Đầu van xe đạp là gì? Hướng dẫn bơm van xe đạp đúng cách

Bài viết Đầu van xe đạp là gì? Hướng dẫn bơm van xe đạp đúng cách thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hàng Nhật Cao Cấp tìm hiểu Đầu van xe đạp là gì? Hướng dẫn bơm van xe đạp đúng cách trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đầu van xe đạp là gì? Hướng dẫn bơm van xe đạp đúng cách”

Đầu van được xem là một bộ phận không thể thiếu của xe đạp, là cầu nối bơm hơi với lốp xe. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn mơ hồ về đầu van, cũng như cách bơm van xe đạp đúng cách, hãy xem bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết nhé!

1 Đầu van xe đạp là gì?

Đầu van là một trong những phụ kiện đi kèm không thể thiếu và có kích thước khá nhỏ của xe đạp. Không dừng lại đó, nó còn đóng vai trò quan trọng, có chức năng là cầu nối bơm hơi và lốp xe.

Đồng thời, linh kiện này còn được sử dụng để giữ hơi trong lốp xe để lốp luôn ở trạng thái căng, điều này giúp quá trình di chuyển, đạp xe dễ và nhẹ nhàng hơn.

Van xe có khá nhiều loại như: van Schrader, van Presta, van Dunlop,… trong đó van vặn là loại van phổ biến được dùng trong xe đạp.

Đầu van xe đạp

2 Cấu tạo của đầu van vặn

Cấu tạo bên ngoài:

 • Thân van: Thường được làm bằng chất liệu đồng, hình trụ, độ dài từ 6 – 8 mm là đường ống để không khí lưu thông ra, vào trong săm/lốp.
 • Ốc định vị: Là con ốc lớn bên ngoài thân van, có tác dụng định vị van trên vành xe.
 • Ốc giữ khí: Là vòng ốc nhỏ trên đỉnh van, có chức năng đóng/mở van để không khi được lưu thông trong săm/lốp.
 • Chụp đầu van: Thông thường được làm từ vật liệu cao su, có vai trò bảo vệ phần đỉnh van.

Cấu tạo bên ngoài đầu van vặn

Cấu tạo bên trong:

 • Trục chính: Có tác dụng là nơi bám của van cao su.
 • Van cao su: Là cánh cửa mở/đóng van chức năng lưu thông không khí ra/vào.
 • Lò xo: Được kết hợp với ốc giữ khí bên trên, có tác dụng điều chỉnh độ cao của trục để đóng hoặc mở van.
 • Các lớp thành van: Nhỏ hơn lớp thân van bên ngoài và ngắn, có vai trò tương tự như cái tường để cửa van cao su có thể đóng mở.

Cấu tạo bên trong đầu van vặn

3Ưu, nhược điểm của đầu van vặn

Ưu điểm:

 • Đầu van vặn có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt và sử dụng.
 • Thao tác tháo van để thoát khí ra khỏi săm/lốp khá dễ.
 • Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng giữ khí với áp suất cao tốt.

Nhược điểm:

 • Khả năng giữ khí ở áp suất thấp không tốt, hơi dễ bị ra bên ngoài.
 • Đầu van có thiết kế nhỏ, mỏng nên dễ bị gãy.
 • Không tương thích với một số loại lốp và van lớn.

Ưu, nhược điểm của đầu van vặn

4Cách bơm van xe đạp đúng cách

Bơm van Schrader

Van Schrader hay còn được biết đến là van Mỹ thường được sử dụng phổ biến với các dòng xe hơi, xe đạp leo núi. Trụ van được bao bọc 1 lõi van có ren, để xì hơi người dùng cần có 1 công cụ hoặc vật có đầu nhỏ như nắp bút để ấn vào đầu van. Để mở van bạn chỉ cần tháo nắp cao su ở phần đầu là được nha.

Cách bơm van Schrader xe đạp đúng cách

Bơm van Schrader bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Mở van Schrader

Đầu tiên bạn tháo nắp van và đặt nó tại nơi an toàn. 

Mở van Schrader

Bước 2: Tìm PSI 

Bạn cần tìm PSI (thông số được in trên mặt lốp xe và bao gồm 1 phạm vi) được đề nghị cho lốp xe. Không nên để PSI lốp của bạn thấp hoặc cao hơn ngưỡng giới hạn được đề nghị. Vì nó sẽ gây nguy hại cho săm và lốp.

Tìm PSI

Bước 3: Lựa chọn bơm

Tìm máy bơm phù hợp nhất để bơm van Schrader. Nếu bạn có một van Schrader thì sẽ không cần tới adapter. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên theo dõi áp suất thổi phồng lốp xe nhằm tránh nổ săm, sau đó tiến hành kiểm tra áp lực sau mỗi lần thực hiện.

Lưu ý: Adapter là bộ chuyển đổi lốp bơm xe đạp, phù hợp với hầu hết tất cả các loại van, hỗ trợ việc bơm phồng lốp xe dễ dàng hơn.

Thông thường, máy bơm ga có áp suất cao, nếu không cẩn thận việc nổ lốp rất có thể xảy ra. Nếu chiếc bơm của bạn có 2 vòi bơm thì cái vòi lớn hơn là dành cho van Schrader.

