Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp – Ken The Road

Bài viết Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp – Ken The Road thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp – Ken The Road trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp – Ken The Road”

Thông tin chi tiết về Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp – Ken The Road


Xem nhanh

“Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp” Nằm trong chuỗi bài viết về chuyến đi trek Everest Base Camp (EBC) dịp tháng 4 vừa rồi. Sau chuyến đi, mình muốn chia sẻ nhiều hơn nữa về câu chuyện trekking cũng như những thông tin hữu ích trước khi đi như cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi trek dài ngày, những điều cần lưu ý khi đi leo núi ở Nepal…để các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn, hiểu rõ hơn và sẵn sàng đi leo núi nhiều hơn.

Nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Everest Base Camp và những hiểu lầm trước giờ về cung trek khá tiêu biểu này nhé!

1. LEO EVEREST BASE CAMP TỨC LÀ ĐI LEO MT. EVEREST?

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
Đường tới Everest Base Camp

Một số bạn thấy mình đi leo EBC mà cứ ngỡ là Everest, rồi hỏi mình là trên đường đi có nhiều…xác chết không?.Thực ra Everest Base Camp hay còn được gọi là Trại nền cơ bản cao 5364m, là điểm đầu tiên cần phải vượt qua với những người muốn chinh phục Everest – nóc nhà của thế giới với độ cao 8.848m. EBC là trại nền cơ bản đầu tiên, tiếp đến là các trạm trung chuyển Camp I cao 5900m, C(II) cao 6400m, C(III) cao 7500m, C(IV) cao7950m trước khi đặt chân tới Mt. Everest.Thông thường cung leo EBC cần tầm 11 ngày còn muốn đi leo Mt. Everest thì thường chuyến đi sẽ kéo dài tầm 2 tháng thế nên các bạn đừng tưởng nhầm giữa EBC và Mt. Everest các bạn nhé vì nó khác 1 trời 1 vực đó 

2. LEO EBC SẼ CẮM TRẠI NGỦ ĐÊM, SỐNG TRONG RỪNG RÚ. 

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
Guesthouse trên từng chặng leo Everest Base Camp

Ở Việt Nam bạn hay thấy việc ngủ lều là quá quen nên cũng nghĩ leo EBC chắc cũng tương tự: ngủ lều lán giữa ngoài trời cho nó thiên nhiên.Thực ra thì trekking là hoạt động du lịch phổ biến ở Nepal nên dịch vụ trên đường đi trek cũng hơn hẳn Việt Nam. Trên suốt chặng đường đi EBC luôn có những nhà nghỉ giá rẻ trên đường với chi phí ở cực kì rẻ, bạn chỉ cần trả 2-4$/đêm hoặc có thể bên đó cho bạn ở free nếu bạn ăn 2 bữa ở đó. 

3. LEO EBC RẤT KHÓ, LEO VÁCH NÚI CHEO LEO, SÔNG BĂNG CÁC THỨ.

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
ầu treo hết sức đặc trưng trên đường đi trek tại Nepal.

Stop ngay xem mấy bộ film adventurous nha mấy má. Thực ra EBC là cung trek (leo núi đường dài) trong nhiều ngày nên bỏ qua mấy cái leo vách đá, sông băng giống trong film đi (Vì sông băng chỉ thực sự có sau khi đi qua EBC). 

4. LEO EBC RẤT LẠNH, LEO NÚI CÓ TUYẾT NÊN PHẢI CHUẨN BỊ RẤT NHIỀU QUẦN ÁO LẠNH.

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp

Thực ra leo EBC không phải chỉ có lạnh đâu mà có thời tiết còn có nắng nóng thấy mợ, xong ngay sau đó có thể lạnh cóng, tuyết rơi và gió rét…Leo EBC bạn phải chuẩn bị quần áo từ hè sang đông và thời tiết khi trek EBC thay đổi rất nhanh. Ví dụ như hôm mình đi từ Gorak Shep xuống, đang lạnh tới mức nước đóng đá thì 2 tiếng sau mình bắt đầu cởi dần áo quần xuống còn mặc 1 áo dài tay, quần đùi khăn chùm kín mặt vì nắng…Chuyện thời tiết thay đổi là hết sức bình thường ở EBC. Vì thế khi có ý định trek EBC, hãy chuẩn bị quần áo 4 mùa từ hè nắng nóng tới đông lạnh giá. Cách pack đồ mình sẽ chia sẻ chi tiết vào bài sau.

5. EBC SẼ KHÔNG CÓ INTERNET, HOÀN TOÀN CÔ LẬP VỚI TG BÊN NGOÀI?

1 số bạn bán tín bán nghi mình kiểu bảo trời tớ tưởng leo núi làm gì có wifi mà up ảnh. Hay do bà kiếm ảnh ở đâu rồi ngồi chém gió? Chẹp. Thật ra thì EBC sử dụng được 3G và lên tới Lobuche ở độ cao 4930 thì bạn sẽ phải sử dụng wifi của Everest Link và thề là nó đắt như ma: 150k=200Mb Data, chỉ lướt đk mạng đúng 5 phút (Chả hiểu lên trên đó nó tính Mb kiểu Everest.) Khuyên chân thành là đừng có tốn tiền vào đống wifi lướt được 5 phút đó.

