Mùng 7 tết là ngày gì? Lễ Khai hạ là gì?

Bài viết Mùng 7 tết là ngày gì? Lễ Khai hạ là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Mùng 7 tết là ngày gì? Lễ Khai hạ là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mùng 7 tết là ngày gì? Lễ Khai hạ là gì?”

Thông tin chi tiết về Mùng 7 tết là ngày gì? Lễ Khai hạ là gì?


Xem nhanh
Khai Hạ Mường Bi 2020- Người Đẹp Mường Bi
toàn cảnh khai hạ mường bi 2020 diễn ra ngày 07 -08 - 2020 gồm phần thi người đẹp đêm sơ khảo của người đẹp mường bi trong trang phục truyền thống dân tộc
Kênh : Hoa đất mường .TV
Dịch vụ quay phim sự kiện Đám cưới , đám hỏi , sinh nhật mọi nơi 0983017515
-------------------------------------------------
Cảm ơn các bạn đã đón xem video của Hoa đất mường
-------------------------------------------------
Hãy đăng ký kênh để ủng hộ và cập nhật video mới:
https://goo.gl/JWTXYr #Hoadatmuongtv, #mườngbi
-------------------------------------------------
►Xem danh sách phát của kênh:
►Bá Thước Thanh Hóa: https://goo.gl/NpScdT
►Nhạc không lời dân tộc: https://goo.gl/gsdxmA
-------------------------------------------------
►Liên hệ với tôi tại:
• Facebook: https://www.facebook.com/hoadatmuongtv
• Twitter: https://twitter.com/Gaidantoc
• Youtube: http://www.youtube.com/HoađấtmườngTV
--------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về kênh Hoa Đất Mường vui lòng không sao chép
⚠ Copyright notes: This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).

Tìm hiểu lễ Khai hạ (hạ cây nêu) đón 7 Tết Nguyên đán
Tìm hiểu lễ Khai hạ (hạ cây nêu) mùng 7 Tết Nguyên Đán

Trong ngày Tết cổ truyền, Tết mồng 7 là ngày lễ hạ cây nêu (lễ Khai hạ). Trong ngày này người dân Việt Nam sẽ làm hạ nêu nêu, kết thúc Tết Nguyên Đán và chính thức bắt đầu một năm mới.

1. Mùng 7 Tết là ngày gì? lễ khai hạ là gì?

Theo phong tục Tết xưa, ngày mùng 7 Tết tháng Giêng (có một số vùng chọn ngày mùng 6 tháng Giêng) là ngày cuối của chuỗi hoạt động Tết.

Theo phong tục ngày Tết dân gian, sau ngày lễ hóa vàng mùng 3 Tết sẽ đến ngày lễ Khai hạ tết 7 Tết.

Khai hạ có nghĩa là “cúng hạ nêu”. Tức vào ngày này những nhà nào có dựng cây nêu trước Tết sẽ làm lễ để hạ cây nêu xuống. Thông thường, các gia đình sẽ đồng loạt tiến hành hạ nêu vào buổi chiều ngày mùng 7 để kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết và chính thức bắt đầu một năm mới.

Hiện nay tuy phong tục dựng cây nêu trước Tết không còn phổ biến, nhưng một số vùng (đặc biệt miền Bắc, miền Trung) vẫn còn giữ lại nét đẹp truyền thống này.

Cụ thể, theo đúng truyền thống vào ngày 23 tháng Chạp các gia đình sẽ bắt đầu dựng nêu.Tùy vào từng vùng, từng thời điểm mà cây nêu sẽ được trang trí khác nhau (các vòng tròn nhỏ, thêm đèn lồng hoặc một số cây bụi gai…). Nhưng dù trang trí như thế nào thì cây nêu luôn gắn với ý nghĩa tiễn đi những thứ xấu xa, không may mắn của năm cũ, nghênh đón những điều may mắn đến với gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Khai hạ mường bi 2020 / 24 Người Đẹp Mường Bi Năm 2020 -Ai Là Á Khôi Mường Bi 2020

