Glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

Bài viết Glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc”

Thông tin chi tiết về Glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc


Xem nhanh

Mô tả ngắn: Glycyrrhiza glabra là một loại cây cam thảo có nguồn gốc từ Tây Á, Bắc Phi và Nam Âu được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và bánh kẹo cũng như trong lĩnh vực y khoa.

Tên thường gọi: Glycyrrhiza glabra

Tên gọi khác: Ae-licorice, Allergenic Extract- Licorice Glycyrrhiza Glabra, Cultivated Licorice Root, Food – Plant Source, Licorice Glycyrrhiza Glabra, Gan Cao Root, Gancao (Glycyrrhiza Glabra), Glycyrrhiza, Glycyrrhiza (Glycyrrhiza Glabra), Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Rhizome/root, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Rhizome/root Extract, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Powder, Glycyrrhiza Glabra Extract, Glycyrrhiza Glabra L Rhizome Extract, Glycyrrhiza Glabra Processed Root, Glycyrrhiza Glabra Rhizome, Glycyrrhiza Glabra Root, Glycyrrhiza Glabra Root Powder, Glycyrrhiza Glabra Root With Rhizome, Glycyrrhiza Glandulifera Root, Glycyrrhiza Hirsuta Root, Glycyrrhiza Pallida Root, Glycyrrhiza Violacea Root, Glycyrrhizae Radix Et Rhizoma (Glycyrrhiza Glabra), Glycyrrhizae Radix Et Rhizoma Praeparata Cum Melle (Glycyrrhiza Glabra), Guang Guo Gan Cao Root, Licorice Allergenic Extract, Licorice Extract, Licorice Extract Powder, Licorice Flavanoid Oil, Licorice Rhizome/root Extract, Liquiritiae Radix, Liquorice Root (Glycyrrhiza Glabra), Prepared Liauorice Root (Glycyrrhiza Glabra), Russian Licorice Root, Spanish Licorice Root, Turkish Licorice Root, Yashtimadhu Root, Zhigancao (Glycyrrhiza Glabra), Cao Cam Thảo

glycyrrhiza glabra là gì?

glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng của Glycyrrhiza glabra trong đời sống 1
Glycyrrhiza glabra là một loại hương liệu có vị ngọt, thơm

Liquorice (tên gọi phổ biến ở nước Anh) hay Licorice (tên gọi phổ biến ở nước Mỹ) là tên thường gọi của cây cam thảo Glycyrrhiza glabra, một loài thực vật có hoa thuộc họ đậu Fabaceae, từ rễ có thể chiết xuất ra một loại hương liệu có vị ngọt, thơm.

Cây cam thảo Glycyrrhiza glabra là một loại cây họ đậu lâu năm thân thảo có nguồn gốc từ Tây Á, Bắc Phi và Nam Âu. Glycyrrhiza glabra được sử dụng làm hương liệu trong bánh kẹo và thuốc lá, đặc biệt ở một số nước Châu Âu và Tây Á.

Chất chiết xuất từ ​​cây cam thảo đã được sử dụng trong thảo dược và y học cổ truyền.

Mùi hương của rễ cây cam thảo đến từ sự kết hợp phức tạp và đa dạng của các hợp chất, trong đó nhựa cây an xoa chiếm tới 3% tổng số chất bay hơi. Phần lớn vị ngọt trong cam thảo đến từ glycyrrhizin, một chất có vị ngọt gấp 30–50 lần độ ngọt của đường.

Cơ chế hoạt động

Chiết xuất từ ​​cây cam thảo Glycyrrhiza glabra có chứa Glycyrrhizic acid hoặc GZA. GZA được tạo ra từ một phân tử Glycyrrhetinic acid và hai phân tử Glucuronic acid. Các chất chiết xuất từ ​​rễ của cây Glycyrrhiza glabra được gọi là chiết xuất cam thảo, rễ ngọt và chiết xuất glycyrrhiza. Glycyrrhiza glabra mọc ở châu Âu và Tây Á. Khi dùng đường uống, sản phẩm của axit glycyrrhetic được tìm thấy trong nước tiểu người trong khi GZA thì không. Điều này cho thấy Glycyrrhetic acid được hấp thụ và chuyển hóa trong ruột ở người. GZA bị vi khuẩn thủy phân thành Glycyrrhetic acid trong ruột.

Thuốc lá

Glycyrrhiza glabra được sử dụng như một chất tạo hương cho thuốc lá để tăng hương vị và chất làm ẩm trong sản xuất thuốc lá của Mỹ, thuốc lá nhai và thuốc lào. Chất này cung cấp cho các sản phẩm thuốc lá một vị ngọt tự nhiên và một hương vị đặc biệt, có thể hòa trộn dễ dàng với các thành phần hương liệu tự nhiên khác được sử dụng trong ngành công nghiệp thuốc lá. Glycyrrhiza glabra cũng có thể được thêm vào giấy cuốn thuốc lá. Kể từ năm 2009, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấm sử dụng bất kỳ hương vị nào khác ngoài tinh dầu bạc hà từ thuốc lá.

