Điều trị và xử trí hạ Kali máu

Bài viết Điều trị và xử trí hạ Kali máu thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Điều trị và xử trí hạ Kali máu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Điều trị và xử trí hạ Kali máu”

Thông tin chi tiết về Điều trị và xử trí hạ Kali máu


Xem nhanh
Bệnh hạ kali máu | Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng Bác sĩ của bạn và BS CKI Ngô Văn Tân ( Chuyên khoa huyết học) tìm hiểu về bệnh hạ Kali máu
Hạ kali máu là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng trong đó nồng độ kali trong máu thấp hơn so với mức bình thường. Thông thường, nồng độ kali trong máu là 3,6-5,2 millimoles trong một lít máu (mmol/l). Mức kali máu rất thấp (dưới 2,5 mmol/l) có thể đe dọa tính mạng và cần được cấp cứu ngay lập tức.
Bệnh học hạ kali máu
Kali rất cần thiết cho cơ thể:
Kali cần thiết cho hoạt động thần kinh và cơ. Kali là ion nội bào chính, với nồng độ khoảng 145 mEq/l, trong khi nồng độ ở dịch ngoại bào là 4 mEq/l. Hơn 98% lượng kali trong cơ thể nằm trong tế bào, việc đo lường kali từ mẫu máu tương đối không nhạy vì dao động nhỏ trong máu tương ứng với thay đổi lớn trong tổng lượng dự trữ kali của cơ thể.
Kali cũng thiết yếu cho chức năng bình thường của cơ, cả cơ vận động chủ ý (như cơ ở cánh tay, bàn tay, ...) và cơ vận động không chủ ý (như cơ tim, cơ thành ruột,...). Bất thường nghiêm trọng về nồng độ kali có thể hủy hoại chức năng tim một cách trầm trọng, thậm chí dẫn đến ngưng tim và tử vong.
Lượng kali máu thay đổi phụ thuộc vào lượng kali trong, ngoài tế bào và lượng kali mất qua thận, qua mồ hôi và qua phân. Một chế độ ăn bình thường đủ chất sẽ đảm bảo tương đối đầy đủ cho việc bổ sung lượng kali mất hằng ngày.
Hạ kali máu rất nguy hiểm, đặc biệt đối với những bệnh nhân có sẵn những bệnh lý mạn tính như suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, … Hạ kali máu có thể gây biến chứng nhịp chậm, giảm sức bóp cơ tim hoặc nhịp nhanh xoắn đỉnh (một trong những nguyên nhân gây rối loạn nhịp dẫn đến ngừng tim). Cấp cứu ngừng tuần hoàn ở những bệnh nhân này mà không phát hiện tình trạng hạ kali máu sẽ dẫn tới thất bại do liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp, thậm chí liệt tứ chi.
Nguyên nhân bệnh Hạ kali máu
Các nguyên nhân hạ kali máu bao gồm:
Tổn thương thận:
Nhiễm toan ống thận gặp trong suy thận mạn và suy thận cấp
Hẹp động mạch thận
Bệnh Cushing và các rối loạn tuyến thượng thận khác
Mất kali qua dạ dày và ruột do:
Nôn ói nhiều
Thụt tháo quá mức do sử dụng thuốc nhuận tràng
Tiêu chảy nhiều
Sau phẫu thuật cắt bỏ ruột non
Ảnh hưởng của thuốc:
Thuốc lợi tiểu thiazid như hydrochlorothiazide hoặc thuốc lợi tiểu quai như furosemide
Thuốc trị bệnh hen suyễn hoặc bệnh khí phế thũng (thuốc gắn kết các thụ thể beta-adrenergic như thuốc giãn phế quản, steroid hoặc theophylline)
Kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosides
Thuốc chống nấm amphotericin B
Vận chuyển kali vào và ra khỏi tế bào bất thường có thể làm giảm nồng độ kali trong máu:
Sử dụng insulin
Nhiễm kiềm máu
Giảm lượng thức ăn hoặc suy dinh dưỡng
Biếng ăn
Chứng cuồng ăn vô độ
Phẫu thuật giảm béo
Nghiện rượu
Những nguyên nhân khác như:
Vận động viên, người lao động quá sức bị đổ mồ hôi quá mức.
Thiếu hụt magie
Bệnh bạch cầu
Bác sĩ của bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa
#bacsicuaban #hakalimau #kalimauthap #hypokalemia

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Ngọc Toán – Bác sĩ Hồi sức – Cấp cứu – Khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng trong đó nồng độ kali trong máu thấp hơn so với mức bình thường; Hạ kali trong máu được coi là cấp cứu nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

1. hạ kali máu là gì?

Kali chủ yếu là một ion nội bào cần thiết để duy trì điện thế màng tế bào. Khoảng 2% tổng lượng kali cơ thể có trong ngăn ngoại bào. Những thay đổi trong ion này ảnh hưởng chủ yếu đến hệ tim mạch, thần kinh cơ và hệ tiêu hóa. Mức kali trong máu thường là 3,5 – 5,5 mmol/L. Nồng độ kali trong máu cao hơn 6.0 mmol/L hay thấp hơn 2.5mmol/L có thể nguy hiểm và cần phải điều trị ngay lập tức.

