Cúng Thượng Lương Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cúng Thượng Lương

Bài viết Cúng Thượng Lương Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cúng Thượng Lương thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Cúng Thượng Lương Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cúng Thượng Lương trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cúng Thượng Lương Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cúng Thượng Lương”

Thông tin chi tiết về Cúng Thượng Lương Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cúng Thượng Lương


Xem nhanh
Hnt Nhật Tài
Nghi Lễ Và Văn Khấn Thượng Lương

Mình Tên Là Hạnh Nhật Tấn
Tôi Là Chủ Của Kênh Nhật Tài Này
Và Tôi Luôn Bỏ Công Rèn Luyện Và Tìm Tòi Nhiều Bài Vân Khấn Để Giúp Mọi Người Có Được Nhiều Lợi Lạc Hơn
Cho Nên Tôi Mới Tạo Ra Kênh Này Và Sẽ Cống Hiến Cho Các Quý Vị Những Bài Văn Khấn Cổ Truyền Của Người Việt Chúng Ta,
Mong Được Gặp Nhiều Sự Ủng Hộ Của Mọi Người
Bạn hãy chia sẽ video cho mọi người, để tất cả đều có lợi ích chung nhé, và bạn sẽ có rất nhiều phước khi nhiều người nhận đc lợi ích từ video nhé

Hãy Like Và ĐĂNG Ký Kênh Để Nhận Thêm Nhiều Video Mới Nhé

Hãy Liên Lạc Cho Mình Bằng Zalo Nhé: 0354827933

Có thể bạn đã nghe đến rất nhiều lễ cúng và được tham dự vào những lễ cúng mang tính truyền thống khác nhau. Nhưng lễ cúng thượng lương được xem là một trong những lễ cúng vô cùng đặc biệt. Sự đặc biệt ở đây không chỉ bởi cái tên gọi nghe đã thấy hấp dẫn. Mà còn bởi lễ cúng này có ý nghĩa quan trọng và gắn trực tiếp với cuộc sống của con người.

Lễ cúng thượng lương dù đã có từ rất lâu đời và được truyền từ nhiều thế hệ khác nhau của người Việ. Nhưng thực tế vẫn có rất ít người biết đến lễ cúng này. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem lễ cúng thượng lương là gì? Cách cúng của lễ này như thế nào thì hãy dành thời gian để đọc nội dung ngay sau đây.

Mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ càng trước buổi cúng lễ cất nóc nhà. Mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ càng trước buổi cúng lễ cất nóc nhà.

Mục Lục

 • 1 Tìm hiểu xem cúng thượng lương là gì?
 • 2 Vì sao chúng ta bắt buộc phải cúng thượng lương?
 • 3 Hướng dẫn chi tiết về cách cúng thượng lương
  • 3.1 Bước 1: xem ngày, giờ cúng thượng lương ( cúng cất nóc nhà)
  • 3.2 Bước 2: sắm đồ lễ cúng cất nóc nhà ( cúng thượng lương)
  • 3.3 Bước 3: Cúng lễ cất nóc nhà, cúng thượng lương
 • 4 Bài cúng xây mái lợp nhà / văn khấn cúng cất nóc nhà
 • 5 Cúng thượng lương cần những lễ vật gì?
 • 6 Kinh nghiệm cúng, bài văn khấn chuẩn phong tục người Việt

Tìm hiểu xem cúng thượng lương là gì?

“Thượng lương” là tên gọi có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào nước ta. Thì mọi người thường gọi lễ cúng “thượng lương” thành lễ cúng cất nóc nhà. Cái tên này nghe dễ hiểu và gần gũi hơn rất nhiều so với tên gọi “thượng lương”. Đây cũng là một trong những lễ cúng quan trọng không thể thiếu được trong quá trình xây nhà.

Trong văn hóa của người Việt bao gồm cả văn hóa tâm linh và văn hóa về phong tục truyền thống. Thì lễ cúng thượng lương (hay cúng cất nóc nhà) có một vị trí không hề nhỏ. Và được xem là điều tiên quyết của một căn nhà. Bởi không một căn nhà nào là thiếu được nóc nhà. Dù cho bạn có xây nhà một tầng hay nhiều tầng thì bắt buộc phải có nóc nhà để che nắng, che mưa.

Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà. Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà.

Nóc nhà trong văn hóa Việt còn mang một ý nghĩa tượng trưng đặc biệt . Đó chính là hình ảnh của người cha trong mỗi gia đình. Người cha được ví như nóc nhà để bảo vệ cho tất cả mọi thành viên trong nhà. Sự vững chãi, chắc chắn của nóc nhà hay của người cha. Giúp cho ngôi nhà gia đình luôn được bình an trước mọi sóng gió ập đến.

Khi chúng ta bắt đầu xây nhà thì phải làm lễ cúng khởi công để báo cáo với các vị thần linh. Về việc sẽ tiến hành đào móng, xây dựng trên mảnh đất này. Tới khi hoàn thành xong các công việc xây dựng, đến phần xây nóc nhà. Thì bắt buộc phải tiến hành lễ cúng thượng lương (lễ cất nóc). 

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG – NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI của Đồ Cúng Việt Nam

 • Sắm mâm cúng động thổ khởi công đơn giản nhưng đầy đủ các lễ vật trong buổi động thổ, Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ quý khách.
  Mâm Cúng Sửa Nhà
 • Mâm cúng động thổ xây công trình đơn giản nhưng rất đầy đủ lễ vật.
  Mâm Lễ Cúng Sửa Bếp
 • Lễ vật mâm cúng tân gia về nhà mới đơn giản nhưng đầy đủ lễ vật dâng lên đất đai và gia tiên.
  Mâm Cúng Tân Gia Nhà Mới
 • Mâm cúng động thổ xây nhà đơn giản nhưng đầy đủ lễ vật tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam.
  Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà
 • Hình ảnh mâm cúng động thổ phá dỡ nhà cũ đơn giản nhưng đầy đủ lễ vật.
  Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • Mâm cúng động thổ xây công trình đơn giản nhưng rất đầy đủ lễ vật.
  Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Công Trình
 • Mâm cúng nhập trạch chung cư đơn giản nhưng đầy đủ lễ vật ngon tại Đồ Cúng Việt Nam.
  Mâm Cúng Nhập Trạch Chung Cư
 • Lễ vật trong mâm cúng nhập trạch ngon chất lượng tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam.
  Mâm Cúng Nhập Trạch

Vì sao chúng ta bắt buộc phải cúng thượng lương?

Có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi là vì sao khi tiến hành xây đến phần nóc nhà chúng ta. Bắt buộc phải làm lễ cúng thượng lương? Không làm lễ cúng này thì có bị ảnh hưởng gì không? Để có thể trả lời được rõ nhất những câu hỏi này thì chúng ta. Cần phải biết được ý nghĩa của lễ cúng thượng lương. Và ý nghĩa của lễ cúng là:

 • Cũng giống như lễ cúng khởi công xây nhà lễ cúng thượng lương. Cũng nhằm mục đích là gia chủ xin phép, báo cáo với các vị thần linh. Nhất là thần Thổ Địa để ngài cho phép tiếp tục thực hiện công trình và xin được tiến hành cất nóc nhà. Bởi trong quá trình cất nóc nhà thường phải làm việc ở trên cao với rất nhiều những công đoạn nguy hiểm. Nên nếu không được phép của thần linh thì bạn sẽ khó mà thực hiện được. Đây là một nét điển hình trong tâm lý của người Việt về tâm linh.
 • Lễ cúng thượng lương còn là lời cầu xin của gia chủ gửi đến các vị thần linh xin các vị. Rủ lòng thương che chở cho công việc cất nóc được diễn ra suôn sẻ, hanh thông. Tránh được mọi điều rủi ro có thể xảy đến.
 • Cúng thượng lương còn mang ý nghĩa quan trọng khác. Đó chính là gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Dành cho các vị thần linh và cầu mong sẽ được thần linh ban cho nhiều may mắn, bình an. Thuận lợi trong suốt quá trình xây dựng còn lại
 • Đứng trên mặt tâm linh và phong thủy thì ý nghĩa của lễ cúng thượng lương. Còn là sự mong chờ xây dựng được một nóc nhà chắc chắn, bền bỉ và vững chắc. Có thể chống chọi được với mọi điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Từ đó bảo vệ thật tốt ngôi nhà. Nếu có bất kỳ điều gì xảy đến với nóc nhà thì sẽ khiến cho kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Bị ảnh hưởng và cuộc sống của những con người sống trong ngôi nhà đó cũng sẽ không được an toàn
Tìm Hiểu Thêm:  Cúng‌ ‌xe‌ mới nên‌ ‌cúng‌ ‌hoa‌ ‌gì‌ ‌cầu‌ ‌mong‌ ‌được‌ ‌bình‌ ‌an‌ ‌và‌ ‌may‌ ‌mắn

