U nang tuyến bã – U nang thượng bì – Bệnh viện Quân Y 103

Bài viết U nang tuyến bã – U nang thượng bì – Bệnh viện Quân Y 103 thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu U nang tuyến bã – U nang thượng bì – Bệnh viện Quân Y 103 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “U nang tuyến bã – U nang thượng bì – Bệnh viện Quân Y 103”

Thông tin chi tiết về U nang tuyến bã – U nang thượng bì – Bệnh viện Quân Y 103


Xem nhanh

1.Lâm sàng

1.1. U nang tuyến bã

– Đây là những u ở trong da hoặc dưới da, rất hay gặp; chất chứa ở bên trong mềm, màu trắng ngà. Các u nang tuyến bã ở thượng bì có thể do thoái hóa mỡ tạo thành. Nó thường khu trú ở vùng da mỡ như mặt, cổ, ngực, lưng.

– Tổn thương là những u dưới thượng bì với kích thước khác nhau. Thượng bì căng, màu sắc bình thường hoặc đỏ, nếu có viêm mật độ nhão hoặc mềm. Dấu hiệu đặc trưng nhưng không thường xuyên là đỉnh có chỗ lõm xuống, có khi thành chấm đen, ấn vào làm chảy ra qua lỗ đó một chất mỡ màu trắng ngà, mùi hắc, khó chịu và chảy thành một sợi như khi ta bóp vào tuýp thuốc.

– Các u nang tuyến bã thường kết hợp với trứng cá. Có thể có bội nhiễm do các vi khuẩn gây mủ, sau khi thoát mủ có thể lành bệnh. Nó có thể thoáI hóa thành ác tính nhưng rất hiếm gặp, nếu có gặp thì thường là ung thư tế bào đáy.

– Mô bệnh học: là một nang, vỏ nang có cấu tạo bởi các tế bào thượng bì không có cầu nối và không bị sừng hóa, nhiều tế bào naỳ có hốc và chuyển biến thành chất bã, lớp tế bào xung quanh sắp xếp thành hàng rào. Nang chứa đầy chất bã đã bị thoái hóa, các tế bào có hốc và trong chất bã có thể thấy chất cholesterol hoặc là tinh thể. Những u nang này rất hiếm khi vôi hóa.

– U nang tuyến bã là do tắc các ống tuyến bã, làm giãn các ống dẫn và ứ đọng chất bã, không có tính chất gia đình và không di truyền.

1.2. U nang thượng bì

– Bệnh xuất hiện ở người trưởng thành và người già. Thường gặp ở đầu, tạo thành u da gờ cao, đường kính vài milimet đến vài centimet, ranh giới rõ ràng, tròn, chắc hoặc đàn hồi, di động, có thể có hố lõm dính vào da và rất hay bị bội nhiễm. Thường có nhiều u nang nhỏ, bao quanh u nang lớn.

– Tiến triển thành từng đợt, thường hay thoái hóa ác tính. Sự thoái hóa thường biểu hiện bằng viêm  to lên, vỡ mủ. Thường gặp  ung thư xuất hiện sau khi cắt bỏ u nang. Vì vậy, đa số tác giả khuyên không nên cắt bỏ, vì sẽ phát triển thành ung thư, ung thư tế bào gai rất nguy hiểm.

U nang thượng bì còn thấy ở vùng da khác.

– Mô bệnh học: hình ảnh ngược với u nang tuyến bã, nó được hình thành từ các tế bào song, tế bào gai, đôI khi còn thấy cả lớp nhú mầm (khi u mới hình thành). ở giữa, các chất sừng xếp thành từng lớp (nhuộm theo phương pháp Soudan thì không thấy chất mỡ mà thấy tinh thể cholesterol)), thoái hóa đồng đều. Bản chất về u nang thượng bì có phảI là sự sừng hóa nhanh tế bào ở bờ của ống dẫn tuyến bã hoặc là do sự lan tỏa thoái  hóa  sừng bắt đầu từ tế bào thượng bì cắm vào sâu trung bì, vấn đề này con đang được bàn cãi.

– Bệnh có thể xuất hiện từ bẩm sinh nhưng thường do mắc phải (70%), có tính chất gia đình.

Các u nang xuất hiện ở ống dẫn mồ hôI và xếp vào hydradenoma. Một số khác xuất phát từ tuyến mồ hôi.

2. Điều trị

Điều trị rất khó khăn.

Tốt nhất là phá hủy các u nang bằng ngoại khoa, thường bóc tách cả vỏ, không phá vỡ nang. Nếu còn một phần nào của vỏ thì sẽ bị táI phát.

Có thể làm vôi hóa u nang bằng tiêm ete, silicon nhưng phương pháp nay hay táI phát và gây bội nhiễm.Các câu hỏi về kén thượng bì là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kén thượng bì là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author