Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm.

Bài viết Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm. thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm. trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm.”

Thông tin chi tiết về Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm.


Xem nhanh
Chào các bạn!
Trong video hôm nay chúng ta cùng trao đổi về hàng tồn kho, xác định giá trị hàng tồn kho cũng như hai phương pháp kế toán hàng tồn kho là Kê khai thường xuyên và Kiểm kê định kỳ trong doanh nghiệp.
Theo IAS02 và VAS02 thì hàng tồn kho là những tài sản được giữ để bán hoặc đang trong quá trình sản xuất kinh doanh dở dang; nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ để sử dụng cho quá trình sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ.
Hàng tồn kho được tính theo giá gốc. Trong trường hợp giá trị thuần có thể thực hiện được thấp hơn giá gốc thì ghi nhận theo giá trị thuần có thể thực hiện được.
Hệ thống kế toán hàng tồn kho Kê khai thường xuyên: theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục tình hình biến động nhập- xuất của hàng tồn kho trên sổ sách kế toán. Tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể xác định giá trị hàng tồn kho từ đó đối chiếu với kết quả kiểm kê thực tế. Giúp cho việc phát hiện thiếu hụt kịp thời để truy tìm nguyên nhân và xử lý.
Hệ thống kế toán hàng tồn kho Kiểm kê định kỳ: định kỳ, căn cứ vào kết quả kiểm kê để xác định giá trị tồn kho cuối kỳ của hàng tồn kho trên sổ kế toán, từ đó xác định giá trị của hàng tồn kho đã xuất trong kỳ theo công thức: Giá trị hàng tồn kho xuất trong kỳ = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Giá trị hàng tồn kho nhập trong kỳ- Giá trị hàng tồn kho tồn cuối kỳ.
Cảm ơn bạn đã theo dõi video và chúc bạn thành công!
#ketoanhathu #kekhaithuongxuyen #kiemkedinhky
__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280

Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động? Ưu điểm và nhược điểm?

Kế toán hàng tồn kho là một hoạt động được thực hiện trong doanh nghiệp. Với số lượng lớn hàng tồn kho, việc thu hồi vốn trên sản phẩm và tìm kiếm lợi nhuận gặp nhiều khó khăn. Mục đích của kế toán nhằm thống kê số lượng hàng tồn kho, từ đó tạo cơ sở giúp doanh nghiệp đán giá và đưa biện pháp phù hợp. Hoạt động kế toán này được thực hiện như thế nào và ý nghĩa ra sao.

Căn cứ pháp lý:

– Luật kế toán năm 2015.

– Chuẩn mực kế toán Việt Nam – VAS 02 hàng tồn kho.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. Kế toán hàng tồn kho là gì?
  • 1.0.1 Khái niệm
  • 1.0.2 Các phương pháp kế toán
  • 1.0.3 Mục đích của hoạt động kế toán
 • 2 2. Cách thức hoạt động
  • 2.1 2.1. Kế toán hàng tồn kho bằng phương pháp kê khai thường xuyên:
   • 2.1.1 Ý nghĩa của phương pháp kê khai thường xuyên.
  • 2.2 2.2. Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kiểm kê định kỳ:
   • 2.2.1 Ý nghĩa của phương pháp kiểm kê định kỳ:
 • 3 3. Nhược điểm và nhược điểm:

1. Kế toán hàng tồn kho là gì?

✅ Mọi người cũng xem : thái cực quyền là gì

Khái niệm

Kế toán hàng tồn kho là một hoạt động được thực hiện trong doanh nghiệp. Bằng biện pháp kế toán, các thống kê liên quan đến số liệu của hàng tồn kho trong doanh nghiệp được ghi nhận cụ thể và đầy đủ nhất. Với các số liệu được thể hiện, hoạt động kế toán giúp doanh nghiệp xác định được lượng hàng tồn kho.

