dòng hải lưu (khoa học về trái đất)

Bài viết dòng hải lưu (khoa học về trái đất) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu dòng hải lưu (khoa học về trái đất) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “dòng hải lưu (khoa học về trái đất)”

Sự chuyển động của nước biển chảy liên tục và liên tục trong đại dương được gọi là dòng hải lưu. Tuy nhiên, theo thông lệ, chỉ sử dụng chỉ định này khi dòng chảy có phần mạnh (có thể nhìn thấy rõ) và trên một khu vực rộng. Một số đại dương có dòng chảy không đổi theo hướng thẳng đứng, nhưng vận tốc hiện tại của chúng rất nhỏ đến mức chúng thường không được gọi là dòng hải lưu. Vì dòng hải lưu chảy như vành đai trên biển, nó giống như một dòng sông trên đất liền. Giống như lượng nước trong một dòng sông đi kèm với sự thay đổi theo mùa và theo năm, dòng chảy hiện tại thay đổi theo mùa và năm. Ngoài ra, đường dòng chảy của dòng hải lưu thay đổi để tuyến sông thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, không có gì lạ khi các hiện tượng uốn khúc trên sông được nhìn thấy trong các dòng hải lưu. Theo cách này, dòng hải lưu có thể được coi là một dòng sông trên biển, nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa hai. Một trong số đó là vị trí của dòng sông có thể được hiển thị rõ ràng vì nó nằm trên đất liền, trong khi dòng hải lưu có cùng nước biển ở xung quanh, do đó ranh giới không rõ ràng do trộn lẫn. Các dòng sông luôn chảy từ cao xuống thấp trên đất liền, trong khi các dòng hải lưu chảy gần như theo chiều ngang (dọc theo đường viền mực nước biển). Hơn nữa, đặc điểm là sự dao động của dòng chảy đại dương xảy ra trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với dòng sông. Ví dụ, các phần uốn khúc của dòng hải lưu có thể được tách ra khỏi dòng chính, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần, trong khi uốn khúc sông phải mất hàng thập kỷ.

Là một hiện tượng tương tự như dòng hải lưu Dòng thủy triều Tuy nhiên, thủy triều đề cập đến dòng chảy liên quan đến thủy triều (gây ra bởi sự hấp dẫn của mặt trăng hoặc mặt trời), và tốc độ dòng chảy và hướng của nó thay đổi thường xuyên theo thời gian, và một lần nữa sau một hoặc nửa ngày Nó được phân biệt với dòng hải lưu. một chu kỳ, chẳng hạn như trở về trạng thái dòng chảy hiện tại.

Thế giới hiện tại

Nhân vật 1 Đại diện cho dòng hải lưu của thế giới. Hướng dòng chảy được chỉ định bởi một mũi tên, nhưng độ dày biểu thị cường độ tương đối của tốc độ dòng chảy. Nhân vật 1 Là trường dòng chảy trung bình vào mùa đông (tháng 2 đến tháng 3) ở Bắc bán cầu. Ở các vĩ độ cao, có các dòng chảy gần như tương tự trong suốt cả năm, nhưng sự thay đổi theo mùa là khá lớn ở một số vùng của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. 2 Hiển thị bản đồ hiện tại mùa hè ở bán cầu bắc ở vĩ độ thấp. Điều đáng chú ý ngay lập tức trong các dòng hải lưu trên thế giới là tất cả các dòng hải lưu chảy theo hướng đông-tây trong đại dương cách xa lục địa. Có nhiều ví dụ về dòng hải lưu dọc theo bờ biển gần lục địa. Dòng chảy đông-tây này và dòng chảy ven biển tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. Ví dụ, ở Thái Bình Dương của bán cầu bắc, Xích đạo phía Bắc Chảy về phía tây, theo sau là biển gần Nhật Bản Kuroshio Ngoài ra, dòng chảy Bắc Thái Bình Dương chảy về phía đông, và sau đó đi về phía nam dưới dạng dòng chảy California trên bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, và sau đó đi vòng qua đầu phía đông của dòng xích đạo phía Bắc. Đây được gọi là tuần hoàn cận nhiệt đới, nhưng ở Đại Tây Dương, dòng xích đạo phía Bắc, dòng hải lưu, dòng chảy Bắc Đại Tây Dương và dòng Canary cũng tạo thành một vòng tuần hoàn theo chiều kim đồng hồ.

