4 nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali tổng hợp

Bài viết 4 nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali tổng hợp thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu 4 nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali tổng hợp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “4 nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali tổng hợp”

Thông tin chi tiết về 4 nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali tổng hợp


Xem nhanh
Hiện nay, giá các dòng phân bón tăng cao, giá nông sản bấp bênh và theo thời điểm. Đặt ra bài toán cho bà con nông dân về chi phí sản xuất cũng như canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn.
Kali hay còn gọi là Potassium. Kali là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) quan trọng đối với cây trồng.
Video này Nông Nghiệp Xanh xin chia sẽ cho bà con một số nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên thay thế cho kali vô cơ, kali tổng hợp mà bà con có thể tự sản xuất tại nhà để tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.
- Kali hữu cơ từ cây chuối
- Kali hữu cơ từ tro trấu, tro dừa
- Kali hữu cơ từ cây dã quỳ,....
- Kali hữu cơ từ dòng K Max Amino của công ty Nông Nghiệp Xanh.
K MAX AMINO - KALI ORGANIC
Thành phần thực tế:
- Kali: 30,2%
- Acid Amin: 4%
- Hữu Cơ: 35,5 %
- Đạm tổng số: 4%
K Max Amino cung cấp hàm lượng lớn kali hữu cơ và acid amin thiết yếu đối với thời kỳ sinh trưởng, phát triển và sinh sản của cây trồng.
CÔNG DỤNG:
+ THỜI KỲ SINH TRƯỞNG:
- Phục hồi dinh dưỡng cây bị nấm bệnh, ngập úng thối rễ.
- Thúc đẩy sinh trưởng cho cây trồng, phát triển cành dự trữ.
- Thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm trong cây, làm giảm tác hại của việc bón nhiều đạm, nhanh chóng chuyển hóa đạm thành protein
+ THỜI KỲ TẠO MẦM HOA, DƯỠNG HOA
- Dai cuống, mập bông, tăng thụ phấn, chống rụng bông.
- Hổ trợ quá trình phân hóa mầm hoa, thúc đẩy mầm hoa.
- Chặn đọt, già lá giảm quá trình cạnh tranh giữa sinh trưởng và sinh sản thời kỳ ra hoa, giúp tăng khả năng đậu trái, giảm rụng trái non.
+ THỜI KỲ NUÔI TRÁI, DƯỠNG TRÁI
- Nuôi trái mỏng vỏ, nặng ký, lên màu, ngọt trái, mọng nước.
- Tăng khả năng đậu trái, giảm tỷ lệ rụng hoa và trái non.
- Tăng sức đề kháng cho cây trồng, tăng sức chống chịu với sâu bệnh, phòng chống tốt các bệnh thường gặp trên cây trồng.
- Hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để tạo năng suất và chất lượng nông sản.

Làm giảm 30% đến 40% bón các dòng NPK, phân bón hóa học, cải tạo đất và tăng hệ vi sinh vật.

Tư vấn kỹ thuật miễn phí: 0948 661 669 (Thiên Phú)
Kênh Kỹ Thuật Cây Trồng - Nông Nghiệp Xanh là nơi chia sẻ kiến thức nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, cung cấp cho bà con nông dân các quy trình chăm sóc, quy trình phục hồi, quy trình dinh dưỡng, quy trình làm bông, nuôi trái, cách phòng ngừa và khắc phục mầm bệnh trên cây trồng.
Website Phân Bón YOO: http://www.phanbonyoo.com
Website Nông Nghiệp Xanh: http://nongnghiepxanhhcm.com
Nhấn nút đăng ký kênh để ủng hộ Kênh Kỹ Thuật Cây Trồng - Nông Nghiệp Xanh nhé!
#kalihuuco
#kmaxamino
#kali
#nongnghiepxanh
#phanbonkali
#potassium

Kali là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với cây trồng. Nó rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Trong đất tự nhiên có một lượng lớn kali, tuy nhiên lượng kali này lại chủ yếu ở dạng khó tiêu, cây trồng không thể hấp thụ được. Do đó cần phải bổ sung một lượng kali dễ tiêu từ bên ngoài vào để cung cấp cho cây.

Tuy nhiên, qua quá trình canh tác, lượng kali trong đất bị mất dần, kèm theo tình trạng đất bị thoái hóa do bổ sung quá nhiều kali vô cơ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Vậy làm thế nào để bổ sung kali cho cây mà không ảnh hưởng tới môi trường đất và vẫn đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt nhất?

Nội dung bài viết

1. Kali có vai trò gì đối với cây trồng?

Kali là một trong những nguyên tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sinh trưởng của cây trồng.

  • Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây.
  • Kali giúp cây cứng cáp, chắc khỏe, ít đổ ngã.
  • Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động bất lợi từ bên ngoài như thời tiết và sâu bệnh.
  • Kali giúp cây dễ dàng sinh trưởng, tạo điều kiện thuận lợi ra nhánh, phân cành và lá.
  • Kali giúp điều hòa các chất dinh dưỡng, tăng khả năng hút đạm và lân tốt hơn.
  • Kali giúp tăng hàm lượng đường trong nông sản, giúp cho nông sản có màu sắc tươi đẹp và hương vị thơm ngon hơn. Góp phần nâng cao năng suất và chất lượng.

✅ Mọi người cũng xem : nói dơi nói chuột là phương châm gì

2. Khi nào thì cần bổ sung kali cho cây trồng?

Nguyên tố kali cần thiết cho tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng cần bổ sung cho cây trong từng giai đoạn phát triển và theo nhu cầu của cây. Bên cạnh đó cần chọn loại kali phù hợp để việc bổ sung đạt hiệu quả cao. Ví dụ nên tận dụng các nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên.

✅ Mọi người cũng xem : sáp vuốt tóc là gì

2.1 Trước, trong thời điểm bón phân

Kali giúp tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng của rễ cây. Điều hòa các chất dinh dưỡng, tăng khả năng hút đạm và lân tốt hơn. Vì vậy kali thường được bón trước hoặc bón cùng thời điểm với các loại phân bón khác để tăng khả năng hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng của cây trồng.

✅ Mọi người cũng xem : sáp vuốt tóc là gì

2.2 Thời điểm làm hoa

Kali giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh; tạo điều kiện thuận lợi cho cây đẻ nhánh, phân cành, lá. Kali giúp làm tăng quá trình phân hóa mầm hoa, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả. Đối với các loại cây ăn quả, cây cần nhiều kali trong giai đoạn làm hoa, nuôi trái. Vì vậy trước thời điểm làm hoa cần tiến hành bón kali để tăng khả năng ra hoa đậu quả.

✅ Mọi người cũng xem : thượng sĩ là gì

2.3 Thời tiết bất lợi, khô hạn

Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây, giúp cây cứng cáp, chắc khỏe, ít đổ ngã.

Kali giúp tăng khả năng sử dụng ánh sáng cho cây trồng trong điều kiện ít nắng. Giúp cây giữ nước tốt hơn; tăng khả năng chống hạn nhờ tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương và nâng cao khả năng phát tán của chúng. Bên cạnh đó kali giúp tăng cường sức chịu rét và chống chọi qua mùa đông nhờ tăng lực thẩm thấu của tế bào.

Vì vậy Kali thường được bổ sung cho cây trồng trước các đợt thời tiết bất lợi, sâu bệnh.

2.4 Giai đoạn tạo ngọt cho quả

Kali góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản thông qua quá trình tăng tích lũy đường, vitamin trong quả. Giúp màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm ngon hấp dẫn hơn, kéo dài thời gian bảo quản nông sản. Vì vậy kali thường được sử dụng bón cho cây trước thời điểm thu hoạch từ 1-2 tháng.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua mercedes c180 cũ

Những biểu hiện thiếu kali ở cây trồng:

  • Cây chống chịu kém trước các loại sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất lợi.
  • Rễ cây bị thối, cây phát triển còi cọc, thân cành yếu, cây dễ đổ ngã, quả rụng nhiều.
  • Lá cây có biểu hiện lá hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô. Đặc biệt, trên lá già có những vệt cháy màu đen bắt đầu từ chóp lá và dọc hai bên rìa lá, sau đó cháy lan thành sọc dọc hai bên gân chính, lá rụng sớm.
Lá cây bị khô, cháy do thiếu kali Lá cây bị khô, cháy do thiếu kali

3. Bốn nguồn kali hữu cơ thay thế cho kali tổng hợp

Việc bổ sung kali là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, để việc làm đó hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thì bạn có thể sử dụng các nguồn kali tự nhiên sau.

✅ Mọi người cũng xem : chỉ số cbr là gì

3.1 Kali hữu cơ từ cây dã quỳ

Dã quỳ là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Mexico. Cây dã quỳ được xem là một nguồn phân bón hữu cơ cực kỳ tốt cho các loại cây trồng. Bởi, trong thân lá của nó có chứa tới 3,92% kali, 1,76% đạm, 0,82% photpho, 3,00% canxi và một số các chất dinh dưỡng khác.

Loài hoa dại này rất đặc biệt và phổ biến ở khu vực Tây Nguyên. Chúng có khả năng hấp thụ được kali khó tiêu trong đất, chuyển hóa thành dạng kali dễ tiêu. Và giữ lượng kali dễ hấp thu đó trong thân, cành lá của mình. Nhờ đó, phân bón được ủ từ cây dã quỳ sẽ là một nguồn kali hữu cơ dồi dào. Và đương nhiên cây trồng sẽ dễ dàng tiêu thụ lượng kali tự nhiên đó.

Cây dã quỳ chứa lượng kali hữu cơ dễ tiêu cho cây trồng Cây dã quỳ là một nguồn kali hữu cơ tốt cho cây trồng

3.2 Kali hữu cơ từ cây chuối

Chuối là loại cây trồng quen thuộc và hữu dụng bậc nhất trên thế giới. Ngoài việc mang lại giá trị kinh tế từ hoa lá quả cho người trồng. Chuối còn là một nguồn kali hữu cơ rất dồi dào.

Trong thân, cành lá, quả chuối đều chứa kali. Do đó sử dụng chuối để bổ sung kali hữu cơ tự nhiên cho đất trồng rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Chúng ta có thể áp dụng cách ủ dịch chuối tưới cho cây hoặc phay nhỏ thân chuối bón xung quanh gốc. Cách đơn giản nhất là bổ đôi thân chuối ra và xếp xung quanh gốc cây. Vừa giúp giữ ẩm cho phần đất quanh gốc cây, vừa là nguồn kali tự nhiên sau đó.

Chuối là nguồn kali hữu cơ từ tự nhiên dồi dào và dễ hấp thụ cho cây trồng Ấp thân chuối quanh gốc cây để giữ ẩm và bón kali cho cây

✅ Mọi người cũng xem : hình thức hạch toán kế toán là gì

3.3 Kali hữu cơ từ tro trấu, tro dừa

Tro trấu, tro dừa hay trấu hun cũng là những nguồn kali hữu cơ dễ tiêu có thể bổ sung cho cây trồng. Có thể sử dụng tro trấu, tro dừa rải trực tiếp lên mặt đất trồng. Hoặc trộn chung với các vật liệu khác để làm giá thể trồng cây. Đây đúng là nguồn kali tự nhiên phổ biến, dễ kiếm và tiết kiệm chi phí lại cực kì dễ thực hiện.

Sử dụng tro trấu, tro dừa để cung cấp kali hữu cơ từ tự nhiên cho cây trồng Tro trấu, tro dừa là nguồn kali hữu cơ dễ bố sung cho cây trồng

✅ Mọi người cũng xem : bàn phím cơ là gì

3.4 Kali hữu cơ từ K-humate

K-humate là một dạng muối kim loại của acid humic hoặc acid fulvic. K-humate ngoài công dụng bổ sung kali cho cây trồng còn giúp cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau, tăng cường chức năng sinh lý của cây trồng. Đặc biệt K-humate không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, rất thích hợp cho canh tác hữu cơ.

Bổ sung kali hữu cơ cho cây từ K-humate K-humate là nguồn kali hưu cơ an toàn cho đất và cây trồng
  • Tìm hiểu thêm về công dụng của K-humate tại đây.

Hiện nay xu hướng canh tác nông nghiệp đang dần dịch chuyển sang hướng canh tác hữu cơ, thuận tự nhiên, do đó việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng bằng các nguyên vật liệu tự nhiên, sẵn có thay thế cho các loại phân bón vô cơ đang được áp dụng rộng rãi.

Nếu bạn đang quan tâm đến các nguồn dinh dưỡng thay thế khác cho cây trồng hoặc cây trồng của bạn đang gặp các vấn đề về sâu bệnh, hãy để lại thông tin để được WAO hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm:

Những lợi ích mà loài hoa dại dã quỳ mang đến cho nông nghiệp

5 nguồn đạm hữu cơ thay thế cho đạm vô cơ tổng hợp

Cách bổ sung canxi tự nhiên cho cây trồng

Các nguồn lân hữu cơ mà nhà vườn canh tác thuận tự nhiên nên sử dụng

Xem thêm về: Dinh dưỡng cây trồng, dinh dưỡng hữu cơ, phân hữu cơ

Danh mục: Dinh dưỡng cây trồng, Kỹ thuật chăm sóc câyCác câu hỏi về kali hữu cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kali hữu cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author