Giao dịch là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất.

Bài viết Giao dịch là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất. thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Giao dịch là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất. trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giao dịch là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất.”

Thông tin chi tiết về Giao dịch là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất.


Xem nhanh
Phần mềm kế toán MISA SME đã được trên 200.000 doanh nghiệp ứng dụng, giúp công tác kế toán trở nên đơn giản và chính xác, chủ doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ và kịp thời tình hình tài chính. Khám phá các tính năng như:

- Hỗ trợ nhập liệu tự động
- Đáp ứng chi tiết, đầy đủ các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp
- Bảo vệ doanh nghiệp khỏi các sai sót và rủi ro
-----------------------
Theo dõi chúng tôi trên các kênh:

Website: https://sme.misa.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/MISA.SME/

Giao dịch là gì? Ghi nhận giao dịch trong kế toán là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất?

Giao dịch là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người. Thực hiện giao dịch cũng là các hoạt động thường xuyên phát sinh gắn bó mật thiết với sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, khái niệm về giao dịch trong kế toán thì lại khác. Để hiểu cách ghi nhận giao dịch trong kế toán cần có một trình độ chuyên môn nhất định. Đây là kỹ năng vận dụng trong chuyên ngành.

Mục lục bài viết

  • 0.0.1 Căn cứ pháp lý:
1 1. Giao dịch là gì?
  • 1.1 1.1. Lý thuyết chung về Giao dịch dân sự:
  • 1.2 1.2. Ghi nhận giao dịch trong kế toán là gì?
2 2. Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất:
  • 2.1 2.1. Ghi lại giao dịch với phương pháp kế toán dồn tích:
  • 2.2 2.2. Ghi lại giao dịch với phương pháp kế toán tiền mặt:

Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Luật Kế toán năm 2015.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Giao dịch là gì?

Thuật ngữ Giao dịch tiếng Anh là Transaction.

✅ Mọi người cũng xem : nên mua santafe hay crv 7 chỗ

1.1. Lý thuyết chung về Giao dịch dân sự:

Giao dịch nói chung là một thỏa thuận dân sự được thể hiện dưới dạng hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương. Kết quả của giao dịch có thể làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Đây là nội dung quy định tại Điều 116 Về Giao dịch dân sự trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Như vậy về bản chất, giao dịch là một thỏa thuận giữa người mua và người bán. Mục đích hướng đến để trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc công cụ tài chính. Các bên có quyền tự do thỏa thuận và thống nhất các phương thức thực hiện giao dịch. Một giao dịch diễn ra sẽ cho biết về nhiều yếu tố, phải kể đến như:

– Đối tượng hàng hóa của trao đổi, mua bán;

– Phương thức thanh toán được sử dụng;

– Thời điểm bên mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên bán …

Xem thêm: Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo theo Bộ luật dân sự 2015

✅ Mọi người cũng xem : công dụng của nhiệt kế là gì

1.2. Ghi nhận giao dịch trong kế toán là gì?

Mỗi giao dịch diễn ra như trên lại có rất nhiều lượng thông tin cần ghi chép lại. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cần xoay vòng và huy động vốn. Việc xác định giúp họ có cơ sở tính toán các yếu tố khác trong duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Do đó mà các phương pháp kế toán ra đời nhằm ghi chép lại các giao dịch. Được gọi bằng thuật ngữ: Ghi nhận giao dịch trong kế toán.

Kế toán là công việc được thực hiện trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hoạt động này về bản chất là ghi lại các khoản thu, chi liên quan đến các giao dịch của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó có sự so sánh, đối chiếu và cân bằng lợi ích giữa các giai đoạn hoạt động khác nhau. Hoạt động này còn cho thấy kết quả về kinh doanh, lợi nhuận thu được,…

✅ Mọi người cũng xem : đánh mất là gì

2. Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán chi tiết nhất:

Kế toán là hoạt động sổ sách nhằm thống kê tài chính. Trong kế toán, các sự kiện ảnh hưởng đến tài chính của một doanh nghiệp phải được ghi lại. Qua kinh nghiệm thống kê và kiểm đếm mà hoạt động kế toán có những hình thức thực hiện được dùng phổ biến. Và một giao dịch kế toán sẽ được ghi lại theo các cách khác nhau để thuận tiện cho mục đích thống kê của công ty. Hiện nay có hai phương pháp được sử dụng phổ biến trong hoạt động của doanh nghiệp. Đó là kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt.

Kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt đều là các phương pháp ghi nhận doanh thu, chi phí trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên có sự khác biệt lớn giữa hai phương pháp này. Tên gọi của hai phương pháp giúp ta phần nào hình dung được cách thức thực hiện được ghi nhận. Hai hoạt động kế toán này ghi nhận các thời điểm khác nhau đối với một giao dịch được thực hiện. Đó có thể là thời điểm mà giá trị được xác định chắc chắn trên giấy tờ (Kế toán dồn tích). Hoặc thời điểm diễn ra quá trình trao nhận giá trị (Kế toán tiền mặt).

Để hiểu rõ và chi tiết nhất cách ghi nhận giao dịch trong kế toán. chúng tôi triển khai nội dung bên dưới.

2.1. Ghi lại giao dịch với phương pháp kế toán dồn tích:

Bản chất của phương pháp

Phương pháp kế toán dồn tích ghi nhận doanh thu và chi phí dựa trên nguyên tắc dự thu – dự chi. Phương pháp này ghi chép tại thời điểm doanh thu hoặc chi phí được ghi nhận hoặc phát sinh. Tức là trên thực tế, chưa nhận được giá trị của khoản thu nhưng chắc chắn sẽ nhận được trong tương lai theo thỏa thuận. Cũng như chưa thực hiện giá trị của khoản chi nhưng chắc chắn sẽ thực hiện trong tương lai. Tại thời điểm giao dịch phát sinh cũng là thời điểm diễn ra hoạt động kế toán ghi lại giao dịch. Ở đây, doanh nghiệp muốn xác định chính xác các giá trị khoản thu, chi nhận được hoặc cần thực hiện để quản lý và có kế hoạch sử dụng trong kinh doanh.

Trong phương pháp kế toán dồn tích, một công ty ghi nhận thu nhập khi hoàn thành giao dịch. Đó là các giao dịch lên quan đến một dịch vụ hoặc khi vận chuyển và giao hàng. Phương pháp này tập trung vào ghi lại thu nhập kiếm được và chi phí phát sinh. Tất cả các giao dịch được ghi lại trước thời gian được trả tiền hoặc thực hiện nghĩa vụ. Mà thời gian này là một khoảng thời gian xác định trong tương lại.

Xem thêm: Giao dịch dân sự là gì? Các đặc điểm của giao dịch dân sự?

Ví dụ với các khoản thu

Một doanh nghiệp giao dịch hàng hóa với khách hàng vào tháng 10 nhưng chưa nhận tiền mặt. Thỏa thuận giữa hai bên cho phép khách hàng thanh toán vào tháng 12. Công ty áp dụng phương pháp kế toán dồn tích trong ghi chép thu chi. Do đó sẽ ghi lại giao dịch đó dưới dạng một khoản phải thu cho đến khi nhận được thanh toán. Giao dịch này được ghi nhận là thu nhập cho tháng 10 của doanh nghiệp.

Ví dụ với các khoản chi

Phương pháp tương tự được áp dụng cho các khoản chi. Doanh nghiệp giao dịch hàng hóa với bên bán vào tháng 10 nhưng chưa trả tiền. Thỏa thuận giữa hai bên cho phép công ty thanh toán vào tháng 12. Công ty áp dụng phương pháp kế toán dồn tích trong thu chi. Như vậy chi phí kinh doanh được ghi nhận ngay khi nhận sản phẩm hoặc dịch vụ. Vật tư mua nhưng chưa trả tiền được ghi dưới dạng một khoản chi. Giao dịch này sẽ được coi là diễn ra vào tháng 10 và chi phí được tính cho tháng 10.

Đối tượng áp dụng:

Được áp dụng đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, kết cấu phức tạp. Cần tính các giá trị thu chi tương đối để có kế hoạch sử dụng vốn trong tương lai. Không phân biệt doanh thu bán chịu hay bán thu tiền ngay. Hoạt động kinh doanh gắn liền với hàng hóa tồn kho.

