Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ?

Bài viết Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ?”

Thông tin chi tiết về Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ?


Xem nhanh
Nhiều người không biết cholesterol là gì, thực tế, cholesterol là một thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là từ trong cơ thể tổng hợp hoặc từ thức ăn. Khoảng 75% cholesterol trong máu được sản xuất ở gan và các cơ quan khác trong cơ thể, phần còn lại là từ thức ăn.

Cholesterol có thể được tạo ra từ gan, hoặc được thu nạp từ thức ăn. Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ chất trung gian vận chuyển, đó chính là lipoprotein. Như chúng ta đã thấy sự xuất hiện của hai chỉ số là LDL cholesterol và HDL cholesterol, trong đó HDL được coi là “cholesterol tốt”, còn LDL là “cholesterol xấu”.

LDL cholesterol là “cholesterol xấu” bởi nó gây nên tình trạng vữa xơ động mạch, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Giá trị của LDL cholesterol trên kết quả xét nghiệm sinh hóa máu càng thấp càng tốt. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, giá trị tối ưu của LDL cholesterol nên ở mức nhỏ hơn 100 mg/dL, tuy nhiên ở mức 100 - 129 mg/dL vẫn là bình thường (riêng trường hợp người có sẵn bệnh lý tim mạch hoặc có yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch thì cần giữ ở giá trị dưới 100 mg/dL). Nếu kết quả trong khoảng 130 - 159 mg/dL là ở giới hạn cao, 160 - 189 mg/dL là ở mức cao và từ 190 mg/dL trở lên là rất cao. Ở trẻ em, giá trị bình thường thấp hơn so với người lớn. LDL cholesterol nên giữ ở ngưỡng ít hơn 110 mg/dL, mức giới hạn cao là 110 - 129 mg/dL, và từ 130 mg/dL trở lên là mức cao.

HDL cholesterol chiếm khoảng 25 – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu. HDL cholesterol đóng vai trò vận chuyển cholesterol từ máu đi về gan, đồng thời cũng đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm, vì vậy được gọi là cholesterol “tốt”. HDL chuyên lấy cholesterol ra khỏi máu, đưa về gan để xử lý và ngăn chặn không cho chúng xâm nhập vào thành động mạch. Vì vậy HDL cholesterol được gọi là cholesterol tốt hay mỡ máu tốt. Khi chỉ số HDL cholesterol của bạn càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch của bạn sẽ càng thấp, khi nồng độ HDL cholesterol giảm ít hơn 40 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Thông qua xét nghiệm các thành phần lipid máu, mỗi người có thể biết được hàm lượng cholesterol hiện có trong cơ thể mình, từ đó có những điều chỉnh về khẩu phần ăn cũng như chế độ sinh hoạt để đạt mức cholesterol lý tưởng.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Viết Lệ Diễm –Bác sĩ Nội tổng – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Cholesterol đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Cholesterol có mặt tại hầu hết các bộ phận của cơ thể con người, giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Vậy Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol is an part of lipid máu, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động of the body. Cholesterol là yếu tố không thể thiếu trong quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, cũng như trong quá trình sản xuất một số loại hormone, giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là từ trong cơ thể tổng hợp hoặc từ thức ăn. Khoảng 75% cholesterol trong máu được sản xuất ở gan và các cơ quan khác trong cơ thể, phần còn lại là từ thức ăn. Các loại thực phẩm có chứa cholesterol đều là các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, lòng đỏ trứng, phù tạng động vật.

Cholesterol là gì? Sự khác nhau giữa 2 loại cholesterol: HDL và LDL

Mô tả video

Nhiều người không biết cholesterol là gì, thực tế, cholesterol là một thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là từ trong cơ thể tổng hợp hoặc từ thức ăn. Khoảng 75% cholesterol trong máu được sản xuất ở gan và các cơ quan khác trong cơ thể, phần còn lại là từ thức ăn. nnCholesterol có thể được tạo ra từ gan, hoặc được thu nạp từ thức ăn. Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ chất trung gian vận chuyển, đó chính là lipoprotein. Như chúng ta đã thấy sự xuất hiện của hai chỉ số là LDL cholesterol và HDL cholesterol, trong đó HDL được coi là “cholesterol tốt”, còn LDL là “cholesterol xấu”.nnLDL cholesterol là “cholesterol xấu” bởi nó gây nên tình trạng vữa xơ động mạch, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Giá trị của LDL cholesterol trên kết quả xét nghiệm sinh hóa máu càng thấp càng tốt. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, giá trị tối ưu của LDL cholesterol nên ở mức nhỏ hơn 100 mg/dL, tuy nhiên ở mức 100 – 129 mg/dL vẫn là bình thường (riêng trường hợp người có sẵn bệnh lý tim mạch hoặc có yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch thì cần giữ ở giá trị dưới 100 mg/dL). Nếu kết quả trong khoảng 130 – 159 mg/dL là ở giới hạn cao, 160 – 189 mg/dL là ở mức cao và từ 190 mg/dL trở lên là rất cao. Ở trẻ em, giá trị bình thường thấp hơn so với người lớn. LDL cholesterol nên giữ ở ngưỡng ít hơn 110 mg/dL, mức giới hạn cao là 110 – 129 mg/dL, và từ 130 mg/dL trở lên là mức cao.nnHDL cholesterol chiếm khoảng 25 – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu. HDL cholesterol đóng vai trò vận chuyển cholesterol từ máu đi về gan, đồng thời cũng đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm, vì vậy được gọi là cholesterol “tốt”. HDL chuyên lấy cholesterol ra khỏi máu, đưa về gan để xử lý và ngăn chặn không cho chúng xâm nhập vào thành động mạch. Vì vậy HDL cholesterol được gọi là cholesterol tốt hay mỡ máu tốt. Khi chỉ số HDL cholesterol của bạn càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch của bạn sẽ càng thấp, khi nồng độ HDL cholesterol giảm ít hơn 40 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. nnThông qua xét nghiệm các thành phần lipid máu, mỗi người có thể biết được hàm lượng cholesterol hiện có trong cơ thể mình, từ đó có những điều chỉnh về khẩu phần ăn cũng như chế độ sinh hoạt để đạt mức cholesterol lý tưởng. nnẤn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : nhttps://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw nLiên hệ với Vinmec: nFanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/ nWebsite: https://www.vinmec.com nHệ thống bệnh viện: nhttps://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/ n———————— nBản quyền thuộc về Vinmec nCopyright by Vinmec ☞ Do not Reup

2. Phân loại cholesterol

Cholesterol có 2 loại chính: LDL – Cholesterol “xấu” và HDL- Cholesterol “tốt”

Cholesterol có 2 loại chính: LDL – Cholesterol “xấu” và HDL- Cholesterol “tốt’.

Ngoài ra còn có Lp(a) Cholesterol, một biến thể của LDL – Cholesterol.

