LINH THAO LÀ GÌ? – Suy Niệm Hàng Ngày

Bài viết LINH THAO LÀ GÌ? – Suy Niệm Hàng Ngày thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu LINH THAO LÀ GÌ? – Suy Niệm Hàng Ngày trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “LINH THAO LÀ GÌ? – Suy Niệm Hàng Ngày”

Một huyền thoại kể rằng, lúc Chúa Giêu Hài Đồng được sinh ra, ba vị vua tới thăm viếng Chúa là ba vị tu sĩ đại diện cho ba Dòng lớn trên thế giới: Dòng Tên, Dòng Phan Sinh (do Thánh Francis of Assisi sáng lập), và Dòng Chúa Cứu Thế (do Thánh An Phong Ligouri sáng lập)

Ba vị tu sĩ lần lượt cầu nguyện như sau:

Vị tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thốt lên:

– Ôi Lạy Chúa, con ngợi khen Thiên Chúa và Tình Yêu bao la của Ngài đã cho Người Con Một xuống thế để chuộc tội trần gian.

Còn vị tu sĩ dòng Phan Sinh khó nghèo xấp mặt xuống đất nghẹn ngào cầu nguyện:

– Ôi lạy Chúa! xin thương xót chúng con. Xin cho chúng con trở nên bé nhỏ và có lòng khó nghèo như Chúa vậy.

Lúc đó vị tu sĩ Dòng Tên chỉ đứng lẩm bẩm và lắc đầu nói:

– Hừm, đứa nhỏ này cần phải được cho vô trường học đàng hoàng và cần phải  đi tĩnh tâm Linh Thao trước khi bước vào cuộc đời công khai!

***************************

Mẩu chuyện vui trên đây nhắc chúng ta nhớ đến hai đặc sủng của Dòng Tên, ngoài sứ mạng giáo dục họ còn gắn liền với sứ mạng hướng dẫn tĩnh tâm Linh Thao.  Vậy linh thao là gì mà lại gắn bó với cuộc đời tu sĩ Dòng Tên?  Linh Thao có liên hệ gì với người giáo dân không?

Ngày nay, ai cũng biết thánh I-nhã là một vị linh mục, Đấng sáng lập Dòng Chúa Giêsu mà ở Việt Nam quen gọi là Dòng Tên, một vị thánh lớn của Giáo hội mà người ta quên rằng khi soạn thảo phương pháp tĩnh tâm Linh Thao, tâm điểm của linh đạo I-nhã, ngài chỉ là một người giáo dân bình thường.  Từ thưở ban sơ, mục đích của Linh Thao là giúp người giáo dân ở bất cứ giai đoạn nào trong đời sống đức tin, sống trong bất cứ ơn gọi nào có thể đáp trả lại lời mời gọi thiêng liêng của người Kitô tiến đến đời sống thân mật thâm sâu với Chúa hơn.

Ngược xuôi giữa dòng đời bon chen bận rộn, không phải là một chuyện đơn giản để nhận biết đời sống mình đang quy hướng về phía Thiên Chúa hay bị kéo ngược về thế gian.  Làm thế nào để tôi có thể giữ mình bình tâm trong thế giới vật chất này?  Làm thế nào để nhìn ra thánh ý Chúa?  Làm sao để có một chọn lựa đúng đắn nhất?  Như một thân thể cường tráng dẻo dai phải cần đến sự siêng năng tập thể dục thì linh hồn cũng có một nhu cầu cần đến sự luyện tập để đời sống thiêng liêng ngày càng triển nở hơn, để có thể sống trong sự bình an hoan lạc ngay từ đời này.  Linh Thao là phương pháp rèn luyện nội tâm trong thinh lặng và qua cầu nguyện, dựa trên những kinh nghiệm của thánh I-nhã.  Linh Thao bao gồm cầu nguyện, chiêm niệm, và những hoạt động thiêng liêng khác nhằm“chuẩn bị và dọn dẹp linh hồn, để dẹp bỏ mọi quyến luyến lệch lạc, và sau đó  tìm kiếm ý Thiên Chúa hầu sắp đặt cuộc đời làm sao để có thể mưu ích cho linh hồn mình’ [Linh Thao 1].  Đi Linh Thao giúp người tín hữu nhìn ra thánh ý Chúa, mạnh dạn rũ bỏ những quyến luyến lệch lạc để sắp xếp lại trật tự đời mình, biết kết hiệp với Chúa trong đời sống thường, biết nhận định để có những quyết định phù hợp với chương trình của Chúa trong cuộc sống mình.  Linh Thao không chỉ để nghe, để học hỏi, thảo luận hay tìm tòi nghiên cứu một cái gì mới lạ mà Linh Thao đơn giản là “sống”.  “Sống” với Chúa trong một thời gian nhất định, “sống” lại mầu nhiệm Cứu Chuộc và sau đó trở lại đời thường với một sức sống mới mạnh mẽ hơn, với những kinh nghiệm gặp gỡ Chúa của riêng mình.

