Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến

Bài viết Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến”

Thông tin chi tiết về Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến


Xem nhanh
Phân biệt hợp chất hữu cơ - hợp chất vô cơ

Hóa chất vô cơ là gì, có những loại nào thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và trong sản xuất. Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Để có thể tìm được câu trả lời, xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

Hóa chất vô cơ là gì?

Hoá chất vô cơ là những loại hợp chất hóa học không chứa nguyên tử Cacbon. Tuy nhiên, CO, khí CO2, acid H2CO3 và các muối cacbonat, hidrocacbonat và các cacbua kim loại là những trường hợp ngoại lệ, mặc dù có chứa Cacbon nhưng chúng vẫn được nằm trong danh sách các hợp chất vô cơ. 

Hóa chất vô cơ là gì?

✅ Mọi người cũng xem : phúc trạch là gì

Cách nhận biết các hoá chất vô cơ

Tùy theo các dạng tồn tại, các loại hoá chất vô cơ sẽ có các nhận biết khác nhau. Cụ thể như sau: 

Nhận biết chất rắn

Nếu như bạn gặp một loại hóa chất ở thể rắn mà không biết đây là hợp chất hữu cơ hay vô cơ thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Thả loại hoá chất đó vào nước xem có tan hay không. 

Bước 2: Thử bằng cách cho phản ứng với các dung dịch axit như HCl, H2SO4, HNO3…

Bước 3: Thử bằng dung dịch bazơ.

Lưu ý: Trong quá trình thử có thể thêm lửa hoặc nhiệt độ (nếu cần).

✅ Mọi người cũng xem : đầy tháng bé gái nên mua gì

Nhận biết dung dịch

Nếu phải nhận biết các dung dịch, chúng ta có thể dùng quỳ tím hoặc dung dịch phenolphtalein để xem dung dịch là axit hay bazơ. Nếu quỳ tím chuyển đỏ thì dung dịch là axit, quỳ tím chuyển xanh thì là bazơ. Còn nếu dùng phenolphtalein thì axit sẽ không gây đổi màu, bazơ sẽ là phenol hóa hồng. Còn nếu thử cả 2 phương pháp mà dung dịch không đổi màu thì chất đó là muối.

Dung dịch vô cơ

Nếu phải nhận biết các muối tan, thường nên nhận biết anion (gốc axit) trước. Nếu không xảy ra hiện tượng gì thì ta nhận biết cation (kim loại hoặc amino) sau.

Nhận biết chất khí

Để nhận biết các chất khí, chúng ta thường dùng phương pháp dẫn khí đó qua dung dịch bằng ống, hoặc dẫn khí đó qua chất rắn rồi nung, hoặc sục khí đó vào dung dịch… rồi nhìn kết quả của phản ứng để xác định xem đó là chất khí gì.

Lưu ý: Không làm theo trình tự ngược lại bởi điều này có thể gây ra nguy hiểm lớn cho người thực hiện, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Ứng dụng của hóa chất vô cơ 

Hoá chất dạng vô cơ bao gồm nhiều loại khác nhau nên được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống như công nghiệp chế biến khoáng sản, sản xuất hoá chất, phân bón…

Chế biến khoáng sản 

Các ngành chế biến khoáng sản cần một số lượng lớn nguyên liệu bao gồm các loại kim loại hoặc hợp chất nên hoá chất vô cơ được coi như một thành phần không thể thiếu để sản xuất các loại quặng, khoáng sản.

Hoá chất có tác dụng làm nguyên liệu trong chế biến khoáng sản

Sản xuất hóa chất cơ bản

Các loại hoá chất vô cơ còn được ứng dụng trong việc sản xuất các hoá chất cơ bản như các axit vô cơ, hydroxit, các chất khí, khí hóa lỏng/rắn, oxit kim loại, các chất kiềm, các loại muối… Những loại hoá chất này đem lại nhiều công dụng trong đời sống, đặc biệt là các ngành công nghiệp.

Sản xuất phân bón vô cơ 

Phân bón vô cơ là loại phân bón chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng trực tiếp và thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. 

Phân bón vô cơ được sản xuất từ các hoá chất hữu cơ

Để sản xuất phân bón vô cơ thì không thể thiếu các hoá chất vô cơ. Chúng được xem là nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất các loại Phân Đạm, Phân Lân, Phân phức hợp MAP và DAP, Phân hỗn hợp NPK, Phân bón đa nguyên tố, Phân bón vi lượng, Phân bón đặc chủng cho cây nông nghiệp và công nghiệp, Phân bón lá, Phân bón thủy canh…

✅ Mọi người cũng xem : iso 9000 là gì

Sản xuất muối khoáng

Các loại hoá chất vô cơ là nguyên liệu không thể thiếu trong công nghệ và kỹ thuật trong sản xuất các muối khoáng. 

