Định nghĩa hàm số đồng biến nghịch biến đơn điệu

Bài viết Định nghĩa hàm số đồng biến nghịch biến đơn điệu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Định nghĩa hàm số đồng biến nghịch biến đơn điệu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Định nghĩa hàm số đồng biến nghịch biến đơn điệu”

Thông tin chi tiết về Định nghĩa hàm số đồng biến nghịch biến đơn điệu


Xem nhanh


Định nghĩa. Cho hàm số (y=f(x)) có tập xác định (D) và ((a;b)) là một khoảng con của (D.)

  • Hàm số gọi là đồng biến trên khoảng ((a;b)) nếu [forall ; x_1, x_2 in (a;b), x_1<x_2 Rightarrow f(x_1)<f(x_2)]
  • Hàm số gọi là nghịch biến trên khoảng ((a;b)) nếu [forall ; x_1, x_2 in (a;b), x_1<x_2 Rightarrow f(x_1)>f(x_2)]
  • Hàm số đồng biến hoặc nghịch biến trên khoảng ((a;b)) gọi là đơn điệu trên khoảng ((a;b).)

Hàm số đồng biến còn gọi là tăng, nghịch biến còn gọi là giảm. Trên khoảng đồng biến: (x) nhỏ thì (y) nhỏ. Trên khoảng nghịch biến: (x) nhỏ thì (y) lớn.

Hình vẽ dưới đây là đồ thị hàm số (y=x^2). Hàm số này nghịch biến trên khoảng ((-infty;0)) và đồng biến trên ((0;+infty).) Ta thấy trên khoảng nghịch biến thì đồ thị (phần màu xanh) có hướng đi xuống khi tính từ trái sang phải, trong khoảng đồng biến thì đồ thị có hướng đi lên (phần màu đỏ).

dinhnghiahamsodondieu1 svg

Chú ý.

  • Nếu hàm số đơn điệu trên khoảng (K) thì nó cũng đơn điệu trên khoảng (K’) là khoảng con của (K). Ví dụ hàm số (y=x^2) đồng biến trên khoảng ((0;+infty)) nên nó cũng đồng biến trên khoảng con ((1;2)) chẳng hạn.


Các câu hỏi về đồng biến và nghịch biến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đồng biến và nghịch biến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đồng biến và nghịch biến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đồng biến và nghịch biến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đồng biến và nghịch biến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đồng biến và nghịch biến là gì


Các hình ảnh về đồng biến và nghịch biến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về đồng biến và nghịch biến là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về đồng biến và nghịch biến là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/


Related Posts

About The Author