Khuyết Eo Cột Sống Là Gì ?

Bài viết Khuyết Eo Cột Sống Là Gì ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Khuyết Eo Cột Sống Là Gì ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Khuyết Eo Cột Sống Là Gì ?”

Thông tin chi tiết về Khuyết Eo Cột Sống Là Gì ?


Xem nhanh
#xuongkhopscc #hieubenhcungscc #truotdotsong #truotdotsonglung
TRƯỢT ĐỐT SỐNG LÀ GÌ? What is Spondylolisthesis?
► Trượt đốt sống là gì?
Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới, gây biến dạng cột sống của bạn.
Trượt đốt sống có thể xảy ra ở tất cả các vị trí, tuy nhiên thường gặp ở cột sống thắt lưng.
Trượt đốt sống có thể gây chèn ép rễ thần kinh và làm hẹp ống sống, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh.
► Trượt đốt sống có nhiều nguyên nhân khác nhau:
• Nhưng tổn thương eo là nguyên nhân hàng đầu gây trượt đốt sống. Eo là một đoạn xương nhỏ nối các diện khớp phía sau của cột sống. Eo có vai trò quan trọng đối với sự vững chắc của cột sống. Khuyết eo là tổn thương làm mất sự liên tục của cung sau, gây nên trượt đốt sống.

• Trượt đốt sống do bẩm sinh: Ở trẻ em thường do di tật bẩm sinh ở vùng cột sống hay sự rối loạn phát triển dễ gây nên tình trạng trượt đốt sống.
• Trượt đốt sống do thoái hóa: viêm khớp và mất tính đàn hồi của đĩa đệm do lão hóa là nguyên nhân phổ biến gây trượt đốt sống.
• Trượt đốt sống do bệnh lý: nhiễm khuẩn, lao, ung thư.. gây hoại tử, phá hủy các thành phần cột sống gây mất cân đối cột sống và dễ gây trượt đốt sống.
• Chấn thương cột sống có thể gãy, vỡ các mấu khớp gây tổn thương cột trụ sau dẫn tới mất vững cột sống và có thể gây trượt đốt sống.
• Sau mổ cột sống như mô thoát vị, u tủy,.. đôi khi vô tình làm tổn thương, làm mất vững cột sống và gây trượt đốt sống.
► Triệu chứng thường gặp của trượt đốt sống:
• Trong giai đoạn đầu, thường bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có đau lưng thoáng qua. Nhưng theo thời gian người bệnh có thể đau lưng nhiều, đau khi đi lại, lao động làm việc và giảm khi nghỉ ngơi. Việc thay đổi tư thế khó khăn. Đôi khi bệnh nhân cảm nhận được sự trượt đốt sống khi cúi ngửa.

• Giai đoạn nặng khi có chèn ép rễ thần kinh:
Cơn đau có thể lan xuống chân đến bàn chân của bạn kèm theo cảm giác tê bì chân và ngứa ran. Khi đi bộ, bệnh nhân xuất hiện đau cách hồi thần kinh, gây căng đau cả 2 chân khi đi bộ, buộc phải nghỉ. Triệu chứng này không xuất hiện khi bệnh nhân đi xe đạp. Đây là triệu chứng rất quan trọng giúp chẩn đoán phân biệt với bệnh thoát vị đĩa đệm.


► Khi bệnh nhân bị trượt đốt sống thì điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất. Mức độ càng cao, điều trị càng khó và dễ để lại biến chưng như teo cơ hay bại liệt.
► Phòng khám xương khớp SCC là một trong các địa chỉ vàng được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng. Với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp việc điều trị và chuẩn đoán diễn ra chính xác.
SCC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ trong và ngoài nước đầy nhiệt huyết và tài năng. Phương pháp không dùng thuốc hay tiêm, nên không để lại tác dụng phụ.
Ngoài ra chi phí điều trị hợp lý giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với giải pháp ưu việt này.

