Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy

Bài viết Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy”

Đã bao giờ bạn nghe đến vật liệu epoxy? Vậy epoxy là gì, ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục

 • 1 Epoxy là gì?
  • 1.1 Ưu điểm của epoxy
 • 2 Cấu trúc của hợp chất epoxy
 • 3 Các ứng dụng của hợp chất epoxy
  • 3.1 Epoxy dùng bảo vệ vỏ tàu, thuyền
  • 3.2 Ứng dụng epoxy trong các thùng chứa axit sunfuric đặc
  • 3.3 Keo epoxy resin

Epoxy là gì?

Epoxy là một hợp chất hữu cơ dựa trên nhựa composite, có tính chất cơ lý đặc biệt, chịu được môi trường tốt hơn các loại nhựa khác. Đây là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong các chi tiết của máy bay, tàu thủy và giàn khoan.

epoxy là gì

epoxy là gì

Nhựa PE là gì? Ứng dụng phổ biến

Ưu điểm của epoxy

 • Gốc nhựa Epoxy không chứa nhóm este nên có đặc tính kết dính và chịu nước rất tốt. Epoxy lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, làm lớp sơn lót và sơn phủ chính cho tàu biển chất lượng cao thay vì polyester dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat.
 • Epoxy rất cứng, dai và chịu nhiệt. Do có hai vòng benzen ổn định ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy có khả năng chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn so với mạch thẳng. 
 • Một trong những ưu điểm nổi bật của Epoxy là độ co ngót thấp trong quá trình đóng rắn, lực bám dính. Đặc tính cơ lý tuyệt vời của epoxy giúp vật liệu bám dính cực tốt trên các bề mặt không đồng nhất như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ,…

bàn làm bằng keo epoxy resin

bàn làm bằng keo epoxy resin

Cấu trúc của hợp chất epoxy

Trên thực tế, epoxy ở dạng ban đầu không thể có những đặc tính tuyệt vời như vậy. Epoxy gốc cần được kết hợp với các chất đóng rắn.

Epoxy nguyên sinh có cấu trúc phân tử mạch ngắn giống cao su nên không đạt được các đặc tính cần thiết. Chất đóng rắn có tác dụng kết nối các phân tử epoxy nguyên sinh thành chuỗi lưới dài.

Về bản chất hóa học, các nhóm chức của epoxy không thể liên kết với nhau nên trong epoxy phải có chất tham gia tạo liên kết càng bền càng tốt.

keo epoxy resin

keo epoxy resin

Các ứng dụng của hợp chất epoxy

Ngày nay epoxy đã ngày càng trở nên phổ biến, epoxy đã tạo ra một phương pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Epoxy trở thành lớp chống cơ lý, bảo quản cho mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa,…

Epoxy cũng tuyệt vời ở chỗ nó có thể được sử dụng với sợi thủy tinh, đá bazan hoặc sợi carbon để phủ những nơi chịu tải trọng lớn như cột buồm, bánh lái và trụ dây.

thi công nền nhà epoxyEpoxy dùng bảo vệ vỏ tàu, thuyền

Chính vì những đặc tính kháng vượt trội này mà người ta tìm thấy từ epoxy, vì vậy mà epoxy được phủ ở những vị trí chịu tác động vật lý, hóa học mạnh và liên tục.

Ví dụ điển hình là tàu thuyền, tàu có vỏ bằng sắt hoặc nhôm. Đầu tiên chúng được phủ một lớp Epoxy chống gỉ và chống ăn mòn. Sau khi phủ keo epoxy lên vỏ thuyền, họ phủ lên đó một lớp sơn lót epoxy, sau đó hoàn thiện bằng chất đánh bóng gốc epoxy như những loại sơn dùng cho ô tô.

THAM KHẢO CÁC DÒNG SƠN CHỐNG RỈ MỚI NHẤT

Kết quả là chiếc thuyền có bề mặt sáng bóng như một chiếc xe mới. Thuyền sẽ chống chịu tốt trong điều kiện tiếp xúc với nước biển.

sơn tàu thuyền bằng sơn epoxy

sơn tàu thuyền bằng sơn epoxy

Ứng dụng epoxy trong các thùng chứa axit sunfuric đặc

Đỉnh cao của ứng dụng Epoxy có lẽ là ứng dụng trong các thùng chứa Axit Sunfuric đặc (H2SO4). Dung dịch axit đậm đặc này có tính ăn mòn đối với hầu hết các bề mặt và hợp chất kim loại, một số loại không ăn mòn và quá đắt để làm bình chứa.

Epoxy được sử dụng để phủ bên trong tiếp xúc với axit đậm đặc của các thùng chứa này để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

Tuy nhiên, do tính chất ăn mòn của axit này rất cao nên người ta vẫn phải sơn lại lớp sơn Epoxy định kỳ, khoảng 6 tháng một lần.

thùng phủ sơn epoxy

thùng phủ sơn epoxy

Keo epoxy resin

Epoxy Resin là keo epoxy hay nhựa epoxy là dạng chất lỏng. Thường được dùng làm: keo dán, lót sàn, hỗn hợp bề mặt, đúc mẫu,…

Loại epoxy này ngày càng được sử dụng phổ biến để chế tạo các mặt bàn 3D thẩm mĩ, sàn 3D,…

bàn làm bằng keo epoxy resin

bàn làm bằng keo epoxy resin

Các câu hỏi về nhựa epoxy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhựa epoxy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhựa epoxy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhựa epoxy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhựa epoxy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhựa epoxy là gì


Các hình ảnh về nhựa epoxy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về nhựa epoxy là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về nhựa epoxy là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author