Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD

Bài viết Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD”

Thông tin chi tiết về Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD


Xem nhanh
► NHẬN TƯ VẤN THIẾT KẾ LOGO VÀ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU TẠI ĐÂY: http://bit.ly/Tu-Van-Thuong-Hieu
✮ Website: https://mebo.com.vn ✮ Hotline: 0909 242 986 hoặc Inbox Facebook: http://bit.ly/FB_MEBODesign để được hỗ trợ
---
Đồng Tiền Mất Giá, Đồng Tiền Suy Yếu - Điểm Giống Và Khác Nhau? | Kiến Thức Kinh Tế Cơ Bản [14]. https://youtu.be/kgope49NIRA
✦ Đăng ký theo dõi kênh Độc Đáo TV: https://www.youtube.com/user/PassionStudioChannel?sub_confirmation=1
✦ Tham gia Group Vip Member trên Facebook: https://goo.gl/3dREqe
✦ Fanpage: https://fb.com/docdaotv
✦ Webstie: http://www.quangcaoytb.com
---
• Theo dõi Độc Đáo TV phiên bản Âm thanh qua App Voiz FM
》 https://app.voiz.vn/share/doc-dao-tv?t=channel 《
✪ Tải Voiz FM ngay! - Học tập u0026 Giải trí không giới hạn với kho Podcast u0026 Sách nói bản quyền mọi lúc mọi nơi.
----
✦ Liên hệ quảng cáo:
• Email: [email protected]
• SĐT: 0964.002.593 (Mr. Nghia)
• Facebook: www.fb.com/dinhnghiastudio
• Xem thêm chi tiết tại website: https://quangcaoytb.com/
✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮ ✮
✦ Donate: 50% Làm Từ Thiện, 50% Kinh Phí Phát Triển Kênh
✦ Momo: 0964002593 (Nội dung: DDTV)

• Chủ TK: Vi Đình Nghĩa || STK: 020037798593
• Sacombank - Chi Nhánh Đông Đô - TP. Hà Nội
(Nội dung: Ung ho DDTV)
----
ĐỒNG TIỀN SUY YẾU VÀ ĐỒNG TIỀN MẤT GIÁ CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi trên chưa. Trong một cuộc khảo sát nội bộ với đối tượng là 50 sinh viên khối ngành kinh tế.

Hầu hết đáp án đều cho rằng 2 khái niệm đó là như nhau và có một lượng nhỏ thì thậm chí còn chưa nghe đến những thuật ngữ này bao giờ. Vậy đáp án cuối cùng là gì, liệu mọi người có trả lời chính xác ?

Hãy cùng Độc Đáo TV tìm hiểu qua clip này nhé!

*Credit: Ban biên tập Độc Đáo TV
----
Cảm ơn các bạn đã theo dõi, cmt để lại ý kiến nhận xét để PassionStudio cố gắng hoàn thiện hơn trong các sản phẩm khác nhé!

✪ Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/user/PassionStudioChannel?sub_confirmation=1
✪ Mọi vấn đề cần trao đổi vui lòng gửi mail về địa chỉ: [email protected]
#docdaotv #passionstudio

Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD - Ảnh 1 Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD - Ảnh 2

Thưa ông, đồng Euro đang yếu thêm mỗi ngày, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tăng lãi suất để kiểm soát đà giảm giá của đồng tiền này; trong khi đó, đồng USD lại tăng giá. Ông nói gì về tác động của diễn biến ngược chiều trên đối với hoạt động kinh tế của Việt Nam?

Trước hết, doanh nghiệp nhập khẩu từ khu vực châu Âu thông qua đồng Euro sẽ được lợi vì giá rẻ. Gần đây, thậm chí, ở Việt Nam có tình trạng mua Euro để tích trữ. Như vậy, VND đã lên giá so với đồng Euro. Theo nguyên lý, khi nhập khẩu, nếu đồng tiền của ta tăng giá so với đồng tiền nước xuất khẩu thì nhập khẩu sẽ rẻ hơn. Dưới góc độ lạm phát, việc nhập khẩu từ châu Âu sẽ có lợi hơn.

Tôi vừa cùng đoàn công tác Chính phủ khảo sát một số doanh nghiệp dệt may tại Thừa Thiên – Huế. Họ cho biết đồng Euro xuống giá giúp họ giảm chi phí tới 20 – 25% trả nợ mua máy móc thiết bị kéo sợi ở các hợp đồng trước đó. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng nhìn chung, khi đồng Euro yếu đi thì việc trả nợ vay, mua hàng từ khu vực châu Âu sẽ tiết kiệm được chi phí.

Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD - Ảnh 3

Với xuất khẩu thì bài toán lợi ích là gì khi đồng Euro liên tục giảm giá, thưa ông?

Với xuất khẩu đương nhiên là không được lợi nếu tỷ trọng đồng Euro lớn. Tuy nhiên, xuất khẩu qua thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc thì tùy theo nhóm hàng và lựa chọn đồng tiền thanh toán, nhưng xuất khẩu vào châu Âu phần lớn vẫn lựa chọn đồng USD và đồng Euro chiếm tỷ trọng không lớn.

Hơn nữa, nếu VND mất giá vài ba phần trăm trong năm nay thì cũng không tác động nhiều. Trong 6 tháng đầu năm nay, tỷ giá chỉ tăng vài phần trăm trong khi xuất khẩu tăng tới 18% và đây là tín hiệu tốt. Chưa kể, tỷ trọng đồng Euro trong cán cân thương mại không lớn, chỉ khoảng trên 10% thì mức độ tác động tiêu cực từ việc Euro tăng giá là không đáng lo.

Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD - Ảnh 4

Trong bối cảnh đó, theo ông, chính sách tỷ giá hối đoái nên như thế nào?

Trước hết, điều hành tỷ giá không nên chạy theo xu hướng mất giá của rất nhiều đồng tiền so với đồng USD, để từ đó lo ngại tại sao VND không mất giá nhiều như đồng tiền khác. Mỗi quốc gia đều có hoàn cảnh, bối cảnh và điều kiện riêng. Vấn đề lãi suất, tỷ giá, lạm phát ở các quốc gia khác so với Mỹ cũng luôn gắn với những đặc thù của họ.

Đồng VND của Việt Nam có 2 lợi thế:

(i) lãi suất VND cao so với lãi suất USD nên giúp cho VND tăng giá so với USD; (ii) lạm phát ở Việt Nam vẫn thấp. Dù cho giới phân tích nhận định từ nay đến cuối năm lạm phát có thể lên tới 3 – 4%, nhưng so với lạm phát ở Mỹ là 9,1% thì vẫn quá thấp. Việt Nam có đồng tiền lãi suất cao hơn, trong khi lạm phát thấp hơn thì sẽ làm cho VND tăng giá so với USD, xét dưới góc độ tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, chiến tranh, dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát… đang bùng phát trên toàn thế giới, khiến đồng USD trở thành “vịnh tránh bão” và tăng giá. Điều đó cũng có phần đúng với hoàn cảnh Việt Nam, ở chỗ, các nhà đầu tư nước ngoài mang vốn vào đây, bây giờ họ có thể sắp xếp lại dòng vốn và điều này có thể làm cho đồng USD tăng chút ít so với VND nhưng không nhiều.

Ngoài ra, tỷ giá còn tiếp cận dưới góc độ cung cầu thị trường. Vì vậy, chính sách tỷ giá hối đoái phải tạo được niềm tin với các chủ thể tham gia thị trường, đó là: doanh nghiệp xuất nhập khẩu, người dân có ngoại tệ, ngân hàng mua bán phục vụ thanh toán, các nhà đầu tư trực tiếp, gián tiếp của nước ngoài tại Việt Nam. Nếu  mức lạm phát của Việt Nam xấp xỉ 4% trong năm nay, tỷ giá VND/USD tương đối ổn định thì sẽ cải thiện cán cân thanh toán của Việt Nam. Nhờ đó, một mặt, dự trữ ngoại hối tăng; mặt khác, tỷ giá ổn định và tăng khả năng kêu gọi các dòng vốn từ bên ngoài vào Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu rất lớn, với mức dự báo lên tới 300 – 400 tỷ USD trong năm nay, nếu hàng nhập khẩu về nhiều, trong khi tỷ giá hối đoái tăng sẽ gây áp lực gay gắt lên lạm phát. Bởi vậy, nếu tỷ giá biến động tăng ở mức dưới 4% sẽ góp phần giải quyết được nhiều bài toán tổng thể.

Điều hành tỷ giá như thế nào khi các đồng tiền mất giá so với đồng USD - Ảnh 5

VnEconomy 25/07/2022 08:00Các câu hỏi về đồng tiền bị mất giá là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đồng tiền bị mất giá là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author