Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Bao gồm những nội dung gì?

Bài viết Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Bao gồm những nội dung gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Bao gồm những nội dung gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Bao gồm những nội dung gì?”

Thông tin chi tiết về Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Bao gồm những nội dung gì?


Xem nhanh
Khoá học Kỹ năng Tổ chức và Quản lý sự kiện giúp người học là những cá nhân không chuyên có ý định tổ chức sự kiện có thể HIỂU và TỔ CHỨC được một sự kiện bán chuyên cho bản thân hoặc tổ chức nơi bạn làm việc. Đối với những bạn đã và đang hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện thì có thể hệ thống hoá lại các hoạt động đã tổ chức và rút kinh nghiệm từ những bài học thực tiễn mà diễn giả chia sẻ.

Người hướng dẫn là chị Nguyễn Thị Phương Nhi, với 10 năm trải nghiệm trong các hoạt động điều hành và tổ chức trên dưới 200 sự kiện nhiều quy mô khác nhau trong đó kể đến là các chương trình từ hội thảo, hội nghị, camping, hackathon cho đối tượng là các nhóm cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, cộng đồng lập trình viên và cả các hoạt động về văn hoá sáng tạo.

Đăng ký và tham gia khóa học tại đây: https://bit.ly/36hUsbL

------------------------------

Khóa học thuộc chương trình Kết nối Văn hóa do Mạng lưới các Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam triển khai, nằm trong dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ và được Hội đồng Anh phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam thực hiện từ 2018 đến 2021. Xem thêm thông tin: https://bit.ly/2XyzGCh

Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Quy hoạch tổng thể quốc gia có tên trong tiếng Anh là gì? Quy hoạch tổng thể quốc gia bao gồm những nội dung gì?

Một quốc gia được xác định là có giàu tài nguyên thiên nhiên và có thể khai thác được các nguồn lợi dựa trên địa hình, cảnh sắc của mỗi miền tổ quốc. Chính vì thế để có thể phát triển kinh tế ngày càng lớn mạnh thì cần phải thực hiện việc quy hoạch một các tổng thể trên toàn quốc gia. Việc quy hoạch này sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng của quốc gia đồng thời góp phần lớn trong việc bào vệ mội trường. Vậy quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Quy hoạch tổng thể quốc gia bao gồm những nội dung gì? Hãy tìm hiểu nội dung liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây:

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì?
  • 2 2. Quy hoạch tổng thể quốc gia có tên trong tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Quy hoạch tổng thể quốc gia bao gồm những nội dung gì?

1. Quy hoạch tổng thể quốc gia là gì?

Trong nội dung bài viết dưới đây tác giả sẽ giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về khái niệm quy hoạch tổng thể quốc gia là gì? Tuy nhiên trước khi đưa ra khái niệm về quy hoạch tổng thể quốc gia thì tác giả sẽ làm rõ khái niệm về quy hoạch là gì theo như quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trên cơ sở quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017 (có hiệu lực từ 01/01/2019) thì nội dung này được quy định như sau: “Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định”.

Như vậy có thể thấy, quy hoạch là việc gắn kết  sự phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường với các không gian trên một phạm vị nhất định với mục đích làm thể nào để sử dụng không gian đất đó có hiểu quả cao nhất có thể. Vậy khái niệm về quy hoạch tổng thể quốc gia cũng được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017 (có hiệu lực từ 01/01/2019) và được định nghĩa như sau: “Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch cấp quốc gia, mang tính chiến lược theo hướng phân vùng và liên kết vùng của lãnh thổ bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời; hệ thống đô thị và nông thôn; kết cấu hạ tầng; sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế”.

Được biết đến như là một tài liệu và hướng dẫn chính sách được thiết kế tạo ra tầm nhìn về quy hoạch nhân khẩu học, nhà ở, giao thông, xu hướng kinh tế hoặc các phân tích khác mà các chủ thể muốn trông như thế nào trong tương lai đó chính là hoạt động quy hoạch tổng thể quốc gia. Trong các quyết định của họ về phát triển và bảo tồn sử dụng đất thì cộng đồng sẽ dựa trên sự định hướng của các Quy hoạch Tổng thể từ đó đưa ra các quyết định của mình sao cho đúng đắn và phù hợp nhất.

