Quy định phong, thăng cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

Bài viết Quy định phong, thăng cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Quy định phong, thăng cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quy định phong, thăng cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội”

Thông tin chi tiết về Quy định phong, thăng cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội


Xem nhanh
Làm CCCD, đăng ký thường trú, chứng thực sơ yếu lý lịch,... đều phải liên hệ với công an. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc khi nào gọi là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và trong công an có những cấp bậc hàm nào?

Văn bản: Luật Công an nhân dân 2018
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Luat-Cong-an-nhan-dan-384487.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Châu Thanh

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Hồi nhỏ khi được hỏi lớn lên cháu làm gì, chắc hẳn không ít bạn sẽ trả lời là làm công an đi bắt tội phạm. Lớn lên chắc có thể không làm được công an nhưng tiếp xúc và làm việc với công an thì chắc chắn phải có rồi nè. Và không phải ai cũng biết khi nào công an được gọi là sĩ quan, hạ sĩ quan hay chiến sĩ và có những cấp bậc hàm nào? Trong video này, TVPL sẽ nói về hệ thống cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân.

Trước tiên, mọi người đừng quên nhấn vào nút đăng ký để tiếp thêm động lực cho TVPL tiếp tục ra thêm nhiều video hữu ích nhé!

Để vào nội dung chính thì chúng ta sẽ cùng làm rõ một số khái niệm sau nhe.

Đầu tiên là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, họ là ai?

Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ là công dân được tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và hoạt động trong lĩnh vực nghiệp vụ của Công an nhân dân, được phong, thăng cấp bậc hàm cấp tướng, cấp tá, cấp úy, hạ sĩ quan.

Tiếp đến là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật. Họ là công dân được tuyển chọn, hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật của Công an nhân dân, được phong, thăng cấp bậc hàm cấp tá, cấp úy, hạ sĩ quan.

Sau cùng là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ là công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (đây là những trường hợp đi nghĩa vụ công an nè mọi người), những trường hợp này sẽ được phong, thăng cấp bậc hàm Thượng sĩ, Trung sĩ, Hạ sĩ, Binh nhất, Binh nhì.

Và sau đây sẽ là Hệ thống cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân:

1. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ

Đối với sĩ quan cấp tướng có 04 bậc gồm:

+ Đại tướng; (Đây là cấp bậc hàm cao nhất của Bộ trưởng Bộ Công an)

+ Thượng tướng; (Đây cũng là cấp bậc hàm cao nhất của Thứ trưởng Bộ Công an)

+ Trung tướng; (Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng)

+ Thiếu tướng; (Đây là bậc hàm cao nhất với Giám đốc Công an tỉnh)

Đối với sĩ quan cấp tá có 04 bậc:

+ Đại tá;

+ Thượng tá;

+ Trung tá;

+ Thiếu tá;

Còn sĩ quan cấp úy cũng có 04 bậc, bao gồm:

+ Đại úy;

+ Thượng úy;

+ Trung úy;

+ Thiếu úy; (Đây là bậc hàm thấp nhất với sinh viên trường công an mới tốt nghiệp trình độ đại học, trường hợp tốt nghiệp xuất sắc được phong cấp bậc hàm cao hơn 01 bậc, tức là trung úy).

Và hạ sĩ quan sẽ có 03 bậc lần lượt là:

+ Thượng sĩ;

+ Trung sĩ; (Đây là bậc hàm được phong khi tốt nghiệp trung cấp công an, nếu tốt nghiệp xuất sắc thì được phong Thượng sĩ)

+ Hạ sĩ.

2. Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật

Những trường hợp này sẽ không có sĩ quan cấp tướng mà chỉ cấp cấp tá, cấp úy.

Cụ thể, đối với sĩ quan cấp tá không có bậc đại tá mà chỉ có 03 bậc lần lượt là:

+ Thượng tá;

+ Trung tá;

+ Thiếu tá;

Tiếp theo là sĩ quan cấp úy có 04 bậc hàm gồm:

+ Đại úy;

+ Thượng úy;

+ Trung úy;

+ Thiếu úy;

Còn đối với hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật sẽ có 03 bậc là:

+ Thượng sĩ;

+ Trung sĩ.

+ Hạ sĩ.

3. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ

Sau cùng là cấp bậc hàm đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ.

Đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ có 03 bậc bao gồm:

+ Thượng sĩ;

+ Trung sĩ;

+ Hạ sĩ.

Còn đối với chiến sĩ nghĩa vụ (là những trường hợp đi nghĩa vụ công an) sẽ có 02 bậc là:

+ Binh nhất;

+ Binh nhì (Đây là cấp bậc hàm khởi điểm với chiến sĩ nghĩa vụ).

