Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker | Luật, thủ thuật chơi đơn giản

Bài viết Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker | Luật, thủ thuật chơi đơn giản thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker | Luật, thủ thuật chơi đơn giản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker

Cờ đam là một trò chơi quen thuộc với người dân các quốc gia phương Tây và nay dần trở nên phổ biến và lan rộng sang các khu vực khác. Nếu bạn đang có hứng thú với loại cờ này, bài viết hướng dẫn cách chơi cờ đam sau đây nhất định sẽ giúp ích cho bạn nhiều đấy!

Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker

Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker

I. Cờ Đam (Checker) là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ đam (checkers), hay còn được gọi là draughts, là một trò chơi chiến lược trên bàn đối kháng cho hai người. Hai người lần lượt di chuyển các cờ quân giống hệt nhau theo đường chéo và bắt quân đối phương bằng cách nhảy qua quân đó. Cờ đam phát triển từ cờ alquerque. Tên draughts của loại cờ này có nguồn gốc từ động từ mang nghĩa di chuyển.

Loại cờ này có nguồn gốc từ phương Tây, bắt đầu xuất hiện ở thế kỉ 15-18 và sau đó được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. 

II. Bộ cờ Đam

1. Bàn cờ

Các hình thức phổ biến nhất của cờ đam là cờ đam quốc tế, chơi trên một bàn cờ 10×10. Ngoài ra còn có cờ đam Anh, còn được gọi là American checkers, chơi trên một bàn cờ 8×8. Bên cạnh đó, ở nhiều nơi cờ đam được biến thể để chơi trên một bảng 12×12.

Nhưng dù kích thước là bao nhiêu, bàn cờ Đam cũng có dạng hình vuông gồm các ô trắng và màu xen kẽ nhau. Bàn cờ Đam có thể sử dụng chung với bàn cờ Vua do có kết cấu tương tự.

2. Quân cờ

Tùy vào mỗi kích thước, số lượng quân cờ trong bộ sẽ khác nhau. Với Bộ cờ đam kích thước 8×8 sẽ bao gồm 24 quân cờ chia làm 2 màu, mỗi bên 12 quân.

Quân cờ

Quân cờ

3. Cách xếp bàn cờ Đam

Để xếp bàn cờ đam đúng cũng là một nghệ thuật đấy!

Bàn cờ Đam ở giữa hai người chơi phải được đặt hướng bàn cờ sao cho ô cuối cùng bên phải của hàng gần với mỗi người chơi là ô màu Trắng ( hoặc màu sáng hơn).

Mỗi người chơi cần đặt 12 quân của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng đầu tiên gần với mình. Mỗi hàng sẽ có tổng cộng 4 quân cờ. Hai hàng ở giữa ta để trống.

III. Cách chơi cờ Đam

1. Bắt đầu trò chơi

Tương tự như các trò chơi theo lượt khác, cờ đam chọn người chơi đi đầu tiên bằng cách oẳn tù tì hoặc chơi tung đồng xu. Người chơi thắng cuộc được đi trước sẽ lấy quân màu Đen và người còn lại lấy quân Trắng. Lưu ý trong cờ Đam, người cầm quân Đen là người đi đầu tiên.

Bàn chơi phải được sắp xếp theo quy định bao gồm hướng bàn chơi và cách đặt các quân lên bàn cờ.

Người chơi nên quyết định trước thời gian tối đa được phép di chuyển chuyển quân cờ mỗi lượt để ván cờ diễn ra nhanh chóng. Theo luật thi đấu quốc tế, mỗi người chơi có tối đa 5 phút để di chuyển.

2. Di chuyển quân cờ

Người chơi quân đen sẽ đi đầu tiên. Các quân cờ Đam chỉ có thể di chuyển theo đường chéo về phía trước khi bắt đầu trò chơi nếu không bị chặn ở phía trước và phải ở trong các ô tối màu.

Đến lượt chơi của đối thủ, các quân cờ cũng phải di chuyển theo nguyên tắc này.

Di chuyển quân cờ

Di chuyển quân cờ

3. Cách nhảy và bắt quân đối phương

Nếu quân cờ của bạn ở gần với một quân cờ của đối phương theo đường chéo, thì bạn có thể nhảy và bắt quân của đối phương bằng cách di chuyển hai ô theo hướng có quân đối phương giống như nhảy qua. Khi quân cờ đối phương bị bắt, bạn có thể bỏ chúng ra khỏi bàn cờ.

