Sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao chúng ta cần sao vàng hạ thổ?

Bài viết Sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao chúng ta cần sao vàng hạ thổ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao chúng ta cần sao vàng hạ thổ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao chúng ta cần sao vàng hạ thổ?”

Thông tin chi tiết về Sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao chúng ta cần sao vàng hạ thổ?


Xem nhanh
Sao vàng hạ thổ là gì, hướng dẫn cách sao vàng hạ thổ đúng cách LH 0982.957.282
Cảm ơn các bạn đã theo dõi hãy ấn Đăng ký để ủng hộ kênh Và nhận được nhiều Thông Tin Bổ ích
------Đăng ký mua hàng giảm giá ở đây - http://bit.ly/2zz1hnS -----
Fanpage : https://www.facebook.com/thaoduocso1.vn/
Youtube http://bit.ly/2pgSp51
G+ http://bit.ly/2p5DHuO
Website http://thaoduocso1.vn - http://thuocnambitruyen.com/
twitter https://twitter.com/skttinh?lang=vi
https://www.facebook.com/thaoduocso1.net/
--------------------
Sao vàng hạ thổ là gì ?

“Sao thơm” nghĩa là phương pháp chế biến dược liệu bằng cách đổ dược liệu lên chảo, rang tới khi có mùi thơm là được. Thời gian sao kéo dài khoảng 10 đến 20 phút tùy vào đặc tính của từng loại cây thuốc đem sao.

Cách sao vàng hạ thổ: “Sao vàng hạ thổ” là phương pháp đem rang dược liệu trên chảo tới khi dược liệu có mùi thơm, sau đó lấy một miếng vải sạch chải trên mền đất, đổ dược liệu đã sao vàng lên miếng vải trong khoảng thời gian 30 đến 40 phút đến khi dược liệu nguội rồi đem sử dụng: sắc nước uống hoặc ngâm rượu.

Vì sao cần sao vàng hạ thổ ?

Theo học thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có âm dương, âm dương có cân bằng thì vạn vật mới tươi tốt và phát triển. Khi sử dụng thuốc cũng vậy, một số vị thuốc trước khi sử dụng bắt buộc phải trả qua quá trình sao vàng hạ thổ.

Đất được ví như phần âm, thuốc sau khi sao được ví như phần dương.

Khi ta sao thuốc, dược liệu bị nóng lên làm tăng hỏa độc do phần dương gây nên do vậy ta phải tiến hành hạ thổ. Mục đích để khử hỏa độc, hạ dương khí của thuốc, tăng âm khí của đất giúp âm dương hòa hợp, điều hòa âm dương.

Những vị thuốc nào cần sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng

Dâm dương hoắc, cây an xoa, giảo cổ lam, bạch tật lê, chuối hột…. là những vị thuốc cần thiết phải sao vàng hạ thổ trước khi dùng làm thuốc
Hiện tại thảo dược nguyễn thi đang cung cấp tất cả các loại thảo dược trên được thu hái trực tiếp của người dân đi rừng ở các vùng núi chí linh hải dương, côn sơn, lạng sơn, hòa bình.. và các vùng núi phía bắc , nếu bà con, cô bác, anh chị , các bạn muốn dùng các bài thuốc trên hoặc quan tâm tới sản phẩm xin hãy liên hệ 0982.957.282

4/5 – (2 bình chọn)

Trong Đông Y, sao vàng hạ thổ được sử dụng rất phổ biến. Vậy sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao phải thực hiện phương pháp này, các bước thực hiện của nó ra sao? Hãy cùng shop Rừng Vàng  tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sao vàng hạ thổ là gì? Vì sao chúng ta cần sao vàng hạ thổ?

Sao vàng hạ thổ là gì?

Có thể bạn biết rất nhiều vị thuốc của Đông Y như thục địa, hà thủ ô, kim quy,… thế nhưng cách chế biến chúng ra sao thì không phải ai cũng biết. Một ví dụ điển hình đó là sao vàng hạ thổ. Bạn có biết sao vàng hạ thổ là gì không? Nếu mới nghe qua, sẽ có nhiều người liên tưởng đến một loại thảo dược, một vị thuốc nào đó nhưng không, nó là một phương pháp chế biến các vị thuốc trong Đông Y.