Chính bởi những ý nghĩa trên mà lễ cúng thượng lương từ bao đời nay. Vẫn luôn giữ vững được tầm quan trọng của mình. Và không một công trình xây dựng nào là thiếu đi lễ cúng thượng lương. Dù cho có sự khác biệt về tập tục vùng miền hay quan điểm riêng của mỗi gia đình. Nhưng điều cơ bản về lễ cúng thượng lương vẫn được giữ gìn, phát huy.

Mâm cúng động thổ thuần Việt Mâm cúng động thổ khởi công thuần Việt tại Đồ Cúng Việt Nam uy tín chất lượng.

Hướng dẫn chi tiết về cách cúng thượng lương

Giống như lễ cúng khởi công xây nhà, lễ cúng thượng lương cũng bao gồm 3 bước cơ bản đó chính là:

Hình ảnh mâm cúng động thổ khởi công ngon đủ lễ vật mâm cao cổ đầy tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam uy tín. Hình ảnh mâm cúng động thổ khởi công ngon đủ lễ vật mâm cao cổ đầy tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam uy tín.

Bước 1: xem ngày, giờ cúng thượng lương ( cúng cất nóc nhà)

Trước khi tiến hành lễ thượng lương bắt buộc gia chủ phải đi xem ngày. Giờ để chọn ra được ngày, giờ đẹp phù hợp với tuổi, với mệnh của mình. Cách tốt nhất là nên nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy xem cho chính xác. 

Ngày, giờ được chọn để làm lễ cúng thượng lương còn phải phù hợp với ngày làm việc của công nhân xây dựng. Cũng như nên chọn vào những ngày, giờ mà dự kiến sẽ có thời tiết đẹp. Bởi nếu bạn tiến hành việc cúng lễ vào ngày mưa gió. Thì sẽ không thể nào thực hiện được lễ cúng cũng như tiến hành việc cất nóc.

Bên cạnh đó, việc chọn được ngày, giờ đẹp còn giúp cho gia chủ gặp được nhiều thuận lợi, may mắn. Khi tiến hành công việc cũng như thuận lợi cho quá trình xây dựng về sau.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Têm Trầu Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi
Đơn vị Đồ Cúng Việt Nam cung cấp mâm cúng động thổ, mâm cúng khởi công ngon chất lượng uy tín tại TP HCM giao hàng nhanh chính xác. Đơn vị Đồ Cúng Việt Nam cung cấp mâm cúng động thổ, mâm cúng khởi công ngon chất lượng uy tín tại TP HCM giao hàng nhanh chính xác.

Bước 2: sắm đồ lễ cúng cất nóc nhà ( cúng thượng lương)

Khi đã chọn được ngày, giờ đẹp thì gia chủ cần phải chuẩn bị mua sắm đồ lễ. Số lượng đồ lễ cần sắm trong lễ cúng thượng lương tương đối nhiều. Nên bạn cần lên danh sách cẩn thận để tránh bị mua thiếu, bị nhầm hoặc mua không đủ về số lượng.

Các đồ lễ này cần phải được chọn lựa một cách cẩn thận, đảm bảo vẻ đẹp về hình thức và chất lượng tươi ngon, sạch sẽ. Sau khi đã sắm đủ đồ lễ thì bạn cần phải bày biện đồ lên trên chiếc bàn lớn sao cho nhìn hài hòa, đẹp mắt.

