KHÁI NIỆM, CÔNG DỤNG, CẤU TẠO CỦA MÁY BIẾN ÁP AMORPHOUS

Bài viết KHÁI NIỆM, CÔNG DỤNG, CẤU TẠO CỦA MÁY BIẾN ÁP AMORPHOUS thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu KHÁI NIỆM, CÔNG DỤNG, CẤU TẠO CỦA MÁY BIẾN ÁP AMORPHOUS trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “KHÁI NIỆM, CÔNG DỤNG, CẤU TẠO CỦA MÁY BIẾN ÁP AMORPHOUS”

MÁY BIẾN ÁP AMORPHOUS SIÊU GIẢM TỔN THẤT

Máy biến áp amorphous siêu giảm tổn thất

Máy biến áp amorphous siêu giảm tổn thất

1. Những điều cần biết về kim loại amorphous

a. Thép silic định hướng (CRGO)

Thép silic định hướng viết tắt là CRGO(Cold Rolled Grian Orianted), hay còn gọi là thép kỹ thuật điện, hay thép điện từ là thép chuyên dụng có tính năng từ tính cao, tính từ trễ và tính thẩm từ rất cao. Thép silic  là hợp kim từ mềm (phân biệt với hợp kim từ cứng dùng chế tạo các nam châm vĩnh cửu).

Thép silic định hướng CRGO chứa khoảng 3,25% Si, hàm lượng cacbon giới hạn 0,01 – 0,1%, các tạp chất đủ nhỏ. Sự khác biệt về chất lượng máy biến áp là do sự nhậy cảm về độ bền tương đối của thép CRGO định hướng hạt, vì hầu hết thép silic định hướng được sử dụng trong việc chế tạo lõi thép(mạch từ) của máy biến áp các loại, chế tạo stator(phần tĩnh) của động cơ điện và máy phát điện có công suất lớn. 

b. Kim loại amorphous là gì?

Lõi từ máy biến áp amorphous

Lõi từ máy biến áp amorphous

Hợp kim Amorphous hay thép hợp kim vô định hình amorphous là một hợp kim có cấu trúc vô định hình, được làm bằng hợp kim không có thứ tự nguyên tử. Hợp kim amorphous được tạo ra bằng cách làm nguội tốc độ nhanh các kim loại nóng chảy để làm ngăn cản quá trình kết tinh và để lại cấu trúc thủy tinh hóa ở dạng các dải mỏng.

 . Hợp kim vô định hình amorphous có cấu trúc vô định hình(không tinh thể)

 . Sắp xếp nguyên tử không có cấu trúc.

2. Cấu tạo máy biến áp amorphous

Cấu tạo máy biến áp amorphous

Cấu tạo máy biến áp amorphous

Về cơ bản, máy biến áp amorphous có cấu tạo tương đối giống so với các loại máy biến áp thông thường khác, chỉ khác nhau ở đặc điểm đó là được cấu tạo ở lõi thép .

Hiện nay trên thế giới chỉ có rất ít nước sản xuất được hợp kim Amorphous như Nhật, Mỹ, Trung quốc, Đức, sản lượng khoảng 100.000T/năm, nhưng Nhật vẫn là nước cung cấp lớn nhất và chất lượng tốt nhất. Đồng thời với công nghệ hiện nay người ta chỉ sản xuất được 3 loại bản rộng lá tôn là: 142/170/213mm, độ dầy: 0,025mm. Do đặc điểm của hợp kim Amorphous là rất mỏng và giòn, nên việc thiết kế và chế tạo mạch từ(lõi thép) cho máy biến áp đòi hỏi rất khắt khe và khác hơn nhiều việc chế tạo mạch từ bằng tôn silic thông thường.

Tùy theo công suất của máy biến áp to hay nhỏ mà chọn khổ tôn: 142, 170 hoặc 213mm. Các khổ tôn trong quá trình chế tạo người ta đã cuộn thành cuộn, có khối lượng từ 100 – 200kg để cung cấp cho các nhà sản xuất máy biến áp.

