Làm thế nào để chúng tôi xác định giá trị ngoại lai trong thống kê?

Bài viết Làm thế nào để chúng tôi xác định giá trị ngoại lai trong thống kê? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Làm thế nào để chúng tôi xác định giá trị ngoại lai trong thống kê? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Làm thế nào để chúng tôi xác định giá trị ngoại lai trong thống kê?”

Thông tin chi tiết về Làm thế nào để chúng tôi xác định giá trị ngoại lai trong thống kê?


Xem nhanh

Giá trị ngoại lai là các giá trị dữ liệu khác rất nhiều so với phần lớn của một bộ dữ liệu. Những giá trị này nằm ngoài xu hướng tổng thể hiện có trong dữ liệu. Việc kiểm tra cẩn thận một tập hợp dữ liệu để tìm kiếm các ngoại lệ gây ra một số khó khăn. Mặc dù có thể dễ dàng nhận thấy, có thể bằng cách sử dụng stemplot, rằng một số giá trị khác với phần còn lại của dữ liệu, giá trị đó phải khác nhau ở mức nào để được coi là giá trị ngoại lệ? Chúng tôi sẽ xem xét một phép đo cụ thể sẽ cung cấp cho chúng tôi một tiêu chuẩn khách quan về những gì tạo thành ngoại lệ.

Phạm vi liên phần tư là những gì chúng ta có thể sử dụng để xác định xem một giá trị cực trị có thực sự là một giá trị ngoại lệ hay không. Phạm vi liên phần tư dựa trên một phần của bản tóm tắt năm số của tập dữ liệu, cụ thể là phần tư thứ nhất và phần tư thứ ba . Việc tính toán phạm vi liên phần liên quan đến một phép toán số học duy nhất. Tất cả những gì chúng ta phải làm để tìm phạm vi liên phần tư là trừ phần tư đầu tiên khỏi phần tư thứ ba. Sự khác biệt kết quả cho chúng ta biết mức độ dàn trải của nửa giữa dữ liệu của chúng ta.

Nhân phạm vi liên phần tư (IQR) với 1,5 sẽ cho chúng ta một cách để xác định xem một giá trị nhất định có phải là giá trị ngoại lệ hay không. Nếu chúng tôi trừ 1,5 x IQR từ phần tư đầu tiên, bất kỳ giá trị dữ liệu nào nhỏ hơn số này đều được coi là giá trị ngoại lệ. Tương tự, nếu chúng ta thêm 1,5 x IQR vào phần tư thứ ba, bất kỳ giá trị dữ liệu nào lớn hơn con số này đều được coi là giá trị ngoại lệ.

Một số ngoại lệ cho thấy độ lệch cực lớn so với phần còn lại của tập dữ liệu. Trong những trường hợp này, chúng tôi có thể thực hiện các bước từ trên, chỉ thay đổi số mà chúng tôi nhân IQR và xác định một loại ngoại lệ nhất định. Nếu chúng tôi trừ 3,0 x IQR từ phần tư đầu tiên, bất kỳ điểm nào nằm dưới con số này được gọi là điểm ngoại lệ mạnh. Theo cách tương tự, việc bổ sung 3.0 x IQR vào phần tư thứ ba cho phép chúng tôi xác định các ngoại lệ mạnh bằng cách xem xét các điểm lớn hơn con số này.

Bên cạnh những ngoại lệ mạnh, có một danh mục khác dành cho những ngoại lệ. Nếu một giá trị dữ liệu là một giá trị ngoại lệ, nhưng không phải là một giá trị ngoại lệ mạnh, thì chúng tôi nói rằng giá trị đó là một giá trị ngoại lệ yếu. Chúng ta sẽ xem xét những khái niệm này bằng cách khám phá một vài ví dụ.

Đầu tiên, giả sử rằng chúng ta có tập dữ liệu 1, 2, 2, 3, 3, 4, 5, 5, 9. Số 9 chắc chắn có vẻ như nó có thể là một ngoại lệ. Nó lớn hơn nhiều so với bất kỳ giá trị nào khác từ phần còn lại của tập hợp. Để xác định một cách khách quan xem 9 có phải là ngoại lệ hay không, chúng tôi sử dụng các phương pháp trên. Phần tư đầu tiên là 2 và phần tư thứ ba là 5, có nghĩa là phạm vi liên phần tư là 3. Chúng tôi nhân phạm vi liên phần tư với 1,5, thu được 4,5 và sau đó cộng số này vào phần tư thứ ba. Kết quả, 9,5, lớn hơn bất kỳ giá trị dữ liệu nào của chúng tôi. Do đó không có ngoại lệ.

Bây giờ chúng ta xem xét cùng một tập dữ liệu như trước, ngoại trừ giá trị lớn nhất là 10 thay vì 9: 1, 2, 2, 3, 3, 4, 5, 5, 10. Phạm vi phần tư thứ nhất, phần tư thứ ba và phần tư tương tự như ví dụ 1. Khi chúng ta thêm 1,5 x IQR = 4,5 vào phần tư thứ ba, tổng là 9,5. Vì 10 lớn hơn 9,5 nên nó được coi là ngoại lệ.

10 là điểm mạnh hay yếu? Đối với điều này, chúng ta cần xem xét 3 x IQR = 9. Khi chúng ta thêm 9 vào phần tư thứ ba, chúng ta kết thúc với tổng là 14. Vì 10 không lớn hơn 14 nên nó không phải là một hệ số lớn hơn. Vì vậy, chúng tôi kết luận rằng 10 là một ngoại lệ yếu.

Chúng ta luôn cần đề phòng những yếu tố ngoại lai. Đôi khi chúng được gây ra bởi một lỗi. Các trường hợp ngoại lệ khác chỉ ra sự hiện diện của một hiện tượng chưa từng biết trước đây. Một lý do khác mà chúng ta cần phải siêng năng kiểm tra các ngoại lệ là vì tất cả các thống kê mô tả đều nhạy cảm với các ngoại lệ. Giá trị trung bình, độ lệch chuẩn và hệ số tương quan cho dữ liệu được ghép nối chỉ là một vài trong số các loại thống kê này.Các câu hỏi về giá trị ngoại biên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá trị ngoại biên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá trị ngoại biên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá trị ngoại biên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá trị ngoại biên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá trị ngoại biên là gì


Các hình ảnh về giá trị ngoại biên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về giá trị ngoại biên là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về giá trị ngoại biên là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author