Ủy ban Quy hoạch địa phương và cũng có thể được một cơ quan lập pháp địa phương thông qua sẽ thực hiện các hoạt động thông qua đối với các Quy hoạch Tổng thể được viết. Mặc dù Quy hoạch Tổng thể không phải là luật của riêng chúng.

2. Quy hoạch tổng thể quốc gia có tên trong tiếng Anh là gì?

Quy hoạch tổng thể quốc gia có tên trong tiếng Anh là: “National master plan”.

✅ Mọi người cũng xem : đóng bảo hiểm full lương là gì

3. Quy hoạch tổng thể quốc gia bao gồm những nội dung gì?

Thành lập một Ủy ban Kế hoạch được xác định là việc đầu tiên cộng đồng phải làm để có thể viết một Quy hoạch Tổng thể. Bởi vì đối với một Quy hoạch Tổng thể quốc gia sẽ do người viết và người quản lý trong Ủy ban này thực hiện là chính của quy hoạch. Bước đầu tiên của quá trình lập kế hoạch bắt đầu bằng việc nghiên cứu các điều kiện hiện có, nó bao gồm các nội dung như sau: giao thông, nhân khẩu học, xu hướng kinh tế hoặc các phân tích khác,…

Tiếp theo đó chính là sự tham gia đóng góp ý kiến ​​về cách Ủy ban Kế hoạch muốn cộng đồng phát triển trong 20 năm tới hoặc hơn của công chúng. Sau đó từ quá trình Lập kế hoạch này Ủy ban Quy hoạch tạo và duy trì Bản đồ Sử dụng Đất trong Tương lai. Đồng thời Ủy ban Quy hoạch quốc gia sẽ hướng dẫn Ủy ban đưa ra các quyết định về quy hoạch và phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Quy hoạch đô thị là gì? Mục tiêu, nội dung quy hoạch đô thị?

Trên cơ sở quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật Quy hoạch 2017 có quy định về nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia như sau:

“a) Phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, hiện trạng phát triển quốc gia, xu thế phát triển trong nước và quốc tế, các chủ trương, định hướng phát triển lớn, các quy hoạch, kế hoạch có liên quan và các nguồn lực phát triển; xu thế phát triển của khoa học, công nghệ; khu vực quân sự, an ninh cấp quốc gia; khu bảo tồn; khu vực cần được bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh và đối tượng đã được kiểm kê di tích; khu vực hạn chế khai thác, sử dụng và khu vực khuyến khích phát triển theo quy định của pháp luật có liên quan;”

Như vậy có thể thấy rằn, trong hoạt động quy hoạch tổng thể quốc gia việc đầu tiên cần làm đó chính là việc các chủ thể thực hiện việc phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, hiện trạng phát triển quốc gia, xu thế phát triển trong nước và quốc tế,… các nội dung như đã nêu ra ở trên để nhằm mục đích đánh giá và xác định mục tiêu một cách chính xác nhất để có thể đưa ra các nội dung cụ thể.

Bên cạnh đó, nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia còn bao gòm các nội dung khác tại Khoản 2 Điều 22 Luật này như sau:

– Xác định các quan điểm và mục tiêu phát triển;

– Dự báo xu thế phát triển và các kịch bản phát triển;

– Định hướng phát triển không gian kinh tế – xã hội;

– Định hướng phát triển không gian biển;

Xem thêm: Các loại quy hoạch và mối quan hệ giữa các loại quy hoạch

– Định hướng sử dụng đất quốc gia;

– Định hướng khai thác và sử dụng vùng trời;

– Định hướng phân vùng và liên kết vùng;

– Định hướng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia;

– Định hướng phát triển ngành hạ tầng xã hội cấp quốc gia;

– Định hướng phát triển ngành hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia;

– Định hướng sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu;

– Danh mục dự án quan trọng quốc gia và thứ tự ưu tiên thực hiện;

Xem thêm: Quy hoạch nông thôn là gì? Nội dung quy hoạch nông thôn?

– Giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch.