Hạ kali máu được đánh giá theo từng mức độ như sau:

 • Mức độ nhẹ: Hạ kali máu không có triệu chứng lâm sàng và điện tâm đồ.
 • Mức độ vừa: Hạ kali máu có thể có chướng bụng, chuột rút, điện tâm đồ có sóng T dẹt, đoạn ST chênh xuống nhưng không có các triệu chứng nặng như rối loạn nhịp tim nặng nề, liệt thần kinh cơ.
 • Mức độ nặng: Hạ kali máu có các triệu chứng nặng trên lâm sàng (rối loạn nhịp tim hoặc yếu cơ, liệt, hoặc hội chứng tiêu cơ vân cấp).

Nguyên nhân Hạ Kali máu:

Đi vào nội bào Mất qua thận Mất ngoài thận Giảm cung cấp
Nhiễm kiềm cấp tính Lợi tiểu Tiêu chảy Suy dinh dưỡng
Tăng thông khí Kiềm chuyển hóa Mất mồ hôi quá mức Nghiện rượu
Insulin Nhiễm toan ĐTĐ Hút dịch sonde dạ dày Chán ăn mạn tính
Đồng vận Beta adrenergic Tổn thương ống thận
Thuốc (lợi tiểu,aminoglycosides,amphotericin B)
Hạ magne máu
Cường Aldosteron
Hội chứng Cushing

✅ Mọi người cũng xem : lenormand là gì

2. Biểu hiện của hạ Kali máu

Kali máu có vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh cơ, cả cơ tim vì vậy các biểu hiện của hạ kali máu chủ yếu ở hệ thống tim mạch và thần kinh cơ.

Các biểu hiện ở tim mạch bao gồm:

 • Mạch nảy yếu
 • Huyết áp tối thiểu giảm, hạ huyết áp tư thế
 • Nghe tim có tiếng thổi tâm thu.
 • Điện tim thấy có sóng U, đoạn ST dẹt, ngoại tâm thu các loại, đặc biệt nguy hiểm là khi kali máu giảm nặng thường có đoạn QT kéo dài và loạn nhịp kiểu xoắn đỉnh, vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân nếu không được bù đủ kali kịp thời.

Các biểu hiện ở cơ như: Yếu cơ ( tứ chi,cơ hô hấp…), đau cơ, co rút cơ, tiêu cơ vân. Các biểu hiện ở tiêu hóa như: Bụng chướng, giảm nhu động ruột, táo bón, nôn, buồn nôn.

Hạ kali máu gây giảm huyết áp

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua trang sức titan

3. Điều trị hạ Kali máu

 • Mục tiêu điều trị hạ kali máu ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng của hạ kali máu như rối loạn nhịp tim, liệt cơ…
 • Người bệnh hạ kali máu nặng kali ≤ 2,5 mmol/l, có triệu chứng liệt cơ và dấu hiệu trên điện tim cần phải xử trí ngay lập tức bằng cách truyền qua đường tĩnh mạch.
 • Cần phải tìm và xử lý nguyên nhân gây hạ kali máu

Tùy từng trường hợp mà có phương pháp điều trị khác nhau:

 • Hạ kali nhẹ (trên 3,0mmol/l) có thể được điều trị bằng cách bổ sung kali clorua theo đường uống. Vì đây thường là một phần của chế độ dinh dưỡng kém, các thực phẩm chứa kali có thể được khuyên dùng như cà chua, cam (trái cây) hay chuối. Bổ sung kali bằng chế độ ăn và thuốc được dùng ở bệnh nhân điều trị với thuốc lợi tiểu.
 • Những người có nồng độ kali thấp nhẹ hoặc vừa phải (2,5-3,5 mEq/l), những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ chỉ cần uống kali dưới dạng viên hoặc dạng lỏng.
 • Nếu có loạn nhịp tim hoặc các triệu chứng quan trọng hay nếu mức kali thấp dưới 2,5 mEq /l, bệnh nhân cần được truyền kali tĩnh mạch. Trong tình huống này, bạn cần được nhập viện hoặc theo dõi tại khoa cấp cứu được chỉ định. Kali được truyền rất chậm vào tĩnh mạch và theo dõi kỹ lưỡng trong nhiều giờ để tránh các vấn đề nghiêm trọng về tim và tránh kích ứng mạch máu chỗ đặt kim truyền.
 • Đối với những người hạ kali máu nghiêm trọng và biểu hiện các triệu chứng, phải sử dụng cả kali để truyền tĩnh mạch và uống.
 • Trường hợp hạ kali máu có biến đổi trên điện tim, theo dõi điện tim liên tục trên máy theo dõi cho đến khi điện tim trở về bình thường.
 • Khi hạ kali máu nên bổ sung kali qua chế độ dinh dưỡng như cà chua, cam, chuối.
Sơ đồ xử lý hạ kali máu

4. Một số lưu ý khi điều trị hạ kali máu

 • Theo dõi xét nghiệm kali máu. Hạ kali mức độ nặng 3 giờ/lần, mức độ vừa 6 giờ/lần, mức độ nhẹ 24 giờ/lần cho đến khi kali máu trở về bình thường.
 • Tránh truyền đường glucose ở người bệnh hạ kali máu sẽ gây tăng bài tiết insulin làm giảm kali máu.
 • Tốc độ và liều lượng cần theo đúng phác đồ.
 • Liệu pháp thay thế kali sẽ được tiến hành tuỳ theo phân loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Việc điều trị hạ kali máu bắt đầu ngay khi các xét nghiệm xác định chẩn đoán.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Hạ kali máu gặp trong những bệnh gì?
 • Đề phòng rối loạn kali máu do dùng thuốc
 • Nguyên nhân gây rối loạn kali máu


Các câu hỏi về hạ kali máu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hạ kali máu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author