[GIẢI ĐÁP] Vôi bột là gì? Các ứng dụng của vôi bột ngày nay

Bài viết [GIẢI ĐÁP] Vôi bột là gì? Các ứng dụng của vôi bột ngày nay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu [GIẢI ĐÁP] Vôi bột là gì? Các ứng dụng của vôi bột ngày nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “[GIẢI ĐÁP] Vôi bột là gì? Các ứng dụng của vôi bột ngày nay”

Có lẽ vôi bột đã là cái tên rất quen thuộc đối với chúng ta hiện nay. Nó là một sản phẩm với rất nhiều ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống và phục vụ cho rất nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau. 

Vậy vôi bột là gì? Vôi bột có thành phần như nào? Những ứng dụng của vôi bột như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng Vôi miền Bắc khám phá ngay thông qua bài viết dưới đây!

 • vôi bột là gì? Công thức của vôi bột

Vôi bột là tên gọi phổ biến của các loại vôi CaO dạng bột, vôi dolomite dạng bột, vôi ngậm nước Ca(OH)2.

Trong thực tế, tên gọi vôi bột thường được dùng nhất là tên gọi khác của vôi sống dạng bột. Thành phần chính của của nó là Canxi Oxit, chiếm đến 90% hàm lượng.

Công thức hóa học của canxi oxit chính là CaO. Vôi bột là một hợp chất vô cơ, dạng bột, thông thường có màu trắng đục hoặc trắng ngà do bị lẫn các tạp chất khác, có thể là đất hữu cơ hoặc các oxit khác.

Người ta sử dụng chủ yếu đá vôi tự nhiên để sản xuất ra vôi bột CaO. Bên cạnh đó, cũng có sử dụng thêm một số ít các nguồn canxi cacbonat khác. Vôi bột được tạo thành bằng cách nung đốt đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ trên 900 độ C. Thành phẩm thu được sau nung và sàng lọc sạch là vôi cục. Nghiền mịn vôi cục thì chúng ta thu được vôi bột CaO.

vôi bột tại vôi miền bắc

Vôi bột tại Vôi miền Bắc

 • Tính chất của vôi bột

Tính chất của hợp chất vôi bột chính là tính chất của thành phần chủ yếu canxi oxit trong hợp chất.

Tính chất hóa học

Canxi Oxit, CaO có đầy đủ các tính chất hóa học của 1 oxit bazơ (oxit kim loại): 

Canxi oxit, CaO tác dụng với nước hay còn gọi là phản ứng vôi tôi, phản ứng này tỏa nhiều nhiệt:

CaO + H2O → Ca(OH)2

Canxi oxit, CaO tác dụng với axit tạo thành muối tương ứng và nước:

CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O

CaO + 2HNO3 → Ca(NO3)2 + H2O

Canxi oxit, CaO tác dụng với oxit axit (oxit phi kim), tạo thành muối:

CaO + CO2 → CaCO3

vôi bột

Vôi bột

Tính chất vật lý

Canxi oxit là chất rắn, có dạng tinh thể màu trắng, có tính chất ăn da và mang tính kiềm.

Canxi oxit có khối lượng mol là 56,1g/mol, nhiệt độ nóng chảy rất cao ở gần 2585 độ C và có hệ số giãn nở nhiệt là 0,148.

Canxi oxit thường được sản xuất bằng cách nung nóng đá vôi ở trên 900 độ C: 

CaO + CO2 → CaCO3

THAM KHẢO NGAY: Bột đá siêu mịn: Bật mí công dụng của bột đá siêu mịn

 • Ưu điểm của vôi bột

Vôi bột CaO có rất nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi. Chúng ta cùng kể tên một số ưu điểm nổi bật của nó:

 • Giá vôi bột rẻ
 • Nhiều nguồn cung cấp ở Việt Nam nên dễ tìm, dễ mua
 • Có thể sử dụng lâu dài cho những mục đích sử dụng khác nhau
 • Không gây hại trực tiếp đến sức khỏe của con người, vật nuôi
 • Đa công dụng, ứng dụng nhiều trong các hoạt động đời sống, sản xuất
 • Những công dụng phổ biến của vôi bột trong đời sống hiện nay

Vôi bột xử lý nước thải, rác thải

Hiện nay, dân số có xu hướng ngày càng tăng và các ngành công nghiệp sản xuất vì thế ngày càng phát triển. 

Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp là điều khó tránh khỏi. 