Ưu điểm của phương pháp

– Xác định chính xác và điều chỉnh, đối chiếu hoạt động mua bán của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí trong một kì kế toán nhất định.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về thuế, tư vấn hỗ trợ nghiệp vụ kế toán uy tín

– Cơ sở dồn tích của kế toán cung cấp một hình ảnh tốt hơn, chính xác hơn lợi nhuận của công ty trong kì kế toán. Nhờ phương pháp này còn có thể đánh giá và so sánh được nhu cầu mua sản phẩm của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Hạn chế của phương pháp

– Kế toán dồn tích phức tạp hơn kế toán dòng tiền. Hoạt động quyết toán sổ sách cần một thời gian dài. Các khoản thu, chi thực tế được diễn ra sau khi thực hiện hoạt động kế toán. Có thể hết kì kế toán, giá tri thực thu, thực chi khác xa so với nội dung thống kê.

– Báo cáo doanh thu trước khi thực sự nhận tiền. Cần tính chất quản lý chuyên nghiệp, theo dõi cẩn thận. Do có thể dẫn đến tình trạng thiếu vốn ngay cả khi công ty đang sinh lời.

2.2. Ghi lại giao dịch với phương pháp kế toán tiền mặt:

Bản chất của phương pháp

Phương pháp kế toán tiền mặt ghi lại các giao dịch khi doanh nghiệp thực sự chi tiêu hoặc nhận được tiền. Phương pháp này được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Giúp tính được chính xác các giá trị tồn tại hữu hình trong kì kế toán. Thu nhập được ghi nhận tại thời điểm nhận được khoản thanh toán.

Ví dụ với các khoản thu

Một doanh nghiệp giao dịch hàng hóa với khách hàng vào tháng 10 nhưng chưa nhận tiền mặt. Thỏa thuận giữa hai bên cho phép khách hàng thanh toán vào tháng 12. Công ty áp dụng phương pháp kế toán tiền mặt trong ghi chép thu chi. Do đó sẽ ghi lại giao dịch khi nhận được thanh toán. Giao dịch này là thu nhập cho tháng 12 của doanh nghiệp.

Xem thêm: Giao dịch dân sự có điều kiện là gì? Ví dụ về giao dịch dân sự có điều kiện

Ví dụ với các khoản chi

Phương pháp tương tự được áp dụng cho các khoản chi. Doanh nghiệp giao dịch hàng hóa với bên bán vào tháng 10 nhưng chưa trả tiền. Thỏa thuận giữa hai bên cho phép công ty thanh toán vào tháng 12. Công ty áp dụng phương pháp kế toán tiền mặt trong thu chi. Vật tư mua nhưng chưa trả tiền sẽ được coi là chi phí trong tháng 12.

Đối tượng áp dụng:

Thường được áp dụng đối với doanh nghiệp nhỏ, hoạt động chủ yếu dựa trên các luồng tiền vào, tiền ra. Ít liên quan đến hàng hóa tồn kho. Chỉ xác định dòng tiền hiện tại để quản lý số dư. Tiếp tục tham gia các giao dịch quy mô nhỏ khác để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Ưu điểm của phương pháp

Đơn giản, không có sự hụt hao tiền khi tính toán, dễ hiểu, xác định giá trị còn lại dễ dàng.

Hạn chế của phương pháp

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định chính xác kết quả hoạt động kinh doanh trong kì kế toán. Tức là không tính được giá trị kinh doanh chính xác trong một khoảng thời gian nhất định. Do không có sự phù hợp giữa doanh thu đạt được và chi phí bỏ ra.

Xem thêm: Nhiệm vụ của kế toán trong trường học

Như vậy, mỗi phương pháp kế toán đều có đặc trưng và tính chất sử dụng riêng. Các doanh nghiệp cần xác định đúng mục đích để chọn phương pháp kế toán phù hợp.

Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo Bộ luật dân sự 2015

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Dân sự

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 10.318 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Giao dịch dân sự vô hiệu là gì? Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu? Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu?

Chế tài xử phạt liên quan đến vi phạm chế độ kế toán là gì? Chế tài hành chính? Chế tài hình sự?

Hội Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh là gì? Phạm vi, lĩnh vực hoạt động?

Giao dịch dân sự là gì? Mục đích và điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự? Phân loại giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự 2015?

Khái niệm hành vi pháp lý đơn phương là gì? Điều kiện có hiệu lực của hành vi pháp lý đơn phương? Sự khác biệt giữa hành vi pháp lý đơn phương với hợp đồng? Ý nghĩa của giao dịch dân sự? Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự?

