Laptop Dell không nhận ổ cứng trong bios: Các nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop Dell và gặp phải tình trạng ổ cứng không được nhận trong BIOS, thì bạn đang gặp phải một lỗi khá phổ biến và gây khó chịu.

Lỗi này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của bạn trên máy tính, cũng như gây mất dữ liệu và khó khắc phục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên nhân của lỗi này và cách khắc phục để sửa lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng trong bios.

Nguyên nhân của lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng trong bios

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra lỗi này, trong đó một số nguyên nhân phổ biến như sau:

1. Cáp SATA bị lỏng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng trong bios là cáp SATA bị lỏng. Khi cáp bị lỏng, ổ cứng sẽ không được kết nối đúng cách với mainboard, dẫn đến việc không nhận ổ cứng trong BIOS.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần mở vỏ máy tính và kiểm tra các kết nối cáp SATA nếu bị lỏng hãy cố định lại chúng.

cáp SATA bị lỏng

2. Pin CMOS hết pin

Pin CMOS chịu trách nhiệm lưu trữ cài đặt BIOS thông qua dòng điện duy trì tích cực. Nếu pin CMOS hết pin hoặc bị hỏng, máy tính sẽ không sử dụng được cài đặt BIOS lưu trữ.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thay thế pin CMOS hoặc thực hiện reset BIOS bằng cách tháo pin CMOS ra khoảng 5 phút sau đó cắm lại hoặc sử dụng jumper để thực hiện việc reset BIOS.

Pin CMOS hết pin

3. Ổ cứng lỗi

Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi, nó sẽ không được nhận trong BIOS. Để kiểm tra xem ổ cứng của bạn có hoạt động tốt không, bạn có thể sử dụng ổ cứng khác để kiểm tra hoặc kết nối ổ cứng bị lỗi với một máy tính khác để xem liệu có hoạt động hay không.

Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi, bạn cần thay thế nó bằng một ổ cứng mới.

ổ cứng lỗi

4. Cài đặt BIOS không chính xác

Cài đặt BIOS không chính xác cũng có thể dẫn đến lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng trong BIOS. Bạn có thể kiểm tra các cài đặt BIOS của bạn để đảm bảo chúng được đặt đúng cách.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thay đổi cài đặt BIOS, hãy tham khảo hướng dẫn bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc xem lại tài liệu hướng dẫn của máy tính của bạn.

Cách khắc phục lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng trong bios

Sau đây là một số cách để khắc phục lỗi này:

1. Kiểm tra các kết nối cáp

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi này là các kết nối cáp SATA bị lỏng. Để khắc phục lỗi này, bạn nên mở vỏ máy tính và kiểm tra các kết nối cáp SATA của ổ cứng và mainboard. Hãy đảm bảo rằng chúng được cắm chặt, nếu không hãy cố định lại chúng.

2. Thay thế Pin CMOS

Nếu pin CMOS hết hoặc bị hỏng, bạn nên thay thế pin CMOS để khắc phục lỗi này. Hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện thao tác này một cách cẩn thận và chính xác.

3. Reset BIOS

Nếu việc thay thế pin CMOS không khắc phục được lỗi này, bạn có thể thực hiện reset BIOS. Để thực hiện việc này, bạn có thể tháo pin CMOS ra khoảng 5 phút và sau đó cắm lại. Hoặc bạn có thể sử dụng jumper để thực hiện reset BIOS.

4. Kiểm tra ổ cứng

Nếu bạn đã kiểm tra các nguyên nhân khác và lỗi vẫn tiếp diễn, hãy kiểm tra ổ cứng của mình. Kiểm tra các kết nối cáp SATA giữa ổ cứng và mainboard. Nếu bạn có một ổ cứng khác, hãy thử nghiệm với ổ cứng đó để kiểm tra xem có phải ổ cứng của bạn bị lỗi không.

5. Cài đặt lại BIOS

Đọc thêm:

Nếu việc kiểm tra các nguyên nhân khác và thực hiện các cách khắc phục trên không giải quyết được vấn đề, bạn có thể cài đặt lại BIOS. Tuy nhiên, việc cài đặt lại BIOS có thể gây ra rủi ro cho hệ thống của bạn nếu bạn không biết rõ những gì mình đang làm. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn của Dell để biết thêm chi tiết.

Kết luận

Laptop Dell không nhận ổ cứng trong bios là một lỗi phổ biến và gây khó chịu đối với người dùng. Tuy nhiên, nó không phải là lỗi không thể khắc phục được. Bằng cách kiểm tra các kết nối cáp và các nguyên nhân khác, bạn có thể khắc phục được lỗi này.

Nếu bạn không tự khắc phục được lỗi này, hãy liên hệ với nhà sản xuất (Dell) hoặc dịch vụ kỹ thuật để được giải đáp và hỗ trợ tận tình.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *