Độ cứng là gì? Các thang đo độ cứng

Bài viết Độ cứng là gì? Các thang đo độ cứng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Độ cứng là gì? Các thang đo độ cứng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Độ cứng là gì? Các thang đo độ cứng”

02/02/2021 4685

Độ cứng là gì? Những ký hiệu độ cứng như HRC, HV, HL có ỹ nghĩa gì, chúng khách nhau như thế nào? Liệu ký hiệu HRB và HB có tương đương nhau? Bạn cần lựa chọn một máy đo độ cứng nhưng chưa rõ những ứng dụng của từng loại máy, làm sao để lựa chọn phù hợp? Làm thế nào để kiểm tra, hiệu chuẩn máy đo độ cứng?

1. Độ cứng là gì?

Độ cứng ở đây là độ cứng của kim loại/vật liệu rắn, độ cứng của nước (dung dịch), độ cứng cao su (vật liệu đàn hồi) hay độ cứng của viên nén (thuốc viên),… Trong bài viết này chúng tôi xin đề cập dến độ cứng kim loại hay vật liệu rắn.

Độ cứng kim loại hay vật liệu rắn là khả năng chịu đựng (chống lại sự biến dạng) của vật liệu rắn dưới tác dụng của một lực nào đó, thường lag lực xuyên thấu (đâm thủng). Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực gia công tạo hình sản phẩm.

Đối với một số vật liệu, sau khi trải qua quá trình tôi luyện sẽ trở lên “cứng” hơn so với trước đó. Và đề xác định được điều này, người ta đã phát minh ra rất nhiều phương pháp đo, xậy dựng thang đo tương ứng.

2. Các thang đo độ cứng, ký hiệu, nguyên lý.

2.1. Độ cứng MOHS

Là loại thang đo độ cứng chủ yếu dành cho các loại khoáng vật. Thang đo này đặc trung cho khả năng làm trầy xước hoặc chống lại trầy xước, dựa trên những loại khoáng vật khác nhau. Khoáng vật nào có độ cứng lớn hơn sẽ làm trầy được khoáng vật có độ cứng bé hơn.

Phương pháp này chỉ mang tính chất so sánh tương đối, không đưa ra kết quả chính xác, chỉ có ý nghĩa trong nghiên cứu tính chất của tinh thể, ít được ứng dụng trong sản xuất và đo lường thực tế.

2.2. Độ cứng Brinell

Là loại thang đo độ cứng lâu đời nhưng được ứng dụng khá rộng rãi. Đây là phương pháp đo thuộc dạng ấn lõm. Mũi thử có đầu là một viên bi có đường kính D và lực ấn xác định, tác dụng lực vuông góc lên bề mặt mẫu thử trong một khoảng thời gian xác định, tạo nên vết lõm. Sau đó, xác định đường kính vết lõm, tính được đọ cứng, ký hiệu HB.

Đặc trưng của phương pháp Brinell:

– Cần kính lúp có vạch đo, hoặc kính hiển vi, máy đo quang học để xác định vết lõm.

– Lực ấn lõm chỉ tác dụng 1 lần trên bề mặt mẫu thử

– Phương pháp đo nhanh, độ chính xác không quá cao

– Không áp dụng cho vật liệu quá cứng, tấm mỏng, bề mặt cong.

2.3. Độ cứng Rockwell

Đây cũng là 1 loại thang đo độ cứng phổ biến hiện nay, dựa trên phương pháp đo thuộc dạng ấn lõm. Điểm khác biệt so với phương pháp Brinell, đó là phương pháp Rockwell sẽ ấn 2 lần lên bề mặt mẫu thử. Chênh lệch độ lún sâu giữa 2 lần ấn lực sẽ được dùng để tính toán độ cứng. Như vậy, phương pháp này không cần hệ thống quang học để đo kích thước vết lõm. Đơn vị chung của thang đo Rockwell là HR (Hardness Rockwell).

2.4. Độ cứng Vicker

Đây cũng là một loại thanh đo độ cứng phổ biến hiện nay, dựa trên phương pháp đo thuộc dạng ấn lõm. Phương pháp này gần giống phương pháp Brinell nhưng độ chính xác cao hơn.

Đặc trưng của phương pháp Vicker:

– Cần kính hiển vi, máy đo quang học để xác định bề mặt mẫu cũng như vết lõm.

– Lực ấn lõm tác dụng 1 lần trên bề mặt mẫu thử, cần thời gian để hình thành vết lõm rõ ràng.

– Phương pháp đo được độ cứng các chi tiết nhỏ, đòi hỏi bề mặt được gia công kỹ lưỡng.

– Đo được độ cứng vật liệu mỏng, lớp phủ.

2.5. Độ cứng Leeb

Độ cứng Leeb thuộc phương pháp đo theo kiểu bật nẩy của bi đo. Theo nguyên lý động lực Leeb, giá trị độ cứng được tính từ sự mất năng lượng của vật thể va chạm xác định sau khi tác động lên một mẫu kim loại. Chỉ số Leeb (vi, vr) được lấy làm thước đo tổn thất năng lượng do biến dạng dẻo: mẫu thử càng cứng thì tóc độ phản lực của thiết bị đo phục vụ nhanh hơn so với mẫu mềm hơn. Một số từ tính bên trong ống đo hiện áp thay đổi khi bị đo nẩy lại, di chuyển qua cuộn dây đo.

Đặc trưng của phương pháp Leeb:

– Là phương pháp đo cơ động và nhanh chóng

– Đo được các mẫu có kích thước lớn và khối lượng > 1kg.

– Có thể chuyển đổi sang nhiều đơn vị đo khác

– Độc chính xác và độ lặp lại ở mức tương đối, tháp hơn so với các loại máy bàn của Rockwell, Vicker.

Liên hệ với V-proud để được tư vấn chi tiết hơn:

(84) 89 664 8269 – Ms Ngọc Anh
(84) 89 663 8269 – Mr Trường
(84) 89 662 8296 – Ms Huyền Trang
Các câu hỏi về độ cứng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ cứng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết độ cứng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết độ cứng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết độ cứng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về độ cứng là gì


Các hình ảnh về độ cứng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về độ cứng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về độ cứng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author