Chế độ ca kíp là gì? Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệp

Bài viết Chế độ ca kíp là gì? Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệp thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Chế độ ca kíp là gì? Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chế độ ca kíp là gì? Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệp”

Thông tin chi tiết về Chế độ ca kíp là gì? Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệpChế độ ca kíp là gì? Các loại hình làm việc theo ca? Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệp? Hiệu ứng bất lợi của làm việc theo chế độ ca kíp?

Khi các công ty yêu cầu làm việc 24 giờ một ngày để tối đa hóa năng suất và lợi nhuận, họ thường chuyển hướng làm việc theo ca. Những nhân viên làm việc theo ca thường làm việc theo giờ không thường xuyên để giữ cho công việc kinh doanh đạt năng suất cao nhất. Thực hành này thường được sử dụng trong các ngành như sản xuất, dịch vụ dân sự, khách sạn và chăm sóc sức khỏe. 

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Chế độ ca kíp là gì?

Làm việc theo ca là bất kỳ công việc nào xảy ra ngoài ca làm việc từ 9 đến 5 giờ thông thường. Điều này có thể bao gồm giờ qua đêm (ca nghĩa địa), giờ sáng sớm hoặc lịch trình luân phiên thay đổi hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý. Một thực tế phổ biến khác của công việc theo ca là số giờ làm việc dài hơn trong một tuần làm việc ngắn hơn. Ví dụ, một nhân viên có thể làm việc 4 ngày 10 tiếng thay vì 5 ngày 8 tiếng như truyền thống.

Làm việc theo ca là điều phổ biến đối với hầu hết mọi doanh nghiệp hoạt động trong 10 giờ một ngày hoặc lâu hơn. Lý do cho điều này là người sử dụng lao động không có nguồn tài chính hoặc họ không muốn trả tiền làm thêm giờ cho nhân viên. Do đó, họ sẽ chia khối lượng công việc thành các ca làm việc khiến công nhân của họ làm việc dưới 40 giờ một tuần. Điều này làm giảm chi phí, cũng như giữ cho nhân viên tỉnh táo và nhạy bén.

2. Các loại hình làm việc theo ca: 

Các tổ chức có thể cơ cấu chuyển đổi công việc theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Một tổ chức có thể áp dụng hai ca 12 giờ, trong khi một tổ chức khác có thể áp dụng ba ca 8 giờ. Các hệ thống làm việc theo ca cũng có thể khác nhau về hướng và tốc độ luân chuyển ca. Các hệ thống thay đổi xoay vòng lịch trình của nhân viên từ ca sáng đến ca tối đến ca đêm có một vòng quay thuận, trong khi những ca quay ngược chiều kim đồng hồ (tức là từ đêm đến tối sang sáng) có một vòng quay ngược lại.

Liên quan đến tốc độ quay, các hệ thống thay đổi được chia thành ba loại chính:

(a) hệ thống thay đổi thường xuyên (ví dụ, ca đêm cố định);

(b) các hệ thống thay đổi luân phiên chậm (ví dụ, luân phiên hàng tuần); và

(c) hệ thống thay đổi luân phiên nhanh chóng (ví dụ: một nhân viên làm ca sáng vào thứ Hai, ca tối vào thứ Ba và thứ Tư, và ca đêm vào thứ Năm và thứ Sáu).

3. Mặt tích cực của chế độ ca kíp đối với doanh nghiệp: 

Tăng năng suất, giảm lỗi

Xem thêm: Cách tính tiền lương tăng ca, thêm giờ, lương ngày nghỉ và ngày lễ

Với lịch làm việc 12 giờ, chỉ có hai lượt luân chuyển ca mỗi ngày, dẫn đến ít cơ hội thông tin sai lệch và gián đoạn sản xuất có thể xảy ra trong thời gian chuyển đổi ca làm việc. Điều này có thể chuyển thành tăng năng suất, cùng với tỷ lệ lỗi và tai nạn thấp hơn.