Theo kinh nghiệm của mình thì khi ở Kathmandu thì tranh thủ đi sim Ncell giá rẻ lắm và mua thêm gói 2Gb data nếu chỉ lướt mạng thôi. Lưu ý khi đăng ký sim cần bản photo hộ chiếu và ảnh thẻ của mình (Bạn nên mang dư 2-3 cái ảnh 3×4 hoặc 4×6 phòng trừ vài trường hợp đăng ký cần có nhá)

6. ĐI LEO EBC RẤT ĐẮT VÀ NGƯƠI PHẢI THẬT GIÀU MỚI LEO ĐƯỢC.

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
Gái nhà nghèo vẫn lên được đỉnh nhé!

Sai! Hoàn toàn sai! Bằng chứng là mình không giàu và mình vẫn leo được EBC.Thông thường, một số anh chị tự túc leo EBC ko cần thuê guide và porter, tự mang đồ thì mất tiền trên nhà nghỉ. Chi phí chỉ tốn 500$ trung bình cho 11 ngày trên núi.Có thể liệt kê ra chi phí ở đấy:Tiền ăn+nhà nghỉ:15$/ngàyTiền guide/porter: 10-15$/người/ngàyThế nên nếu các bạn có thể gom nhiều người đi cùng hoặc có kinh nghiệm leo rồi thì mình gợi ý có thể đến Kathmandu tìm guide/porter và tự deal giá. Tuy nhiên nếu bạn mới đi 1 mình và chưa bao giờ tới độ cao trên 3000m thì mình khuyên chân thành là hãy đặt tour uy tín. Có 2 bên tour mình thấy các bạn Việt Nam hay chọn đi là tour Nepal Unique Treks & Expedition P.Ltd của anh Dil Gurung, 2 là @Himalayan Recreation Treks & Expedition P Ltd (Mình đặt tour của Himalayan ạ).

Máy bay khứ hồi thì tuỳ vào thời gian bạn mua vé hoặc may mắn như mình: tự nhiên có ý định đi đúng lúc vé máy bay từ SG-Kathmandu rẻ vô lối, đi của Malaysia Airlines free 20kg hành lý kèm theo suất ăn mà chỉ có 6 củ (Tuy nhiên phải transit 1 đêm ngủ ở sân bay). Chi phí đi trung bình của mình bao gồm ăn uống, chơi bời, ở hostel tất cả các thứ bao gồm cả vé đi du lịch nữa là tốn khoảng 1500$ (Bao gồm cả bảo hiểm du lịch+ tiền visa).

7. LEO EBC CẦN SỨC KHOẺ VÀ KINH NGHIỆM

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp

Khoẻ hay không chưa biết nhưng cần sức bền và cần 1 số kỹ thuật để leo không tốn sức và 1 điều cực kì lưu ý khi leo đó chính là việc sức bền, độ cao và ý chí.

-Về sức bền, cái này bạn cần phải tập luyện bằng cách chạy bộ hoặc duy trì sức khoẻ của mình bằng việc tập luyện thường xuyên khi bắt đầu có ý định leo. Bạn có thể tham gia 1 số hoạt động tập như leo núi ở Việt Nam, tham gia chạy bộ, đi bộ, đạp xe….Riêng mình thì mình có thời gian học MuayThai và trước khi đi leo thì mình có tập chay (Khá lame là chạy 2 ngày xong trấn thương luôn chân và làm mình di chuyển rất khó khi đi leo, tưởng lúc đó khỏi đi luôn chớ nhưng may chân nó cũng nghe lời-> Lưu ý dừng lại mọi hoạt động thể thao trước khi đi 1 tuần, okay?).

-Tiếp đến 1 vấn đề to đùng chính là hội chứng “Shock Độ cao” và làm thế nào để đối phó với nó? Về câu chuyện này thì thực sự phải đi mới biết được chứ rất khó để có thể chuẩn bị sức khoẻ trước do tuỳ vào thể trạng từng người. Tuy nhiên có 1 số cách phòng đó là uống thuốc chống shock độ cao (Về thuốc mang đi mình sẽ lên chi tiết vào bài sau), uống thật nhiều nước cho dù bạn không muốn, trung bình uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày bạn nhé (Cơ mà mình rất lười uống nước nên 1 ngày mình chỉ uống được tầm 1,5l là căng)