5 Lời Khuyên Giúp Bạn Giảm Cholesterol Trong Máu | Dr Ngọc

Mô tả video

Hãy đăng ký kênh của Dr Ngọc để theo dõi các video sau: https://drngoc.vn/youtuben5 Lời Khuyên Giúp Bạn Giảm Cholesterol Trong Máu | Dr NgọcnCholesterol là gì? Cholesterol trong máu bao nhiêu là cao? Mỡ máu có nguy hiểm không? Mỡ máu bao nhiêu là cao? – Là các câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được nhiều ngày qua.nTrong video hôm nay, Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn cách giúp giảm mỡ máu, giảm cholesterol trong máu, giúp giảm mỡ trong máu hiệu quả.nTrước tiên các bạn cần biết cholesterol là gì? Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt. cholesterol gồm 2 loại: l d l cholesterol và h d l cholesterol. Cholesterol đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên cholesterol trong máu cao hay còn gọi là mỡ trong máu, mỡ máu sẽ thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Vậy mỡ máu cao có nguy hiểm không? Mỡ máu nên ăn gì? Mỡ máu nên kiêng gì? Chỉ số bình thường của mỡ trong máu là bao nhiêu?nHãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết video hôm nay để hiểu rõ hơn về cholesterol trong máu, mỡ trong máu, mỡ máu nhé.nn#Cholesterol #MỡMáun#DrNgọc #DrNgocOfficialn——————————————————n5 Lời Khuyên Giúp Bạn Giảm Cholesterol Trong Máu | Dr Ngọcn0:00 5 lời khuyên giúp bạn giảm cholesterol trong máun0:45 Cholesterol là gì?n2:10 Nguồn tổng hợp cholesteroln3:20 ldl cholesterol – hdl cholesteroln7:20 Thói quen ăn uốngn12:50 Tập thể dụcn13:35 Kiểm soát cân nặngn14:55 Hạn chế thuốc lán15:35 Thuốc cholesterol trong máun18:00 Tổng hợpn——————————————————nCÁC VIDEO LIÊN QUAN VỀ GIẢM CHOLESTEROL TRONG MÁUn1. 6 Cách Phòng Ngừa Và Kiểm Soát Tăng Huyết Áp | Dr Ngọcnhttps://youtu.be/-sP7P6982ron2. 2 NGUYÊN NHÂN ĐỘT QUỴ – Cách Xử Trí Nhồi Máu Não Kịp Thời Như Thế Nào? | Dr Ngọcnhttps://youtu.be/1qFXMuStGn0n3. Cholesterol là gì? Sự khác nhau giữa 2 loại cholesterol: HDL và LDLnhttps://www.youtube.com/watch?v=dTGJ_H5IM0wn4. Chế độ dinh dưỡng cho người cholesterol caonhttps://www.youtube.com/watch?v=T85j1BETT10n——————————————————nTư vấn hỗ trợ về Da:n📨 Nhắn tin: http://m.me/Drngoclasern📌Liên hệ với Dr Ngọc: n——————————————————n📨 Nhắn tin: http://m.me/drngoclasern🔲Blog: https://drngoc.vn/n🔲Facebook: https://www.facebook.com/drngoclaser/?fref=tsn🔲Email hợp tác: [email protected]————————————————nBạn cũng có thể cập nhật những kiến thức về laser thẩm mỹ từ cuốn sách miễn phí của tôi tại đây: nCuốn sổ tay laser thẩm mỹ: https://caoxuanngoc.gr8.com/nCuốn sách ứng dụng PRP trong thẩm mỹ: https://sachprp.gr8.com/n————————————————nMột số từ khóa có thể tìm kiếm: cholesterol, CHOLESTEROL, cholesterol là gì, cholesterol cao, l d l cholesterol, h d l cholesterol, cholesterol trong máu, giảm cholesterol, giảm cholesterol trong máu, mỡ máu, mỡ trong máu, mỡ máu cao, thuốc mỡ máu, triệu chứng mỡ máu cao, mỡ máu tâm bình, mỡ máu bao nhiêu là cao, mỡ máu nên ăn gì, mỡ máu kiêng gì, chỉ số mỡ máu bình thường, mỡ trong máu cao, mỡ máu cao có nguy hiểm không, giảm mỡ máu, giảm mỡ trong máu.nn© Bản quyền thuộc về Dr Ngoc Officialn© Copyright by Dr Ngoc Official ☞ Do not Reup

2.1 LDL – Cholesterol (loại xấu)

LDL – cholesterol đóng vai trò vận chuyển hầu hết cholesterol trong cơ thể. Nếu hàm lượng cholesterol này tăng nhiều trong máu thì có nguy cơ xuất hiện hiện tượng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu (đặc biệt ở tim và phổi) gây xơ vữa động mạch, chính vì vậy LDL – cholesterol được gọi là cholesterol “xấu”. Các mảng xơ vữa này dần dần có thể gây hẹp hay tắc mạch máu, thậm chí có thể vỡ mạch máu đột ngột, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Hàm lượng LDL – cholesterol tăng có thể phụ thuộc vào các yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, không tập thể dục thường xuyên hoặc người mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường.

Các mảng xơ vữa này dần dần có thể gây hẹp hay tắc mạch máu

Cholesterol là gì? Cholesterol LDL (Xấu) so với HDL (Tốt)