Như vậy, đối với nhiệm vụ của Ủy ban Quy hoạch sẽ phát triển và quản lý Pháp lệnh Quy hoạch trong quá trình thực hiện Quy hoạch Tổng thể sau khi được lập với các nội dung được tác giả vừa nêu ra ở trên. Pháp lệnh quy hoạch được nhắc đến ở đây đó chính là nội dung mà luật quy định có liên quan mật thiết đến hoạt động sử dụng đất trong cộng đồng.

Trên thực tế thì nhưng Bản đồ phân vùng và Sắc lệnh mô tả các loại hình sử dụng cụ thể được phép sử dụng trên bất kỳ tài sản cụ thể nào và được cơ quan lập pháp thông qua như một luật, đây là một trong những quy định tất yếu được áp dụng. Mặc dù Bản đồ sử dụng đất trong tương lai không phải là luật và được viết bằng các thuật ngữ rộng có thể được thực thi theo như quy định của pháp luật hiện hành

Đối với các hoạt động phát triển một chương trình cải thiện vốn là cơ sở và tền đề để một cộng đồng có thể thực hiện được kế hoạch tổng thể theo như quy định của pháp luật liên quan đến việc quy học này. Trong một kế hoạch tổng thể thì cần phải ưu tiên các dự án chính trong ngân sách trong 5-6 năm tới. Ủy ban Quy hoạch có nhiệm vụ đảm bảo mỗi sự phát triển phù hợp với các mục tiêu của Quy hoạch Tổng thể để cộng đồng phát triển theo mong đợi của người dân. Từ đó, để có thể đưa ra đucợ các quy hoạch quốc ra để phát huy tốt nhất các lợi thế của mỗi vùng, mỗi địa phương trong một quốc gia.

Trên thực thế, mỗi vùng, địa phương sẽ được xác định có những lợi thế và các đặc thù khác nhau trong việc hình thành và phát triển của nó. Từ đó mà Ủy ban Quy hoạch cần dựa vào đó để hình thành một số vùng động lực, các hành lang kinh tế, các cực tăng trưởng, thúc đẩy kinh tế cả nước phát triển nhanh, hiệu quả.

Đồng thời, giữa các vùng liền kề nhau thì Ủy ban Quy hoạch cũng cần cân nhắc đên việc phát triển hướng tới phát triển cân bằng, hài hòa giữa các vùng những vẫn không quên sự phát triển bền vững. Trong quá trình thực hiện hoạt động quy hoạch rừng cần trú trọng đến việc bảo vệ môi trường; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, đa dạng sinh học; bảo đảm sử dụng đất, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả;  phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát triển không gian phát triển quốc gia song song với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng các yêu cầu phát triển dài hạn của một quốc gia. Tuy nhiên việc quy hoạch tổng thể quốc gia cũng cần phải có sự gắn kết khu vực nội địa với không gian biển, tham gia các hành lang kinh tế quan trọng trong khu vực, phát triển kinh tế – xã hội các dải biên giới gắn với bảo vệ chủ quyền và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Xem thêm: Quy hoạch tỉnh là gì? Quy định về nội dung quy hoạch tỉnh?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Quy hoạch

✅ Mọi người cũng xem : haram là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 10.321 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Quy hoạch đô thị là gì? Quy hoạch đô thị có tên trong tiếng Anh là gì? Mục tiêu, nội dung quy hoạch đô thị?

Quy hoạch tỉnh là gì? Quy hoạch tỉnh có tên trong tiếng Anh là gì? Quy định về nội dung quy hoạch tỉnh?

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia là gì? Quy hoạch sử dụng đất quốc gia có tên trong tiếng Anh là gì? Thẩm quyền và nội dung?

Quy hoạch không gian biển quốc gia là gì? Quy hoạch không gian biển quốc gia có tên gọi trong tiếng Anh là gì? Nội dung và lợi ích?

Trách nhiệm và các nội dung quản lý Nhà nước về quy hoạch. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Quy định đánh giá thực hiện quy hoạch? Thực hiện quy hoạch tiếng Anh là gì? Quy định trong điều chỉnh quy hoạch?

Thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch tiếng Anh là gì? Thẩm quyền của Quốc hội? Thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ?

