty như chi phí hoạt động khấu hao, lãi vay và thuế.

Lợi nhuận kế toán được ghi trong báo cáo lợi nhuận của công ty, được tiết lộ theo các quy định trong chuẩn mực kế toán được tuân theo. Chẳng hạn một doanh nghiệp có mức lợi nhuận kế toán của một năm nào đó là 200 triệu đồng, nó có thể đang kinh doanh hiệu quả khi lượng vốn mà nó phải đầu tư không nhiều. Nhưng nếu doanh nghiệp bỏ ra một số vốn vô cùng lớn như 100 tỉ đồng nhưng thu lại về mức lợi nhuận 200 triệu đồng thì chứng tỏ công ty đang hoạt động thua lỗ trên thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : nên mua máy phay gỗ loại nào

1.2. Đặc điểm của lợi nhuận kế toán : 

Lợi nhuận kế toán cho biết số tiền còn lại sau khi trừ đi các chi phí rõ ràng của hoạt động kinh doanh. Trong đó chi phí rõ ràng bao gồm tiền công lao động, hàng tồn kho cần thiết cho sản xuất và nguyên vật liệu thô,chi phí vận chuyển, sản xuất, bán hàng và tiếp thị. Lợi nhuận kế toán khác với lợi nhuận kinh tế vì nó chỉ thể hiện các chi phí tiền tệ mà công ty phải trả và doanh thu bằng tiền mà công ty nhận được. Lợi nhuận kế toán cũng khác với lợi nhuận cơ bản vì lợi nhuận này tìm cách loại bỏ tác động của các khoản mục không định kỳ. Lợi nhuận kế toán không phải chịu thuế vì lợi nhuận kế toán là phần thu được từ thu nhập sau khi trừ đi các khoản phí liên quan.

✅ Mọi người cũng xem : nên mua cân điện tử hay cân cơ học

1.3. Cách tính lợi nhuận kế toán:

Lợi nhuận kế toán = tổng doanh thu – chi phí rõ ràng.

Chi phí rõ ràng bao gồm chi phí hoạt động như nguyên vật liệu, chi phí lãi vay, tiền lương và tiền công nhân viên. Trong một số trường hợp, lợi nhuận kế toán được bao gồm trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh dưới dạng thu nhập trước thuế . Hầu hết mọi tổ chức đều có một bảng sao kê ngân hàng được tạo ra trong một khoảng thời gian. Báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Báo cáo thu nhập, hoặc báo cáo thu nhập, giúp xác định các số liệu liên quan đến thu nhập và chi phí hoạt động trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ về một công ty sản xuất và bán đồ chơi và có doanh thu hàng năm là 100 triệu đồng. Tổng chi phí tiền công, tiền điện nước, tiền thuê nhà, nguyên vật liệu, tiền lãi và các chi phí rõ ràng khác của công ty là 30 triệu đồng. Trong trường hợp này, lợi nhuận kế toán của công ty có thể là 70 triệu đồng. Điều này thể hiện sự gia tăng doanh số khi nó trở nên rõ ràng. Nói cách khác, chi phí, vốn rất dễ xác định, cần phải giảm. Các kết quả kế toán này sẽ được công bố theo các quy định của chuẩn mực kế toán mà họ tuân thủ theo.

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm lpx là gì

1.4. Vai trò của lợi nhuận kế toán:

Lợi nhuận kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp :

– Là chỉ tiêu kinh tế cơ bản đánh giá năng lực sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp;

– Vừa là mục tiêu, động lực, vừa là điều kiện tồn tại phát triển của công ty, doanh nghiệp;

Xem thêm: Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận sau thuế mới nhất?

– Là thước đo đánh giá hiệu quả sản xuất của một doanh nghiệp;

– Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hoạt động của công ty hiện đang phát triển tốt đẹp hay thua lỗ;

– Việc lợi nhuận kế toán cao thể hiện sức mạnh của doanh nghiệp càng vững chắc; Chứng tỏ doanh nghiệp đã thích nghi được với cơ chế thị trường.

– Cho thấy được khả năng thích ứng và áp dụng các kĩ thuật khoa học và công nghệ vào sản xuất tốt;

– Tạo ra hy vọng để công việc kinh doanh tiếp tục đạt hiệu quả hơn;

– Giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đưa ra lựa chọn trong những thời điểm khó khăn;

– Thể hiện được trình độ quản lý của đội ngũ quản lý sản xuất doanh nghiệp;

– Đối với các nhà quản lý có thể dùng công thức tính lợi nhuận kế toán để xem liệu sản phẩm họ đang sản xuất có sinh lời và đủ để duy trì hoạt động của công ty hay không;

Xem thêm: Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa và các cách tìm lợi nhuận giữ lại?

– Việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả và đạt lợi nhuận cao cũng góp phần tạo điều kiện nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của công nhân viên.