Nhân vật 1 Và con số 2 , Có thể thấy rằng hướng của dòng hải lưu bị đảo ngược ở Ấn Độ Dương. Nói cách khác, dòng chảy Somali chảy về phía nam vào mùa đông, nhưng về phía bắc vào mùa hè. Ngoài ra, dòng xích đạo phía Bắc ở Ấn Độ Dương ở phía tây vào mùa đông, nhưng đã trở thành phía đông vào mùa hè. Dòng chảy phía đông này được cho là do gió mùa tây nam (gió mùa) của Ấn Độ gây ra và còn được gọi là dòng gió tây nam (gió mùa). Hơn nữa, dòng chảy ngược xích đạo ở Ấn Độ Dương chỉ được quan sát thấy vào mùa đông, và biến mất vào mùa hè trước và sau sự phát triển của dòng gió theo mùa tây nam. Tuy nhiên, dòng chảy ngược xích đạo ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương dữ dội hơn vào mùa hè. Dòng chảy Guinea theo dòng chảy Xích đạo Đại Tây Dương vẫn mạnh nhất vào mùa hè, nhưng điều này dường như là do ảnh hưởng của những cơn gió theo mùa châu Phi thổi từ phía tây nam đến lục địa châu Phi trên Vịnh Guinea.

Nguồn gốc của dòng hải lưu

Nguồn gốc của dòng hải lưu cũng giống như sự lưu thông chung của đại dương. Điều này là do hệ thống gió và phân phối nhiệt mặt trời.

Phân loại dòng hải lưu

Thường chỉ là dòng hải lưu 1 Hoặc hình 2 Điều này cho thấy dòng chảy tồn tại trên bề mặt đại dương như trong hình 1. Một số dòng hải lưu chảy mà không hiển thị khuôn mặt của chúng. Đây được gọi là dòng chảy của tàu ngầm. Người ta đã xác nhận rằng có một dòng hải lưu mạnh ở hướng đông đối diện với dòng hải lưu xích đạo phía nam chảy trong lớp bề mặt ở độ sâu khoảng 200m dưới đường xích đạo. Tàu ngầm xích đạo Gọi là.

Phân loại dòng hải lưu theo nguyên nhân của chúng đã được thực hiện từ lâu. Do đó, ví dụ, ví dụ như dòng gió (dòng chảy do áp lực gió), dòng chảy xiên (do độ nghiêng của mực nước biển), dòng chảy mật độ (do chênh lệch mật độ nước biển), dòng chảy bổ sung (nước từ một số vùng biển vì một số lý do) (Khi nước biển rời đi, nước biển chảy từ nơi khác để bù vào điều đó)), ban đầu nó là một yếu tố phức tạp, bao gồm cả những yếu tố này, tạo thành một dòng hải lưu duy nhất. Không thể phân biệt dòng hải lưu một cách rõ ràng.

Ngoài ra, có những dòng ấm và dòng lạnh thường được sử dụng trong cuộc sống thực. Tuy nhiên, về mặt khoa học, phương pháp phân loại thiếu sự nghiêm ngặt. Khi hai dòng hải lưu tiếp xúc với nhau, dòng ấm hơn là dòng ấm và dòng dưới là dòng lạnh. Nó có nghĩa là nó thuận tiện để gọi và phân biệt. Ví dụ, Kuroshio Oyashio Được chạm vào ngoài khơi bờ biển Sanriku, nơi dòng Kuroshio được gọi là dòng ấm và dòng Oyashio được gọi là dòng lạnh.

