Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn? | Dianthus Wedding Decor

Bài viết Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn? | Dianthus Wedding Decor thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn? | Dianthus Wedding Decor trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Nhằm chuẩn bị cho việc kết hôn sắp tới, tìm hiểu về phong tục tổ chức Cưới Hỏi là điều mà các cặp đôi cần lưu ý và dành thời gian thực hiện. Khi hiểu nghi lễ, sẽ giúp hai bạn thêm trân trọng các giá trị truyền thống của dân tộc, biết việc nào nên giản lược việc nào cần làm chu đáo. Dianthus mời bạn tham khảo bài viết “Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?” sau đây.

Nội Dung Bài Viết

 • Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?
  • Tìm hiểu tổng quan về Lễ Cưới.
   • Lễ Cưới là gì?
   • Nguồn gốc của Lễ Cưới?
   • Lễ Cưới có phải là Lễ Rước Dâu hay không?
  • Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?
   • Cần làm gì trước ngày tổ chức Lễ Cưới?
   • Cần làm gì trong ngày tổ chức Lễ Cưới?
   • Cần làm gì sau ngày tổ chức Lễ Cưới?
  • Các Bài Viết Liên Quan:

Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Tìm hiểu tổng quan về Lễ Cưới.

Lễ Cưới là gì?

Lễ Cưới hay còn được biết đến với tên gọi Lễ Rước Dâu, hoặc Lễ Thành Hôn, Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy là một trong 03 nghi lễ Cưới Hỏi của người Việt ngày nay. Bằng việc tổ chức Lễ Cưới, hai gia đình chính thức thông báo rộng rãi trước xã hội về sự chấp thuận cuộc Hôn Nhân của hai bạn trẻ. Trước sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, bà con lối xóm hoặc của người đại diện tôn giáo, cả hai được công nhận là “Vợ – Chồng” của nhau, kể từ đây, cặp đôi sẽ cùng nhau làm tròn bổn phận của “Con – Cháu” trong nhà. Sau Lễ Cưới (tức Lễ Rước Dâu) với những nghi thức truyền thống thiêng liêng, người ta thường kết hợp tổ chức một buổi tiệc chiêu đãi (tức Tiệc Cưới), cả Lễ Cưới và Tiệc Cưới được gộp lại gọi chung bằng từ ngữ bình dân là “Đám Cưới”.

Xem thêm: Những lễ nghi Cưới Hỏi chuẩn dành cho người Việt hiện đại.

Nguồn gốc của Lễ Cưới?

Lễ Cưới thời nay có nguồn gốc từ Lễ Thân Nghinh, là buổi lễ thứ 6, tức lễ cuối cùng theo “Chu Công lục lễ” được tể tướng nhà Chu là Chu Công Đán biên soạn. Phong tục Cưới Hỏi này đã được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm khi người Trung Quốc sang đô hộ và thực hiện kế hoạch đồng hóa dân ta, rồi được ông Hồ Sĩ Dương (1622 – 1682) người Nghệ An, là một vị quan nhà Lê Trung Hưng trong lịch sử Việt Nam ghi chép trong quyển Hồ Thượng Thư Gia Lễ. Về sau có cư sĩ Hồ Sĩ Tân (1690-1760) ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cải biên nhằm phù hợp hơn với văn hóa của người Việt bản xứ, sách có tên Thọ Mai Gia Lễ được nhiều gia đình thời xưa học theo và áp dụng.

Xem thêm: Nghi lễ Cưới Hỏi truyền thống của người Việt thời phong kiến.

Lễ Cưới có phải là Lễ Rước Dâu hay không?

Lễ Cưới là từ gọi chung cho một chuỗi các sự kiện diễn ra vào ngày tổ chức với nhiều thủ tục truyền thống, trong đó Lễ Rước Dâu chính là một trong số những thủ tục quan trọng. Chúng ta có thể hiểu Lễ Cưới mang nghĩa lớn và bao quát hơn, còn Lễ Xin Dâu, Lễ Rước Dâu, Lễ Tơ Hồng, Lễ Hợp Cẩn… chỉ là một thành phần nhỏ trong đó, nếu nói Lễ Cưới là Lễ Rước Dâu thì chưa chính xác, tuy nhiên nhiều người vẫn hiểu nhầm chúng có cùng ý nghĩa.

Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Cần làm gì trước ngày tổ chức Lễ Cưới?

Trước khi làm Lễ Cưới, nếu tiến hành đúng theo phong tục Cưới Hỏi của người Việt thời nay, bạn cần trải qua hai nghi lễ quan trọng, bao gồm:

Đầu tiên, Lễ Dạm Ngõ (hay là Lễ Đám Nói) là buổi đầu phụ huynh hai nhà gặp gỡ, thưa chuyện xin phép cho hai con được qua lại tìm hiểu nhau chính thức và tính chuyện tiến tới Hôn Nhân trong tương lai, lễ này nên thực hiện trong khoảng 3 – 9 tháng trước Ngày Cưới.

Xem thêm: Tìm hiểu Lễ Dạm Ngõ là gì? Những việc cần chuẩn bị cho Lễ Dạm Ngõ?

Kế đến, Lễ Đính Hôn (hay Lễ Đám Hỏi) mục đích là để xác nhận, giao kèo về một cuộc Hôn Nhân chắc chắn sẽ diễn ra, hai nhà chính thức “đặt cọc” Con Dâu – Con Rể. Buổi Lễ Đính Hôn nên tổ chức trước Ngày Cưới khoảng 3 – 6 tháng. Ngoài ra, trong một số tình huống đặc biệt nếu hai gia đình đã thỏa thuận, có thể kết hợp giữa Lễ Dạm Ngõ với Lễ Đính Hôn, hoặc Lễ Đính Hôn với Lễ Cưới, như vậy thay vì có 03 lễ thì chỉ còn lại 02 lễ mà thôi.

Xem thêm: Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Tóm lại, tùy thuộc vào việc tổ chức riêng hay kết hợp nhiều lễ, mà sau đó sẽ là quá trình chuẩn bị cho Lễ Cưới, có nhiều nhiệm vụ cần bạn hoàn thành như: đặt tiệc, in thiệp, chụp album cưới, mua trang sức, thuê váy cưới, đặt dịch vụ Trang Trí Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới

Cần làm gì trong ngày tổ chức Lễ Cưới?

Ngày tổ chức Lễ Cưới thường diễn ra ở hai địa điểm, tại Nhà Trai gọi là Lễ Tân Hôn hoặc Lễ Thành Hôn, tại Nhà Gái gọi là Lễ Vu Quy. Cả hai nơi đều cần bố trí, trang hoàng đẹp mắt để đón tiếp các khách mời, họ hàng đôi bên đến tham dự.

Xem thêm: 

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?
Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?

Đúng giờ lành, Nhà Trai sẽ xuất hành tới Nhà Gái xin làm lễ nhập gia, sau đó tại Nhà Gái sẽ diễn ra các nghi thức gồm trao lễ vật, giới thiệu, trình lễ vật, Lễ Xin Dâu, bái lạy gia tiên Nhà Gái, trả quả và Lễ Rước Dâu. Khi đưa Cô Dâu về tới Nhà Trai, sẽ diễn ra các nghi thức gồm Lễ Đón Dâu, Lễ Tơ Hồng, Lễ Hợp Cẩn,… Các nghi lễ sẽ được chủ trì bởi hai vị Chủ Hôn, vì vậy cặp đôi và gia đình không phải lo lắng về các thủ tục, chỉ cần làm theo sự hướng dẫn của Chủ Hôn là được. Tuy nhiên, cần lựa chọn được người làm Chủ Hôn khéo ăn nói, có kinh nghiệm tổ chức. Nếu quan tâm đến vấn đề Chủ Hôn, bạn hãy tham khảo thêm bài “Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi”.

