DDC là gì? Một số loại phụ phí cước biển trong vận tải đường biển

Bài viết DDC là gì? Một số loại phụ phí cước biển trong vận tải đường biển thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu DDC là gì? Một số loại phụ phí cước biển trong vận tải đường biển trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “DDC là gì? Một số loại phụ phí cước biển trong vận tải đường biển”

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng phát triển. Các hàng tàu vận tải hoạt động xuyên suốt để đáp ứng vận chuyển hàng hoá đến với người kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Việc các hãng tàu vận chuyển hàng hoá người thuê vận chuyển sẽ phải chi trả một số chi phí nhất định. Bên cạnh đó còn phải chi trả một số phụ phí cước biển cho các hãng trong có có phụ phí DDC. Vậy DDC là phụ phí gì? Một số loại phụ phí cước biển vận tải đường biển. Cùng SEC Warehouse tìm hiểu bài viết dưới đây.  

1. DDC là gì?  

DDC viết tắt từ Destination Delivery Charge, dịch sang tiếng Việt là phụ phí giao hàng tại cảng đến. Không giống như tên gọi thể hiện, phụ phí này không liên quan gì đến việc giao hàng thực tế cho người nhận hàng, mà thực chất chủ tàu thu phí này để bù đắp chi phí dỡ hàng khỏi tàu, sắp xếp container trong cảng (terminal) và phí ra vào cổng cảng. Người gửi hàng không phải trả phí này vì đây là phí phát sinh tại cảng đích.

ddc-la-phi-gi-3

2. Một số loại phụ phí trong vận tải đường biển

Bên cạnh phụ phí giao hàng tại cảng đến – DDC thì có những loại phụ phí khác mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như sau :

Phí THC (Terminal Handling Charge):

Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: xếp dỡ, tập kết container từ CY ra cầu tàu… Thực chất cảng thu hãng tàu phí xếp dỡ và các phí liên quan khác và hãng tàu. Sau đó, thu lại từ chủ hàng (người gửi và người nhận hàng) khoản phí gọi là phí THC. Đây là một trong những loại phí phổ biến nhất. 

Bạn đang đọc: DDC là gì? Một số loại phụ phí cước biển trong vận tải đường biển

Phí Handling (Handling fee):

Thực ra phí này là do những Forwarder đặt ra để thu Shipper / Consignee. Hiểu rõ được loại phí này thì dễ nhưng để nói cho người khác hiểu thì khó. Đại khái Handling là quy trình một Forwarder thanh toán giao dịch với đại lý của họ ở quốc tế để thỏa thuận hợp tác về việc đại diện thay mặt cho đại lý ở quốc tế tại Nước Ta thực thi một số ít việc làm như khai báo manifest với cơ quan hải quan, phát hành B / L, D / O cũng như những sách vở tương quan …

Phí D/O (Delivery Order fee):

Phí này gọi là phí lệnh giao hàng. Khi có một lô hàng nhập khẩu vào Nước Ta thì consignee phải đến Hãng tàu / Forwarder để lấy lệnh giao hàng, mang ra ngoài cảng xuất trình cho kho ( hàng lẻ ) / làm phiếu EIR ( hàng container FCL ) thì mới lấy được hàng. Các Hãng tàu / Forwarder issue một cái D / O và thế là họ thu phí D / O.

Phí AMS (Advanced Manifest System fee):

Phí AMS có tên vừa đủ là Automated Manifest System fee. Các lô hàng nhập khẩu và làm thủ tục chuyển tại tại Mỹ đều bắt buộc vận dụng phí này. Thực chất, AMS là tên của thủ tục mà hải quan Mỹ nhu yếu được khai báo với mọi lô hàng đi vào thị trường nước này .

Phí ANB:

Phí này là phí bắt buộc do hải quan Mỹ, Canada và một số ít nước khác nhu yếu khai báo chi tiết cụ thể sản phẩm & hàng hóa trước khi sản phẩm & hàng hóa này được xếp lên tàu để chở đến USA, Canada, .. Phí ANB tương tự như như phí AMS nhưng vận dụng cho Châu Á Thái Bình Dương .

Phí B/L (Bill of Lading fee):

Phí này là phụ phí phát hành vận đơn B / L, khi nhận luân chuyển sản phẩm & hàng hóa thì nhà luân chuyển sẽ phát hành B / L. Việc phát hành bill không chỉ là việc cấp một B / L rồi thu tiền mà còn gồm có cả việc thông tin cho đại lý đầu nước nhập về B / L, phí theo dõi đơn hàng, quản trị đơn hàng .

Phí CFS (Container Freight Station fee):

Phí CFS là phí dịch vụ, tiền công cho các hoạt động xử lý hàng hóa diễn ra trong kho CFS (Container Freight Station) bao gồm: vận chuyển hàng từ bãi vào kho CFS, từ kho ra ngoài giao cho người nhận, lưu trữ bảo quản hàng hóa.