Bản chất của dòng hải lưu

Các dòng hải lưu thường chảy với chiều rộng từ 200 km trở lên. Chiều rộng thay đổi ngay cả với một dòng hải lưu duy nhất, nhưng tốc độ dòng chảy được coi là không đổi bất kể vị trí, vì vậy nó chảy nhanh hơn ở các khu vực hẹp và chậm hơn ở các khu vực rộng. Tốc độ hiện tại của dòng hải lưu thay đổi, nhưng nó thường là vài chục cm mỗi giây. Tuy nhiên, Kuroshio dong hải lưu vung vịnh Hoặc, trong các dòng chảy mạnh như Dòng Mozambique và Dòng Xích đạo, không có gì lạ khi vận tốc tối đa đạt 150 cm đến 200 cm mỗi giây. Trong vùng hiện tại đại dương, tốc độ dòng chảy ở hai đầu vành đai là nhỏ và trung tâm thường là nhanh nhất. Độ dày của dòng hải lưu cũng thay đổi tùy theo vị trí, nhưng nó thường khoảng 200m đến 1000m. Tuy nhiên, cũng có những dòng hải lưu với độ dày hơn 3000m, giống như Lưu thông Nam Cực.

Dòng hải lưu gần như là địa tĩnh. Dòng chảy địa tĩnh là dòng chảy trong đó lực Coriolis và lực dốc áp suất được tạo ra bởi sự quay của trái đất được cân bằng. Nhân vật Số ba -a và b sơ đồ cho thấy mối quan hệ. Ở Bắc bán cầu, lực Coriolis hoạt động ở một góc phải với hướng dòng chảy, do đó lực gradient áp lực cân bằng nó phải hoạt động từ phải sang trái. Đó là, bên phải của dòng chảy là phần áp suất cao và bên trái là phần áp suất thấp. Nếu mật độ tại một điểm nhất định trên biển là đồng nhất, có thể coi rằng áp suất tỷ lệ thuận với chiều cao của nước biển phía trên nó, vì vậy phần áp suất cao có mực nước biển cao và phần áp suất thấp có biển thấp cấp độ. Do đó con số 3-a Các đường đẳng áp tại cũng được coi là đại diện cho đường viền mực nước biển. Nhân vật Số ba -b là một vòng tuần hoàn theo chiều kim đồng hồ nhìn từ trên xuống, nhưng tâm của vòng tuần hoàn tương ứng với phía bên phải của hướng dòng chảy cao hơn môi trường xung quanh. Nếu ngược chiều kim đồng hồ, tâm sẽ thấp hơn (Hình. 3-a, b Được mô phỏng theo biển ở Bắc bán cầu. Ở Nam bán cầu, hướng của lực Coriolis ngược lại, do đó mối quan hệ giữa các phần áp suất cao và áp suất thấp bị đảo ngược). Trong trường hợp của dòng Kuroshio, mực nước ở phía ngoài khơi cao hơn gần 1 m so với bờ biển Nhật Bản.

Phương pháp quan sát hiện tại

Các phương pháp quan sát hiện tại có thể được chia thành các phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp. Phương thức trực tiếp bao gồm phương thức Euler và phương thức Lagrange. Phương pháp Euler đo lưu lượng bằng cách cố định vận tốc kế tại một vị trí nhất định. Độ mạnh của dòng chảy được xác định bởi tốc độ quay và mô-men xoắn của chân vịt, áp suất tác dụng lên tấm và màng, độ nghiêng do điện trở khi dây bị kéo căng, hoặc Đo Doppler sử dụng thay đổi tốc độ âm thanh do hiệu ứng . Phương pháp Lagrangian là phương pháp theo dõi sự di chuyển của nước biển với các vật thể nổi, biết tốc độ dòng chảy và hướng dòng chảy từ cách con tàu tự chảy, hoặc chảy một dòng nước biển (bằng cách chèn một chai có chữ cái bên trong địa điểm). , Yêu cầu người nhặt nó lên viết và gửi ngày giờ). Hiện nay, có nhiều kỹ thuật để theo dõi tín hiệu điện bằng cách gắn một máy phát vào phao trôi. Bằng cách điều chỉnh mật độ của phao, bạn có thể theo dõi không chỉ bề mặt của biển, mà cả dòng chảy của một độ sâu nhất định.

Đo dòng điện gián tiếp là phương pháp ước tính tốc độ dòng chảy từ mối quan hệ địa tĩnh nói trên bằng cách đo nhiệt độ và độ mặn của nước và thu được phân bố mật độ. Đây được gọi là tính toán động lực học và nó thường được sử dụng vì nó thuận tiện, nhưng nó không thể được sử dụng ở vùng biển nông hoặc dưới đường xích đạo nơi cân bằng địa chất không được thiết lập. Một phép đo dòng điện gián tiếp khác là một máy đo dòng điện gọi là GEK (viết tắt của điện động lực địa từ), sử dụng trường địa từ và định luật cảm ứng điện từ.

