Áp Kế Là Gì? Có Những Loại áp Kế Nào?

Bài viết Áp Kế Là Gì? Có Những Loại áp Kế Nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Áp Kế Là Gì? Có Những Loại áp Kế Nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Áp Kế Là Gì? Có Những Loại áp Kế Nào?”

Thông tin chi tiết về Áp Kế Là Gì? Có Những Loại áp Kế Nào?


Xem nhanh
Dụng cụ đo độ cao bằng khí áp được sử dụng trong đồng hồ thể thao đa chức năng ngoài trời của Garmin có thể tự động đo các giá trị độ cao và khí áp của bạn, nhưng bạn có biết thiết bị sẽ phán đoán như thế nào về việc tăng độ cao hoặc khí áp hay không, và nguyên nhân nào có thể khiến sự chênh lệch càng ngày càng cao?

  Áp kế là thiết bị đo áp suất của chất lỏng và chất khí được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Vậy áp kế là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Có những loại áp kê nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về loại thiết bị này nhé!

Áp kế là gì?

Áp kế là gì Áp kế là gì

  Áp kế là thiết bị được sử dụng để đo lường áp suất. Nó có cấu tạo đơn giản bao gồm một ống có hình chữ U, hai bên ống để hở không khí và chứa đầy chất lỏng (thông thường là thủy ngân). Áp suất không khí gây nên sự chênh lệch độ cao giữa 2 nhanh, đo lường sự chênh lệch này ta có được áp suất không khí.

Lựa chọn mua sản phẩm Thiết bị đo lường và kiểm soát áp suất trong danh mục sau

Đồng hồ áp suất

Đồng hồ áp suất

32 Sản phẩm

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên thiết kế tiếng anh là gì

Áp suất là gì?

Áp suất là gì Áp suất là gì?

Công dụng chính của áp kế là đo lường áp suất, để hiểu hơn về thiết bị này trước hết cần tìm hiểu áp suất là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất, áp suất là áp lực tác dụng lên một đơn vị diện tích, áp lực này có phương vuông góc với bề mặt bị ép.

Đơn vị đo của áp suất: Pascal (Pa), Kilopascal (Kpa), Megapascal (Mpa), Bar, Psi, atm

✅ Mọi người cũng xem : đảng đoàn là gì

Cách tính áp suất

Công thức tính áp suất của chất lỏng và khí như sau:

P=D.H

Trong đó:

  • P: áp suất chất rắn, lỏng, khí cần tính
  • D: trọng lượng riêng
  • H: chiều cao chất lỏng hoặc khí ( đơn vị mét)

✅ Mọi người cũng xem : chỗ đứng là gì

Các loại áp kế

  • Áp kế nước
  • Áp kế thủy ngân
  • Máy ghi khí áp

✅ Mọi người cũng xem : msa là gì

Nguyên lý hoạt động của áp kế thủy ngân

Đây là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cân bằng tĩnh học trọng lượng cột chất lỏng và áp lực của không khí.

  Áp kế thủy ngân có cấu tạo bao gồm một bể chứa thủy ngân và một ống thủy ngân ngược. Ống được đặt trong bể chứa, khi mức thủy ngân giảm xuống tạo nên môi trường chân không phía trên. Thiết bị này hoạt động bằng cách cân bằng trọng lượng thủy ngân bên trong ống chống lại áp suất khí quyển. Khi áp suất khí quyển tăng hoặc giảm dẫn đến sự thay đổi của lượng thủy ngân bên trong ống, và phản ánh áp suất khí quyển.

Ứng dụng của áp kế

Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong công nghiệp dùng để theo dõi áp suất của hệ thống sản xuất, các đường ống khí nén, chất lỏng. Góp phần quan trọng để kiểm soát khí áp tránh tình trạng quá áp. Từ đó dẫn đến gây nổ và các rủi ro khác.

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất là công cụ dùng để đo lường áp suất của không khí nén hoặc chất lỏng. Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp. Áp kế có có chức năng đo lường sự thay đổi áp suất trong không khí. Từ đó giúp kiểm soát và đảm bảo các thiết bị hoạt động một cách an toàn. Cũng như các loại thiết bị khác, đồng hồ áp suất này nên được hiệu chuẩn định kỳ. Để đảm bảo chúng đang làm việc 1 cách chính xác nhất. Bởi đây là loại thiết bị được sử dụng cho các hoạt động có tính chất nhạy cảm và chúng liên quan đến chất lượng cũng như độ an toàn.

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Mà chúng ta có thể đo các thông số áp suất và chân không 1 cách dễ dàng. Chúng ta không cần đến những máy móc cồng kềnh và đồ sộ như trước đây. Bay giờ chỉ cần sở hữu 1 thiết bị tiện lợi, nhỏ gọn, bỏ túi mang tên Đồng hồ áp suất.

✅ Mọi người cũng xem : bong bóng xà phòng là hiện tượng gì

Phong vũ biểu

Phong vũ biểu Phong vũ biểu

  Khí áp kế hay phong vũ biểu, là thiết bị được dùng để đo áp suất khí quyển. Đo đạc áp suất khí quyển được dùng trong phân tích bề mặt Trái Đất để tìm ra các vùng áp cao, vùng áp thấp,.. Xu hướng thay đổi của phong biểu vũ có thể dự báo thời tiết trong ngắn hạn.

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp Máy đo huyết áp

Thiết bị bao gồm vòng đệm có thể bơm hơi. Áp kế được gắn vào bên trong để đo lường sự thay đổi áp suất.

Đồng hồ hiển thị sự thay đổi của huyết áp thông qua sự thay đổi chiều cao của cột thủy ngân

✅ Mọi người cũng xem : van nước 2 chiều là gì

Ưu điểm của áp kế

  • Đo áp suất nhanh chóng, độ chính xác cao
  • Vận hành đơn giản
  • Chi phí đầu tư, bảo dưỡng thấp

Các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng áp kế

Su dung an toan

Không để áp kế hoạt động với công suất quá cao. Trong trường hợp chúng hoạt động ở mức áp suất cao trong thời gian kéo dài thì nên thay loại  khác phù hợp hơn.

Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn của thiết bị trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

0/5 (0 Reviews)


Các câu hỏi về khí áp kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khí áp kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author