Hình ảnh mâm cúng động thổ khởi công ngon đủ lễ vật mâm cao cổ đầy tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam uy tín. Hình ảnh mâm cúng động thổ khởi công ngon đủ lễ vật mâm cao cổ đầy tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam uy tín.

✅ Mọi người cũng xem : cfs to cfs là gì

Bước 3: Cúng lễ cất nóc nhà, cúng thượng lương

Khi đã bày biện xong hết các đồ lễ lên trên chiếc bàn lớn đặt trước nhà thì đúng đến giờ đẹp đã xem từ trước. Gia chủ sẽ bước lên phía trước chiếc bàn tiến hành việc thắp hương và đọc bài văn khấn.

Nội dung của bài văn khấn cần phải được chuẩn bị chu đáo để tránh trường hợp gia chủ đọc nhầm khi đang làm lễ. Gia chủ buộc phải ăn mặc chỉnh tề và đọc bài văn khấn rõ ràng.

Chờ tới khi hết hương thì gia chủ sẽ hạ lộc xuống, đem vàng mã đi hóa và rải muối, gạo đã cúng xong ra khắp phía trước nhà. Sau đó gia chủ sẽ thực hiện vài thao tác đơn giản để coi đó là làm phép cho việc cất nóc. Khi gia chủ làm xong thì công nhân xây dựng có thể bắt đầu thực hiện công việc của mình.

Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà gồm những gì? Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà gồm những gì?

Bài cúng xây mái lợp nhà / văn khấn cúng cất nóc nhà

Mẫu bài cúng cất nóc nhà | Văn khấn cất nóc nhà mượn tuổi mới nhất hiện nay. Mẫu bài cúng cất nóc nhà | Văn khấn cất nóc nhà mượn tuổi mới nhất hiện nay.

✅ Mọi người cũng xem : device id là gì

Cúng thượng lương cần những lễ vật gì?

So với lễ cúng khởi công xây nhà thì lễ cúng thượng lương cũng không có quá nhiều khác biệt. Về cơ bản vẫn là những lễ vật như:

 • 1 con gà luộc (là gà trống có mào to, đẹp, thân màu vàng óng, không bị trầy xước)
 • 1 đĩa đựng xôi (có thể thay bằng đĩa bánh chưng hoặc bánh tét hay loại bánh đặc trưng của vùng miền đó)
 • 1 đĩa đựng gạo
 • 1 đĩa đựng muối
 • 1 bát đựng nước trắng
 • 1 gói chè hay 1 bình chè pha sẵn
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 chai rượu
 • 1 bộ đinh vàng hoa
 • 5 lễ tiền vàng mã
 • 1 lọ cắm hoa tươi với số bông cắm lẻ (thường là 9 bông và có màu sắc tươi tắn)
 • 5 phẩm oản màu đỏ
 • Đĩa trầu cau với 5 quả cau và 3 lá trầu hoặc thay bằng 5 miếng trầu cau đã têm hình cánh phượng.
 • Bộ y phục dành cho quan thần linh với đủ hài, mũ, kiếm (nên chọn bộ y phục màu đỏ và kiếm có màu trắng).
 • Đĩa đựng 5 loại hoa quả được sắp xếp bắt mắt
 • Đĩa đựng bánh kẹo
 • 1 đĩa chè
 • Nến hay đèn dầu
 • Nhang/ hương
Tìm Hiểu Thêm:  Bạn Có Biết Tết Đoàn Viên Là Ngày Nào Hay Chưa?

Ngoài những lễ vật trên thì tùy vào điều kiện kinh tế hay quan điểm của gia chủ. Mà có thể sắm thêm các lễ vật khác như nước ngọt, bia, đĩa bánh bao, đĩa thịt quay hoặc cả con lợn sữa quay…Số lượng các lễ vật nhiều hay ít cũng không quan trọng mà quan trọng nhất. Đó chính là tấm lòng thành của gia chủ dâng lên các vị thần linh.