  • Sao vàng có nghĩa là đem thảo dược rang trên chảo đến khi có màu vàng và vị thơm tỏa ra.
  • Hạ thổ nghĩa là dưới đất. Sau khi được sao vàng có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt, người ta sẽ cho toàn bộ thảo dược nào vào một miếng vải sạch rồi chải lên bên trên mặt đất cho đến khi chúng đã nguội ( thường thì sẽ mất khoảng từ 30 đến 40 phút).

Thông thường, các vị thuốc sẽ được sắc lấy nước uống hoặc ngâm rượu khi đã được tiến hành sao vàng hạ thổ.

Tại sao cần phải sao vàng hạ thổ?

Theo quan niệm của ngũ hành, một số vị thuốc cần phải có sự cần bằng âm dương thì mới phát huy được hết công dụng chữa trị bệnh. Người ta quan niệm đất chính là phần âm, còn sao là phần dương. Hỏa độc của thuốc do sản sinh ra trong quá trình sao thuốc sẽ được khử nhờ đất (hạ thổ), khiến âm dương đạt được trạng thái cân bằng hòa hợp.

Sao vàng hạ thổ sẽ giúp làm giảm đi các tác dụng phụ không mong muốn của mỗi vị thuốc có thể gây ra cho người sử dụng. Ngoài ra, phương pháp chế biến này còn giúp bạn bảo quản được thuốc lâu dài hơn, không sợ nhanh bị hỏng khi chưa kịp dùng tới.

Sao vàng hạ thổ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo quản thuốc

✅ Mọi người cũng xem : nháy chuột là gì

Các bước tiến hành sao vàng hạ thổ là gì?

Sao vàng hạ thổ là gì? đó là cách mà người ta dùng để chế biến thuốc trong Đông Y. Vậy có những loại thảo dược nào cần sao vàng hạ thổ? Các bước tiến hành sao vàng hạ thổ như thế nào?

Trong Đông Y không phải tất cả các vị thuốc đều được tiến hành chế biến theo một phương pháp chung nhất định mà linh hoạt theo từng loại. Có loại sẽ cần tiến hành cửu chưng cửu sái nhưng cũng có loại cần sao vàng hạ thổ,… Một số loại thảo dược thông dụng cần được sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng như dâm dương hoắc, cây an xoa, giảo cổ lam, bạch tật lê, chuối hột rừng,…

Các bước sao vàng hạ thổ một vị thuốc thảo dược:

  1. Bước 1: Thảo dược đem rửa sạch, phơi khô. Với những loại thảo dược có kích thước lớn, dài, chúng ta cần cắt nhỏ thành những khúc từ 3 – 4 cm.
  2. Bước 2: chuẩn bị chảo nóng sau đó cho thảo dược vào rang. Lưu ý cần rang nhỏ lửa và đảo đều tay để tránh thuốc bị cháy. Đến khi thuốc đã có màu vàng đẹp mắt, bạn hãy tắt bếp và đổ thảo dược ra một tấm vải sạch và dày một chút.
Thuốc được sao phải có được màu đẹp mắt và thơm dậy mùi
  1. Bước 3: đem túm vải sach chứa thảo dược vừa sao đặt ở một khoảng đất sạch. Đợi đến khi thuốc đã nguội hẳn, bạn chỉ việc thu về, bảo quản trong hộp sạch hoặc giấy báo rồi sử dụng để ngâm rượu, sắc lấy nước uống tùy nhu cầu.

Các bước thực hiện sao vàng hạ thổ vô cùng đơn giản vì nó không yêu cầu các công cụ hay bát kỳ kỹ thuật gì phức tạp, bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Nhưng cần lưu ý, sao thuốc phải đặt được đến một tiêu chuẩn nhất định, không quá dối mà cũng không được quá cháy vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Mong rằng sau bài viết này bạn shop Rừng Vàng sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình, biết được sao vàng hạ thổ là gì cũng như các bước thực hiện như thế nào. Chúc các bạn thành công.

 

✅ Mọi người cũng xem : cà phê trắng là gì

More from my siteCác câu hỏi về hạ thổ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hạ thổ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author