Quân đen có thể nhảy đến ô khoanh đỏ và ăn quân trắng mà nó nhảy qua

Quân đen có thể nhảy đến ô khoanh đỏ và ăn quân trắng mà nó nhảy qua

4. Phong cấp vua cho quân cờ

Khi quân cờ của bạn đi đến cuối bàn cờ của đối phương thì thì chúng sẽ được phong Vua. Để phong cấp, bạn có thể đặt một “vương miện” nào đó của riêng bạn lên quân cờ hoặc đơn giản là chồng thêm một quân cờ khác lên nhằm phân biệt với các quân cờ khác. Quân được phong Vua có thể tiến lên và lùi lại do đó nó sẽ dễ dàng Bắt quân hơn. 

Các quân Vua này cũng chỉ di chuyển được 1 ô trên một đường chéo nhưng bù lại trong một lượt đi của mình chúng có thể lùi hoặc tiến liên tục để Bắt quân.

Một số loại cờ Đam có hình vương miện ở mặt sau, do đó bạn chỉ cần lật quân cờ lên là được. Và bạn không bị giới hạn số Vua được phong.

5. Kết thúc ván cờ

Khi tất cả quân cờ của một bên bị bỏ hết ra khỏi bàn cờ. Khi đó, người còn quân cờ trên bàn duy nhất là người thắng cuộc. 

Ngoài ra, có một cách chiến thắng khác đó là khi tất cả quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể thực hiện được bước di chuyển nào nữa thì cũng coi là thua cuộc.

Kết thúc ván cờ

Kết thúc ván cờ

IV. Mẹo chơi

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn một số mẹo nho nhỏ để chiến thắng trong trò chơi trí tuệ này. Theo dõi nhé!

1. Di chuyển các quân cờ cùng nhau

Nếu bạn di chuyển một quân cờ đơn lẻ về phía trước và tách xa với các quân cờ còn lại, thì khả năng quân cờ này bị bắt là cực kì cao. Thay vào đó, bạn hãy di chuyển các quân cờ cùng nhau. Trung tâm của bàn cờ là vị trí rất tốt để phong tỏa và xây dựng một nhóm bảo vệ lẫn nhau. Nhưng cũng đừng di chuyển tất cả quân cờ về phía trung tâm khiến cho các quân cờ lại khó có thể di chuyển được nữa. 

Việc di chuyển cùng nhau này sẽ khiến đối thủ khó có thể bắt quân của bạn, mà nếu có bắt được thì bạn cũng có ngay quân để bắt lại

2. Tấn công đừng phòng thủ

Người chơi mới có xu hướng giữ khư khư các quân cờ của mình ở mép bàn để không phải đối diện với quân của đối phương và bị bắt. Nhưng không đâu bạn ơi! Để chiến thắng, hãy tập trung  vào việc tấn công và bắt quân cờ của đối phương. Bạn bị bắt quân cũng được, nhưng miễn sao số lượng quân bị bắt của bạn ít hơn đối phương. 

Tấn công đừng phòng thủ

Tấn công đừng phòng thủ

3. Hy sinh quân

Sẽ có thời điểm bạn cần phải hy sinh quân cờ của mình. Nếu bạn việc hy sinh có thể đem lại lợi thế cho bạn, thì hãy sẵn sàng hy sinh quân cờ, đặc biệt là khi bạn cần đánh đổi giữa các quân cờ với quân cờ được phong Vua. Quân cờ được phong Vua có giá trị hơn nhiều lần và cần được bảo vệ tốt nhất.

4. Tập trung phong Vua

Hãy tập trung để biến nhiều quân cờ thành Vua càng nhiều càng tốt và tập trung giữ cho đối thủ của bạn không được phong. Nhưng cũng cần nhắc giữa việc mất đi nhiều quân với việc phong Vua, để đảm bảo có đủ số quân cờ.

5. Cố gắng giữ hàng cuối cùng

Nếu đối thủ của bạn đến được tới hàng sau cùng của bạn, chúng sẽ được phong Vua và sẽ làm ván chơi trở lên khó khăn hơn. Vì vậy, tốt nhất là luôn cố gắng giữa hàng sau cùng có đủ số quân để đối thủ khó phong Vua và cũng khó tiếp cận đến cuối bàn.

Cố gắng giữ hàng cuối cùng

Cố gắng giữ hàng cuối cùng

6. Chặn đối phương

Cố gắng giữ cho đối phương không thể hoạt động được nhiều. Nếu tất cả quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể di chuyển, thì người đó cũng sẽ thua.

Đây là một trò chơi thú vị và đòi hỏi người chơi phải tư duy để đi những nước cờ đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cờ đam. Chúc bạn thành công nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%9D_%C4%91am Các câu hỏi về cờ đam là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cờ đam là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cờ đam là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cờ đam là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cờ đam là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cờ đam là gì


Các hình ảnh về cờ đam là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về cờ đam là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về cờ đam là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author