Tổn Thất Vô Ích (DWL)

Bài viết Tổn Thất Vô Ích (DWL) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Tổn Thất Vô Ích (DWL) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tổn Thất Vô Ích (DWL)”

Thông tin chi tiết về Tổn Thất Vô Ích (DWL)


Xem nhanh

Tổn thất vô ích (Deadweight loss – DWL) là gì?Tổn thất vô ích là giá của sự mất mát mà xã hội buộc phải nhận lấy do sự kém hiệu quả của thị trường. Chủ yếu được sử dụng trong kinh tế. Tổn thất vô ích chính là nguyên nhân của việc sử dụng không hiệu quả trong việc phân bổ nguồn lực.Chẳng hạn
– Price Cellings (Giá trần): áp dụng cho việc kiểm soát giá cả và sự vay mượn (ví dụ về mức kiểm soát tiền thuê – đặt ra số tiền tối đa mà Chủ nhà có thể thu trong việc cho thuê);- Price Floors (Giá sàn):, áp dụng cho mức lương tối thiểu và luật tiền lương tối thiểu (tiền công thấp nhất cho người nào đó đủ điều kiện để có một mức sống trung bình.);- Thuê: Chính phủ tính phí cao hơn giá bán đối với hàng hóa hoặc dịch vụ. Một ví dụ về thuế là thuế thuốc lá.Tất cả những điều này có thể gây ra tổn thất cho xã hội.
image
H₁: Phân tích DWL
Trong bài viết này chúng ta phân tích tổn thất vô ích (DWL) do thuế (T) gây ra.
Phân Tích:– Thặng dư người tiêu dùng (CS): Số tiền họ sẵn sàng trả cho một loại hàng hóa – Số tiền họ thực sự trả;- Thặng dư nhà sản xuất (PS): Số tiền họ nhận được – Chi phí sản xuất;- Thặng dư của chính phủ: Số tiền thu được từ thuế (T).
Lưu ý:
Trong H₁, điểm cân bằng tại P₁ hay (P₁, Q₁)
– Thặng dư tiêu dùng là phần diện tích của đường cầu (D) và trên đường giá (P), giá cân bằng (P₁) và trục tung.
Trong H₁ là phần diện tích: CS = A + B + C.
– Thặng dư sản xuất là phần diện tích của đường cung (S) và dưới đường giá (P), giá cân bằng (P₁) và trục tung.
Trong H₁ là phần diện tích:  PS = D + E + F.a) Điều Kiện (Không có thuế (T = 0)
Thặng dư của chính phủ bằng 0 vì thu nhập từ thuế bằng 0.
b) Điều Kiện (Có thuế (T = ?)
Sau khi Chính phủ đánh thuế T lên mỗi đơn vị hàng hóa tiêu thụ.
Chính phủ đánh thuế (T), dĩ nhiên giá hàng hóa phải tăng hơn trước (P↑)
Dưới tác dụng của thuế, lượng hàng tiêu thụ giảm từ Q₁ về Q₂. Giá cả tăng từ P₁ lên Pb, giá cả nhà sản xuất thu được từ việc bán hàng hóa giảm từ P₁ xuống Ps.
Ta nhận ra khoảng chênh lệch Ps và Pb bằng thuế (T) của Chính phủ. Do đó, Thặng dư của người tiêu dùng lúc này chỉ còn phần diện tích A và giảm đi (B+C), Thặng dư nhà sản xuất cũng giảm, chỉ còn phần diện tích F và giảm đi (D+E). 
Nhận Xét
Khi Chính phủ đánh thuế (T):
– Người tiêu dùng mất phần đi phần thặng dư (B+C);
– Nhà sản xuất mất đi phần thăng dư (D+E).
Nhưng, Chính phủ chỉ thu về: B + D
Còn, tổn thất vô ích hay còn gọi là tổn thất xã hội: C + E
Trong kinh tế học, người ta gọi là: Thất bại thị trường (C+E).
Tại sao thuế gây ra tổn thất? Một trong 10 nguyên lý kinh tế học đã chỉ ra rằng mọi người phản ứng với các kích thích. Khi chính phủ đánh thuế hàng hóa, nó tạo ra kích thích người mua tiêu dùng ít hơn và người bán sản xuất ít hơn so với mức cân bằng trong thị trường cạnh tranh. Khi mọi người phản ứng với các kích thích, làm cho thị trường tái phân bổ nguồn lực một cách không hiệu quả và gây ra tổn thất thị trường.

Các câu hỏi về dwl là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dwl là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dwl là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dwl là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dwl là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dwl là gì


Các hình ảnh về dwl là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về dwl là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về dwl là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author