Tăng tính liên tục và trách nhiệm giải trình

Trong hầu hết các ngày, đội A chuyển nhà máy cho đội B vào ban đêm, và sau đó đội B chuyển nhà máy lại cho đội A vào sáng hôm sau. Không ai phát hiện ra vấn đề có thể “chuyển tiền” cho phi hành đoàn thứ ba, như có thể xảy ra với ca làm việc 8 giờ. Các nhân viên có động lực để giao và nhận công việc của họ với các vấn đề đã được khắc phục hoặc ít nhất là đã được xác định và giao tiếp.

Giảm thời gian thích ứng

Nhiều công nhân làm việc theo ca cần một khoảng thời gian tăng cường để điều chỉnh theo từng ca, tức là điều chỉnh màn hình và sắp xếp các công cụ, v.v. Nhiều người nói rằng họ đang “ở trong rãnh” ở thời điểm 8 giờ và muốn tiếp tục vì nó dễ dàng hơn và bởi vì ca làm việc 12 giờ cung cấp nhiều ngày nghỉ hơn.

Tỷ lệ hoàn thành dự án cao hơn

Vào các ca làm việc kéo dài 12 giờ, có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ và dự án dài hơn trong một ca làm việc, chẳng hạn như các nhiệm vụ bảo trì kéo dài. Xem xét rằng hầu hết các nhiệm vụ bảo trì đều yêu cầu các quy trình khóa / rút thẻ rộng rãi, có thể mất đáng kể thời gian để chuẩn bị cho sự thay đổi tổ lái an toàn liên quan đến các nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Giảm tỷ lệ vắng mặt

Xem thêm: Có mấy loại hợp đồng lao động? Các loại hợp đồng lao động?

Những người làm việc theo ca thường “nghĩ kỹ” về việc nghỉ làm theo ca, bởi vì làm như vậy sẽ sử dụng 12 giờ nghỉ phép và / hoặc có thể dẫn đến một khoản lương thấp hơn. Họ cũng có xu hướng cảm thấy có trách nhiệm hơn với phi hành đoàn của mình hoặc với người có thể cần được gọi vào một ngày nghỉ để hưởng bảo hiểm cứu trợ 12 giờ.

Tiêu hao và doanh thu thấp hơn

Việc tăng số ngày và ngày nghỉ cuối tuần là động lực quá hấp dẫn để khuyến khích quay lại các ngày làm việc 8 giờ, vì các ca làm việc 12 giờ dẫn đến giảm 91 ca mỗi năm và tăng gấp đôi thời gian nghỉ cuối tuần (26 so với 13 ngày) trong 24 / 7 hoạt động. Trong một cuộc khảo sát toàn ngành về các nhà máy hóa chất, 96,5% nhân viên làm việc theo ca 12 giờ cho biết không quan tâm đến việc thay đổi lịch làm việc 8 giờ.

Cải thiện tinh thần

Ca làm việc 12 giờ thường phổ biến hơn với cả người làm ca và gia đình của họ. Căng thẳng được giảm bớt, chất lượng công việc và cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể.

Nhân viên tận tâm hơn

Trong ba đến bốn ngày liên tục làm nhiệm vụ (với ca làm việc kéo dài 12 giờ), những người làm việc theo ca có xu hướng tập trung hơn vào công việc của họ. Vào các ngày làm việc kéo dài 12 giờ, nhân viên có nhiều khả năng tránh các sự kiện xã hội lớn, uống quá nhiều rượu hoặc các hoạt động đánh thuế thể chất trong số giờ rảnh rỗi ít hơn.

Vô số lợi ích liên quan đến việc lên lịch làm việc theo ca 12 giờ đã thu hút được sự chú ý của các nhà quản lý làm việc theo ca, nhiều người trong số họ đã chuyển đổi phương thức lập lịch để cải thiện hiệu suất và hiệu quả hoạt động của nhân viên.

Xem thêm: Tuyên bố mất tích là gì? Tuyên bố mất tích theo Bộ luật Dân sự?

Tất nhiên, có nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng đến lịch trình nào là tốt nhất cho nơi làm việc của bạn, chẳng hạn như: số lượng nhân viên, loại ngành và lịch trình hoạt động 5 vs 7 ngày – không ít trong số đó là các vấn đề về quan hệ lao động liên quan đến việc lập kế hoạch. những thay đổi. Những yếu tố này, cùng với những yếu tố khác, cần được xem xét nghiêm túc bất cứ khi nào dự tính các quyết định về lịch trình thay đổi.