Linh Thao trọn vẹn được soạn thảo bởi thánh I-nhã kéo dài ba mươi ngày, tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài và được làm ở một nơi thanh vắng.  Và một dạng Linh Thao dài ngày khác phù hợp với giáo dân được thực hiện ngay trong đời sống thường với thời gian lâu dài hơn một tháng [Linh Thao 19].  Vì đối tượng của Linh Thao là cho giáo dân, vì giáo dân nên trải qua hơn bốn thế kỷ, Linh Thao đã được các tu sĩ Dòng Tên soạn thảo thành nhiều dạng, nhiều hình thức khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, hoàn cảnh sống khác nhau của mỗi người như Linh Thao vài tuần, Linh Thao bảy-chín ngày, Linh Thao hai-ba ngày, Linh Thao Hôn Nhân Gia Đình, Linh Thao qua Internet, Linh Thao tại gia, chương trình Thao Luyện Nhẹ Nhàng, v.v…..  Linh Thao lý tưởng nhất là làm tại một nhà tĩnh tâm, tuy nhiên vì hoàn cảnh khác biệt của mỗi giáo dân, Linh Thao có thể làm tại nhà với một chương trình dài hơn.

Ngày nay ai cũng biết tập thể dục không chỉ dành riêng cho các vận động viên Olympic hay các huấn luyện viên thể thao các cấp, thì Thao Luyện Thiêng Liêng cũng không chỉ dành riêng cho các bậc tu sĩ hay các thần học gia lỗi lạc.  Ai cảm thấy mình có linh hồn, ai cảm nhận được nhu cầu khát khao cần được luyện tập của linh hồn thì hãy lên đường tìm cho mình một phương pháp luyện tập thích hợp.  Cũng như tập thể dục, người mới bắt đầu nên đi từ dễ đến khó, từ nhẹ đến nặng, từ những khoá ngắn ngày trước rồi mới lên khóa dài ngày.

Muốn biết rõ thêm về Linh Thao, trăm nghe không bằng mắt thấy, mời bạn ghi danh tham dự một khoá tĩnh tâm Linh Thao để có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa của chính mình.

Các khoá Linh Thao:  http://www.donghanh.org/main/3LTLT.htm

Các khoá Linh Thao tại San Jose, North California:  http://www.linhthao.org/ltrinh.php

Linh Thao trong cuộc sống qua Internet: http://www.linhthaotrongcuocsong.net

***************************

Kết thúc khoá Linh Thao, một linh hồn tràn đầy tình yêu với bầu nhiệt huyết đầy sự sống siêu nhiên có thể mạnh dạn thân thưa với Chúa bằng lời cầu nguyện của Đấng sáng lập ra phương pháp Thao Luyện Thiêng Liêng:

Lạy Chúa ! Xin hãy nhận lấy,
Tất cả tự do, trí khôn, và cả ý chí của con,
Tất cả những gì con có và đang làm chủ,
Chúa đã ban cho con, 
Nay con xin dâng lại Chúa,
Vì tất cả là của Chúa,
Xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa,
Lạy Chúa! xin ban cho con,
Tình yêu và ân sủng Chúa,
Đối với con, thế là đủ.  Amen!

Lang Thang Chiều TímCác câu hỏi về linh thao là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê linh thao là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết linh thao là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết linh thao là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết linh thao là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về linh thao là gì


Các hình ảnh về linh thao là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về linh thao là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về linh thao là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author