Lợi nhuận kế toán trong Tiếng Anh là : “Accounting profit

2. Phân biệt lợi nhuận kế toán với lợi nhuận kinh tế:

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế ?

2.1. Lợi nhuận kinh tế là gì? 

Lợi  nhuận kinh tế được hiểu là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu mà doanh nghiệp đạt được và tổng chi phí kinh tế. Lợi nhuận kinh tế được xác định theo một cách khác biệt so với lợi nhuận kế toán, điểm khác biệt này đến từ chính chi phí cơ hội. Theo đó, lợi nhuận kinh tế được tính bằng công thức như sau:

Lợi nhuận kinh tế = Tổng doanh thu – Tổng chi phí kinh tế.

Nếu lợi nhuận kinh tế ở mức dương thì có thể biết doanh nghiệp đó kinh doanh hiệu quả, sử dụng tài nguyên một cách tối ưu. Và ngược lại, Nếu lợi nhuận kinh tế âm thì doanh nghiệp có doanh thu không đủ để bù đắp được tổng chi phí kinh tế. Lúc này doanh nghiệp cần phải thực hiện các phương án khác nhắm sử dụng hiệu quả các nguồn lực Lợi nhuận kinh tế với các nhà đầu tư là công cụ để đánh giá một công ty, doanh nghiệp trước khi đầu tư hay mua lại công ty, doanh nghiệp đó. Nếu như lợi nhuận kế toán tốt và hoạt động hiệu quả, cơ hội để nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cũng cao và ổn định hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cao su tổng hợp là gì

2.2. Sự khác biệt giữa Kế toán và Lợi nhuận Kinh tế là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về lợi nhuận kinh tế, chắc hẳn chúng ta sẽ nhìn ra được điểm chung trong công thức tính hai loại lợi nhuận này đó là đều được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí. Sự khác nhau duy nhất trong công thức tính hai loại lợi nhuận này đó là phần chi phí trừ đi được tính như thế nào. Với lợi nhuận kinh tế thì phần trừ đi đó là chi phí kinh tế, còn với lợi nhuận kế toán thì phần trừ đi lại là chi phí kế toán.

Hay nói một cách đơn giản, sự khác nhau trong chi chi phí sử dụng trong công thức tính lợi nhuận đã làm nên sự khác nhau giữa lợi nhuận kinh tế là và lợi nhuận kế toán. Cũng theo công thức xác định chi phí kinh tế đã đề cập đén ở trên thì chi phí kinh tế bao gồm cả chi phí kế toán trong đó và còn có thể cả chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội được xác định trên cơ sở các nguồn lực khan hiếm, buộc các công ty phải đưa ra lựa chọn. Nghĩa là, để có được một lợi ích nhất định, doanh nghiệp phải thỏa hiệp hoặc hy sinh chi phí cho sự lựa chọn này.

Xem thêm: Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuận chuẩn nhất?

Chi phí cơ hội có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận kinh tế. Đồng thời, lợi nhuận kế toán chỉ giúp doanh nhân đánh giá chi tiết và  hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không mang tính chất tương đối. Ngược lại, lợi ích kinh tế thể hiện sự khác biệt giữa hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại và các phương án tốt nhất khác mà một công ty có thể thực hiện. Ngoài ra, một điểm khác biệt khác giữa lợi nhuận kinh tế và lợi nhuận kế toán là lợi nhuận kế toán phản ánh một con số tuyệt đối về tổng lợi nhuận của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể.

Những con số từ lợi ích kinh tế lại vượt trội hơn. Nghĩa là, nó phản ánh số lượng lợi nhuận gộp tương đối của công ty và sự khác biệt về lợi nhuận giữa các lựa chọn đầu tư. Một chỉ số thông báo tương đối về lợi ích kinh tế là sự khác biệt về kết quả giữa các quyết định, vì nó bao gồm cả chi phí cơ hội. Vì vậy, lợi ích kinh tế có giá trị thực tiễn càng lớn càng là cơ sở để lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các quyết định hiệu quả nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

Xem thêm: Lợi nhuận là gì? Phân biệt giữa lợi nhuận với giá trị thặng dư?

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Tiền tệ

✅ Mọi người cũng xem : bút chì 2b là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 2.176 bài viết

Lợi nhuận cơ sở là gì? Đặc điểm lợi nhuận cơ sở? Ưu điểm lợi nhuận cơ sở? Nhược điểm của lợi nhuận cơ sở?

Phương pháp lợi nhuận vượt trội là gì? Trường hợp áp dụng phương pháp lợi nhuận vượt trội? Tìm hiểu về tài sản vô hình?

Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận sau thuế mới nhất? Một số vấn đề cần lưu ý về lợi nhuận sau thuế?

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì? Nguyên tắc kế toán đối với lợi nhuận sau thuế chưa phân phối? Kết cấu và nội dung lợi nhuận sau thuế chưa phân phối? Cách hạch toán?