Hơn thế nữa, việc xác định giá trị hàng tồn kho giúp xác định các thông số liên quan như: Giá trị hàng tồn, vốn chưa được thu hồi, lãi sẽ nhận được nếu bán được sản phẩm. Từ đó đưa ra chiến lược, cách thức bán các sản phẩm này nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các phương pháp kế toán

Có hai phương pháp kế toán hàng tồn kho đang được sử dụng. Doanh nghiệp lựa chọn sử dụng một trong hai phương pháp cho hoạt động thống kê của mình. Trong một doanh nghiệp chỉ được áp dụng một trong hai phương pháp kế toán kể trên. Việc lựa chọn phương pháp kế toán hàng tồn kho áp dụng tại doanh nghiệp phải căn cứ vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Bao gồm xem xét đặc điểm, tính chất, số lượng, chủng loại vật tư, hàng hóa và yêu cầu quản lý để có sự vận dụng thích hợp. Và phải được thực hiện nhất quán trong niên độ kế toán. Trong đó:

– Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên: Nhóm tài khoản hàng tồn kho được dùng để phản ánh trị giá hiện có và tình hình biến động hàng tồn kho của doanh nghiệp.

– Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kiểm kê định kỳ: Nhóm tài khoản hàng tồn kho được dùng để phản ánh giá trị hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ kế toán của doanh nghiệp.

Xem thêm: Phương pháp kiểm kê định kỳ hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và ví dụ thực tế?

✅ Mọi người cũng xem : nên mua vali size nào khi du học

Mục đích của hoạt động kế toán

Theo dõi hàng tồn kho thông qua các chứng từ phiếu nhập kho và phiếu xuất kho. Việc nhập, xuất hàng tồn kho theo đúng từng loại nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hoá. Công tác kế toán đặt mỗi loại nguyên vật liệu; hàng hóa; thành phẩm thành mỗi mã hàng hoá mã nguyên vật liệu, mã thành phẩm để quản lý. Mỗi một mã hàng sẽ được theo dõi tại sổ chi tiết của từng mã.

Hàng tồn kho là bộ phận tài sản chiếm tỷ trọng lớn. Có thể duy trì liên tục và cũng có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Kế toán hàng tồn kho luôn tồn tại trong mỗi tổ chức, cung cấp thông tin về hàng tồn kho. Phục vụ cho quá trình quản lý kinh doanh của Doanh nghiệp. Giúp các nhà quản trị hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, việc thu thập thông tin về hàng tồn kho hiện nay vẫn chưa được chuyên nghiệp và chặt chẽ. Chưa hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý,…  Nhiều Doanh nghiệp chỉ coi công tác phân tích hàng tồn kho dừng lại ở việc đánh giá, tổng kết tình hình trong năm. Chưa đầu tư hay dành nguồn lực cho đào tạo cũng như xây dựng mô hình kế toán chuyên nghiệp.

Hàng tồn kho

Hàng tồn kho của doanh nghiệp là tất cả các hàng hóa có giá trị, nhằm phục vụ vào hoạt động sản xuất, cung ứng ra thị trường. Hiểu đơn giản bao gồm:

– Hàng mua đang đi trên đường;

– Nguyên liệu, vật liệu; Công cụ, dụng cụ; Sản phẩm dở dang;

– Thành phẩm, hàng hoá; Hàng gửi bán;

Xem thêm: Số vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính, ý nghĩa và ví dụ?

– Hàng hoá được lưu giữ tại kho bảo thuế của doanh nghiệp.

2. Cách thức hoạt động

Hoạt động kế toán được diễn ra thông qua các phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình thức tế mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

2.1. Kế toán hàng tồn kho bằng phương pháp kê khai thường xuyên:

Là việc theo dõi và phản ánh thường xuyên thông tin về hàng tồn kho. Hoạt động được tiến hành liên tục, có tính hệ thống. Phản ánh tình hình xuất, nhập, tồn vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán. Chứng từ sử dụng làm căn cứ cho phương pháp kế toán này là:

– Phiếu nhập kho, phiếu xuất kho;

– Biên bản kiểm kê vật tư, hàng hoá.

