Tầng lớp trung và thượng lưu

Bài viết Tầng lớp trung và thượng lưu thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Tầng lớp trung và thượng lưu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tầng lớp trung và thượng lưu”

Thông tin chi tiết về Tầng lớp trung và thượng lưu


Xem nhanh
Top 10 khác biệt giữa giới thượng lưu và những người chẳng bao giờ làm giàu nổi:
Bạn có biết, hơn 150 triệu người Mỹ phải gộp toàn bộ tài sản với nhau mới bằng khối “của cải” của 400 người giàu nhất nước Mỹ? Điều gì là sự khác biệt lớn nhất giúp họ kiếm bộn tiền, giàu có, còn bạn thì vẫn mãi loay hoay với công việc và cuộc sống.
Dựa vào dữ liệu Forbes thu thập trong vài thập kỷ qua, quy mô của tầng lớp trung lưu đang dần thu hẹp. Điều đó đồng nghĩa là khả năng trở thành tầng lớp trung lưu trong tương lai của bạn là không cao. Bạn chỉ có thể trở thành người nghèo hoặc giàu có. Vậy bạn muốn thuộc tầng lớp nào?
Nếu bạn muốn “sánh vai” cùng người giàu, bạn nên bắt đầu học cách suy nghĩ như họ. Dưới đây là 10 sự khác biệt giữa tầng lớp trung lưu và thượng lưu để bạn có thể tự rút ra bài học cho bản thân:
1. Giới trung lưu chọn cuộc sống thoải mái, giới thượng lưu chọn ngược lại
“Luôn sẵn sàng khi điều không hay đến và tỏ ra thoải mái với chúng. Bạn có thể gặp khó khăn nhưng đó chỉ là một cái giá nhỏ để trả cho việc sống với ước mơ”.
“Trong đầu tư, dễ dàng thường hiếm khi sinh lợi nhuận”
Bạn có cảm thấy thoải mái khi làm một công việc “an toàn” hay luôn dễ chịu khi làm cùng với một số người? Giới trung lưu thường nghĩ rằng, thoải mái chính là hạnh phúc, trong khi đó, giới thượng lưu luôn biết rằng, điều phi thường chỉ xuất hiện khi họ đặt bản thân vào những tình huống mạo hiểm.
2. Giới trung lưu sống trên mức thu nhập, giới thượng lưu sống dưới mức khả năng
Bạn sẽ không thể nghĩ một tỷ phú sẽ phải luôn sở hữu một chiếc xe trị giá 100.000 USD hay một ngôi nhà trị giá hàng triệu USD. Những người giàu không tiêu tiền cho tiêu sản, họ bỏ thêm tiền vào khối tài sản và sống dưới mức khả năng mà họ có.
Hãy nhớ rằng, nếu bạn kiếm được 1 tỷ USD/năm và bạn tiêu 1 tỷ USD/năm, bạn vẫn tay trắng.
3. Giới trung lưu thăng tiến trong doanh nghiệp, giới thượng lưu sở hữu doanh nghiệp đó
“Những người giàu nhất thế giới luôn tìm kiếm cơ hội và xây dựng mối quan hệ, còn mọi người chỉ tìm kiếm công việc”
Tầng lớp thượng lưu có xu hướng làm việc cho người khác. Họ có một việc làm, có một sự nghiệp để phấn đấu, còn tầng lớp trung lưu có xu hướng tự làm chủ. Họ cũng sở hữu một công việc nhưng là sở hữu doanh nghiệp mà tầng lớp thượng lưu đang làm thuê. Họ sở hữu cái thang của công ty mà giới trung lưu đang bận rộn làm việc để leo lên từng nấc một. Người giàu hiểu, họ cần nhiều người làm việc cho họ để kiếm nhiều tiền hơn và hơn ai hết, họ hiểu được sức mạnh của thu nhập thụ động.