Lợi nhuận thuần là gì? Công thức tính lợi nhuận thuần? Vai trò của lợi nhuận thuần? Ý nghĩa của lợi nhuận thuần? Nguyên tắc tối ưu lợi nhuận thuần?

Lợi nhuận là gì? Giá trị thặng dư là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư? Phân biệt giữa lợi nhuận với giá trị thặng dư?

Lợi nhuận chưa phân phối là gì? Lợi nhuận phân phối tiếng Anh là Distirbuted profits. Lợi nhuận giữ lại chưa chia?

Lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính, cách tính lợi nhuận trước thuế? Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế?

Thuật ngữ ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ. Công thức tính lợi tức trên Vốn đầu tư? Cách tính chỉ số ROIC? ROIC bao nhiêu là tốt?

Bộ máy quản trị doanh nghiệp là gì? Yêu cầu và nguyên tắc thiết lập bộ máy quản trị doanh nghiệp? Vai trò của bộ máy quản trị trong doanh nghiệp? Điểm khác nhau giữa bộ máy quản trị trong doanh nghiệp lớn và nhỏ?

Trung tâm thanh toán bù trừ là gì? Những đặc điểm cần lưu ý về trung tâm thanh toán bù trừ? Những quy định chung trong thanh toán bù trừ? Tham gia thanh toán bù trừ điện tử liên ngân hàng?

Giá trị vốn hóa thị trường là gì? Giá trị vốn hóa thị trường với nhà đầu tư? Vai trò của vốn hóa thị trường?

Vốn đầu tư cơ bản trong kinh tế nông nghiệp là gì? Hiệu quả của vốn đầu tư cơ bản? Phân biệt nguồn vốn trong đầu tư xây dựng cơ bản?

Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng là gì? Bản chất và đặc trưng của hợp đồng? Nguyên nhân dẫn tới rủi ro tín dụng? Ưu và nhược điểm của hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng?

Nhà đầu tư được công nhận là gì? Điều kiện của nhà đầu tư được công nhận? Vai trò của nhà đầu tư trong thị trường tài chính?

Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận là gì? Phương pháp thực hiện xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận? Những nguyên nhân dẫn tới gây xói mòn cơ sở thuế? 

Siêu tiền tệ là gì? Siêu tiền tệ trong tiếng Anh là Super Currency. Đặc trưng và các trở ngại đối với siêu tiền tệ? Siêu cường cần siêu tiền tệ?

Tín dụng xấu là gì? Đặc điểm, ảnh hưởng và cách cải thiện?

Lệnh đặt trong chứng khoán là gì? Đặc điểm, phân loại và ví dụ?

Hàng hóa chịu thuế 0% được hiểu là Hàng hóa được đánh giá bằng 0 ở các quốc gia sử dụng thuế giá trị gia tăng (VAT), là những sản phẩm được miễn thuế giá trị đó. Đặc điểm và ví dụ hàng hóa chịu thuế 0%?

Điều khoản giảm thiệt hại là một tuyên bố trong hợp đồng pháp lý giúp một hoặc cả hai bên trong hợp đồng chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại nào mà bên ký hợp đồng phải gánh chịu. Đặc điểm và ví dụ thực tế?

Hàng hóa ảo theo định nghĩa là phi vật lý; giá trị của chúng chỉ được xác định bởi những gì người dùng sẵn sàng trả cho chúng. Đặc điểm và ví dụ về hàng hóa ảo?

Mạng lưới liên kết là gì? Đặc điểm và những chú ý đặc biệt?

Vòng đời của chính sách kinh tế – xã hội là gì? Nội dung vòng đời?

Trợ lý ảo thường hoạt động từ văn phòng tại nhà nhưng có thể truy cập từ xa các tài liệu lập kế hoạch cần thiết, chẳng hạn như lịch dùng chung. Đặc điểm và cách thức doanh nghiệp thuê trợ lý ảo?

Công ty liên kết là gì? Công ty liên kết khác gì với Công ty con?

Phòng dữ liệu ảo còn được gọi là phòng giao dịch, là một kho lưu trữ trực tuyến an toàn để lưu trữ và phân phối tài liệu. Đặc điểm và ứng dụng của phòng dữ liệu ảo?

Tỉ lệ còn trống là một yếu tố quyết định rất quan trọng đối với chủ sở hữu bất động sản vì chúng cho họ biết tòa nhà của họ đang hoạt động như thế nào khi so sánh với tỷ lệ trống của khu vực. Đặc điểm và ví dụ về tỉ lệ còn trống?

Giá trị rủi ro là lợi ích tài chính mà hoạt động chấp nhận rủi ro sẽ mang lại cho các bên liên quan của tổ chức. Tìm hiểu về giá trị rủi ro thực tế?Các câu hỏi về lợi nhuận kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lợi nhuận kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author