Kế toán là gì? Vai trò, nhiệm vụ công việc của một kế toán là gì? Các hành vi bị nghiêm cấm đối với kế toán. Nguyên tắc kế toán bạn cần biết và một số thuật ngữ tiếng Anh trong ngành kế toán.

Sự im lặng trong giao kết hợp đồng? Im lặng có được xem là đồng ý? Phản hồi đồng ý trong giao dịch bằng phương thức giữ im lặng có được ghi nhận?

Những giao dịch dân sự nào bị coi là giao dịch dân sự vô hiệu? Những trường hợp nào giao dịch dân sự bị vô hiệu? Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự?

Bị đòi tiền vay nặng lãi giải quyết thế nào? Thanh toán tiền vay, hợp đồng vay tài sản.

Quy định của pháp luật về giấy khai sinh? Có được thay tên, xóa tên mẹ trên giấy khai sinh của con không? Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh cho con?

Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn? Đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì? Đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

Quy định của pháp luật về nhà ở tái định cư? Quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở? Mua nhà tái định cư chưa có sổ đỏ thế nào đúng pháp luật?

Người nhiễm HIV/AIDS được hiểu như thế nào? Người bị nhiễm HIV/AIDS có được đăng ký kết hôn không? Những lưu ý khi người nhiễm HIV/AIDS khi đăng ký kết hôn?

Mất giấy đăng ký kết hôn có mua bán nhà đất được không? Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất?

Văn phòng giao dịch và văn phòng đại diện được hiểu như thế nào? Phân biệt giữa văn phòng giao dịch và văn phòng đại diện? Nên thành lập văn phòng giao dịch hay văn phòng đại diện? 

Hóa đơn trên 20 triệu đồng phải chuyển khoản không? Cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu nhưng không chuyển khoản? Tổng các hóa đơn trong ngày lớn hơn 20 triệu có được thanh toán tiền mặt không? 

Trộm vào nhà có được đánh không? Đánh chết phải đi tù không? Khi trộm vào nhà, chủ nhà lần lưu ý những gì để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Khái quát chung về làm sổ hồng? Các loại phí khi làm sổ hồng? Biểu phí cấp, cấp đổi, cấp lại sổ hồng?

Khái quát chung? Đặc chưng của công ty hợp danh?Thành viên công ty hợp danh?Điều kiện trở thành thành viên công ty hợp danh?

Giám sát y tế là gì? Các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế? Một số ví dụ về hình thức cách ly hoặc giám sát y tế?

Khái quát chung? Hợp đồng cầm cố tài sản? Cửa hàng cầm đồ có được bán xe đang cầm cố?Thủ tục bán xe của cửa hàng cầm đồ?

 

Khái quát chung về tính giá đất theo phương pháp thặng dư? Trường hợp áp dụng tính giá đất theo phương pháp thặng dư? Trình tự các bước tính giá đất theo phương pháp thặng dư?

Khái quát chung vi phạm hành chính về thuế? Các trường hợp khai sai dẫn đến nộp thiếu tiền thuế? Xử phạt hành chính trong trường hợp khai sai dẫn đến nộp thiếu tiền thuế?

Mẫu biên bản họp lớp chi tiết? Khái quát chung về biên bản sinh hoạt lớp? Nội dung của biên bản sinh hoạt lớp? Các lưu ý của Biên bản họp?

Các quy định về vi phạm pháp luật? Các quy định về trách nhiệm pháp lý? Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý có mối quan hệ như thế nào?

Quy định về chế độ lao động của người cao tuổi. Người lao động là người cao tuổi có phải đóng BHXH không?

Mẫu thông báo số định danh cá nhân chuẩn và mới nhất? Cách thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Quy định về trình tự, thủ tục hủy, xác lập lại số định danh cá nhân.

Quy định chung về quyền tác giả và các đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Những đối tượng nào không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả. Nội dung quyền tác giả gồm những gì theo Luật sở hữu trí tuệ?

Cho tặng xe ô tô phải đóng thuế không? Hồ sơ, thủ tục tặng cho xe ô tô? Các khoản thuế, phí, lệ phí phải đóng khi tặng xe ô tô?Các câu hỏi về kế toán giao dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế toán giao dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author