Qua hoạt động kế toán, giá trị hàng xuất kho trong kỳ được tính toán cụ thể. Dựa vào công thức:

Trị giá hàng xuất kho trong kỳ = Số lượng xuất kho trong kỳ * Đơn giá xuất kho 

Phương pháp kế toán xác định các số liệu liên quan đến hàng hóa xuất kho. Dựa vào đó mà doanh nghiệp đánh giá được nhu cầu của khách hàng với hàng hóa. Cùng với đó là thống kê về giá trị hàng hóa còn trong kho. Sử dụng phương pháp này có thể tính được trị giá vật tư nhập, xuất, tồn tại bất kỳ thời điểm nào trên sổ tổng hợp. Các tài khoản kế toán hàng tồn kho được dùng để phản ánh số hiện có, tình hình biến động, tăng giảm của vật tư và hàng hóa. Tài khoản nguyên vật liệu được phản ánh theo đúng nội dung tài khoản tài sản.

Xem thêm: Phương pháp thu thập tài liệu là gì? Nội dung, Ưu và nhược điểm của phương pháp

✅ Mọi người cũng xem : nên mua vali size nào khi du học

Ý nghĩa của phương pháp kê khai thường xuyên.

Phương pháp này nhằm xác định tổng giá trị  thực tế bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Dữ liệu này là cơ sở tính toán các lợi nhuận doanh nghiệp thu được sau khi đã khấu trừ các chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất.

Chính vì đặc điểm trên, phương pháp này thường được áp dụng cho các doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho lớn. Việc thống kê hàng hóa xuất kho là khả thi hơn cả. Với cách tính giá trị trên sản phẩm bán ra thực tế cho thấy sự đầu tư vào giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. Sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp này thường có giá trị lớn. Phải sử dụng thường xuyên máy móc, thiết bị, hàng kỹ thuật công nghệ chất lượng cao,…

Vào cuối kỳ kế toán sẽ tiến hành kiểm kê thực tế hàng tồn kho. Sau đó đối chiếu với số liệu hàng tồn kho trên sổ kế toán. Về nguyên tắc, hai số liệu này phải luôn phù hợp với nhau. Nếu có sự chênh lệch phải xác định rõ nguyên nhân. Tìm ra giải pháp xử lý kịp thời để tránh sự thất thoát không mong muốn.

2.2. Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kiểm kê định kỳ:

Đây là phương pháp hạch toán với các kỳ kế toán cụ thể. Căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế để phản ánh giá trị tồn kho cuối kỳ của vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán tổng hợp.

Phương pháp kiểm kê định kỳ căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế để phản ánh giá trị hàng tồn kho cuối kỳ trên sổ kế toán tổng hợp. Và từ đó tính ra trị giá vật tư, hàng hoá đã xuất. Tức là hoạt động kế toán nhằm mục đích tính giá trị hàng hóa đã xuất kho trong kỳ.

Qua hoạt động kế toán, giá trị hàng hóa xuất kho trong kỳ được tính toán cụ thể. Dựa vào công thức:

Trị giá hàng xuất kho trong kỳ = Trị giá hàng tồn kho đầu kỳ + Tổng trị giá hàng nhập kho trong kỳ – Trị giá hàng tồn kho cuối kỳ

Khác với phương pháp kê khai thường xuyên, hoạt động kiểm kê này có tính chất:

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức theo địa dư là gì? Ưu, nhược điểm và ví dụ về tổ chức

– Không theo dõi, phản ánh thường xuyên, liên tục;

– Chỉ phản ánh hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ, không phản ánh hàng xuất trong kỳ.

Ý nghĩa của phương pháp kiểm kê định kỳ:

– Phương pháp này chỉ quan tâm đến giá trị phản ánh trên hàng hóa. Không quan tâm số lượng sản phẩm chính xác. Mọi biến động của vật tư, hàng hóa nhập, xuất kho không được theo dõi, phản ánh trên các tài khoản kế toán hàng tồn kho.