4. Hiệu ứng bất lợi của làm việc theo chế độ ca kíp: 

Mặc dù hệ thống thay đổi vẫn phổ biến với nhân viên ở đầu cuối vì chúng mang lại mức độ linh hoạt, nghiên cứu điều tra công việc theo ca đã phát hiện ra rằng lịch trình như vậy chủ yếu có tác động tiêu cực cho cả cá nhân và tổ chức.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và thể chất

Hầu hết các nghiên cứu ban đầu về kết quả tâm lý của công việc theo ca đều tập trung vào việc thăm dò thái độ của người lao động theo ca, chẳng hạn như sự hài lòng trong công việc. Nghiên cứu này cho thấy rằng, mặc dù người lao động hoan nghênh ý tưởng về hệ thống chuyển đổi từ trước, nhưng họ thường ít hài lòng với công việc của mình hơn so với người lao động không làm việc chân tay. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng tâm lý và cảm xúc đau khổ đi kèm với công việc theo ca. Tuy nhiên, các nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này vẫn chưa được kết luận.

Rất nhiều nghiên cứu đã điều tra tác động của ca làm việc đối với nhịp sinh học của cá nhân. Con người đã tiến hóa qua hàng nghìn năm như một loài có thói quen ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày. Sự quay của Trái đất quanh mặt trời tạo ra một chu kỳ sáng và tối trong 24 giờ, được con người tác động vào bên trong và tạo thành đồng hồ tự nhiên bên trong cơ thể. Tất cả nhịp sinh học của con người thường cho thấy mối quan hệ theo giai đoạn cố định. Ví dụ, nhiệt độ cơ thể đạt đỉnh vào buổi tối. Nói chung, nhiều chức năng của cơ thể ở mức hoạt động cao nhất trong ngày, cho phép tiến triển tự nhiên đến giấc ngủ vào ban đêm.

Gián đoạn xã hội và nội địa

Ngoài các tác động tâm lý và thể chất, việc làm theo ca có liên quan đến một số biến số xã hội và trong nước. Ví dụ: mặc dù các tổ chức có thể tin rằng hoạt động theo lịch trình 24 giờ là thuận lợi, nhưng các ước tính đặt chi phí thay đổi công việc giữa các công ty Hoa Kỳ lên tới hàng chục tỷ đô la một năm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ vắng mặt cao hơn trong các nhóm dân số làm việc theo ca. Do đó, chi phí dẫn đến một phần từ việc mất năng suất vì vắng mặt và các hóa đơn y tế cao hơn vì gia tăng thương tật và tai nạn. Ngoài ra, làm việc theo ca có liên quan đến việc giảm khả năng cân bằng giữa công việc và các trách nhiệm ngoài công việc. Tỷ lệ ly hôn đối với những người làm việc theo ca cao hơn đáng kể so với những người làm việc ban ngày.

Các biến số giữa những người lao động theo ca riêng lẻ

Xem thêm: Thời gian làm việc của người lao động mới nhất năm 2022

Một số biến số khác biệt riêng lẻ đã được chứng minh là quan trọng đối với mối quan hệ giữa lịch trình làm việc theo ca và kết quả. Ví dụ, “buổi sáng” hoặc sở thích đi ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng, có liên quan vừa phải với việc khó thích nghi với công việc ban đêm. Ngoài ra, tính linh hoạt của giấc ngủ (tức là khả năng ngủ vào những thời điểm bất thường) và sức sống (tức là khả năng vượt qua cơn buồn ngủ) dự đoán mức độ chịu đựng của một cá nhân đối với công việc theo ca.

Sự khác biệt giữa các cá nhân về tuổi tác và tính cách cũng thường xuyên được điều tra. Nhân viên càng lớn tuổi thì khả năng chịu đựng của họ đối với công việc theo ca càng ít. Người ta khuyến nghị rằng việc làm theo ca là tự nguyện sau tuổi 40. Trên 50 tuổi, các cá nhân ngày càng khó thay đổi chu kỳ ngủ-thức của họ. Nhiều bệnh lý thể chất gia tăng khi tuổi cao, và sự gia tăng các vấn đề thể chất này ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh chuyển đổi công việc của những người lớn tuổi. Về tính cách, người ta nhận thấy rằng những người hướng nội thường hướng về buổi sáng hơn những người hướng ngoại, khiến họ khó điều chỉnh để thay đổi công việc hơn.

