[ĐÚNG NHẤT Hợp ngữ là

Bài viết [ĐÚNG NHẤT Hợp ngữ là thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu [ĐÚNG NHẤT Hợp ngữ là trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “[ĐÚNG NHẤT Hợp ngữ là”

Hợp ngữ là ngôn ngữ trong các lệnh sử dụng một số từ Tiếng Anh. Hợp ngữ là ngôn ngữ trung gian giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ máy. Nó là một cấp trên ngôn ngữ máy. Hợp ngữ dễ hiểu hơn ngôn ngữ máy nhưng khó hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao. 

Trắc nghiệm: Hợp ngữ là:

A. Ngôn ngữ trong các lệnh sử dụng một số từ tiếng Anh

B. Ngôn ngữ máy tính có thể trực tiếp hiểu được

C. Ngôn ngữ gần với ngôn ngữ tự nhiên, có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào các loại máy cụ thể

D. Ngôn ngữ trong các lệnh sử dụng một số từ tiếng Việt

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Ngôn ngữ trong các lệnh sử dụng một số từ tiếng Anh

Hợp ngữ là ngôn ngữ trong các lệnh sử dụng một số từ Tiếng Anh.

Kiến thức tham khảo về ngôn ngữ lập trình.

1. Khái niệm ngôn ngữ lập trình

– Cần diễn tả thuật toán bằng một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Ngôn ngữ đó được gọi là ngôn ngữ lập trình.

2. Ngôn ngữ máy là gì?

Con người có thể hiểu các ngôn ngữ lập trình cấp cao. Không nhất thiết phải hiểu sâu về CPU bên trong, lập trình bằng ngôn ngữ bậc cao. Chúng tuân theo một cú pháp tương tự như ngôn ngữ tiếng Anh. Java, C, C ++, Python là một số ngôn ngữ lập trình cấp cao. Máy tính nhận dạng ngôn ngữ máy nhưng không hiểu các ngôn ngữ cấp cao. Do đó, những chương trình đó nên được chuyển đổi sang ngôn ngữ máy tính dễ hiểu. Bản dịch này được thực hiện bằng trình biên dịch hoặc trình thông dịch.

Một ngôn ngữ máy bao gồm các chữ số nhị phân là các số không và một lần. Máy tính là một thiết bị điện tử kỹ thuật số, vì vậy nó sử dụng hệ nhị phân cho các hoạt động. Một cho biết trạng thái đúng / trạng thái bật trong khi số không cho biết trạng thái sai / trạng thái tắt. Cách chuyển đổi một chương trình từ ngôn ngữ bậc cao sang ngôn ngữ máy phụ thuộc vào CPU.

Xem thêm:

>>> Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ máy

3. hợp ngữ là gì?

Hợp ngữ là ngôn ngữ trung gian giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ máy. Nó là một cấp trên ngôn ngữ máy. Hợp ngữ dễ hiểu hơn ngôn ngữ máy nhưng khó hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Ngôn ngữ này còn được gọi là ngôn ngữ cấp thấp vì nó gần với cấp độ phần cứng. Để HTTL viết chương trình hiệu quả bằng Assembly, người lập trình cần hiểu rõ về kiến ​​trúc máy tính và cấu trúc thanh ghi. Một trình biên dịch đặc biệt được gọi là trình hợp dịch được dùng để chuyển đổi các lệnh của hợp ngữ sang mã máy hoặc mã đối tượng.

Câu lệnh hợp ngữ có bốn phần. Chúng là một nhãn, ghi nhớ, toán hạng, bình luận. Nhãn và nhận xét là tùy chọn. Mnemonic là lệnh thực thi và toán hạng là các tham số cho lệnh. Hợp ngữ cũng hỗ trợ macro. Một macro khả năng được định nghĩa là một tập hợp các hướng dẫn có tên. Nó khả năng được dùng ở những nơi khác trong chương trình.

Một vài ví dụ về câu lệnh hợp ngữ như sau:

MOV SUM, 50 – Lệnh này sao chép tổng giá trị 50 vào biến SUM.

ADD VALUE1,20 – Điều này là để thêm 20 vào biến VALUE1

ADD AH, BH – Hướng dẫn này là sao chép nội dung trong thanh ghi AH vào thanh ghi BH.

INC COUNT – Điều này là để tăng biến COUNT lên một.

AND VALUE1,100 – Đây là để thực hiện thao tác AND trên biến VALUE1 và 100.

MOV AL, 20 – Đây là để sao chép tổng giá trị 20 vào thanh ghi AL

Trong hệ thống thời gian thực, có thể có các sự kiện yêu cầu CPU phải hành động ngay lập tức. Các sự kiện này là các chương trình con đặc biệt và còn được gọi là các chương trình dịch vụ ngắt (ISR). Hợp ngữ rất hữu ích cho lập trình ISR.

Hợp ngữ là:

4. Phân biệt giữa hợp ngữ và các ngôn ngữ bậc cao

Tiêu chí Ngôn ngữ bậc cao Hợp ngữ
Khái niệm Là ngôn ngữ gần với ngôn ngữ tự nhiên, có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào loại máy. Hợp ngữ cho phép người lập trình sử dụng một số từ (thường là các từ tiếng Anh viết tắt) để thể hiện các lệnh cần thực hiện.
Ưu điểm Dễ hiểu, dễ chỉnh sửa, tính độc lập cao. Khai thác triệt để tính năng phần cứng
Nhược điểm Để máy tính hiểu được, cần phải có chương trình dịch để chuyển từ ngôn ngữ bậc cao sang ngôn ngữ máy. Thuận lợi cho các nhà lập trình chuyên nghiệp nhưng chưa thích hợp với số đông người lập trình.
Dịch Ngôn ngữ bậc cao yêu cầu trình biên dịch hoặc trình thông dịch để chuyển đổi chương trình thành mã máy. Hợp ngữ yêu cầu trình hợp dịch chuyển đổi chương trình sang mã máy trong khi ngôn ngữ máy được thực thi trực tiếp bởi máy tính.
Tốc độ thực thi Ngôn ngữ bậc cao chậm hơn hợp ngữ. Hợp ngữ nhanh hơn ngôn ngữ bậc cao.
Hiệu quả bộ nhớ Ngôn ngữ bậc cao không hiệu quả về bộ nhớ. Hợp ngữ có hiệu quả hơn về bộ nhớ.
Tính dễ hiểu Lập trình viên có thể dễ dàng hiểu được ngôn ngữ bậc cao. Máy tính có thể dễ dàng hiểu được hợp ngữ


Các câu hỏi về hợp ngữ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp ngữ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hợp ngữ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hợp ngữ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hợp ngữ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hợp ngữ là gì


Các hình ảnh về hợp ngữ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về hợp ngữ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về hợp ngữ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author