Khuyết eo cột sống (Spondylolysis) là một tình trạng thiếu một đoạn xương kết nối sống cuối cùng và đốt sống cùng một cột sống của chúng ta. Với tình trạng thiếu eo sống, phần eo thiếu hụt có thể ở một bên của cột sống hoặc cả hai bên. Tầng chuyển sinh hay thường gặp nhất là tầng L5-S1, ít gặp hơn là tầng L4-L5 và hiếm gặp ở các tầng phía trên. Khuyết eo cột sống là bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra các bệnh như trượt cột sống, vỡ đĩa đệm gây ra đuôi ngựa, Đau thần kinh toạ…

Chẩn đoán

Bất cứ khi nào ở một vận động viên (đặc biệt vận động viên trẻ 10-15 tuổi) từng bị đau thắt lưng thấp và có tiền sử chấn thương, khuyết eo đốt sống phải được nghĩ đến. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá bằng các nghiệm pháp kiểm tra để tạo lại cảm giác đau của bệnh nhân (nghiệm pháp Michelis).

Khi nghi ngờ thừa eo để xác định người bệnh cần chụp phim x-quang thẳng, bên và phim chếch. Cuối cùng, để biết rằng thiếu eo có thể hoạt động hoặc không hoạt động thì phim chụp xạ hình hoặc MRI là cần thiết.

Hình ảnh cộng hưởng từ các đĩa đệm tín hiệu còn tốt

Hình ảnh X quang cho thấy dấu hiệu khuyết eo đốt sống (mũi tên trắng)

TRƯỢT ĐỐT SỐNG LÀ GÌ? What is Spondylolisthesis?

Mô tả video

#xuongkhopscc #hieubenhcungscc #truotdotsong #truotdotsonglungnTRƯỢT ĐỐT SỐNG LÀ GÌ? What is Spondylolisthesis?n► Trượt đốt sống là gì?nTrượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới, gây biến dạng cột sống của bạn.nTrượt đốt sống có thể xảy ra ở tất cả các vị trí, tuy nhiên thường gặp ở cột sống thắt lưng.nTrượt đốt sống có thể gây chèn ép rễ thần kinh và làm hẹp ống sống, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh.n► Trượt đốt sống có nhiều nguyên nhân khác nhau:n• Nhưng tổn thương eo là nguyên nhân hàng đầu gây trượt đốt sống. Eo là một đoạn xương nhỏ nối các diện khớp phía sau của cột sống. Eo có vai trò quan trọng đối với sự vững chắc của cột sống. Khuyết eo là tổn thương làm mất sự liên tục của cung sau, gây nên trượt đốt sống.nn• Trượt đốt sống do bẩm sinh: Ở trẻ em thường do di tật bẩm sinh ở vùng cột sống hay sự rối loạn phát triển dễ gây nên tình trạng trượt đốt sống.n• Trượt đốt sống do thoái hóa: viêm khớp và mất tính đàn hồi của đĩa đệm do lão hóa là nguyên nhân phổ biến gây trượt đốt sống.n• Trượt đốt sống do bệnh lý: nhiễm khuẩn, lao, ung thư.. gây hoại tử, phá hủy các thành phần cột sống gây mất cân đối cột sống và dễ gây trượt đốt sống.n• Chấn thương cột sống có thể gãy, vỡ các mấu khớp gây tổn thương cột trụ sau dẫn tới mất vững cột sống và có thể gây trượt đốt sống.n• Sau mổ cột sống như mô thoát vị, u tủy,.. đôi khi vô tình làm tổn thương, làm mất vững cột sống và gây trượt đốt sống.n► Triệu chứng thường gặp của trượt đốt sống:n• Trong giai đoạn đầu, thường bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có đau lưng thoáng qua. Nhưng theo thời gian người bệnh có thể đau lưng nhiều, đau khi đi lại, lao động làm việc và giảm khi nghỉ ngơi. Việc thay đổi tư thế khó khăn. Đôi khi bệnh nhân cảm nhận được sự trượt đốt sống khi cúi ngửa.nn• Giai đoạn nặng khi có chèn ép rễ thần kinh: nCơn đau có thể lan xuống chân đến bàn chân của bạn kèm theo cảm giác tê bì chân và ngứa ran. Khi đi bộ, bệnh nhân xuất hiện đau cách hồi thần kinh, gây căng đau cả 2 chân khi đi bộ, buộc phải nghỉ. Triệu chứng này không xuất hiện khi bệnh nhân đi xe đạp. Đây là triệu chứng rất quan trọng giúp chẩn đoán phân biệt với bệnh thoát vị đĩa đệm.nnn► Khi bệnh nhân bị trượt đốt sống thì điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất. Mức độ càng cao, điều trị càng khó và dễ để lại biến chưng như teo cơ hay bại liệt.n► Phòng khám xương khớp SCC là một trong các địa chỉ vàng được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng. Với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp việc điều trị và chuẩn đoán diễn ra chính xác. nSCC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ trong và ngoài nước đầy nhiệt huyết và tài năng. Phương pháp không dùng thuốc hay tiêm, nên không để lại tác dụng phụ. nNgoài ra chi phí điều trị hợp lý giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với giải pháp ưu việt này.

