NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing)

Bài viết NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing) thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing)”

Thông tin chi tiết về NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing)


Xem nhanh

*** Diễn đàn NDT Việt Nam đã có giao diện phù hợp cho điện thoại di động. Giờ đây các bạn có thể truy cập ndtvn.forumvi.com tại bất kỳ đâu chỉ cần với một chiếc điện thoại di động có cài đặt WIFI hoặc 3G ***

QUẢNG CÁO

UNITEST

LINK HỮU ÍCH

1) wermac.org

2) theprocesspiping.com

3) ndt-ed.org

4) tec-science.com

5) novotest.biz

6) materialwelding.com

(to be update…)

TIÊU ĐIỂM

Liên hệ quảng cáo

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

Liên hệ quảng cáo
avatar

Admin

AdminAdmin
https://ndtvn.forumvi.com
NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing)

Sau khi đọc bài này bạn sẽ có thể nắm được 2 vấn đề sau:

– Tại sao dòng điện xoáy lại được sử dụng trong NDT- Tại saoNDT lại quan trọng đối với đời sống chúng ta

Từ kiểm tra không phá hủy tự nó nó đã giải nghĩa chính xác. NDT theo đúng nghĩa đen là kiểm tra một vật mà không phá hủy nó. Nói theo cách khác, chúng ta có thể tìm thấy các khuyết tật trong nhiều vật bằng kim loại bằng cách sử dụng dòng điện xoáy mà không bao giờ làm hư hại đến vật mà chúng ta đang kiểm tra. Điều này rất quan trong vì nếu chúng ta phá hủy vật mà chúng ta đang kiểm tra, nó sẽ không còn tình trạng tốt để có thể kiểm tra ở cùng một vị trí. NDT rất quan trọng bổi vì thường các khuyết tật mà chúng ta tìm không thể nhìn thấy bằng mắt vì nó bị bao bọc bởi lớp sơn hoặc một lớp mạ kim loại. Hoặc cũng có thể khuyết tật đó quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt hoặc bất cứ phương pháp kiểm tra bằng mắt nào khác. Vì vậy, các phương pháp kiểm tra như phương pháp kiểm tra bằng dòng điện xoáy đã được phát triển để theo dõi khuyết tật.

Thử nghiệm dòng điện xoáy

Trong thí nghiệm dưới đây, bạn sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra dòng điện xoáy để phát hiện vết nứt trong một khối ống kim loại. Bạn chú ý là bạn sẽ sử dụng một cuộn dây quấn quanh một miếng sắt để tạo ra từ trường, từ trường này tạo ra bởi dòng điện xoáy hình thành trong ống kim loại được kiểm tra. Trong lĩnh vực kiểm tra NDT, thì cuộn dây được gọi là đầu dò (cảm biến). Từ trường mà tạo bởi dòng điện xoáy này có thể được theo dõi bằng chính đầu dò này. Chúng ta có thể theo dõi từ trường tạo ra bởi dòng điện xoáy này bằng một thiết bị đo gọi là Eddyscope (thiết bị hiển thị dòng xoáy). Nếu có sự thay đổi từ trường tạo bởi dòng điện xoáy, chúng ta có thể nói rằng đã phát hiện một số khuyết tật trong ống kim loại đang kiểm tra. Thiết bị đo sẽ cho thấy sự thay đổi của từ trường bằng cách hiển thị sự thay đổi bằng phát tín hiệu trên màn hình.

NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing) Untitled

Hình này bạn thấy khi cuộn dây đi qua điểm khuyết tật thì xuất hiện tín hiệu vẽ trên màn hình (3 màu ứng với 3 điểm khuyết tật). Bạn vào đây để test bằng cách rê chuột cuộn dây để xem sự thay đổi của từ trường.

Chi tiết kiểm tra càng dài và đồng nhất theo mọi hướng thì dòng điện xoáy cũng sẽ đồng nhất và cùng một phương. Nếu có một vài vài khuyết tật như một vết nứt chẳng hạn, dòng điện xoáy sẽ bị ngắt quãng và khi đó sẽ xuật hiện nét đứt quãng từ những dạng cung tròn bình thường. Ngày nay các kỹ thuật viên NDT sử dụng các thiết bị kiểm tra dòng điện xoáy khác nhau, trong đó có thiết bị chỉ đơn giản là các cuộn dây được quấn trên một miếng kim loại. Ngoài ra còn có các thiết bị sử dụng các đầu dò đặc biệt, như ở hình thí nghiệm trên, và đẩy vào trong ống của các thiết bị trao đổi nhiệt.

NDT và kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing) Tube+Inspection

Ở hình trên các kỹ thuật viên đang thực hiện kiểm tra các ống trao đổi nhiệt bằng phương pháp dòng điện xoáy. Các trao đổi nhiệt này được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân. Nước phóng xạ từ một lò phản ứng được tuần hoàn qua bên trong các ống trao đổi nhiệt và nhiệt được lấy đi bởi nước làm mát đi bên ngoài ống là nước sông hoặc nước từ hồ chứa, sau khi đi làm mát, nước này sẽ được chảy trở lại về sông hồ. Điều hết sức quan trong đó là nước phóng xạ và nước làm mát không được trộn lẫn với nhau. Chính vì vậy mà các kỹ thuật viên sử dụng phương pháp dòng điện xoáy trong các ống trao đổi nhiệt để tìm và phát hiện các các khuyết tật trước khi xuất hiện sự rò rỉ bên trong ống.

KS. Nguyễn Thanh Sơn(dịch từ http://www.ndt-ed.org/EducationResources/HighSchool/Electricity/eddycurrenttesting.htm)

avatar

sontn2012

Sinh viênSinh viên

chào anh! tài liệu ET này còn nói tổng quát quá. anh có tài liệu nào chi tiết hơn hok anh?

Similar topics

Permissions in this forum:

Bạnkhông có quyềntrả lời bài viết


Các câu hỏi về eddy current testing là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê eddy current testing là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết eddy current testing là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết eddy current testing là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết eddy current testing là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về eddy current testing là gì


Các hình ảnh về eddy current testing là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về eddy current testing là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về eddy current testing là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author