Xem thêm: Các loại hợp đồng làm việc đối với viên chức

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.247 bài viết

Tư vấn luật qua Email
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 943/LĐTBXH-LĐTL về chế độ làm việc trong thời gian bị cắt điện do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 3053/BGTVT-VP năm 2020 thực hiện chế độ làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Giao thông vận tải ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 4748/TCT-PCCS của Tổng cục Thuế về việc xử lý tổn thất ấn chỉ đối với cá nhân đã chết, mất tích

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 4004/TCT-PCCS của Tổng cục Thuế về việc tư cách pháp lý của Công ty TNHH một thành viên, DNTN trong trường hợp chủ đầu tư là tổ chức giải thể, phá sản; chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp là cá nhân mất tích, chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 2475/LĐTBXH-TCDN về chế độ làm việc của giáo viên dạy nghề và cách tính trả lương dạy thêm giờ qua thư điện tử do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 6723/VPCP-V.I năm 2018 về kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh “mất tích” do Văn phòng Chính phủ ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 1097/LĐTBXH-LĐVL của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc thực hiện Hợp đồng làm việc

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 5355/BHXH-BT năm 2014 về đóng bảo hiểm y tế đối với lao động hợp đồng làm việc tại Công an tỉnh do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành

Chế độ làm việc của Chính phủ? Hình thức hoạt động của Chính phủ?

Đất ở nông thôn là gì? Đất ở nông thôn được xây mấy tầng? Hạn mức đất ở nông thôn?

Thuyết công bằng là gì? Học thuyết công bằng của J.S Adams? Ưu điểm của học thuyết công bằng? Nhược điểm của học thuyết công bằng?

Thuyết kỳ vọng là gì? Tìm hiểu về tác phẩm thuyết kỳ vọng? Nội dung thuyết kỳ vọng?

Tìm hiểu về an ninh mang? Tuyên truyền về an ninh mạng? Các biện pháp bảo vệ an ninh mạng?

Công an phường có được bắt xe không? Những lỗi công an phường được phạt đối với ô tô? Những lỗi công an phường được phạt đối với xe máy?

Giá chào mua trong yết giá hai chiều là gì? Những đặc điểm cần lưu ý?

Hiệp định đầu tư song phương là gì? Nội dung chính của hiệp định?

Tổng hạn mức trách nhiệm là gì? Đặc điểm và liên hệ thực tiễn?

Xác suất kết hợp là gì? Phân biệt Xác suất kết hợp và Xác suất có điều kiện?

Xác suất phức hợp là gì? Đặc điểm và công thức tính xác suất phức hợp?

Phương pháp khung logic trong xây dựng kế hoạch là gì? Cấu trúc và các thành phần?

Dự toán là gì? Lập dự toán công trình là gì? Mục đích của việc lập dự toán? Ý nghĩa việc lập dự toán trong xây dựng? Cách lập kế hoạch dự toán trong ngành xây dựng?

Thị trường đi ngang là gì? Nội dung và lợi ích về thị trường đi ngang?

Ưu đãi chủ sở hữu là gì? Ưu và nhược điểm của Ưu đãi chủ sở hữu?

Học thuyết thành tín tuyệt đối là gì? Nội dung và hậu quả của việc vi phạm thành tín?

Thời gian nắm giữ là gì? Những đặc điểm cần lưu ý về thời gian nắm giữ?

Lợi suất nắm giữ là gì? Công thức tính và những đặc điểm cần lưu ý?

Chiến lược chiết giá là gì? Phân tích ưu điểm và các loại chiết giá?

Bằng chứng hữu hình trong marketing-mix là gì? Đặc điểm và vai trò?

Tổng cục Quản lý thị trường là gì? Nhiệm vụ, chức năng và cơ cấu tổ chức?Các câu hỏi về làm kíp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm kíp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết làm kíp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết làm kíp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết làm kíp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về làm kíp là gì


Các hình ảnh về làm kíp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về làm kíp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về làm kíp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author