Bơm xe thông minh một lần mở sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với van Schrader. Nếu bơm với lỗ mở yêu cầu bạn phải đảo ngược một nút cao su bên trong để khớp với van Schrader. Thực hiện tháo nắp đậy và tìm nút cao su.

Lựa chọn bơm

Bước 4: Bơm phồng lốp để không khí vào lốp

Tháo nắp cao su trên van và để ở nơi an toàn nếu bạn không muốn bị lẫn lộn, sau đó đặt bơm lên van nếu như có đòn bẩy gần vòi bơm, hãy chắc chắn rằng nó ở vị trí mở (song song với vòi bơm).

Tiếp đến, bạn thực hiện thao tác kéo cần gạt xuống vị trí đóng (vuông góc với vòi bơm) khi nó bật. Rồi giữ chặt van để tránh áp suất tác động mạnh làm bật vòi bơm. Ngưng bơm khi áp suất đã đạt yêu cầu rồi mới kéo cần gạt trở lại, tiếp theo vặn nắp cao su lắp vào van. 

Bơm phồng lốp để không khí vào lốp

Bơm van Presta

Van Presta hay còn được biết đến là van Sclaverand hoặc Pháp, thường được sử dụng phổ biến cho các dòng xe đạp đường trường cao cấp. Van này có thiết kế dài và hẹp hơn đường kính của van Schrader.

Ngoài ra, van Presta còn được đính kèm thêm một thân van bên ngoài và được bảo vệ bởi một nắp van, thay vì được bao quanh bởi một lõi van.

Bơm van Presta bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Mở van Presta

Bạn tháo nắp mũ chụp trên van và cất ở nơi an toàn, dễ nhớ. Tiếp đến, nới lỏng bu lông bằng đồng nhỏ trên thân van, nó sẽ không mở hoàn toàn nhưng bạn có thể nâng lõi van lên một chút.

Bạn cần nới lỏng nắp đậy và ấn vào thân van để kiểm tra, nếu không khí thoát ra tương tự như một vụ nổ thì chắc hẳn bạn đã nới đủ lỏng.

Mở van Presta

Bước 2: Tìm ra PSI đề nghị

Bạn cần tìm PSI (thông số được in trên mặt lốp xe và bao gồm 1 phạm vi) được đề nghị cho lốp xe. Không nên để PSI lốp của bạn thấp hoặc cao hơn ngưỡng giới hạn được đề nghị. Vì nó sẽ gây nguy hại cho săm và lốp.

Tìm ra PSI đề nghị

Bước 3: Tìm một máy bơm thích hợp để bơm van Presta

Để bơm van Presta bạn cần một đầu adapter của Presta là đầu có mũ nhỏ có thể vít lên van Presta về cơ bản thì nó biến thành một chiếc van Schrader. Đối với bơm xe cũ thì bạn cần bộ điều chỉnh phù hợp với Presta.

Khi dùng bơm ga bạn nên biết cách đo áp suất khi bơm lốp xe, nhằm tránh những trường hợp nổ săm lốp và kiểm tra áp lực săm lốp mỗi lần thực hiện. Thường thì dòng máy bơm này có áp suất lớn nếu không biết bơm đúng cách có thể khiến lốp bị nổ bất cứ lúc nào.

Nếu bạn dùng bơm 2 vòi thì đầu nhỏ hơn là van Presta. Máy bơm thông minh sẽ tự động mở và điều chỉnh sao cho phù hợp với van Presta.

Ngoài ra, có một số bơm với lỗ mở bạn phải đảo nút cao su bên trong để phù hợp với van. Tiến hành tháo nắp đậy ra, đồng thời tìm nút cao su bên trong phù hợp với van Presta. Đầu nhỏ hơn lắp vào đầu của van Presta.

Tìm một máy bơm thích hợp để bơm van Presta

Bước 4: Bơm phồng lốp xe

Tháo nắp mũ van và nới lỏng nắp đồng nằm đầu van để mở van Presta, sau đó đặt bơm lên van nếu như có đòn bẩy gần vòi bơm, hãy chắc chắn rằng nó ở vị trí mở (song song với vòi bơm).

Tiếp đến, bạn thực hiện thao tác kéo cần gạt xuống vị trí đóng (vuông góc với vòi bơm) khi nó bật. Rồi giữ một mặt trên áp suất khi bơm. Cuối cùng lật lại cần gạt để tháo bơm và vặn chặt nắp bằng đồng.

Bơm phồng lốp xe

Bơm van Woods

Van Woods hay còn được biết đến là van Dunlop được sử dụng phổ biến ở Châu Á và Châu Âu, kích thước tương tự van Schrader. Tuy nhiên, cơ chế sử dụng cùng một cơ chế như một van Presta, đồng thời cách bơm tương tự như van Presta.

Hướng dẫn bơm van Woods

Như vậy, Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cách bơm van xe đạp đúng cách, đơn giản và nhanh chóng rồi nhé. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!Các câu hỏi về đầu van xe đạp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đầu van xe đạp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đầu van xe đạp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đầu van xe đạp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đầu van xe đạp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đầu van xe đạp là gì


Các hình ảnh về đầu van xe đạp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về đầu van xe đạp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về đầu van xe đạp là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author