Lệnh hạ container xuất là gì

Bài viết Lệnh hạ container xuất là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Lệnh hạ container xuất là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lệnh hạ container xuất là gì”

Thông tin chi tiết về Lệnh hạ container xuất là gì


Xem nhanh
CƯỢC CONT là gì? Thủ tục CƯỢC CONT với HÃNG TÀU - Hướng dẫn XUẤT NHẬP KHẨU

“Nhập hàng thì phải cược cont
Đến khi trả cược đếm không đủ tiền”
Đó là câu nói vui của anh em Giao nhận (ở các công ty dịch vụ Logistics, khai thuê hải quan) khi nhận container hàng nhập khẩu mang về kho cho khách. Mời các bạn tìm hiểu nội dung trên qua video này của chúng mình nhé!

Đón đọc toàn bộ nội dung bài viết tại địa chỉ:
https://www.antvina.com/blog/hoi-ap-11/post/cuoc-cont-la-gi-tim-hieu-ve-cuoc-cont-41#scrollTop=0

► ĐĂNG KÝ ủng hộ kênh của ANT VINA Logistics tại:
https://bit.ly/antvina​​​
Nhớ BẬT CHUÔNG để nhận được thông báo mỗi khi chúng tôi ra video mới nhé!!!
Cảm ơn mọi người đã xem video!!!

🔥 KÍNH MỜI QUÝ ANH/CHỊ FOLLOW/LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI 🔥
📍 WEBSITE ► https://antvina.com​​​​​
📍 YOUTUBE ► https://bit.ly/antvina​​​
📍 FACEBOOK ► https://www.facebook.com/antvinalogis...​
📍 INSTAGRAM ► https://www.instagram.com/anvinalogis...​
📍 TIKTOK ► https://www.tiktok.com/@antvinalogist...​
📍 ZALO OFFICIAL ► https://zalo.me/4434071503033074016​​​​​
📍 GOOGLE MAP ► https://goo.gl/maps/SRXYE83k9gwQ1RDB7...​
📍 WECHAT ► @antvinalogistics hoặc (+84) 931 525 525
📍 EMAIL ► [email protected] hoặc [email protected]

ANT VINA Logistics chuyên cung cấp các dịch vụ:
• Dịch vụ Tư vấn thủ tục hải quan
• Dịch vụ Khai thuê hải quan
• Dịch vụ Xin giấy phép xuất nhập khẩu
• Dịch vụ Uỷ thác xuất nhập khẩu
• Dịch vụ Đóng gói hàng hoá
• Dịch vụ Xếp dỡ - Nâng hạ
• Dịch vụ Giao nhận vận tải
• Dịch vụ Lập báo cáo quyết toán
• Dịch vụ Kho bãi

​​ #antvina

Quy trình lấy vỏ container hàng xuất

Khi thực hiện một lô hàng xuất khẩu, ngoài việc chú ý đến chứng từ, khai báo hải quan, phương tiện vận chuyển… chúng ta còn cần phải lưu ý đến việc đóng hàng xuất khẩu vào container. Đặc biệt, với một nhân viên giao nhận hiện trường (Ops), khi đóng hàng xuất vào container cần quan tâm rất nhiều vấn đề khác nhau để tận dụng tối đa khả năng chứa hàng của container và tránh xảy ra những rủi ro khi vận chuyển hàng hóa.

Sau đây là quy trình cơ bản để lấy vỏ container hàng xuất dưới góc độ công ty sản xuất:

vBước 1: Nhận booking từ nhân viên chứng từ, trên booking này sẽ thể hiện số lượng container mà doanh nghiệp cần phải lấy và nơi để lấy container rỗng (Empty pick up CY)

vBước 2: Nhân viên giao nhận sẽ đến nơi cấp container tiếp hành làm thủ tục cấp container (Mang theo booking, giấy giới thiệu, ghi tên, số điện thoại lên booking rồi đưa cho nhân viên của bãi container). Sau đó, nhân viên bãi sẽ đưa cho nhân viên hiện trường một danh sách liệt kê vị trí những container mà mình có thể chọn.

vBước 3: Nhân viên hiện trường sẽ xuống bãi container tìm và chọn container phù hợp với yêu cầu đóng hàng của chủ hàng. Ghi lại số container và nói với nhân viên bãi rằng mình chọn container này.

vBước 4: Thanh toán chi phí liên quan và mua chì hãng tàu (Chọn container của hãng nào thì mua chì của hãng đó). Nhân viên bãi sẽ đưa lại phiếu cấp container, nhân viên hiện trường sẽ giữ lại phiếu này và đưa cho bên vận tải để kéo container về kho chủ hàng để đóng hàng.