Mô tả video

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về cholesterol. Cholesterol là gì? Bạn có nên sợ cholesterol không? Cholesterol xấu là những loại nào? Làm thế nào để tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu? Có thể giảm nồng độ cholesterol thông qua chế độ ăn uống không? Chúng ta sẽ nói về tất cả những điều này VÀ hơn thế nữa …nn#khoedeptunhien #songkhoe #gorillahuynhnnNội dung chính của video: Cholesterol là gì? Cholesterol LDL (Xấu) so với HDL (Tốt)nn00:00 – Giới thiệu. n00:40 – Cholesterol là gì?n02:00 – Cholesterol LDL, hay “cholesterol xấu”n02:38 – Cholesterol HDL, hay “cholesterol tốt” n03:00 – Kiểm tra nồng độ cholesteroln03:47 – Nguyên nhân của cholesterol caon04:34 – Nhóm có nguy cơ cholesterol cao n05:01 – Giảm cholesterol thông qua chế độ ăn kiêngnnVideo đề xuất dành cho bạn:nUống nước ép Nha Đam nguyên chất mỗi tuần một lần có tác dụng như thế nào với cơ thể?nhttps://youtu.be/gVKx-IB7ds4nUống Trà Sả trong một tháng, điều gì xảy ra với cơ thể ban?nhttps://youtu.be/aSpW5V5z9RUn11 loại thực phẩm giảm cân tốt nhất cho phụ nữnhttps://youtu.be/pn7d-xKgyOYnĂn Nho mỗi ngày, điều gì xảy ra với Cơ Thể?nhttps://youtu.be/gO5bsyqjGyMnNhững lợi ích của Hạt Tiêu Đen đối với sức khỏe bạn nên biếtnhttps://youtu.be/o–MGcY0jy8nnSubscribe kênh tại đây: https://bitly.com.vn/ahp2hfnFacebook Gorilla Huynh: https://www.facebook.com/HuynhGorillanTiktok Gorilla Huynh: www.tiktok.com/@gorillahuynhnnTuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả thông tin trong video đều mang tính chất tham khảo, giúp các bạn có thêm kiến thức nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để được tư vấn và chữa bệnh các bạn phải đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện có uy tín, để được bác sĩ tham khám và điều trị theo phác đồ chuẩn của bộ y tế.nnTừ khoá tìm kiếm trên Google: thảo dược thiên nhiên, khỏe đẹp tự nhiên, giảm cân toàn thân, gorilla huynh, sống khỏe, cholesterol là gì, cholesterol cao, cholesterol toàn phần, cholesterol trong máu, cholesterol cao là gì, cholesterol thấp, cholesterol là bệnh gì, cholesterol là chất gì, mức cholesterol, nồng độ cholesterol trong máu, nồng độ cholesterol, mức cholesterol trong máu, cholesterol tốt, cholesterol xấu, cholesterol ldl, cholesterol hdl, sức khỏe tim mạch, thừa cân béo phì, đột quỵ, mỡ trong máu, màng tế bào,

✅ Mọi người cũng xem : vật liệu dẫn từ là gì

2.2 HDL – Cholesterol (loại tốt)

✅ Mọi người cũng xem : có nên mua kia rio

2.2 HDL – Cholesterol (loại tốt)

HDL – Cholesterol chiếm khoảng 25 – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu. HDL – Cholesterol đóng vai trò vận chuyển cholesterol từ máu đi về gan, đồng thời cũng đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm, vì vậy được gọi là cholesterol “tốt”.

Hàm lượng HDL – Cholesterol giảm có thể liên quan đến thói quen hút thuốc lá, không tập thể dục thường xuyên, thừa cân, béo phì…

2.3 Lp(a) Cholesterol

Lp(a) Cholesterol là một biến thể của LDL – Cholesterol. Hàm lượng Lp(a) Cholesterol trong máu tăng có thể dẫn đến các nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

✅ Mọi người cũng xem : hạ vy nghĩa là gì

3. Đánh giá chỉ số cholesterol trong máu

Việc gia tăng nồng độ cholesterol trong máu hầu như không có triệu chứng rõ rệt, chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm lipid máu trong cơ thể định kỳ.

Theo khuyến cáo của Hội tim mạch Việt Nam, tất cả mọi đối tượng từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra định kỳ 5 năm 1 lần liên quan tới các thành phần cơ bản của lipid máu như cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglycerides.

Dưới đây là bảng đánh giá thành phần cơ bản của lipid máu:

Thông qua xét nghiệm các thành phần lipid máu, bạn có thể biết được hàm lượng cholesterol hiện có trong cơ thể mình, từ đó có những điều chỉnh về khẩu phần ăn cũng như chế độ sinh hoạt để đạt mức cholesterol lý tưởng. Trong trường hợp việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt không có tác dụng, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.

>>Xem thêm: <Các thuốc điều trị tăng cholesterol toàn phần

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang triển khai các gói dịch vụ Sàng lọc tim mạch, trong đó có xét nghiệm các chỉ số Cholesterol trong máu cho phép đánh giá chính xác nồng độ cholesterol, từ đó giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc cho phù hợp và có thể được chỉ định điều trị nếu cần thiết.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: Hội Tim mạch học Việt Nam

XEM THÊM:
  • Chế độ ăn uống lành mạnh cho tim: 8 bước để ngăn ngừa bệnh tim
  • Triệu chứng sớm của đái tháo đường type 2
  • Các tác dụng có thể gặp khi dùng thuốc hạ mỡ máu


Các câu hỏi về hạ cholesterol là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hạ cholesterol là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hạ cholesterol là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hạ cholesterol là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hạ cholesterol là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hạ cholesterol là gì


Các hình ảnh về hạ cholesterol là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về hạ cholesterol là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về hạ cholesterol là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Thuy Nga Dinh Thi
    19/11/2022