Đối mặt với vấn đề xử lý các chất thải, nước thải công nghiệp thải ra môi trường, biện pháp vừa rẻ, vừa tiện lợi, vừa hiệu quả nhất là sử dụng vôi bột. 


trạm xử lý nước thải

Vôi bột trong ứng dụng  trạm xử lý nước thải, rác thải

Vôi bột CaO có công dụng lớn nhất là điều chỉnh độ pH, trung hòa axit trong nước thải. Ngoài ra còn có các công dụng quan trọng khác là kết tụ các gốc phosphates, sunfat, cacbonat, ngăn cản sự lên men, khử mùi hôi thối của các chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và đặc biệt là khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn các loại trong nước rác thải …

Các chất cặn bã công nghiệp, rác thải công nghiệp, rác thải đô thị trước khi được tái sử dụng trong ngành nông nghiệp hoặc đem đi đốt thì thường sử dụng vôi bột để xử lý ủ rất phổ biến. 

Vôi bột nông nghiệp hay vôi bột bón cây

Vôi bột được sử dụng rất rộng rãi trong ngành nông nghiệp vì có rất nhiều công dụng tuyệt vời. 

Đặc biệt, với những vùng đất phèn, đất chua hay đất gặp nhiều vấn đề cần xử lý và cải tạo khiến cho cây trồng khó phát triển sinh trưởng thì vôi bột đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu.

Vôi bột được sử dụng để cải tạo các vùng đất chua, đất phèn, đất nhiễm mặn rất tốt. Nguyên nhân là nhờ nó có tính kiềm mạnh, có khả năng trung hòa hàm lượng axit có trong đất và khử được các chất độc gốc lưu huỳnh, gốc cacbon và sắt trong đất phèn.

Lưu ý: 

 • Mỗi loại đất sẽ cần một lượng vôi tương ứng, nhất định để trở nên tươi xốp, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.

Muốn xác định loại đất trồng và lượng vôi bón cho đất thích hợp nhất, người ta sẽ phải căn cứ vào các yếu tố như là độ pH, hàm lượng chất hữu cơ,…

 • Bón vôi phải đúng thời điểm, tốt nhất là vào đầu mùa mưa, giúp diệt vi khuẩn, mầm bệnh có thể gây nguy hiểm cho giống cây trồng hiệu quả hơn.
 • Phải rải đều lượng vôi lên đất, kết hợp đồng thời với các biện pháp chăm sóc đất khác: bón phân, dọn cỏ, xới đất,… để đạt hiệu quả cải tạo đất tối ưu nhất.

Vôi bột diệt khuẩn

Ngoài công dụng cải tạo đất, bón vôi còn giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn, nấm mốc, sâu bệnh và tạo điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho cây trồng.

Vôi bột CaO cung cấp canxi cho đất, giúp ngăn ngừa tình trạng cây trồng bị thiếu canxi, dẫn đến thấp bé, kém phát triển, dễ đổ, dễ gãy, dễ nhiễm bệnh, nấm mốc hay chết khô, cây cong queo,…

 diệt khuẩn cây trồng

Vôi bột diệt khuẩn, giúp cây phát triển khỏe mạnh

Vôi bột diệt ốc sên

Sử dụng vôi bột để diệt ốc sên thực ra là 1 phương pháp rất dễ thực hiện mà hiệu quả rất cao. 

Để diệt ốc sên, bạn chỉ cần rắc một lớp vôi bột thật mỏng lên mặt đất nơi mà chúng trú ẩn hoặc rắc trực tiếp lên chúng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Lưu ý không nên tưới nước hay để chỗ vừa rắc vôi bột bị dính nước trong vòng 24 tiếng để ngăn cản ốc sên không được diệt sạch hoàn toàn.

diệt ốc sên

Diệt ốc sên bằng vôi bột

Giúp giảm ô nhiễm môi trường

Vôi bột được ứng dụng trong việc xử lý khí thải ô nhiễm, nó hấp thụ các oxit phi kim như SO2, CO2 … trong khí thải. Qua đó nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm của môi trường hiện nay. 

Nhu cầu sử dụng điện, các thiết bị điện ngày càng tăng cao mà sử dụng các nhiên liệu hóa thạch trong việc này là không thể thiếu. 

Tuy nhiên, quá trình đun đốt các nhiên liệu hóa thạch này sẽ tạo ra lượng khí thải rất lớn, thải trực tiếp ra bầu không khí. 