Mô tả video

Khai Hạ Mường Bi 2020- Người Đẹp Mường Bintoàn cảnh khai hạ mường bi 2020 diễn ra ngày 07 -08 – 2020 gồm phần thi người đẹp đêm sơ khảo của người đẹp mường bi trong trang phục truyền thống dân tộcnKênh : Hoa đất mường .TVrnDịch vụ quay phim sự kiện Đám cưới , đám hỏi , sinh nhật mọi nơi 0983017515rn————————————————-rnCảm ơn các bạn đã đón xem video của Hoa đất mườngrn————————————————-rnHãy đăng ký kênh để ủng hộ và cập nhật video mới:rnhttps://goo.gl/JWTXYr #Hoadatmuongtv, #mườngbirn————————————————-rn►Xem danh sách phát của kênh:rn►Bá Thước Thanh Hóa: https://goo.gl/NpScdTrn►Nhạc không lời dân tộc: https://goo.gl/gsdxmArn————————————————-rn►Liên hệ với tôi tại:rn• Facebook: https://www.facebook.com/hoadatmuongtvrn• Twitter: https://twitter.com/Gaidantocrn• Youtube: http://www.youtube.com/HoađấtmườngTVrn————————————————–rn© Bản quyền thuộc về kênh Hoa Đất Mường vui lòng không sao chéprn⚠ Copyright notes: This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).

2. Lễ hạ cây nêu ngày mùng 7 Tết

Theo truyền thống, nếu gia đình có lễ dựng cây nêu thì phải có lễ hạ cây nêu. Việc làm này theo kinh nghiệm của ông bà xưa là thể hiện sự “có đầu có đuôi”, bày tỏ lòng tôn trọng với các đấng thần linh, để đón nhận bình an, may mắn.

Theo một số sách lịch sử, trước khi hạ cây nêu, chủ nhà cần đặt một cái bàn nhỏ ở cạnh ngay gốc cây nêu, bên trên bàn bày một đĩa ngũ quả, một ít hương, hoa, tiền vàng… Sau đó thì tiến hành cúng để báo với đất trời rằng gia đình đã ăn Tết vui vẻ, hạnh phúc.

Sau khi cúng xong, gia đình sẽ rung cây nêu cho rụng hết lá khô. Tiếp đó các thành viên trong gia đình sẽ hạ cây nêu xuống, nếu trên cây nêu có bùa, chuông gió thì đem treo hoặc dán vào cửa trước của ngôi nhà.

Với riêng những gia đình có kinh doanh thì ngày ngày sau khi hạ cây nêu, họ cũng sẽ tiến hành cúng lễ để cầu xin làm ăn thuận lợi, hanh thông trong năm mới.

Tuy nhiên về sau này, khi cuộc sống hiện đại hơn phong tục dựng cây nêu cũng mai một dần. Ngày nay, nhiều nhà vẫn dựng cây nêu nhưng trang trí bắt mắt bằng đèn lồng, bằng hệ thống chiếu sáng đắt tiền. Cây nêu lúc này trở thành một vật trang trí đơn thuần, không còn gắn với quá nhiều ý nghĩa như ngày xưa.

3. Nghi thức cúng hạ cây nêu mùng 7 Tết

Lễ hội khai hạ Mường Thàng năm 2020

Mô tả video

Lễ hội khai hạ Mường Thàng năm 2020 huyện cao Phong tỉnh hòa bình.n lễ hội thường diễn ra hàng năm có các trò chơi dân gian và lễ rước thần hoàng làng, đi trước là đoàn cồng chiêng sắc bùa kếp tiếp là các thiếu nữ kéo hội và các chàng trai khiêng kiệu rước vua, và nghi lễ đi lấy nước mang về miễu thần và được người dân tham gia rất là đông vui

Mâm lễ vật cúng hạ cây nêu mùng 7 gồm những gì?

Trước khi làm lễ hạ câu nêu, các gia đình cần chuẩn vị lễ vật cúng đầy đủ như sau:

Mâm lễ cúng (tùy phong tục mà có thể mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn với các món ăn trong ngày Tết. Lưu ý các món ăn trong mâm cúng phải được làm mới hoàn toàn, không được dùng thức ăn thừa hoặc thức ăn đã “đụng đũa”) sẽ bao gồm:

– Rượu

– Nhang

– Hoa (5 hoặc 7 bông, không lấy số chẵn)

– Hoa quả (ngũ quả, hoặc 3, 7 loại, không lấy loại chẵn)

– Đĩa gạo

– Đĩa muối

– Tiền vàng

Sau khi bày biện đầy đủ vào mâm và đặt bàn dưới cây nêu, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái xin phép gia tiên trong nhà trước, sau đó mới tiến hành làm lễ ở ngoài trời.

Bài văn khấn lễ Khai hạ (hạ cây nêu) mùng 7 Tết

Trong sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam của Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, lễ hạ cây nêu vào mùng 7 Tết có bài văn khấn chi tiết như sau:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 7 tháng Giêng năm…

Chúng con là:… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)Các câu hỏi về lễ khai hạ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lễ khai hạ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lễ khai hạ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lễ khai hạ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lễ khai hạ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lễ khai hạ là gì


Các hình ảnh về lễ khai hạ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về lễ khai hạ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về lễ khai hạ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Liên Lương
    19/11/2022