Hình ảnh mâm cúng động thổ khởi công đơn giản nhưng đủ lễ vật tại Đơn Vị Đồ Cúng Việt Nam. Hình ảnh mâm cúng động thổ khởi công đơn giản nhưng đủ lễ vật tại Đơn Vị Đồ Cúng Việt Nam.

Dù những lễ vật trong mâm cúng thượng lương không phải quá khó tìm mua. Nhưng để chuẩn bị đầy đủ tất cả lễ vật với yêu cầu cao về chất lượng. Và hình thức thì đối với nhiều người là điều không hề đơn giản. Bởi họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Để đi mua đồ lễ cũng như phải chọn lựa cẩn thận. Sau đó khi mua đồ lễ về lại phải bảo quản để không bị ôi thiu, trầy xước, hư héo. Trước lúc đặt lên trên mâm cúng để tiến hành bày biện. Công việc này dường như là quá khó. Với những người không có kinh nghiệm hay không có hoa tay bày biện.

Chính bởi vậy mà trong nhiều năm trở lại đây khi trên thị trường xuất hiện. Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam. Thì đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các khách hàng. So với việc phải tự đi mua đồ lễ về tự bày biện. Thì bạn chỉ cần liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam là mọi việc đều sẽ được hoàn thành một cách chu đáo nhất.

Tất cả lễ vật trong mâm cúng thượng lương sẽ được chuẩn bị cẩn thận, đảm bảo về hình thức, chất lượng. Và đến đúng giờ yêu cầu sẽ đem đến địa chỉ. Nhân viên của Đồ Cúng Việt Nam sẽ bày biện đẹp mắt trên mâm và gia chủ chỉ cần tiến hành việc cúng lễ là xong.

Đồ Cúng Việt Nam – địa chỉ cung cấp mâm cúng Việt trọn gói đầy đủ lễ vật, đẹp, chất lượng. Đa dạng sự lựa chọn, giá thành hợp lý. Được nhiều gia đình Việt chọn lựa và gửi gắm niềm tin.

Qua bài viết trên bạn đã biết được thông tin về lễ cúng thượng lương là gì và cách cúng lễ chi tiết. Để nhận được tư vấn cùng báo giá cụ thể hơn. Về dịch vụ cung cấp mâm cúng lễ thượng lương bạn hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : lối sống ảo là gì

Kinh nghiệm cúng, bài văn khấn chuẩn phong tục người Việt

 • Bài Cúng Đầu Năm
  Bài Cúng Đầu Năm
 • Hướng dẫn bài văn khấn cúng thôi nôi chuẩn 3 miền bắc trung nam.
  Bài Cúng Đầy Năm
 • Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé gái bé trai, nội dung bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé chuẩn và đầy đủ xưa và nay.
  Bài Cúng Đầy Tháng
 • Bài văn khấn cúng động thổ khởi công chuẩn đầy đủ.
  Bài Cúng Động Thổ
 • Hướng dẫn cách cúng khai trương, bài văn khấn cúng khai trương giúp gia chủ làm ăn phát tài.
  Bài Cúng Khai Trương
 • Mẫu bài văn khấn cúng ông táo ngày rằm đầy đủ, hướng dẫn cách cúng ông công ông táo chuẩn Việt.
  Bài Cúng Ông Công Ông Táo
 • Bài Cúng Về Nhà Mới
 • Bài cúng vía thần tài
  Bài Cúng Vía Thần Tài
 • bài văn khấn cúng vái khi mua xe máy mới, bài văn khấn vái cho gia chủ khi cúng xe mới mua chuẩn.
  Bài Cúng Xe
 • Bài Văn Cúng Ngoài Sân
  Bài Văn Cúng Ngoài Sân
 • Cách cúng hướng dẫn cúng cô hồn chuẩn, bài văn khấn cúng cô hồn.
  Văn Cúng Cô Hồn
 • Hướng dẫn cúng ông táo 23 tháng chạp chuẩn, bài văn khấn cúng ông táo.
  Văn Khấn 23 Tháng Chạp


Các câu hỏi về lễ thượng lương là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lễ thượng lương là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author