Gpon là gì? So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon

Bài viết Gpon là gì? So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Gpon là gì? So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Gpon là gì? So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon”

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về cáp quang AONcáp quang GPON trong quá trình sử dụng mạng internet hoặc khi đăng ký lắp đặt cáp quang để dùng trong gia đình, doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn vẫn chưa hiểu rõ về 2 loại cáp quang này, chúng có đặc tính ra sao và sử dụng loại nào thì mượt mà hơn? Tiết kiệm chi phí hơn? Chúng ta sẽ cùng tìm lời đáp về công nghệ gpon là gì, AON là gì và những thắc mắc trên trong những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Công nghệ gpon là gì?

GPON là viết tắt của cụm từ Gigabit-capable Passive Optical Networks, là công nghệ mạng cáp quang thụ động với mô hình kết nối mạng theo kiểu: Điểm – Đa điểm. Trong đó, các thiết bị kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ mạng và khách hàng sử dụng bộ chia tín hiệu quang (Spliter) thụ động (không dùng điện).

cong nghe gpon

Mô hình công nghệ mạng cáp quang GPON

Bên cạnh cáp quang GPON thì còn có các chuẩn mạng khác như APON, EPON, GE-PON. Đặc điểm nổi trội nhất của công nghệ GPON chính là tốc độ download và upload, chúng đạt con số lên đến 2.5 Gbps và 1.25 Gbps.

Các ưu điểm của công nghệ GPON

 • Không cần dùng điện nên có thể đặt bất cứ vị trí nào với chi phí khá rẻ.
 • Không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường, thời tiết.
 • Không cần cung cấp năng lượng cho các thiết bị máy.
 • Không bị suy giảm tốc độ do truyền bằng cáp quang.
 • Tốc độ tải mạng cao.

Hiện tại, nhà mạng FPT triển khai hạ tầng mạng internet cáp quang của mình kết hợp đồng thời cả 2 công nghệ Gpon và AON, với nhiều gói cước giá rẻ chưa tới 200.000đ/tháng. Click để Tìm hiểu ngay về dịch vụ internet FPT

2. Công nghệ AON là gì?

Công nghệ cáp quang AON cung cấp đường truyền dẫn có băng thông lớn, tốc độ nhanh và ổn định cao. Công nghệ AON hoạt động theo cấu trúc kết nối điểm – điểm, hay thường gọi là mạng cáp quang chủ động, đường truyền được cung cấp trực tiếp tới khách hàng có nhu cầu dùng dịch vụ.

Công nghệ AON là gì

Công nghệ AON kết nối điểm – điểm

Ưu điển của công nghệ AON

 • Giúp truyền tải tín hiệu đi xa, khoảng cách có thể lên tới hàng chục Km
 • Cơ chế bảo mật rất cao
 • Dễ khắc phục sự cố, gián đoạn tín hiệu
 • Có thể dễ dàng nâng cấp băng thông cao hơn

Nhược điểm của công nghệ mạng AON

 • Tốc độ truyền dẫn của hệ thống mạng bị giảm do phải chuyển tín hiệu từ quang sang điện rồi mới từ nhà cung cấp dịch vụ đến khách hàng.
 • Thiết bị chuyển mạch vẫn còn hạn chế.
 • Phải xử lý đồng thời nhiều điểm truy cập mạng tốc độ cao cùng lúc nên dẫn tới tình trạng không đáp ứng được đường truyền.
 • Tốc độ đường truyền mạng thấp, chỉ từ 100Mbps đến 1Tbps.
 • So sánh công nghệ cáp quang GPON và AON

3. So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon

Để so sánh điểm mạnh, điểm yếu của 2 công nghệ mạng cáp quang này, mời bạn theo dõi bảng so sánh dưới đây:

So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon

So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và Gpon

Hiện tại ở nước ta, đa số các hãng viễn thông đều đang triển khai 2 công nghệ cáp quang GPON và AON trên hệ thống mạng. Sự kết hợp giữa 2 công nghệ này có thể bổ sung những khiếm khuyết của nhau tạo nên hệ thống mạng tốt nhất. FPT Telecom kết hợp đồng thời cả 2 công nghệ mạng cáp quang trên để cho băng thông mạng luôn đạt cao nhất, và ổn định nhất.

===>> Click để Xem ngay giải đáp thắc mắc FPT bóp băng thông mạng không nhé

Hi vọng bài viết bày sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về các công nghệ mạng đang được phát triển ở thời điểm này.Các câu hỏi về gpon là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gpon là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gpon là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gpon là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gpon là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gpon là gì


Các hình ảnh về gpon là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về gpon là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về gpon là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author