Ảnh hưởng của dòng hải lưu

Tác động của dòng hải lưu đến khí hậu là vô cùng lớn. Ví dụ, Wakkanai ở cuối phía bắc của Hokkaido (phía bắc vĩ độ 45 ° 25 ‘) và Portland trên bờ biển phía tây châu Mỹ (phía bắc vĩ độ 45 ° 36’) gần như ở cùng một vĩ độ, nhưng nhiệt độ trung bình hàng năm là 6,3 ° C và 11,6 ° C, tương ứng. Rất ấm. Đặc biệt, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là -5,8 ° C ở Wakkanai và 3,6 ° C ở Portland. Điều này là do sự lưu thông cận nhiệt đới Thái Bình Dương mang theo nước biển ấm áp như dòng Kuroshio và dòng chảy Bắc Thái Bình Dương đến bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, đặc biệt là vào mùa đông. Mặt khác, tại Nhật Bản, gió thổi từ lục địa tây bắc vào mùa đông, do đó, không khí ấm áp trên Kuroshio không giúp tăng nhiệt độ. Mặt khác, khi gió theo mùa thổi từ phía biển vào mùa hè, nó đã bị ảnh hưởng bởi thủy triều Oyashio lạnh, gây ra thiệt hại lạnh ở Hokkaido và vùng Tohoku. Theo nghĩa này, dòng hải lưu có hại hơn lợi nhuận liên quan đến khí hậu của Nhật Bản.

Dòng hải lưu có ảnh hưởng lớn đến hành trình của con tàu. Tất nhiên, kiến thức về dòng hải lưu chiếm phần lớn trong giao thông thủy cùng với việc sử dụng gió trong thời của tàu thuyền, và các tàu hiện đại cũng có thể sử dụng dòng hải lưu để tăng tốc độ. Nói chung, mã lực mà tàu yêu cầu tỷ lệ thuận với khối lập phương của tốc độ tàu, do đó có thể tiết kiệm được một lượng nhiên liệu đáng kể chỉ bằng cách chạy trên dòng điện 1 nút.

Dòng điện cũng có tác động rất đáng kể đến ngư trường. Cá di cư bơi cùng với các dòng hải lưu, làm cho nó trở thành một ngư trường rất tốt, nơi cả hai khu vực Kuroshio và Oyashio gặp nhau, chẳng hạn như ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản. Ngoài khơi Peru, Nam Mỹ, thường là ngư trường lớn nhất thế giới, nhưng dòng hải lưu thay đổi vài năm một lần và nước ấm có thể chảy từ xích đạo. điều này El Nino Tuy nhiên, tại thời điểm đó, tác động là rất lớn.

Lịch sử khảo sát hiện tại đại dương

Vào thời Hy Lạp và La Mã, biển tập trung ở biển Địa Trung Hải, vùng đất bao quanh và đại dương gọi là Okeanos keanos bao quanh nó. Dường như bên ngoài được coi là ngày tận thế. Do đó, dường như không có kiến thức về các dòng hải lưu ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vì đã có những ghi chép về việc khám phá Iceland và Ấn Độ Dương vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, các nhà điều hướng tàu thuyền vào thời điểm đó có thể đã chú ý đến dòng hải lưu. Những người Viking đóng vai trò tích cực trong thế kỷ 8 và 11 là những nhà hàng hải xuất sắc, và dường như họ tự nhiên sử dụng các dòng hải lưu ở phía đông Đại Tây Dương. Sau đó, kiến thức về dòng hải lưu được mở rộng trong khoảng thời gian phát triển giao thông thủy, thông qua việc khám phá tuyến đường Ấn Độ và khám phá lục địa mới vào thế kỷ 15. Năm 1497, thuyền trưởng người Ý GJ Cabot đã phát hiện ra dòng Labrador trên đường đến Labrador với bằng sáng chế của vua Henry VII của Anh. Trong cùng năm đó, có một ghi chép rằng V.da Gama đã đến Calicut, Ấn Độ từ cửa sông Zambezi trên bờ biển phía đông châu Phi trên những cơn gió theo mùa tây nam, theo dòng chảy Mozambique từ xung quanh Mũi Hảo Vọng từ Bồ Đào Nha. Alaminos Antonio de Alaminos đã nhận thấy sự hiện diện của một dòng Vịnh ở Vịnh Mexico vào năm 1513 và đã phát hiện ra tuyến tàu thuyền tối ưu đến châu Âu trên dòng chảy lớn này. Năm 1995, người Hà Lan JHvan Linschoten đã viết một tạp chí thủy văn chi tiết về dòng hải lưu ở Đại Tây Dương, trở thành kim chỉ nam cho các thủy thủ trong hơn 100 năm. Năm 1678, Kirchner của Hà Lan đã công bố một biểu đồ về Ấn Độ Dương, trong đó các dòng xích đạo và Agulhas hướng về phía tây được thể hiện rõ ràng. Vào năm 88, nhà thiên văn học người Anh E. Harry đã cho thấy một dòng chảy bề mặt thay đổi theo gió mùa của Ấn Độ Dương. Nó cũng đã được làm rõ rằng một dòng chảy ngược xích đạo giữa dòng xích đạo phía Bắc và dòng xích đạo phía nam.

