Kế toán bán hàng là gì? Những thông tin bạn nên biết về nghề kế toán bán hàng

Bài viết Kế toán bán hàng là gì? Những thông tin bạn nên biết về nghề kế toán bán hàng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Kế toán bán hàng là gì? Những thông tin bạn nên biết về nghề kế toán bán hàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Kế toán bán hàng là gì? Những thông tin bạn nên biết về nghề kế toán bán hàng”

Thông tin chi tiết về Kế toán bán hàng là gì? Những thông tin bạn nên biết về nghề kế toán bán hàngKế toán bán hàng là một trong những vị trí kế toán quan trọng của doanh nghiệp kinh doanh. Vậy công việc kế toán bán hàng là gì? Làm thế nào để ứng tuyển vị trí này. Câu trả lời sẽ được TopCVgiải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây: 

kế toán bán hàng là gì? Nhiệm vụ của kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng là những công việc ghi chép các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn bán hàng như ghi hóa đơn, sổ chi tiết doanh thu bán hàng; lập báo cáo bán hàng. Hay có thể hiểu kế toán bán hàng là những người thực hiện các nhiệm vụ như thu ngân, quản lý sổ bán hàng, lưu trữ hóa đơn, ghi chép công việc và thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến khâu bán hàng của doanh nghiệp. 

Kế toán bán hàng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhất là với những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ. Công việc kế toán bán hàng yêu cầu tính năng động, linh hoạt và không yêu cầu quá cao về trình độ nên được rất nhiều bạn trẻ mới ra trường lựa chọn. Tùy vào mỗi một đơn vị mà công việc của kế toán bán hàng sẽ có sự khác nhau nhưng cơ bản sẽ có bao gồm: 

 • Theo dõi hoạt động bán hàng của nhân viên bán hàng, cửa hàng, các bộ phận,.. Ngoài ra, kế toán bán hàng cũng đóng vai trò trong việc quản lý, điều chỉnh về nhân sự.
 • Kết nối với các bộ phận kế toán khác như kế toán tổng hợp, kế toán kho, kế toán tiền mặt, kế toán tiền gửi ngân hàng,..
 • Theo dõi tình trạng công nợ của đối tác, khách hàng, các khoản dịch vụ, sản phẩm hàng hóa cần thu chi.

>>> xem thêm: Tìm việc làm Kế Toán, tuyển dụng Kế Toán

ke toan ban hang la gi Công việc, nhiệm vụ của kế toán bán hàng là gì?

✅ Mọi người cũng xem : lượm tên thật là gì

Công việc của kế toán bán hàng là gì?

Công việc của một kế toán bán hàng đa phần sẽ xoay quanh nghiệp vụ ghi chép hóa đơn, tiền thu chi bán hàng. Cụ thể ở từng doanh nghiệp sẽ có sự phân bố công việc, trách nhiệm cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung công việc và quy trình làm việc của một nhân viên kế toán bán hàng sẽ bao gồm: 

 • Ghi chép, ghi nhận hóa đơn hàng hóa hằng ngày. Kiểm tra đơn giá, số lượng sản phẩm xuất nhập hóa đơn cho khách hàng và đối tác.
 • Kiểm tra, giám sát kế toán thực hiện nghiệp vụ bán hàng, doanh thu lợi nhuận, hàng hóa ,..
 • Cập nhật thông tin, sản phẩm, bảng hàng và giá cả cho doanh nghiệp.
 • Lập hóa đơn bán hàng, kê khai doanh thu, lợi nhuận kèm thuế theo giá trị gia tăng vào cuối ngày.
 • Tính toán chính xác giá mua thực tế của lượng hàng bán ra bao gồm doanh số bán hàng, thuế giá trị gia tăng của từng loại sản phẩm, từng hóa đơn của mua bán với khách.
 • Xác định chính xác giá mua thực tế của hàng hóa, phân bổ phí thu mua cho hàng hóa đã tiêu thụ nhằm nắm bắt được hiệu quả kinh doanh.
 • Kiểm tra, quản lý tiền hàng, đôn đốc thu hồi quản lý công nợ của khách hàng. Năm bắt thông tin chi tiết từng khách hàng, lô hàng, thời hạn và tình hình trả nợ của khách hàng.
 • Tổng hợp chính xác, kịp thời các khoản chi phí bán hàng, chi phí phát sinh, tổng kết làm căn cứ xác định kết quả kinh doanh.
 • Quản lý các loại hợp đồng giao dịch mua bán với khách hàng.
 • Đối chiếu, giám sát số lượng hàng hóa xuất nhập tồn vào cuối ngày với thủ kho
 • Hỗ trợ xử lý công việc cùng kế toán trưởng và các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.
cong viec cua ke toan ban hang la gi Chi tiết các công việc cần làm ở vị trí kế toán bán hàng 