– Các giá trị hàng mua và nhập kho trong kỳ được theo theo dõi, phản ánh trên tài khoản mua hàng. Giá trị này được xác định dựa trên các công thức cụ thể.

Đây là phương pháp thường được áp dụng với các doanh nghiệp kinh doanh đa dạng, nhiều chủng loại vật tư. Các hàng hóa với mẫu mã có quy cách khác nhau. Đó là những mặt hàng có giá trị thấp hoặc được sản xuất thường xuyên.

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua iphone se 2017

3. Nhược điểm và nhược điểm:

– Ưu điểm của phương pháp kê khai thường xuyên:

Phương pháp này mang đến tính linh hoạt cao. Có thể xác định giá trị hàng tồn kho bất cứ lúc nào. Thông tin được cập nhật thường xuyên và hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình quản lý và kê khai. Điều này cho phép giá trị hàng tồn kho trên sổ kế toán được xác định ở bất kỳ thời điểm nào trong kỳ kế toán.

– Ưu điểm của phương pháp kiểm kê định kỳ:

Xem thêm: Tồn kho bình quân là gì? Đặc điểm, vai trò và cách tính toán

Đơn giản, không cần tốn nhiều thời gian, công sức vào hoạt động kê khai và hạch toán liên tục. Do đó giảm được khối lượng thông tin được lưu trữ trong hồ sơ. Chỉ diễn ra đồng thời với các kỳ kế toán nhất định. Do đó, không cần xác minh số liệu nhiều lần.

– Nhược điểm của phương pháp kê khai thường xuyên:

Lượng thông tin cần phải được ghi chép, tính toán, thống kê lớn. Bắt buộc cập nhật liên tục khi công ty có nhu cầu kế toán đối với hàng hóa xuất kho. Điều này có thể tạo áp lực số liệu, mức độ thường xuyên, lượng công việc lớn cho kế toán viên. Việc thống kê dữ liệu cần tính chính xác cao.

– Nhược điểm của phương pháp kiểm kê định kỳ:

Phương pháp này chỉ có vai trò phản ánh lên giá trị hàng tồn kho tại thời điểm đầu kỳ và cuối kỳ của kỳ kế toán. Thiếu sự chính xác, tính cập nhật liên tục về số lượng hàng hóa. Khó thực hiện hoạt động kiểm soát rủi ro. Các sai sót có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Các số liệu chỉ được phản ánh khi các kỳ kế toán diễn ra. Do đó doanh nghiệp không thể linh hoạt và đưa ra giải pháp một cách kịp thời.

Xem thêm: Dự trữ tiền mặt là gì? Đặc điểm và phân tích nhược điểm của dự trữ tiền mặt

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Kinh tế học

✅ Mọi người cũng xem : lò hơi là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 3.927 bài viết

Chứng khoán khả mại là gì? Chứng khoán khả mại Tiếng Anh là Marketable securities. Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán khả mại?

Quản trị hàng tồn kho (Inventory management) là gì? Quản trị hàng tồn kho trong tiếng Anh là Inventory management. Nội dung của quản trị hàng tồn kho?

Quản trị hàng tồn kho là gì? Quản trị hàng tồn kho trong Tiếng Anh là Inventory management. Vai trò của quản lý hàng tồn kho?

Automated Market Makers – AMM là gì? Ưu nhược điểm của Automated Market Makers? Cách thức hoạt động của Automated Market Maker?

Chuyển giao tài sản vô hình là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của chuyển giao tài sản vô hình? Vai trò xác định giá trị tài sản vô hình?

Cơ cấu tổ chức theo địa dư là gì? Ưu, nhược điểm và ví dụ về tổ chức?

Vòng quay hàng tồn kho là một tỷ số tài chính cho biết số lần một công ty đã bán và thay thế hàng tồn kho trong một thời kỳ nhất định. Nội dung của vòng quay hàng tồn kho?

Kiểm toán chu trình hàng tồn kho là khi bạn hoặc kiểm toán viên sử dụng thủ tục phân tích để kiểm tra các phương pháp kiểm kê của công ty và xác nhận rằng hồ sơ tài chính và số lượng hàng hóa thực tế khớp với nhau. Quy trình kiểm toán và mục tiêu?

