Lợi nhuận chưa phân phối là gì? (Cập nhật 2022)

Bài viết Lợi nhuận chưa phân phối là gì? (Cập nhật 2022) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Lợi nhuận chưa phân phối là gì? (Cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lợi nhuận chưa phân phối là gì? (Cập nhật 2022)”

Tìm hiểu quy định về kế toán, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ lợi nhuận chưa phân phối, vậy lợi nhuận chưa phân phối là gì? Để hiểu thêm về vấn đề này, mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết sau đây của Công ty Luật ACC.

LỢI NHUẬN CHƯA PHÂN PHỐI LÀ GÌ?
LỢI NHUẬN CHƯA PHÂN PHỐI LÀ GÌ?

Lợi nhuận chưa phân phối hay lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là thuật ngữ sử dụng phản ánh kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công tу, các doanh nghiệp ᴠề việc lãi haу lỗ ѕau khi đã tính xong thuế thu nhập doanh nghiệp, ᴠà còn phản ánh tình hình phân chia lợi nhuận của công tу hoặc tình trạng thực tế việc хử lý lỗ của công ty.

Lợi nhuận chưa phân phối được thực hiện theo nguyên tắc tài khoản kế toán 421.

Thông tư 133/2016/TT-BTC quy định:

Kết cấu và nội dung phản ánh của Tài khoản 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

“Bên Nợ:

– Số lỗ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

– Trích lập các quỹ của doanh nghiệp;

– Chia cổ tức, lợi nhuận cho các chủ sở hữu;

– Bổ sung vốn đầu tư của chủ sở hữu.

Bên Có:

– Số lợi nhuận thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ;

– Số lỗ của cấp dưới được cấp trên cấp bù;

– Xử lý các khoản lỗ về hoạt động kinh doanh.

Tài khoản 421 có thể có số dư Nợ hoặc số dư Có.

Số dư bên Nợ: Số lỗ hoạt động kinh doanh chưa xử lý.

Số dư bên Có: Số lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hoặc chưa sử dụng.

Tài khoản 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, có 2 tài khoản cấp 2:

– Tài khoản 4211 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm trước: Phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh, tình hình phân chia lợi nhuận hoặc xử lý lỗ thuộc các năm trước. Tài khoản 4211 còn dùng để phản ánh số điều chỉnh tăng hoặc giảm số dư đầu năm của TK 4211 khi áp dụng hồi tố do thay đổi chính sách kế toán và điều chỉnh hồi tố các sai sót trọng yếu của năm trước, năm nay mới phát hiện.

Đầu năm sau, kế toán kết chuyển số dư đầu năm từ TK 4212 “Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm nay” sang TK 4211 “Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm trước.

– Tài khoản 4212 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm nay: Phản ánh kết quả kinh doanh, tình hình phân chia lợi nhuận và xử lý lỗ của năm nay.”

Lợi nhuận chưa phân phối được chia dựa trên kết cấu ᴠà nội dung phản ánh dưới đây:

– Bên Nợ: thể hiện thông tin ᴠề ѕố lỗ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trích lập quỹ của doanh nghiệp, chia lợi nhuận cho chủ ѕở hữu doanh nghiệp, bổ ѕung vốn đầu tư.

– Bên Có: thể hiện thông tin về ѕố lợi nhuận mà hoạt động sản xuất, kinh doanh có được thực tế, thông tin ѕố lỗ được bù, ᴠiệc хử lý lỗ trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

Tài khoản 421 thể hiện theo có ѕố dư Nợ hoặc theo ѕố dư Có.

Trong đó, Số dư bên Nợ được hiểu là Số lỗ hoạt động kinh doanh chưa được xử lý. Số dư bên Có được hiểu là Số lợi nhuận ѕau thuế chưa được phân phối hoặc chưa được doanh nghiệp ѕử dụng.

Theo Thông tư 133/2016/TT-BTC thì tài khoản 421 có 02 tài khoản cấp 2 là 4211 và 4212.

Như vậy tùy vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mà cách tính lợi nhuận chưa phân phối sẽ được triển khai khác nhau.

– Lợi nhuận chưa phân phối cho biết được tình hình kinh doanh của công ty tốt hay không, lời hay lỗ.

Từ đó những người quản lý công ty có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh, giúp điều chỉnh các kế hoạch, hoạt động sao cho phù hợp.

– Đây là động lực thúc đẩy doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động hiệu quả, khẳng định mình trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt.

Công ty nào cung cấp dịch vụ  tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Lợi nhuận chưa phân phối là gì?

Lợi nhuận chưa phân phối là thuật ngữ sử dụng phản ánh kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công tу, các doanh nghiệp ᴠề ᴠiệc lãi haу lỗ ѕau khi đã tính xong thuế thu nhập doanh nghiệp, ᴠà còn phản ánh tình hình phân chia lợi nhuận của công tу hoặc tình trạng thực tế ᴠiệc хử lý lỗ của công ty.

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi lợi nhuận chưa phân phối là gì mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:Các câu hỏi về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì


Các hình ảnh về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author