Xem thêm:

Kho CFS là gì? Vai trò của kho CFS trong lưu trữ hàng hoá

Phí Local Charge là gì? Các loại phí Local Charge phổ biến

Phí chỉnh sửa B/L: (Amendment fee): 

Phí chỉnh sửa B / L là loại phí phát sinh trong một số ít trường hợp thông tin B / L bị sai hoặc cần update thông tin trên B / L. Loại phí này chỉ vận dụng so với sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu .Khi vận đơn được phát hành cho người gửi hàng, người đã nhận và mang về tuy nhiên, phát sinh trường hợp cần chỉnh sửa 1 số ít thông tin trên đó và họ nhu yếu hãng tàu kiểm soát và điều chỉnh. Hãng tàu sẽ thu phí chỉnh sửa B / L từ họ .

Phí BAF (Bunker Adjustment Factor): 

Đây là phụ phí xăng dầu, nguyên vật liệu được hãng tàu lao lý trong những chuyến vận tải biển. Hãng tàu sẽ triển khai thu phí BAF từ đơn vị chức năng chủ hàng để bù đắp những ngân sách phát sinh do giá nguyên vật liệu dịch chuyển trong suốt hành trình dài luân chuyển hàng hoá .

Phí PSS (Peak Season Surcharge): 

PSS là phụ phí mùa cao điểm. Phụ phí này thường được những hãng tàu vận dụng trong mùa cao điểm từ tháng tám đến tháng mười. Thời điểm có sự tăng mạnh về nhu yếu luân chuyển sản phẩm & hàng hóa thành phẩm để chuẩn bị sẵn sàng hàng cho mùa Giáng sinh và Ngày lễ tạ ơn tại thị trường Mỹ và châu Âu .

Phí CIC (Container Imbalance Charge):

Phụ phí CIC là phí cân đối container với tên tiếng Anh là Container Imbalance Charge ( CIC ) hoặc Equipment Imbalance Surcharge. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích mục tiêu bù đắp ngân sách luân chuyển container rỗng về nơi có nhu yếu xuất hàng .

Phí GRI (General Rate Increase): 

GRI tạm dịch là phụ phí cước vận chuyển tăng chỉ mức phí đánh thêm vào cước phí trên tổng thể hoặc một số ít tuyến đường luân chuyển đơn cử trong một thời hạn nhất định, thường vào những đợt cao điểm. GRI thường được quyết định hành động bởi chính những hãng tàu. Thông thường dựa trên cơ sở cung – cầu so với từng tuyến đường .

Phí chạy điện:

Đây là phí cắm điện vào container cho máy lạnh của container chạy và giữ nhiệt độ cho hàng lạnh. (áp dụng cho hàng lạnh, chạy container lạnh tại cảng). 

Xem thêm: Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Chính trị học (Mã ngành: 7310201)

Phí vệ sinh container (Cleaning container fee):

Phí vệ sinh container là ngân sách phải trả cho hãng tàu để làm vệ sinh vỏ container rỗng. Sau khi người nhập khẩu lấy container về kho và trả cont rỗng tại những depot. Kinh doanh thương mại toàn thế giới trong container gồm có nhiều mẫu sản phẩm .

Phí BAF (Bunker Adjustment Factor): 

Đây là phụ phí dịch chuyển giá nguyên vật liệu mà những hãng tàu thu từ chủ hàng. Phí này để bù đắp ngân sách phát sinh do dịch chuyển giá nguyên vật liệu. Tương đương với thuật ngữ FAF ( Fuel Adjustment Factor ) …

Phí CAF (Currency Adjustment Factor): 

Là phụ phí dịch chuyển tỷ giá ngoại tệ mà những hãng tàu thu từ chủ hàng. Dùng để bù đắp ngân sách phát sinh do dịch chuyển tỷ giá ngoại tệ … COD ( Change of Destination ). Phụ phí biến hóa nơi đến trong trường hợp chủ hàng nhu yếu đổi khác cảng đích, ví dụ điển hình như : phí xếp dỡ, phí hòn đảo chuyển, phí lưu container, luân chuyển đường đi bộ … DDC ( Destination Delivery Charge ) : Phụ phí giao hàng tại cảng đến .

Phí PCS (Port Congestion Surcharge) :

Đây là phí kẹt cảng / phí ùn tắc cảng / thu hộ phí PCS là phí phát sinh mang tính thời vụ. Khi có năng lực xảy ra thực trạng ách tắc sản phẩm & hàng hóa tại cảng. ( khiến ngân sách lưu bãi tăng thêm quá lớn, hoặc tàu nhập hàng về phải đậu chờ đến 2-3 ngày mới giải tỏa được container ) .Phụ phí này vận dụng khi cảng xếp hoặc dỡ xảy ra ùn tắc, hoàn toàn có thể làm tàu bị chậm trễ, dẫn tới phát sinh ngân sách tương quan cho chủ tàu ( vì giá trị về mặt thời hạn của cả con tàu là khá lớn ) .

Hy vọng, với các thông tin chia sẻ của SEC Warehouse thông qua bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn về ddc là phí gì. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác của chúng tôi với nhiều kiến thức liên quan đến ngành xuất nhập khẩu đa dạng và chi tiết. 

5

/

Xem thêm: Cung ma kết sinh ngày 10 tháng 1

5 ( 1 bầu chọn )

Source: https://thiennhuong.com
Category: Hỏi ĐápCác câu hỏi về ddc là phí gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ddc là phí gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ddc là phí gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ddc là phí gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ddc là phí gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ddc là phí gì


Các hình ảnh về ddc là phí gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về ddc là phí gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về ddc là phí gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author