Thực phẩm và bánh kẹo

glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng của Glycyrrhiza glabra trong đời sống 2
Glycyrrhiza glabra được dùng làm bánh quy cam thảo

Glycyrrhiza glabra là hương liệu phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm. Hương vị cam thảo Glycyrrhiza glabra được tìm thấy trong nhiều loại bánh kẹo hoặc đồ ngọt. Trong hầu hết các loại kẹo này, hương vị được củng cố thêm bởi tinh dầu hồi nên hàm lượng thực tế của cam thảo rất thấp. Kẹo cam thảo được bán chủ yếu ở Châu Âu, nhưng cũng phổ biến ở các nước khác như Úc và New Zealand.

Ở Hà Lan, bánh kẹo cam thảo là một trong những dạng đồ ngọt phổ biến nhất, có thể trộn thêm với tinh dầu bạc hà, hoa hồi hoặc nguyệt quế. Hay trộn Glycyrrhiza glabra với amoni clorua (salmiak) cũng phổ biến ở Phần Lan. Ở Hà Lan, cam thảo mặn được gọi là zoute drop rất phổ biến nhưng nó chứa rất ít muối thông thường (tức là natri clorua).

Thanh khô của rễ cây cam thảo cũng là một loại bánh kẹo truyền thống của riêng ở Hà Lan cũng như ở Anh mặc dù sự phổ biến của loại kẹo này đã giảm dần trong những thập kỷ gần đây.

Ở Ý, Tây Ban Nha và Pháp, cam thảo phổ biến ở dạng tự nhiên. Rễ cây chỉ cần đào lên, rửa sạch, phơi khô và nhai làm nước súc miệng. Trên khắp nước Ý, cam thảo không đường được tiêu thụ dưới dạng những miếng nhỏ màu đen và chỉ được làm từ chiết xuất cam thảo nguyên chất 100%. Ở Calabria, một loại rượu mùi phổ biến được làm từ chiết xuất cam thảo nguyên chất. Glycyrrhiza glabra được sử dụng ở Syria và Ai Cập, và chỉ ở Diyarbakır ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nó được bán như một thức uống, trong các cửa hàng cũng như các quán lề đường.

Trong y học

Trong hàng nghìn năm Glycyrrhiza glabra đã được sử dụng cho các mục đích y học bao gồm điều trị chứng khó tiêu và viêm dạ dày, giảm ho, điều trị loét và sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã đề xuất không quá 100mg đến 200mg glycyrrhizin có trong cam thảo mỗi ngày, tương đương với khoảng 70 đến 150g bánh kẹo cam thảo. Không nên dùng cam thảo trong thời kỳ mang thai.

glycyrrhiza glabra là gì? Công dụng của Glycyrrhiza glabra trong đời sống 3
Glycyrrhiza glabra được dùng chế biến các loại kẹo cam thảo

Glycyrrhiza glabra được dùng chế biến bánh, kẹo, mứt, thức uống, rượu mùi từ chiết xuất cam thảo.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ tin rằng thực phẩm có chứa cam thảo và các dẫn xuất của nó (bao gồm cả glycyrrhizin) là an toàn nếu không được tiêu thụ quá mức.

Tăng lượng tiêu thụ cam thảo có thể gây ra nhiều tác dụng độc hại. Hội chứng cường mineralocorticosteroid có thể xảy ra khi cơ thể giữ lại natri, mất kali làm thay đổi các hoạt động sinh hóa và nội tiết tố.

Một số triệu chứng nhiễm độc khác bao gồm mất cân bằng điện giải, phù nề, tăng huyết áp, tăng cân, các vấn đề về tim và suy nhược. Các cá nhân sẽ gặp phải các triệu chứng nhất định dựa trên mức độ nghiêm trọng của độc tính. Một số phàn nàn khác bao gồm mệt mỏi, khó thở, suy thận cấp và tê liệt.

Vào năm 2020, các bác sĩ đã báo cáo một trường hợp một người đàn ông chết vì ngừng tim do nồng độ kali thấp nghiêm trọng. Anh ta đã ăn một túi cam thảo mỗi ngày trong ba tuần trước đó.

Nhiều tác dụng phụ của ngộ độc cam thảo có thể được nhìn thấy và hầu hết được cho là do tác dụng mineralocorticoid của GZA. Tùy thuộc vào liều lượng cam thảo, các vấn đề nghiêm trọng và thậm chí người bệnh phải nhập viện có thể xảy ra. Những người có vấn đề về tim hoặc thận trước đây sẽ dễ bị ngộ độc GZA và cam thảo hơn.

Điều quan trọng là phải theo dõi lượng cam thảo tiêu thụ để ngăn ngừa độc tính. Rất khó để xác định mức độ an toàn, do nhiều yếu tố khác nhau ở mỗi người. Ở những người nhạy cảm nhất, việc tiêu thụ hàng ngày khoảng 100mg GZA, tương đương với 50g kẹo cam thảo, có thể gây ra ngộ độc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể tiêu thụ tới 400mg, tương đương với khoảng 200g kẹo cam thảo trước khi có các triệu chứng. Một nguyên tắc chung là một người khỏe mạnh bình thường có thể tiêu thụ 10mg GZA mỗi ngày.

Liquorice – Wikipedia

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.Các câu hỏi về glycyrrhiza glabra là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê glycyrrhiza glabra là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết glycyrrhiza glabra là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết glycyrrhiza glabra là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết glycyrrhiza glabra là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về glycyrrhiza glabra là gì


Các hình ảnh về glycyrrhiza glabra là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về glycyrrhiza glabra là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về glycyrrhiza glabra là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author