Vừa rồi là những bước cơ bản để lấy vỏ container hàng xuất. Đây là một trong những bước quan trọng quá trình vận chuyển hàng hóa XNK. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thấy và quan tâm đến vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng hàng hóa của họ khi đến cảng nước ngoài thường bị khách hàng than phiền về tình trạng hàng hóa bị xô lệch, móp méo hay nặng hơn là hư hỏng. Ngoài lý do thuộc về chủ phương tiện vận chuyển hay thiên tai … thì có rất nhiều trường hợp là do quá trình cách thức đóng hàng xuất vào container của khách hàng chưa được lưu ý và thực hiện đúng cách. Đặc biệt là những doanh nghiệp mà nhân viên bộ phận XNK phụ trách chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Những lưu ý khi chọn vỏ container hàng xuất:

vKiểm tra bên ngoài Container: Khi chúng ta quan sát phát hiện các dấu vết rách, ỗ thủng, biến dạng méo mó do va đập … phải tiến hàng kiểm tra phần mái, các góc của Container vì đây là chỗ thường bị bỏ sót nhưng lại là yếu tố quan trọng của Container liên quan đến an toàn chuyên chở.

vKiểm tra bên trong Container: Phải kiểm tra độ kín nước bằng cách khép kín cửa từ bên trong quan sát các tia sáng lọt qua để phát hiện lỗ thủng hoặc khe nứt. Kiểm tra các đinh tán, ri-vê xem có bị hư hỏng hay nhô lên không. Kiểm tra tấm bọc phủ các trang thiết bọ khác như lỗ thông gó ống dẫn hơi lạnh.

vKiểm tra cửa Container: Kiểm tra tình hình hoạt động khi đóng mở cánh cửa và then cài bảo đảm cửa đóng mở an toàn. Kín không để nước xâm nhập vào container.

vKiểm tra tình trạng vệ sinh container: Vỏ container phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, không bị mùi hôi, dơ bẩn

Trên đây là quy trình và lưu ý khi chọn vỏ container hàng xuất, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập cũng như làm việc. Chúc các bạn thành công.

Người biên soạn – Vũ Duy Hoàng KTT58ĐH

Để đóng được hàng vào container, bên vận tải cần phải lấy được cont rỗng từ hãng tàu. Để làm được điều đó, bên vận tải phải được hãng tàu cấp cho lệnh lấy cont rỗng (Empty Release Order). Vậy nội dung thể hiện trên lệnh cấp container rỗng là gì, quy trình cấp cont ra sao. Mời bạn đọc theo dõi bài viết.

Xem thêm:

 • Container packing list là gì?
 • Booking note và booking confirmation
Lệnh hạ container xuất là gì
Khái niệm lệnh cấp cont rỗng

Khái Niệm Lệnh Cấp Cont Rỗng

Lệnh cấp container rỗng là một loại giấy tờ mà hãng tàu cấp cho nhà xuất khẩu (người bán) ngay sau khi nhà xuất khẩu đặt được container rỗng. Sau đó bên xuất khẩu cần phải xuất trình lệnh này cho nhân viên của bộ phận bên khu bãi tập kết container rỗng mà trong đó có container rỗng mà mình đã đặt hãng tàu có ở đó, khi bộ phận này kiểm tra xong sẽ bàn giao container rỗng cho nhà xuất khẩu và để bạn đóng hàng.

 • Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đóng hàng bằng cách đem hàng đến bãi tập kết container để cho hàng vào.
 • Tùy vào đặc điểm của từng hãng tàu hay đối với những container đặc biệt như tank, open top, flatrack, …. mà việc thu tiền cọc hay còn gọi là tiền thế chân cho container rỗng khác nhau. Sau khi có vận đơn gốc thì hãng tàu sẽ trả lại cho nhà xuất khẩu khoản tiền này, một số hãng tàu không thu khoản tiền đặt cọc này.
 • Hiện tại, nhiều hãng tàu đã gộp lệnh cấp container và booking note vào 1 chứng từ để giảm thiểu chi phí cấp chứng từ, in ấn, đơn giản hóa quy trình. Với trường hợp này cầm booking Note bạn có thể nhận cont về kho đóng hàng. Tuy nhiên nhiều bên vẫn tách 2 chứng từ này riêng biệt nên tùy vào từng hàng tàu mà bạn biết được cách thức làm việc riêng.
Lệnh hạ container xuất là gì
Nội dung lệnh lấy container rỗng