Vậy mất bao lâu để lên đến bậc hàm đại tướng?

Mình sẽ lấy xuất phát điểm là hạ sĩ. Với bậc hàm này, cần 01 năm để lên trung sĩ.
Từ trung sĩ lên thượng sĩ sẽ mất thêm 01 năm.
Từ thượng sĩ lên thiếu úy là 02 năm.
Thiếu úy lên Trung úy: 02 năm;
Trung úy lên Thượng úy: 03 năm;
Thượng úy lên Đại úy: 03 năm;
Đại úy lên Thiếu tá: 04 năm;
Thiếu tá lên Trung tá: 04 năm;
Trung tá lên Thượng tá: 04 năm;
Thượng tá lên Đại tá: 04 năm;
Đại tá lên Thiếu tướng: 04 năm;
Thời hạn thăng mỗi cấp bậc hàm cấp tướng tối thiểu là 04 năm;

tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,sĩ quan,si quan,hạ sĩ quan,ha si quan,sĩ quan nghiệp vụ,si quan nghiep vu,sĩ quan kĩ thuật,si quan ki thuat,sĩ quan chuyên môn kĩ thuật,si quan chuyen mon ki thuat,hạ sĩ quan công an,ha si quan cong an,chiến sĩ nghĩa vụ,chien si nghia vu,công an nghĩa vụ,cong an nghia vu,nghĩa vụ công an,nghia vu cong an,tướng công an,tuong cong an,chiến sĩ công an,chien si cong an,quân hàm công an,quan ham cong an

Ảnh minh họa

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan và hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng dự bị động viên.

Thông tư nêu rõ Hạ sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam có ba bậc quân hàm: Thượng sĩ, Trung sĩ, Hạ sĩ.

Binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam có 2 bậc quân hàm: Binh nhất, Binh nhì.

Công dân được gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì được phong cấp bậc Binh nhì kể từ ngày giao nhận quân; trong trường hợp không giao nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận.

Công dân qua tuyển sinh quân sự vào học tập tại các trường, được cấp có thẩm quyền công nhận là quân nhân thì được phong cấp bậc Binh nhì kể từ ngày được công nhận quân nhân.

Binh sĩ dự bị hạng hai khi được sắp xếp, bổ nhiệm vào đơn vị dự bị động viên thì được phong cấp bậc Binh nhì kể từ ngày có quyết định sắp xếp, bổ nhiệm.

Thời hạn xét thăng cấp bậc quân hàm

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ đang công tác tại đơn vị, thăng cấp bậc Binh nhất cho Binh nhì có đủ 6 tháng phục vụ tại ngũ. Thăng cấp bậc Hạ sĩ cho Binh nhất được bổ nhiệm chức vụ Phó Tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương, không phụ thuộc vào thời hạn; các chức danh có cấp bậc Hạ sĩ và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ đã giữ cấp bậc Binh nhất đủ 6 tháng.

Thăng cấp bậc Trung sĩ cho Hạ sĩ được bổ nhiệm chức vụ Tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương, không phụ thuộc vào thời hạn; các chức danh có cấp bậc Trung sĩ và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ đã giữ cấp bậc Hạ sĩ đủ 6 tháng.

Thăng cấp bậc Thượng sĩ cho Trung sĩ giữ chức vụ Tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương được bổ nhiệm chức vụ Phó Trung đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương, không phụ thuộc vào thời hạn; Hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ có trình độ trung cấp trở lên được sắp xếp đúng biên chế, đã giữ cấp bậc Trung sĩ đủ 6 tháng.

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên trong các nhà trường, việc thăng cấp bậc được quy định như sau:

Trường hợp học viên đang học tại các nhà trường: Thăng cấp bậc Binh nhất cho học viên đã giữ cấp bậc Binh nhì đủ 6 tháng; thăng cấp bậc Hạ sĩ cho học viên đã giữ cấp bậc Binh nhất đủ 6 tháng; thăng cấp bậc Trung sĩ cho học viên đã giữ cấp bậc Hạ sĩ đủ 12 tháng; thăng cấp bậc Thượng sĩ cho học viên đã giữ cấp bậc Trung sĩ đủ 12 tháng.

Trường hợp học viên tốt nghiệp đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy: Đào tạo Tiểu đội trưởng và các chức vụ tương đương, tốt nghiệp loại khá trở lên được thăng cấp bậc Trung sĩ, loại trung bình thăng cấp bậc Hạ sĩ. Đào tạo Phó Trung đội trưởng và các chức vụ tương đương, tốt nghiệp được thăng cấp bậc Thượng sĩ…

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 12/3/2016.

Khánh LinhCác câu hỏi về hạ sĩ quan là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hạ sĩ quan là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author