Nó không chỉ tăng thêm mức độ gây ô nhiễm môi trường mà còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mưa axit, phá hủy mùa màng, cây cối, phá hủy môi trường và chính cuộc sống con người. Do đó, sử dụng vôi bột trong quá trình xử lý khí thải đóng vai trò cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

THAM KHẢO NGAY: [Giải đáp] Bột đá có tác dụng gì? Ứng dụng của bột đá

Xử lý nguồn nước

Nước là một nhân tố quan trọng không chỉ đối với sự sống của con người, sinh vật khác mà còn có các hoạt động sản xuất, các ngành công nghiệp. Do đó, vấn đề xử lý nguồn nước là rất cần thiết.

Trong việc xử lý nguồn nước, vôi bột sẽ được sử dụng để điều chỉnh lại độ pH, làm thanh lọc,  tinh khiết nguồn nước uống, loại bỏ các tạp chất có hại và cả các thành phần có chứa kim loại.

ứng dụng lọc sạch nước

Ứng dụng vôi bột trong làm tinh khiết nước uống

Ngoài ra, khi sử dụng vôi bột để xử lý nguồn nước, những loài sinh vật đơn bào như rêu, tảo, các loại trứng sâu bệnh, các loại vi khuẩn hay vi sinh vật có hại sẽ bị ngưng phát triển và bị diệt sạch.

Sử dụng vôi bột định kỳ cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho cá tôm rất hữu hiệu.

Vôi bột khử trùng

Trước đây, khi các chất diệt khuẩn như clo chưa được nhiều người biết đến à sử dụng rộng rãi thì vôi bột CaO được coi là một chất khử trùng, khử khuẩn rất mạnh và hiệu quả.

Vôi bột có khả năng diệt khuẩn trên diện rộng, ngăn chặn sự lây lan, phát tán của các vi khuẩn gây bệnh, những virus nguy hiểm và chặn đứng, phong tỏa được nguồn bệnh khỏi lây lan nhiều hơn.

Vôi bột được ứng dụng nhiều trong việc khử trùng chuồng trại, phòng ngừa dịch cúm gia súc gia cầm, khử trùng cống rãnh,…

Trong tình hình nhiều loại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc sử dụng vôi bột để khử trùng phòng tránh dịch bệnh là một phương pháp đúng đắn và hợp lý.

THAM KHẢO NGAY: [ GIẢI ĐÁP] Bentonite là gì? Những công dụng của Bentonite?

 • Vôi bột mua ở đâu thì uy tín, chất lượng?

Trên thị trường hiện nay, vì vôi bột là một dòng sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi trội như: giá thành rẻ, nhiều công dụng ứng dụng vào trong đời sống, an toàn với sức khỏe,… Do đó, nhu cầu về vôi bột cũng rất nhiều.

Rất nhiều địa điểm cung cấp vôi bột hiện nay và một trong số những địa điểm uy tín nhất không thể không kể đến Vôi miền Bắc.

Đến với Vôi miền Bắc, khách hàng sẽ có thể chọn lựa, đánh giá mặt hàng kỹ lưỡng và chọn mua với giá thành phải chăng, giá tốt trên thị trường. 

Khách hàng sẽ an tâm hơn với các sản phẩm vôi bột tại Vôi miền Bắc vì mọi sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đã được kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng và cẩn thận nhất về mặt chất lượng. 

Vôi bột miền Bắc

Sản phẩm Vôi bột tại Vôi miền Bắc

THAM KHẢO NGAY: [Tư vấn] Bột đá vôi dùng để làm gì? Những ứng dụng của bột đá vôi

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vôi bột cũng như những công dụng tuyệt vời của nó mà Vôi miền Bắc chia sẻ tới mọi người. Hy vọng những thông tin này thực sự giúp ích!

XEM NGAY: Những sản phẩm vôi bột giá tốt, chất lượng, uy tín  tại Vôi miền Bắc ( nhiều ƯU ĐÃI và khuyến mại đặc biệt)


Mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và nhận được những ưu đãi mới nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN VÔI MIỀN BẮC

Trụ sở: Đường Nguyễn Duy Huân – Châu Sơn – Phủ Lý – Hà Nam

Nhà máy: KCN Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam

VPGD: NV3.24 Khu LK Hải u – KĐT Cầu Bươu – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 0936.175.511

Email: [email protected]

Fanpage: Vôi Miền Bắc

Website: https://voimienbac.com.vn/Các câu hỏi về vôi bột là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vôi bột là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vôi bột là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vôi bột là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vôi bột là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vôi bột là gì


Các hình ảnh về vôi bột là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về vôi bột là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về vôi bột là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author