Nội Dung Trên Lệnh Cấp Cont Rỗng

 • Tên của chủ hàng hóa (nhà xuất khẩu hay người bán)
 • Đối với lệnh cấp cont đích danh: ghi rõ số hiệu container
 • Đối với lệnh cấp cont không đích danh: ghi rõ số lượng, loại container 20’ hay 40’, chủ khai thác container rỗng.
 • Con dấu và chữ ký theo quy định của pháp luật và phải làm cho tờ lệnh có hiệu lực. Những chữ ký mà một tờ lệnh cấp container có thể có là:

Chữ ký của người thực hiện khai thác container rỗng (người trực tiếp sử dụng, khai thác container rỗng đó)

Chữ ký cùng với con dấu của người quản lý container rỗng (thông thường là có đại lý đại diện nhưng người này không phải người trực tiếp khai thác sử dụng container rỗng đó). Người này có quyền thay mặt người khai thác ký kết toán và ký bàn giao quyền quản lý container cho cảng.

Tuy nhiên nếu như không có bất cứ khoản thỏa thuận nào khác thì việc có chữ ký hợp lệ lúc này sẽ là chữ ký và con dấu của người quản lý container tức là đại diện của chủ khai thác container hàng hóa đó.

✅ Mọi người cũng xem : điệu boston là gì

Phân Loại Lệnh Cấp Container

 • Lệnh cấp container rỗng chỉ danh: tức là người xuất khẩu muốn thuê container có đánh số sẵn trong tổng số cont của hãng tàu. Với việc nhận container như thế này, các nhà xuất khẩu mong muốn nhận container tốt nhất để chứa hàng vì thế mà cần loại container đã được chỉ định sẵn (đánh số rõ ràng trong tờ lệnh và phải khớp với container rỗng lấy ra). Tuy nhiên, với lệnh cấp container rỗng chỉ danh này sẽ gây khó khăn cho nhân viên của những bãi chứa container rỗng chật hẹp mà phải lấy cho khách hàng container đúng với số đã được chỉ định sẵn.
 • Lệnh cấp container rỗng không chỉ danh: nghĩa là người xuất khẩu muốn thuê bất cứ container có số hiệu bất kỳ trong tổng số cont của hãng tàu. Như vậy người xuất khẩu chỉ cần phải đề ra yêu cầu về số lượng container cần lấy, sử dụng loại container 20’ hay là container 40’ có hoặc không thông gió, thông gió toàn phần hay 1 phần…
Lệnh hạ container xuất là gì
Cách lấy container rỗng ở những hãng tàu khác nhau

✅ Mọi người cũng xem : mobihome là gì

Cách Nhận Lệnh Lấy Cont

Lấy trực tiếp:

 • ONE, PIL, EVERGREEN, KMTC, HAPAG-LLOYD, NYK, OOCL
 • WANHAI, SITC: lấy thẳng nhưng cần có dấu mộc (bản photo) của chủ hàng (shipper) đóng trên booking mới đi lấy cont.

Duyệt mail:

Đi đổi lệnh:

 • RCL:
  • Nếu trên booking thể hiện lấy cont rỗng ở thì phải đi đổi lệnh
  • Nếu trên booking thể hiện lấy rỗng những depot khác ngoài VICT thì được lấy thẳng
 • YangMing:
  • Nếu trên booking thể hiện lấy rỗng ở: Cát Lái, VICT, Đồng Nai, TANAMEXCO, Bình Dương thì phải đi đổi lệnh
  • Trên booking thể hiện lấy rỗng ở: Chân Thật Sóng Thần, SOLOG Sóng Thần, VIETSUN, SOTRANS, TRANSIMEX, ICD Phước Long 1, G-FORTUNE, Suổi Tiên thì được lấy thẳng không cần đổi lệnh.
 • TS’LINES:
  • Nếu trên book thể hiện lấy rỗng ở: Cát Lái, VICT thì phải đi đổi lệnh
  • Trên book thể hiện lấy rỗng ở những depot khác thì được lấy thẳng.

Như vậy, bài viết trên đây cung cấp khá nhiều kiến thức về lệnh duyệt lấy cont rỗng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, trước khi lấy lệnh, hay khi nhận được cont bạn cần phải luôn kiểm tra thật kĩ thông tin xem đúng với yêu cầu của mình hay chưa, tình trạng cont như thế nào.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng hãng tàu mà thời gian quy định dành cho việc lưu container rỗng tại kho cũng như là thời gian lưu container hàng hóa tại bãi giữ container sẽ khác nhau. Vì vậy mà các bạn cần phải lưu ý thật kỹ điều này để tránh được những vấn đề không đáng có. “Cẩn tắc vô áy náy”.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tậpCác câu hỏi về hạ rỗng container là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hạ rỗng container là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author