4. Giới trung lưu làm bạn với tất cả mọi người, giới thượng lưu “chọn bạn mà chơi”
“Hãy chơi với người giỏi hơn bạn, chọn cộng sự làm việc tốt hơn bạn và bạn cũng sẽ phát triển theo hướng đó”
Người giàu hiểu rằng, khi bạn bao quanh mình bởi những người thành công, thành công của bạn sẽ đến theo sau họ. Tương tự, sống xung quanh những người không thành công có thể khiến bạn luôn thất bại. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, hãy tự “nhốt” mình trong vòng vây của những người kiếm nhiều tiền hơn. Đó chính là bí quyết để bạn học cách suy nghĩ như người thành công. Nếu bạn muốn giàu, bạn phải biết nghĩ như người giàu.
5. Giới trung lưu làm việc để kiếm tiền, giới thượng lưu làm việc để học hỏi
“Khi bạn còn trẻ, hãy làm việc để học, đừng vì kiếm tiền”
Tầng lớp trung lưu dễ dàng “nhảy việc” khi một doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao hơn. Tuy nhiên, giới thượng lưu lại hiểu rằng, làm việc vì tiền là không đúng, đặc biệt trong những năm đầu. Đó là giai đoạn để bạn phát triển các kỹ năng và kiến thức để trở nên giàu có trong tương lai. Ví dụ, bạn nên bán hàng, làm nhân viên sale để hiểu rõ hơn về thế giới kinh doanh. Nếu bạn muốn giàu, bạn nên làm việc để học các kỹ năng bạn cần để trở nên giàu. Hầu hết các tỷ phú đều chiến thắng cám dỗ mang tên “lương cao”.
6. Giới trung lưu có nhiều thứ, giới thượng lưu có tiền
“Rất nhiều người tiêu tiền quá mức thu nhập, mua những thứ không thích chỉ để gây ấn tượng với những người họ không ưa”
Trở lại với những chiếc xe hơi hạng sang và những ngôi nhà lớn. Giới trung lưu coi đó là những sự lựa chọn ưu tiên trong việc tiêu tiền. Nếu có cơ hội đi qua khu phố trung lưu, bạn sẽ thấy rất nhiều chiếc xe đắt tiền với những biệt thự đắt đỏ.
7. Giới trung lưu tập trung tiết kiệm, giới thượng lưu tập trung kiếm tiền
Tiết kiệm rất quan trọng, song việc đầu tư còn quan trọng hơn. Tuy nhiên, thu nhập lại là nền tảng của cả hai hành động đó. Bạn hiểu bạn cần phải biết tiết kiệm và đầu tư nhưng để đạt được mục tiêu “xa hoa” của giới thượng lưu, bạn cần kiếm nhiều tiền hơn nữa. Giới thượng lưu hiểu điều này và luôn làm việc để tạo ra nhiều cách kiếm tiền và thu nhập từ tài sản họ có. Nếu bạn thực sự muốn giàu có, hãy làm việc để nâng cao khả năng kiếm tiền chứ không phải khả năng tiết kiệm.
“Nếu bạn giàu có, hãy nghĩa đến việc tiết kiệm cũng như kiếm tiền”
8. Giới trung lưu sử dụng tiền theo cảm xúc, giới thượng lưu theo logic
#Top10khacbiet #bikipkinhdoanhthanhdat #Gioithuongluu

Hiện nay, trong xã hội đã xuất hiện nhóm người giàu có, dùng toàn đồ xịn, luôn thể hiện mình là có bằng cấp, có học vị nhằm khẳng định đẳng cấp và tự xem mình thuộc giới thượng lưu của xã hội. Vậy ta thử tìm hiểu các tầng lớp trong xã hội là như thế nào và sự thật họ thuộc lớp nào trong xã hội Việt Nam hiện nay?
image
 Thượng lưu hay thượng đỉnh
Tầng lớp thượng lưu
“Giới thượng lưu” là một thuật ngữ vẫn hay được dùng, như “giới thượng lưu Paris”, “giới thượng lưu Luân Đôn”…nhưng hiện nay chưa có một định nghĩa “chuẩn”nào về “Giới thượng lưu”. Nếu bây giờ đem bàn thế nào là “giới thượng lưu” hay “tầng lớp thượng lưu”, chắc chắn có nhiều ý kiến khác nhau.