Đây là quy trình hoà tách, kết tinh, kết tủa, tách và làm sạch… các chất vô cơ để có thể thu được các chất muối khoáng có giá trị từ nguyên liệu tự nhiên.

Sản xuất vật liệu mới 

Các loại vật liệu mới được sản xuất nhờ hoá chất vô cơ bao gồm vật liệu xây dựng thân thiện môi trường; vật liệu màng phủ chịu nhiệt, chống cháy, chịu ăn mòn; vật liệu phát quang; vật liệu nổ công nghiệp; vật liệu xúc tác, hấp phụ; chất màu vô cơ; vật liệu gốm cao cấp…

✅ Mọi người cũng xem : breezy là gì

Xử lý môi trường

Hoá chất vô cơ cũng là một trong các loại hóa chất xử lý môi trường. Chúng có tác dụng xử lý các chất thải rắn, khí thải, nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp và đời sống liên quan đến lĩnh vực công nghệ các chất vô cơ. Sử dụng hóa chất xử lý môi trường là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

✅ Mọi người cũng xem : lye là gì

Những loại hoá chất vô cơ phổ biến 

Những loại hoá chất vô cơ thường được sử dụng phổ biến là các kim loại, các axit – kiềm và các loại muối.

Kim loại

Kim loại thường được sử dụng rất nhiều bởi có nhiều loại và là nguyên liệu chính trong các ngành luyện kim hay các ngành công nghiệp chế biến, vật liệu hay chế tạo máy móc. Thông thường, các loại kim loại phổ biến nhất gồm sắt, đồng, nhôm, thép…

Các axit và bazơ

Axit và bazơ cũng được sản xuất và ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. 

Các loại axit thường được sử dụng như HCl, HF, H2SO4, HNO3, H3PO4, H2CO3…

Một số bazơ tiêu biểu như: NaOH, Ca(OH)2, KOH, Al(OH)3…

Muối

Một số loại muối vô cơ thường được sử dụng trong đời sống và sản xuất bao gồm: natri sulfat, natri clorua, natri benzoat, xút…

Địa chỉ cung cấp các loại hóa chất vô cơ uy tín, chất lượng 

Hoá chất vô cơ là những hoá chất có ứng dụng quan trọng trong cả sản xuất và đời sống. Hiện nay, các loại hóa chất này có giá thành khá tiết kiệm với ứng dụng rộng rãi, phổ biến, vì thế có rất nhiều đơn vị sản xuất các loại hóa chất này để bạn có thể lựa chọn. 

Tuy nhiên, chính điều này đã khiến cho nhiều công ty lợi dụng để kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng, độc hại. Vì thế, trước khi sử dụng, cần phải kiểm tra chất lượng và tìm sản phẩm có xuất xứ rõ ràng để tránh việc bị pha trộn với các hóa chất độc hại khác.

Hiểu được điều này CÔNG TY TNHH XNK TỔNG KHO HÓA CHẤT VIỆT NAM tự hào là địa chỉ uy tín cung cấp các loại hoá chất vô cơ với mức giá hợp lý, chất lượng đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng và mang lại hiệu quả cao.

CÔNG TY TNHH XNK TỔNG KHO HÓA CHẤT VIỆT NAM là một trong những đơn vị bán hóa chất tại Việt Nam trên thị trường hiện nay các loại hoá chất đa dạng, chất lượng:

  • Hóa chất sử dụng trong công nghiệp
  • Các hóa chất dung môi
  • Các hóa chất tẩy rửa
  • Hóa dầu
  • Hóa chất xử lý bề mặt kim loại
  • …..

Mọi thắc mắc hay có nhu cầu mua hàng, quý khách hàng có thể liên lạc với công ty qua:

Địa chỉ

  • Số 4 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Trung Chánh, Hóc Môn, HCM

Email: [email protected] 

Hotline: 0975 488 380

Trên đây là bài viết Tổng kho hóa chất Việt Nam tổng hợp được. Chúng tôi hy vọng những qua bài viết này, chúng tôi đã đem lại những thông tin cần thiết về công dụng, ý nghĩa cũng như các loại hoá chất hữu cơ phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm mua được. 

Tác giả: AdminCác câu hỏi về hữu cơ vô cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hữu cơ vô cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author