Xem thêm: Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Sau khi hoàn thành các thủ tục trong Lễ Cưới, người ta thường mời khách tham dự tiệc chiêu đãi trong cùng ngày, gọi là Tiệc Cưới. Đối với nhịp sống ở thành thị, Tiệc Cưới sẽ được tổ chức vào buổi chiều tại nhà hàng, còn ở ngoại thành và các vùng nông thôn, Tiệc Cưới diễn ra tại nhà vào buổi trưa, hoặc ngay sau Lễ Cưới. Nhưng cũng cần nói thêm, cũng không ít trường hợp đặc biệt, Lễ Cưới và Tiệc Cưới diễn ra vào hai ngày khác nhau.

Cần làm gì sau ngày tổ chức Lễ Cưới?

Kể từ hôm theo đoàn rước dâu về Nhà Trai, Cô Dâu cũng mang theo đồ dùng và tư trang cá nhân để ổn định cuộc sống bên gia đình chồng. Lúc này xem như là “gái theo chồng” chỉ về chơi chứ không sống chung với Cha Mẹ ruột nữa. Vì thế, phong tục truyền thống, sau Lễ Cưới 02 ngày nếu đường gần hoặc 04 ngày nếu xa xôi, hai vợ chồng sắm sửa một ít quà rồi đưa nhau về thăm Cha Mẹ bên Nhà Gái, nghi thức này gọi là Lễ Lại Mặt, về sau 02 ngày là “nhị hỷ”, sau 04 ngày là “tứ hỷ”. Đấy là áp dụng cho những gia đình ở ngoại tỉnh hoặc hai nhà ở xa nhau, còn nếu cùng thành phố thì buổi sáng làm Lễ Cưới đón dâu về Nhà Trai, buổi chiều hai vợ chồng đã chở nhau về lại Nhà Gái chơi rồi.

Dianthus hy vọng thông qua bài viết “Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?”, bạn đã hiểu sơ qua về trình tự các công việc cần chuẩn bị trước, trong và sau Lễ Cưới. Hãy cân nhắc việc thực hiện hết toàn bộ, hoặc giản lược cho phù hợp với điều kiện của mình để Lễ Cưới được diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc CướiSự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết này thuộc chủ đề Lễ Cưới hay còn gọi là Lễ Rước Dâu. Nếu bạn đang trong quá trình chuẩn bị cho buổi lễ này, có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề sau đây:

Phần 1 – Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Phần 2 – Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Phần 3 – Nên hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn thế nào cho đúng?

Phần 4 – Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?

Phần 5 – Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?

Phần 6 – Lễ Nạp Tài là gì? Chuẩn bị Lễ Nạp Tài bao nhiêu là đủ?

Phần 7 – Lễ Thượng Đăng là gì? Ý nghĩa của Lễ Thượng Đăng trong Đám Cưới xưa.

Phần 8 – Lễ Tơ Hồng là gì? Ý nghĩa thiêng liêng của Lễ Tơ Hồng?

Phần 9 – Phong tục trải giường cưới là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện.

Phần 10 – Của hồi môn là gì? Của hồi môn gồm những gì?

Phần 11 – Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi.

Bonus – Kinh nghiệm lau dọn bàn thờ theo quan niệm tâm linh.

Các Bài Viết Liên Quan:

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?
Mẫu bài phát biểu trong Lễ Cưới
Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?
Tổ chức đám cưới cần chuẩn bị những gì, chi phí hết bao nhiêu tiền?
Trang trí Lễ Cưới tại nhà chi phí bao nhiêu thì hợp lý?
Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?
Chi phí Đám Cưới Nhà Gái gồm những gì?
Chi phí Đám Cưới Nhà Trai gồm những gì?
Những yếu tố gây ảnh hưởng đến chi phí Tổ Chức Đám Cưới
Kinh nghiệm giúp Tổ Chức Đám Cưới tiết kiệm
Tổng chi phí Đám Cưới trung bình là bao nhiêu?


Các câu hỏi về đám cưới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đám cưới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đám cưới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đám cưới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đám cưới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đám cưới là gì


Các hình ảnh về đám cưới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về đám cưới là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về đám cưới là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author