Qua các tiểu thuyết có viết về tầng lớp quý tộc ở châu Âu và nhất là các truyện về những danh nhân có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Mỹ, tôi hình dung ra “tầng lớp thương lưu” gồm những người có 3 tiêu chí như sau:
– Giàu có về vật chất
Đây là điều kiện đầu tiên và là điều kiện cần vì nếu không giàu có về vật chất thì không ai gọi là thượng lưu cả. Nhưng cái giàu có vật chất của người thượng lựu là phải giàu để đủ và biết tài trợ cho những việc có tác dụng thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội như xây dựng phát triển trường học, bệnh viện, các công trình nghiên cứu khoa học tự nhiên, xã hội hay là các dự án phát triển cộng đồng nói chung….
– Tri thức cao
Người thượng lưu là người có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm sống phong phú và họ có khả năng tác động và định hình các giá trị tinh thần, các hệ tư tưởng thống trị xã hội mà họ là đại diện.
– Cốt cách văn hóa
Yếu tố khẳng định đẳng cấp thượng lưu chính là cốt cách văn hóa. Cốt cách đó được thể hiện qua hành vi ứng xử, bản lĩnh văn hóa và đặc trưng nhất đó là tinh thần kiến tạo của họ. Cốt cách văn hóanày thường phải từ truyền thống qua mấy đời của một gia đình, một dòng họ mới có thể có được.
Như vậy với trí tuệ, tài sản và cốt cách văn hóa của họ, giới thượng lưu luôn có vai trò là lực lượng tiên phong thúc đẩy xã hội phát triển, tư tưởng của họ cũng chính là tư tưởng định hướng cho sự phát triển của xã hội.
 Tầng lớp trung lưu
“Tầng lớp trung lưu” cũng là một thuật ngữ hay dùng nhưng cũng chưa có một định nghĩa “chuẩn” thống nhất về khái niệm này. Qua tìm hiểu, tôi hình dung những người thuộc tầng lớp trung lưu như sau:
– Về kinh tế, họ là những người có trình độ chuyên môn hay tay nghề cao cho phép cho họ có thu nhập vào bậc trung hoặc hơn mức trung bình của xã hội, quan trọng hơn là họ có mức độ độc lập kinh tế nào đó (họ có khả năng miễn nhiễm với các đợt suy giảm kinh tế có thể ảnh hưởng mạnh tới tầng lớp có mức thu nhập trung bình của xã hội). Tuy nhiên họ chưa đủ khả năng tài trợ kinh tế cho những việc có tác dụng thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội nhưtầng lớp thượng lưu.
– Họ là lực lượng nòng cốt trong các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp – cơ sở của xã hội dân sự. Họ chính là lực lượng tiếp thu, truyền bá và sáng tạo các giá trị mới của tri thức, văn hóa; đề xuất, phản biện một cách độc lập các chủ trương chính sách và biện pháp giải quyết các vấn đề của xã hội; dự báo và định hướng dư luận xã hội. Đăc trưng bản chất của tầng lớp trung lưu chính là tinh thần khai phóng của họ.
Như vậy với điều kiện kinh tế có mức độ độc lập nhất định và có mức độ giáo dục và trình độ chuyên môn cao, tầng lớp trung lưu không có ảnh hưởng quá lớn trong xã hội hay quyền lực trong xã hội như tầng lớp thượng lưu nhưng chính họ là lực lượng nhậy cảm, nắm bắt những cái mới nhất cộng với vị trị không bị gắn chặt vào một thể chế chính trị nào cho phép họ luôn là đại diện cho những khuynh hướng phát triển xã hội của họ.
Ở Việt Nam, khái niệm “tầng lớp thượng lưu” và “tầng lớp trung lưu” lại càng hết sức mơ hồ. Theo từ điển Tiếng Việt, thượng lưu là “tầng lớp được coi là cao sang trong xã hội, theo quan niệm cũ” và trung lưu là “tầng lớp giữa trong xã hội cũ”. Theo tôi, xã hội Việt Nam từ trước đến nay hầu như chưa có “tầng lớp thượng lưu” và “tầng lớp trung lưu” mà chủ yếu chỉ có nhóm người nắm quyền cai trị và còn lại tất thảy đều chỉ là các “thần dân”.