Thủ tục phân tích áp dụng trong chu trình kiểm toán hàng tồn kho là gì? Nội dung?

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho và ví dụ? Tầm quan trọng của vòng quay hàng tồn kho đối với một doanh nghiệp? Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho?

Bắt đáy là gì? Bản chất, đặc trưng và chiến lược bắt đáy?

Đầu tư thuận xu thế là một chiến lược nhằm tận dụng sự liên tục của xu hướng thị trường hiện có. Các quan điểm về đầu tư thuận xu thế?

Mô hình thay đổi của Kurt Lewin là gì? Các bước trong mô hình thay đổi Kurt Lewin?

Toàn cầu hóa quá trình sản xuất là gì? Ảnh hưởng đối với lực lượng lao động?

Chiến lược trung lập thị trường là gì? Những đặc điểm cần lưu ý về chiến lược trung lập thị trường?

Lợi nhuận tương đối là gì? Ví dụ về lợi nhuận tương đối? Những đặc điểm cần lưu ý về lợi nhuận tương đối?

Thời gian dự trữ khả dụng là gì? Thời gian dự trữ khả dụng và Tiền gửi?

Chỉ số thị trường là gì? Đặc điểm của chỉ số thị trường? Nội dung của chỉ số thị trường? Chỉ số thị trường chứng khoán?

Yết giá là gì? Đặc điểm, ví dụ và Các hình thức Yết giá? Phương pháp yết giá hiện nay?

Khoản hoàn thuế là gì? Cách thức hoạt động Khoản hoàn thuế? Trình tự, thủ tục thực hiện hoàn thuế Giá trị gia tăng? Ý nghĩa của việc hoàn thuế là gì?

Thuyết nhồi là gì? Đặc điểm và ví dụ về Thuyết nhồi? Theo thuyết nhồi thì nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu hay không?

B&B trong lĩnh vực du lịch là gì? Những điều cần biết về loại hình B&B hiện nay? Những lưu ý cho khách hàng khi chọn lưu trú B&B? Cần có những bí kíp này để tận hưởng được trọn vẹn kỳ nghỉ trong dịch vụ Bed and Breakfast?

Chiến lược xuất khẩu sản phẩm thô là gì? Tác động của chiến lực đến nền kinh tế? Vai trò của xuất khẩu sản phẩm thô đối với nền kinh tế hiện nay?

Tiền lãi dự kiến là gì? Tiền lãi dự kiến trong tiếng Anh là “Anticipated Interest”. Tìm hiểu về tiền lãi dự kiến? Vai trò của lãi suất trong nền kinh tế?

Marketing cá nhân hóa là gì? Lợi ích của Marketing cá nhân hóa? Những thách thức của Marketing cá nhân hóa? Những khó khăn và giải pháp khi cá nhân hóa Marketing?

Liệu pháp sốc trong kinh tế học là gì? Nội dung của liệu pháp sốc trong kinh tế học? Phân tích ưu nhược điểm liệu pháp sốc trong kinh tế học? Chống lạm phát – liệu pháp sốc đa yếu tố?

Lí thuyết giá quyền chọn được hiểu cơ bản là việc sử dụng các biến số (giá cổ phiếu, giá thực hiện, độ biến động của tài sản cơ sở, lãi suất, thời gian hết hạn) để định giá theo lí thuyết một hợp đồng quyền chọn. Các thuật ngữ liên quan?

Cách bán hàng cứng rắn? Đặc điểm và nguồn gốc của cách bán hàng cứng rắn? Vai trò của việc bán hàng đối với các doanh nghiệp?

Giao dịch giấy? Rủi ro và lợi ích khi giao dịch giấy? Đặc điểm của giao dịch giấy?

Tìm hiểu về quy luật? Quy luật 29?Các câu hỏi về hàng tồn kho là gì trong kế toán


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng tồn kho là gì trong kế toán hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author