Đối tượng nào mắc phải bệnh khuyết eo cột sống?

Bệnh lý này là một bệnh rất hiếm gặp đa số người mắc bệnh này do chấn động mạnh lên phần đốt sống cùng cụt dẫn đến gãy eo cột sống. Một số nhỏ là bẩm sinh bị thiếu mất eo cột sống. Những người bị bẩm sinh thường dễ dàng mắc các bệnh về cột sống từ rất sớm. Chỉ cần co thể chịu áp lực nhỏ cũng có thể gây ra trượt cột sống và bệnh đuôi ngựa.

TRƯỢT ĐỐT SỐNG – CÓ NÊN PHẪU THUẬT KHÔNG

Mô tả video

Trượt đốt sống là sự di chuyển của đốt sống phía trên ra trước so với đốt dưới. Bệnh hay gặp lứa tuổi trung niên và cao tuổi.n Việc điều trị phụ thuộc vào lâm sàng và kết quả phim chụp. Phẫu thuật trong một số trường hợp là phương pháp điều trị hiệu quả.nnBS TÔ VĂN QUỲNH nQuá trình học tập và công tác:n9/2007 – 6/2013: SV ngành BS Đa khoa – ĐH Y Hà Nộin9/2013 – 9/2016: BS nội trú chuyên ngành Ngoại khoa – BV Hữu nghị Việt Đức – ĐH Y Hà Nộin9/2016 – nay: Phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật cột sống – BV Hữu nghị Việt Đứcn8/2019: BS Chuyên khoa cấp 2 chuyên ngành Ngoại khoa – BV Hữu nghị Việt Đức – ĐH Y Hà Nộinn**************nHotline: 088.999.2426/091.504.1110nFanpage: https://www.facebook.com/bsquynhcotsong​nYoutube: https://www.youtube.com/c/hoidapyhoc​

✅ Mọi người cũng xem : thang máy không phòng máy là gì

Dấu hiệu của bệnh khuyết eo cột sống?

Dấu hiệu của bệnh thường giống như các bệnh lý về cột sống nhưng chúng ta dễ nhận ra vì bệnh này chỉ xuất hiện ở trẻ em từ 5 – 15 tuổi. Ở độ tuổi này, thì ít gặp các bệnh về cột sống trừ những trường hợp bẩm sinh. Trẻ thường đau thắt lưng dưới khi chuyển động đi, chạy, đùa giỡn. Vì là bệnh xuất hiện ở trẻ em nên cha mẹ thường rất ít để ý đến và chỉ nghĩ là do trẻ đùa giỡn, té ngã mà ra. Chỉ khi bệnh tiến triển qua các bệnh lý khác lúc đó cha mẹ mới phát hiện và đưa trẻ đi điều trị.

Đối với trẻ cha mẹ cần hết sức chú ý, những biểu hiện dù là rất nhỏ đó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý thường hoặc những bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ, tinh thần, hình thể của trẻ em.