CHẾ TẠO LÕI THÉP: Người ta dùng máy cắt đặc biệt cắt 5 – 6 lá một lúc thành 1 tệp, xong xếp lại thành 1 khối, rồi dùng khuôn (forming) ép lại thành hình chữ “O”, mối ghép được để về 1 cạnh phía trên hoặc dưới của chữ ‘O”, người ta cắt và ghép sao cho mối ghép của từng tệp không trùng nhau. Sau đó đưa lõi đã được forming vào lò ủ với nhiệt độ từ 700-800 oC. Sau khi ủ xong người ta phủ 1 lớp epoxy để liên kết các lá thép với nhau. Lưu ý rằng các lá thép hợp kim Amorphous rất mỏng, giòn nên mặt trong và ngoài chữ “O” có 1 lá thép thường dầy 0,23-0,30mm làm khung đỡ cho những lá Amorphous bên trong không bị dập vỡ. Khi thao tác lắp ghép, vận chuyển không được va đập mạnh gây biến dạng các lá thép làm tăng tổn hao(Po)?

Tiết diện lõi thép Amorphous thường có dạng hình chữ nhật, kết cấu khung đỡ phải rất chắc chắn, tuyệt đối không được làm biến dạng hở mối ghép của các tệp lá tôn!

Đối với máy biến áp 3 pha, có 5 chữ “O” được ghép lại thành máy biến áp 3 pha 5 trụ, đối với máy biến áp 1 pha, có 2 chữ “O” ghép lại thành 1 pha 3 trụ. Đối với máy biến áp lớn người ta còn chồng 2 chữ “O” thành 1 trụ.   

3. Cách xử lý lõi từ máy biến áp Amorphous

Do vật liệu amorphous là  vật liệu vô định hình rất mỏng, để tránh sự xuất hiện của các mảnh vụn lõi hoặc lõi bị biến dạng bằng cách áp dụng quy trình dưới đây:

+ Lớp phủ epoxy được phủ trên cả hai mặt của lõi lắp ráp ngoại trừ ở vị trí mở cuộn dây. Do đó, các lớp lõi riêng lẻ trở thành một khối vững chắc và sẽ giữ nguyên vị trí. Ngoài ra, 2 mặt trong và ngoài lõi được bọc bằng các tấm CRGO để tăng độ cứng vững, tăng độ bền cơ học.

 + Để giảm ảnh hưởng của lực lên lõi tôn người ta dùng tấm thép dầy 2-4mm dập uốn thành hình chữ “U” bọc lấy 2 trụ bên và gông từ, sau khi lắp ráp xong người ta đai chặt bằng đai thép hoặc bằng các bu lông.

+ Cuộn dây HA (hạ áp): Đối với máy biến áp có công suất < 160kva người ta dùng dây đồng dẹt(chữ nhật) bọc giấy cách điện, đối với máy biến áp có công suất >160kva người ta dùng đồng lá(foil đồng), quấn thành nhiều lớp, mỗi lớp là 1 vòng dây và mỗi một vòng dây được lót 1 lớp cách điện DDP(Diamend Dot Paper).

+ Cuộn CA (cao áp): Thường dùng dây đồng tròn tráng Emay, giữa các lớp cũng được lót bằng giấy cách điện DDP.

Trong máy biến áp Amorphous, để tránh tình trạng các mối ghép bị bung ra làm tăng khe hở của mối ghép, dẫn đến việc làm tăng tổn hao không tải(Po), khi lắp ráp người ta đặt cạnh có mối ghép xuồng dưới, tự trọng của lõi sẽ đè xuống làm cho mối ghép không bị bung ra do vận chuyển hoặc trong quá trình vận hành.

Bài viết tham khảo: Máy biến áp 3 pha

4. Ưu điểm và nhược điểm của máy biến áp amorphous

a. Ưu điểm của máy amorphous: Máy biến áp amorphous với giá thành sản xuất cao hơn các loại máy biến áp thông thường, vậy tại sao khách hàng thường đánh giá loại máy này có chất lượng và độ bền cao hơn . Dưới đây là những ưu điểm của máy biến áp amorphous:

– Điện trở suất (1,20mo.m), bằng 1/2 điện trở suất của thép cán lạnh định hướng.

   – Độ dầy 0,025mm, bằng khoảng 1/10 của thép cán lạnh.

   – Tổn hao không tải bằng 1/3 tổn hao không tải của thép cán lạnh tốt nhất hiện nay.