Mục đích của việc thám hiểm đại dương trong chuyến đi của người châu Âu như được mô tả ở trên chủ yếu là để khám phá các tuyến đường và lãnh thổ mới và thu được lợi nhuận thông qua thương mại và thuộc địa. Không phải vậy. Mặt khác, tại Nhật Bản, việc dòng Kuroshio chảy từ quần đảo Okinawa đến bờ biển phía nam Nhật Bản đã được biết đến vào thế kỷ thứ 12, như có thể thấy từ mô tả trong truyện Heike Monogatari. Có vẻ như có rất ít kiến thức về. Đặc biệt, kể từ khi chuyến đi biển bị cấm bởi các quốc gia cô lập, kiến thức về dòng hải lưu đã bị áp đảo, và có khá nhiều ví dụ về việc tất cả những người trôi dạt trong thời Edo đã không thể quay trở lại cảng chống lại dòng hải lưu và Tất cả chết đói. Nó đã bị phá vỡ.

Chuyến thám hiểm trên biển đầu tiên theo quan điểm khoa học là chuyến đi vòng quanh thế giới thứ ba của nhà hàng hải người Anh J. Cook từ năm 1768 đến năm 1980, sau đó ông bước vào thế kỷ 19 để khám phá bí ẩn của biển. Do đó, nhiều chuyến đi được thực hiện bởi các nhà khoa học. Trong số đó có cuộc thám hiểm Beagle của C. Darwin (1831-36) và Cuộc hành trình vĩ đại của Người thách thức VI ở Anh (1872-76), được cho là đã thiết lập các phương pháp quan sát hải dương học. Đoàn thám hiểm Nhật Bản (1852-54) do MC Perry dẫn đầu, MC Perry, đã công bố kết quả nghiên cứu như Kuroshio như một báo cáo học thuật. Đồng thời, các học giả Nga đang quan sát vùng biển gần Nhật Bản.

Nghiên cứu khoa học về dòng hải lưu bắt đầu diễn ra vào thế kỷ 20, đặc biệt là sau Thế chiến thứ hai. Năm 1950, các quan sát chung được tiến hành chủ yếu bởi các nhà khoa học Mỹ cho Dòng hải lưu, đó là một kỷ nguyên – sử dụng sáu tàu quan sát và hai máy bay. Kết quả là, người ta đã phát hiện ra rằng dòng hải lưu không có hình dạng giống như vành đai đơn giản, nhưng đường dòng chảy bị thay đổi rất nhiều trong vòng một ngày đến vài tuần, hoặc có dòng chảy ngược hoặc xoáy. Kể từ đó, các cuộc khảo sát hiện tại về đại dương đã được tiến hành không liên tục, nhưng có thể nói rằng Stream Stream và Kuroshio hiện tại được nghiên cứu rộng rãi nhất trong số các dòng hải lưu trên thế giới.
→ Đại dương lưu thông
Motoaki MiyataCác câu hỏi về hải lưu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hải lưu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hải lưu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hải lưu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hải lưu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hải lưu là gì


Các hình ảnh về hải lưu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về hải lưu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về hải lưu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author