Dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong cuộc sống

Bài viết Dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong cuộc sống thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong cuộc sống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong cuộc sống”

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ Cập nhật 9 tháng trước 3.159

Dimmer là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong hệ thống chiếu sáng, tuy nhiên chúng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Cùng tìm hiểu dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong cuộc sống nhé!

1dimmer là gì?

Dimmer là thiết bị được nối với vật phát sáng cố định để giảm độ sáng của ánh sáng. Bằng cách thay đổi dạng sóng điện áp cấp cho đèn có thể làm thay đổi cường độ ánh sáng phát ra.

Tuy dimmer là biến thế và biến thế có thể được sử dụng cho rất nhiều các ứng dụng nhưng thuật ngữ dimmer chỉ sử dụng cho các thiết bị điều chỉnh độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn huỳnh quang compact và LED. 

Dimmer có rất nhiều kích thước khác nhau từ kích thước nhỏ cỡ công tắc đèn trong nhà cho đến loại có công suất lớn sử dụng cho các công trình chiếu sáng sân khấu hoặc tòa nhà.

dimmer là gì?

2Nguyên lý hoạt động của dimmer

Dimmer hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện, giúp kiểm soát khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn.

Hiểu theo cách khác thì dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh của điện trở. Vì điện trở làm tiêu hao điện năng do quá trình sinh nhiệt, dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện. Từ đó làm thay đổi cường độ ánh sáng của đèn.

Nguyên lý hoạt động của dimmer

3Các loại dimmer phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại dimmer nhưng phổ biến nhất là leading edge dimmer và trailing edge dimmer. Cả hai hoạt động bằng cách cắt điện áp ở các pha khác nhau của sóng hình sin của dòng xoay chiều, do đó làm giảm năng lượng đưa đến bóng đèn.

Leading edge dimmer

Leading edge dimmer là loại phổ biến nhất. Loại này đã tồn tại trong một thời gian dài và được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen. Loại này có dãy công suất cao nằm trong khoảng 250W đến 1000W cho nên sẽ không dùng được cho đèn LED công suất thấp.

Trailing edge dimming

Trailing edge dimming hay còn gọi là dimmer tương thích với đèn LED được sử dụng cho bóng đèn LED vì có nhiều đặc điểm tương đồng, ví dụ như dãy công suất tương đương với nhau. Công suất cần thiết cho loại dimmer này khá thấp nên phù hợp với bóng đèn LED công suất thấp.

Leading edge dimmer

Dimmer vạn năng

Dimmer vạn năng được sử dụng để điều khiển đèn halogen, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact và đèn LED.

Loại này có thể cho bạn khoảng điều khiển độ sáng đèn tối đa và không bị hiện tượng nhấp nháy ánh sáng. Tuy nhiên khi sử dụng với đèn huỳnh quang compact và đèn LED cần phải kiểm tra đèn có dimmable hay không.

Dimmer vạn năng

Dimmer cho đèn sợi đốt và đèn halogen

Loại này được thiết kế riêng để điều chỉnh độ sáng cho đèn sợi đốt và halogen. Thế nên bạn không được sử dụng cho đèn huỳnh quang compact và đèn LED vì hiệu suất kém.

Dimmer cho đèn sợi đốt và đèn halogen

Dimmer đèn huỳnh quang

Loại này sử dụng để điều khiển độ sáng đèn huỳnh quang

Dimmer đèn huỳnh quang

Dimmer ELV

Dimmer ELV được sử dụng cho điều khiển máy biến áp điện áp thấp và bộ nguồn đèn LED như đèn led dây, đèn tracklight. Để lắp dimmer ELV cần một dây trung tính.

Dimmer ELV

Dimmer từ tính điện áp thấp MLV

Loại này sử dụng cho đèn âm tường có từ tính và điện áp thấp. MLV thường nặng hơn và lớn hơn ELV.

Dimmer từ tính điện áp thấp MLV

Dimmer công suất cao

Loại này được sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn công suất cao, chủ yếu là 1000W. Nếu bạn có đèn công suất từ 600W trở lên thì nên chọn loại này.

Dimmer công suất cao

4Ứng dụng thực tế của dimmer trong cuộc sống

Điều chỉnh độ sáng của đèn

Một số loại đèn chiếu sáng như đèn bàn làm việc, đèn ngủ, đèn trong các rạp hát, đèn sân khấu sẽ sử dụng dimmer.

Dimmer hỗ trợ điều chỉnh mức ánh sáng phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng. Khi tắt, đèn sẽ mờ dần rồi mới tắt hẳn. Khi bật, đèn sẽ sáng dần rồi sáng hẳn, tạo cảm giác thoải mái cho người nhìn vì mắt không bị thay đổi ánh sáng đột ngột.

Điều chỉnh độ sáng của đèn

Điều chỉnh tốc độ của quạt

Các loại quạt thông thường sử dụng tại các hộ gia đình hoặc văn phòng làm việc luôn cần có dimmer. Bởi vì nhiều khi mức độ gió mặc định của nhà sản xuất có thể không phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Dimmer quạtVí dụ: Bạn đang bật quạt ở mức số 3 và cảm thấy hơi lạnh. Nhưng khi giảm về mức số 2 thì lại chưa đủ mát. Lúc này các dimmer sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng nhờ khả năng điều chỉnh linh hoạt. Ngoài ra, việc xoay các dimmer cũng nhẹ nhàng và có cảm giác thân thiện hơn.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Dimmer được ứng dụng để thay đổi độ sáng đèn trong nông nghiệp. Trong nuôi trồng, người ta hay sử dụng đèn sợi đốt để thay đổi nhiệt độ môi trường. Dimmer là sản phẩm tuyệt vời để thay đổi được nhiệt độ môi trường gián tiếp qua đèn, rất tiện dụng.

Dimmer

Những ứng dụng khác

Ngoài ra, dimmer còn được ứng dụng trong nhiều việc khác. Ví dụ như dimmer để thay đổi điện áp của dòng điện,…

5Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt dimmer

Lưu ý an toàn:

Liên quan đến thiết bị điện, an toàn luôn là lưu ý đầu tiên mà cụ thể là phòng việc xảy ra cháy nổ. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm chất lượng cao để sử dụng. 

 Lưu ý khi lắp đặt:

  •  Kiểm tra thiết bị điện có hỗ trợ sử dụng với dimmer hay không.
  •  Khi lắp đặt, những đoạn nối, tiếp điểm đấu điện phải kiểm tra kỹ, siết chặt để tránh tình trạng mô-ve điện gây chập cháy.

Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt dimmer

Với những thông tin dimmer là gì? Phân loại và ứng dụng của dimmer trong cuộc sống, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc thì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!

Từ khóa: dimmer là gì , phân loại dimmer , ứng dụng dimmer , dimmer la gi , dimmerCác câu hỏi về dimmer là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dimmer là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dimmer là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dimmer là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dimmer là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dimmer là gì


Các hình ảnh về dimmer là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về dimmer là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về dimmer là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author