Bị trượt đốt sống lưng L5 có nên mổ không? Chuyên gia Trần Quang Đạt tư vấn

Mô tả video

Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Trong đó, trượt đốt sống lưng L4 L5 là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến. Mặc dù ít gặp hơn thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống nhưng độ nguy hiểm mà bệnh đem đến tương đối cao.nVậy bị trượt đốt sống lưng L5 có nên mổ không? Để có câu trả lời cho vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Trần Quang Đạt qua nội dung video trên đây.n—————————-n- Hãy theo dõi kênh https://bit.ly/tu-van-suc-khoe-24h để cập nhật thêm nhiều video hữu ích về chăm sóc sức khỏe.n- Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy gọi đến tổng đài 18006104 (MIỄN CƯỚC) hoặc 0902207112 (ZALO/VIBER) để được tư vấn chi tiết.n+ Website: https://cotthoaivuong.co/, https://benhdaulung.vn/, https://thoatvidiadem.co/n+ Facebook: https://www.facebook.com/CotThoaiVuong.AE/ n#truotdotsonglung, #daulung, #trieuchungdaulung, #benhlycotsong, #dieutridaulung, #thuocgiamdaulung, #bidaulung, #thoaihoacotsong, #cotthoaivuong

Điều trị bệnh khuyết eo cột sống thế nào?

Đối với những người khuyết eo cột sống do bị tác động mạnh từ ngoại lực, việc điều trị bằng cách sử dụng đai cố định cột sống để cố định lại vùng bị gãy và sử dụng một số thuốc từ thảo dược thiên nhiên giúp cho các xương tự hồi phục và tránh các chuyển động như chạy, hoặc khiên vác đồ nặng.

Khi phát hiện eo cột sống bị tổn thương chúng ta cần nghỉ ngơi nằm và sử dụng đai cố định cột sống để điều trị. Tránh lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau để điều trị. Phát hiện bệnh sớm và điều trị là cách tốt nhất ngăn ngừa chuyển biến của bệnh qua các bệnh lý các gây nguy hiểm và tổn hại sức khoẻ của chúng ta.

Đối với những trường hợp bị bẩm sinh hoặc bị bị nặng thì phương pháp phẩu thuật được các bác sỹ sử dụng. Tuỳ vào các trường hợp mà bác sỹ sẽ sử dụng các phương pháp phẩu thuật khác nhau. Đối với bệnh nhân bị mắc bệnh bẩm sinh, việc cấy ghép đốt cột sống nhân tạo sẽ được tiến hành để bù vào chỗ khuyết eo cột sống đó. Cách cấy ghép này tuỳ vào cơ địa mỗi người, có người cơ địa không hợp với các eo nhân tạo này. Cơ thể sẽ tự đào thải gây nhiễm trùng, và buộc các bác sỹ phải phẩu thuật lại để thay thế mẫu cấy ghép khác.

Đối với những người bệnh nặng và đã có dấu hiệu chuyển biến qua các bệnh khác thì việc phẩu thuật sẽ chia làm nhiều đợt. Đợt một là loại bỏ và phục hồi lại vị trí cũng như các đĩa đệm. Đợt hai là cấy ghép để nối lại các eo cột sống, dùng các loại thuốc giúp xương nhanh chóng liền lại. Phương pháp điều trị đối với những người bệnh nặng rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Vì vậy nên việc hợp tác với bác sỹ và làm theo các hướng dẫn của bác sỹ là điều cần thiết. Sau khi phẩu thuật chúng ta phải sử dụng đai cố định cột sống giúp chúng ta cố định lại cột sống giúp cho cột sống ở đúng vị trí, không bị trượt gây vỡ đĩa đệm hay tổn thương dây thần kinh toạ, khi dây thần kinh toạ bị tổn thương sẽ dễ gây ra tàn phế và liệt.

TS.BS. Nguyễn Hoàng LongCác câu hỏi về eo đốt sống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê eo đốt sống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết eo đốt sống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết eo đốt sống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết eo đốt sống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về eo đốt sống là gì


Các hình ảnh về eo đốt sống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về eo đốt sống là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về eo đốt sống là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Thy Phan
    23/11/2022