Quy hoạch nông thôn (Rural planning) là gì? Quy hoạch nông thôn tiếng Anh là gì? Nội dung quy hoạch nông thôn?

Các loại quy hoạch tại Việt Nam? Mối quan hệ giữa các loại quy hoạch?

Xin cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội ở đâu? Cấp lại tờ rời online trên VssID? Thời gian để xin cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội?

Làm hồ sơ nghỉ hưu gồm những gì? Người nghỉ hưu cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì? Địa điểm và thời hạn nộp hồ sơ nghỉ hưu?

Như thế nào là dừng đỗ xe ô tô tại đường bộ giao nhau? Mức phạt đối với hành vi dừng đỗ xe ô tô tại đường bộ giao nhau?

Mẫu bản tự kiểm điểm cá nhân, mẫu bản kiểm điểm Đảng viên mới nhất. Tải về mẫu bản kiểm điểm, hướng dẫn viết bản tự kiểm điểm cá nhân, hướng dẫn cách viết bản tự kiểm điểm của Đảng viên mới nhất theo quy định?

Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Từ ghép bao gồm: Từ ghép đẳng lập, từ ghép chính phụ, từ ghép tổng hợp, từ ghép phân loại. Ví dụ minh họa cụ thể?

Khái niệm từ phức là gì? Cấu tạo của từ phức? Phân loại các loại từ phức? Cách phân biệt từ ghép với từ láy là gì?

Tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản là gì? Quy định của pháp luật về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản?

Đào ngũ sẽ bị xử phạt như thế nào? Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội đào ngũ? Đào ngũ nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi đào ngũ?

Mẫu thông báo nghỉ Tết dương lịch cho sinh viên? Mẫu thông báo nghỉ tết Dương lịch đối với người lao động? Mẫu thông báo nghỉ tết Âm lịch đối với người lao động? Mẫu thông báo nghỉ Tết âm lịch cho sinh viên? Quy định của pháp luật về việc nghỉ tết Dương lịch, tết âm lịch?

Được dùng hộ chiếu để đăng ký thành lập doanh nghiệp không? Hiểu như thế nào là đăng ký doanh nghiệp?

Phí nhượng quyền là gì? Chi phí nhượng quyền thương hiệu? Ưu điểm và hạn chế khi kinh doanh nhượng quyền?

Mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên. Vấn đề bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên. Ý nghĩa của việc bồi dưỡng giáo viên và làm bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên.

Bao lâu sau khi người thân qua đời mới được chia thừa kế? Quy định của pháp luật về thừa kế?

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để đi học. Quy định của pháp luật về đăng ký tạm trú. Cách viết mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để đi học.

Quy định về thẩm tra, thẩm định dự toán gói thầu? Quy định về phê duyệt dự toán gói thầu? Quy định chung về dự toán gói thầu?

Mẫu quyết định về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp? Quy định về dấu của doanh nghiệp? Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng con dấu?

Quyền và nhiệm vụ của Đoàn viên? Nguyên tắc nhận xét, đánh giá, xếp loại Đoàn viên? Các tiêu chuẩn để đánh giá và phân loại Đoàn viên cuối năm? Hướng dẫn nhận xét Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cuối năm?

Tác hại của việc chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác ăn cắp mà có? Mức phạt tội tiêu thụ, chứa chấp tài sản do người khác ăn cắp mà có?

Học phí? Bảo hiểm y tế học sinh? Dạy thêm, học thêm trong nhà trường? Tiền quần áo đồng phục, tiền quần áo thể dục thể thao, tiền phù hiệu? Tiền về phục vụ bán trú như: tiền ăn, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú? Thu, chi học 2 buổi/ngày? Mức thu chi học phẩm cho học sinh mầm non? Mức thu chi nước uống học sinh? Viện trợ, quà, biếu, tặng, cho?

Biên bản bàn giao hàng hóa là gì? Biên bản giao nhận hàng hóa để làm gì? Mẫu biên bản bàn giao hàng hóa? Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa? Hướng dẫn cách lập biên bản bàn giao hàng hóa, giao nhận hàng hóa?Các câu hỏi về kế hoạch tổng thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế hoạch tổng thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author