Trong xã hội phong kiến Việt Nam nhóm nắm quyền cai trị thường là thân tộc của nhà vua và hệ thống quan lại. Họ là “tầng lớp được coi là cao sang trong xã hội” nhưng qua tất cả các triều đại trong lịch sử thì “tầng lớp được coi là cao sang trong xã hội” này cũngchỉ tập trung vào vấn đề “cai trị” mà chưa vươn lên thành một tầng lớp có vai trò định hình các giá trị xã hội và các hệ tư tưởng thống trị của mình (các triều đại phong kiến VN đều vay mượn các giá trị xã hội hay hệ tư tưởng từ bên ngoài). Và vì vậy vai trò của họ cũng hoàn toàn chấm dứt khi thay đổi từ triều đại này sang triều đại khác, thậm chí các quan cận thần có thể bị chấm dứt vai trò bất cứ lúc nào nếu bị “thất sủng”. Đối với tầng lớp“thần dân” hoặc bị trói chặt trong “văn hóa làng xã” với tư tưởng bon chen tủn mủn “một miếng giữa làng hơn một sàng trong bếp”, “tậu được sào ruộng đã tự xem là mở mày mở mặt với thiên hạ” hay nhỉnh hơn chút là “địa chủ được mùa lúa đã tính lấy thêm vợ mới”….Trong số họ cũng không ít kẻ ôm mộng “vinh thân, phì gia, bình thiên hạ” bằng con đường thi cử, khoa bảng. Nếu đỗ đạt thì gia nhập hàng ngũ quan lại rồi tất cả kiến thức, trí tuệ cũng chỉ tập trung vào hai chữ “cai trị” mà thôi. Nếu không đỗ đạt hoặc “thất sủng” gia nhập “tầng lớp” ôm hận bất đắc chí với đời chịu làm đồ làng, lang vườn kiếm sống, thử hỏi lấy đâu ra một ‘tầng lớp trung lưu” trong xã hội.
image
 Tân khoa nhận áo mũ vua ban
Hiện nay, trong xã hội ta có nhiều người giàu có thậm chí là rất giàu và cũng rất nhiều người có bằng cấp, học vị cao nhưng liệu có thể đã có tầng lớp trung – thượng lưu chưa? Những người giàu có hiện nay chủ yếu là các quan chức và một số ít các doanh nhân đại gia nhưng thử hỏi liệu họ đã có địa vị kinh tế độc lập chưa, tôi e rằng là chưa vì các quan chức giàu có còn chưa dám công khai minh bạch tài sản của mình và sự thành đạt của các doanh nhân đại gia thực chất chỉ là những lâu đài nguy nga lộng lẩy được xây dựng trên cát có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Vì vậy họ không có khả năng tác động và định hình các giá trị tinh thần và càng không thể có tinh thần kiến tạo dẫn dắt sự phát triển của xã hội. Họ chỉ có thể là “thượng đỉnh” chứ không thể là “thượng lưu” đúng nghĩa. 
image
Bên cạnh đó có một số nhà trí thức có tên tuổi và các doanh nhân thành đạt có thu nhập kinh tế “thường thường bậc trung” nhưng họ không thể trở thành một lực lượng xã hội như một “tầng lớp trung lưu” có thể đề xuất, phản biện một cách độc lập các chủ trương chính sách và biện pháp giải quyết các vấn đề của xã hội.
image
Trung lưu?
 Từ Lý, Trần, Lê đến Nhà Nguyễn, mỗi triều đại đều tồn tại trên dưới 200 năm nhưng vẫn không có được tầng lớp thượng lưu, trung lưu của thời đại mình, theo đó chưa có triều đại nào có được hệ tư tưởng thống trị của chính mình. Và Nhà thơ Tản Đà vào đầu thế kỷ 20 đã than rằng:
Dân hai nhăm triệu, ai người lớn Nước bốn ngìn năm, vẫn trẻ con
Và hôm nay tết độc lập 67 năm của “Nhà nước công nông” phải chăng là lúc chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại vấn đề này để cùng nhau tìm con đường phát triển cho dân tộc, cho đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu giữ vững nền độc lập theo đúng nghĩa.


Các câu hỏi về giới thượng lưu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giới thượng lưu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author