✅ Mọi người cũng xem : focus puller là gì

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán bán hàng

Để làm tốt công việc kế toán bán hàng bạn cần tích lũy cho mình các kỹ năng cũng như trau dồi kinh nghiệm. Cụ thể: 

 • Thường xuyên cập nhật, kiểm tra thông tin, sổ sách
 • Lưu trữ, sắp xếp hóa đơn, chứng từ ngăn nắp, cẩn thận tránh trường hợp mất hóa đơn giấy tờ quan trọng.
 • Khi làm bảng báo giá cho khách hàng cần xem xét phân loại khách hàng mới, khách hàng thân quen, khách hàng đang trong chương trình ưu đãi của doanh nghiệp để báo giá cụ chính xác nhất.
 • Thông tin khách hàng trong sổ sách, chứng từ cần đầy đủ, chính xác cũng như bảo đảm tính bảo mật.
 • Các khoản thu chi, tạm ứng phục vụ cho nội bộ doanh nghiệp phải ghi chi tiết, rõ ràng kèm hóa đơn.
 • Rèn luyện kỹ năng kiểm tra số liệu nhanh, liên kết với các bộ phận kế toán khác để trùng khớp số liệu.
cong viec cua ke toan ban hang Các kinh nghiệm cần có để làm công việc này

Câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng bạn nên biết

Để làm ở vị trí kế toán bán hàng bạn phải trải qua các bước phỏng vấn khắt khe. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp khi ứng tuyển tại vị trí này  mà TopCV tổng hợp nhằm giúp bạn tự tin gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. 

 1. Chào bạn, bạn vui lòng giới thiệu qua về bản thân cũng như các kinh nghiệm đã có ở vị trí kế toán bán hàng?
 2. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi? Vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?
 3. Theo bạn, khi làm kế toán bán hàng thì khó khăn lớn nhất là gì?
 4. Bạn biết sử dụng những phần mềm kế toán bán hàng nào? Nếu đã từng dùng phần mềm kế toán bán hàng bạn hãy nêu ưu và nhược điểm trong quá trình sử dụng.
 5. Theo bạn, để trở thành một nhân viên kế toán bán hàng giỏi bạn cần có những kỹ năng gì?
 6. Bạn muốn mức thu nhập bao nhiêu? Đây là câu hỏi phổ biến mà hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra trong quá trình phỏng vấn.
 7. Bạn làm sao để bạn chắc rằng mình không bỏ qua các chi tiết và đảm bảo tính chính xác của hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ,..
 8. Bạn đã từng làm những loại báo cáo kế toán và tài chính nào?

Tìm việc làm Kế toán bán hàng hấp dẫn tại TopCV:

✅ Mọi người cũng xem : có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư

job.title

job.company.name

job.salary | job.short_cities

Trên đây là những thông tin về công việc, nhiệm vụ và kinh nghiệm để làm nhân viên kế toán bán hàng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, hiểu biết để có định hướng và chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của mình sau này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.Các câu hỏi về kế toán bán hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế toán bán hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author