   – Máy biến áp sử dụng hợp kim Amorphous làm giảm khí thải CO2 trong quá trình sản xuất điện, do máy sử dụng điện năng một cách hiệu quả.

   – Ngoài ra, hợp kim amorphous còn có đặc trưng từ mềm vượt trội(cấu trúc vô định hình và mỏng) góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm năng lượng, năng cao hiệu suất năng lượng của máy biến áp. Chi phí vận hành ít hơn, và do đó chi phí cho vòng đời của máy biến áp dùng thép hợp kim vô định hình Amorphous rẻ hơn 2 lần máy biến áp thường.

   – Độ bền và tuổi thọ máy biến áp được duy trì dài lâu, trung bình từ  25 – 30 năm.

b. Nhược điểm của máy biến áp amorphous

Ngoài những ưu điểm nêu trên, máy biến áp amorphous còn có một số nhược điểm như sau:

   – Do vật liệu rất mỏng 0,025 mm nên khó xử lý trong quá trình sản xuất

   – Tính kim loại vô định hình giòn nên cần chú ý và cẩn thận trong quá trình lắp ráp, không được tác động lực quá mạnh.

   – Cần dây chuyền máy móc, thiết bị công nghệ chuyên dụng để sản xuất và lắp ráp lõi để sản xuất máy biến áp amorphous

   – Không phải doanh nghiệp nào cũng  có khả năng sản xuất dòng máy biến áp amorphous.

   – Máy biến áp amorphous không thể sửa chữa tại chỗ.

5. Giá thành sản xuất máy biến áp Amorphous

So với máy biến áp lõi CRGO thì tổng chi phí sản xuất máy biến áp amorphous cao hơn trung bình từ 20% đến 30%.

 Vì sao lõi máy biến áp amorphous lại  có thiết diện hình chữ nhật?

 Với công nghệ hiện nay người ta sản xuất được 3 loại kích thước bản rông: 142/170/213mm, không sản xuất được bản rộng hơn? Chiều dầy lá tôn Amorphous: 0,025mm, rất giòn, không thể xẻ nhỏ? Vì vậy mà tiết diện lõi tôn có hình dạng chữ nhật.

6. Ứng dụng của máy biến áp amorphous:

Hiện nay, máy biến áp amorphous được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp, nhà máy, công trình, các hệ thống điện đường thành phố. Tuy nhiên, với giá thành sản xuất máy biến áp amorphous cao hơn so với các loại máy khác từ 20 đến 30% nhưng vẫn được khách hàng đón nhận nhờ tính năng nổi bật, khả năng tiết kiệm điện và tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Máy biến amorphous chính là giải pháp thông minh giúp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí và có ích cho môi trường.

7. Máy biến áp amorphous có mấy loại?

Máy biến áp 3 pha amorphous

Máy biến áp 3 pha amorphous

Thông thường, nếu chia theo loại máy, máy biến áp amorphous gồm hai loại: Là máy biến áp 1 pha amorphous và máy biến áp 3 pha amorphous. Tùy theo nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn công suất máy, loại máy cho phù hợp với nhu cầu và khả năng.

Máy biến áp 1 pha amorphous

Máy biến áp 1 pha amorphous

8. Báo giá máy biến áp Amorphous

Máy biến áp Amorphous là sản phẩm chủ lực của Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện Hà Nội ( LE). Công ty chúng tôi là một trong rất ít nhà sản xuất đã chế tạo máy biến áp Amorphous nhận được chứng chỉ của ASTA của Anh là thành viên của hiệp hội ngắn mạch quốc tế STL chứng nhận máy biến áp Amorphous đạt tiêu chuẩn IEC60076-5.Chúng tôi cũng tự hào là đơn vị sản xuất và cung cấp máy biến áp uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam với bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy biến áp cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ cao, trang thiết bị máy móc dây chuyền sản xuất hiện đại.

 Với phương châm kinh doanh là: “Chất lượng là sự sống”, khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ luôn nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt nhất.

Liên hệ ngay 0964 929 256 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận báo giá máy biến áp amorphous nhanh nhất.Các câu hỏi về amorphous là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê amorphous là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết amorphous là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết amorphous là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết amorphous là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về amorphous là gì


Các hình ảnh về amorphous là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về amorphous là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về amorphous là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author