-Ý chí. Dạ vâng, thực sự nói rằng là chuyến đi bộ đường dài cũng không đúng vì nó đòi hỏi thể lực cũng tương đối vì có những đoạn đường đi cực kì dốc, hết con dốc này nối tiếp con dốc khác, hay câu chuyện thay đổi thời tiết từ giá rét sang nóng rồi gió, hoặc câu chuyện cả đêm hông ngủ nổi vì lạnh và vì độ cao càng cao, không khí ô xi càng thấp dẫn tới mất ngủ…Mỗi ngày đi qua là cả 1 sự thử thách. Đã thế trực thăng còn lượn lờ trên đầu cũng khiến mình xao động, có những lúc nhìn đoạn đường dài xong cũng tự hỏi không hiểu sao mình vượt qua được…Câu chuyện đó là có thật. Tuy nhiên, cho dù bạn nhìn đoạn đường khó khăn như thế nào, có lúc nản ra sao, hay muốn chửi bới mình trên đường vì sự ngu dại ở nhà không muốn lại đi leo thì cứ chửi nhưng nhất quyết không được từ bỏ, nhớ đấy vì nó rất đáng.

8. CHUẨN BỊ ĐỒ CHO EBC CẦN RẤT NHIỀU ĐỒ.

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
Đồ đi lang thang trong 1 tháng của tớ

Khi bạn đã leo núi thì bạn biết điều kiện cần và đủ là mang đồ đúng: Không thừa không thiếu. Trung bình leo núi như thế này mức cân bạn có thể mang là tầm 10-15kg là max.Các đồ cần thiết để mang là quần áo, đồ ăn (Chủ yếu là kẹo thôi, mấy đồ energy bar giờ mình vẫn còn thừa vì không ăn mấy), đồ sơ cứu thuốc giảm đau thuốc chông shock độ cao, đồ chơi cho đỡ chán như sách, kindle hay diary để viết…Tóm lại mang ít đồ thôi, quần áo còn lười để thay chứ đừng nói là mang nhiều đồ. Leo núi ai cũng hôi và bẩn như bạn thôi nên kệ đi=))

Ngoài ra thì có 1 thứ bạn cần chuẩn bị sẵn ngoài đồ đạc thì là BẢO HIỂM. Cực kì quan trọng. Mình chọn bảo hiểm AIG. Có vẻ các bạn leo núi thích chọn bảo hiểm này. Cực kì là CẦN THIẾT mua bảo hiểm vì câu chuyện shock độ cao đã có rất rất nhiều, người Việt Nam lên trên núi shock độ cao rồi phải xuống khẩn cấp cũng tương đối và tiền bỏ ra cho 1 chuyến helicopter rất cao, lên đến 2000$ là hết sức bình thường nên nhất thiết phải mua bảo hiểm để trang trải nếu “lỡ” có chuyện đó xảy ra.

9. LEO EBC CHỈ CÓ 1 CON ĐƯỜNG ĐỂ ĐI.

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
Chèn ảnh cho gato thôi!

Leo EBC có nhiều cung đường để đi. Ngoài cung cơ bản thì còn có 1 cung đi qua hồ Gokyo rất đáng để đi cho dù cần phải đi dài ngày hơn. (Cung trek cơ bản đi mất 11 ngày thì cung đi qua hồ Gokyo sẽ cần ít nhất 14 ngày)

10. ĐI LEO NÚI Ở NEPAL THÌ CHẮC CHẮN PHẢI ĐI EBC.

Trekking Nepal: 10 điều hiểu sai về Everest Base Camp
Mani Stone trên đường

Thật ra EBC là cung đi khá phổ biến khi đi leo núi ở Nepal và được đánh giá độ khó thuộc loại trung bình (Vì độ cao cũng như thời gian leo). Tuy nhiên với 1 số bạn đi trước mình nói chuyện thì bên cạnh EBC thì còn có Annapurna Base Camp Trek-ABC-nghe là quang cảnh trên đường nhìn hng vĩ hơn EBC (Cái này thì mình không dám so sánh và sẽ đi trek đợt sau).. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm 1 số cung trek khá cơ bản ở Nepal trước khi đi 1 chuyến dài, ví dụ như Ghorepani Trek (Poon Hill) chẳng hạn.————————–————————–—

Đây là 10 hiểu lầm cơ 1 số bạn có hay hỏi mình cũng như những hiểu lầm trước giờ mình hay mắc phải trong quá trình tìm kiếm thông tin trekking EBC. Rất mong các bạn đọc kĩ, nếu có cảm hứng đi thì cứ chuẩn bị và hỏi trực tiếp mình nếu thấy cần thiết.Các bài viết tiếp theo mình đang viết sẽ được update sớm nhất ngay sau khi mình viết xong:

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết của mình.

P/s: 1 số hình ảnh trong chuyến đi trek vừa rồi:http://bit.ly/2rGq0r6Các câu hỏi về everest base camp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê everest base camp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết everest base camp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết everest base camp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết everest base camp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về everest base camp là gì


Các hình ảnh về everest base camp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về everest base camp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về everest base camp là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author