Dầu parafin còn được gọi là dầu trắng ̣̣̣̣̣̣- White oil, là một sản phẩm được chiết xuất từ dầu thô tinh khiết. Vậy nó có tính chất hay ứng dụng như thế nào hãy cùng Việt Quang cùng tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé.

Parafin là gì?

  • Parafin là tên gọi chung cho một nhóm các hydrocacbon dạng ankan. Chúng có phân tử lượng lớn và cùng chung một công thức tổng quát. Đó chính là: CnH2n+2 với n>20. Carl Reichenbach chính là người đã phát hiện ra Parafin vào những năm giữa thế kỷ 19.
  • Parafin được biết đến như một loại nhiên liệu. Nó thường được gọi là sáp parafin sử dụng cho nhiều công việc, mục đích khác nhau. Trong phần lớn trường hợp, cái tên Parafin được dùng để chỉ những ankan có mạch thẳng hay ankan mang những đặc điểm thông thường. Còn với những ankan mạch nhánh sẽ được gọi là isoparafin.

Đặc điểm tính chất lý hóa của Parafin

  • Parafin ở dạng chất rắn, sáp màu trắng
  • Không mùi, không vị với điểm nóng chảy giao động trong khoảng từ 47 – 65 độ C. 
  • Hòa tan trong ether, chloroform, benzen, xăng
  • Không hòa tan trong nước và ethanol
  • Nhiều thử nghiệm được áp dụng trên parafin và kết quả cho thấy parafin không thay đổi dưới tác động của rất nhiều loại thuốc thử hóa học thường dùng nhưng nó lại rất dễ cháy
Ứng dụng quan trọng của Parafin

Dầu Parafin được dùng trong công nghiệp

  • Ứng dụng chủ yếu của parafin lỏng là làm dầu đốt cho đèn thắp sáng ( hay gọi là đèn cầy ).
  • Dầu Parafin lỏng là thành phần quan trọng cho sản xuất nến, sáp nến, nến thơm.
  • Parafin lỏng được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sản xuất cao su.
  • Parafin lỏng được sử dụng trong sản xuất giấy.
  • Parafin lỏng làm chất bôi trơn cho hệ thống máy móc
  • Parafin lỏng còn được ứng dụng sản xuất hóa chất nông nghiệp

Trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm

  • Parafin lỏng được sử dụng trong thực phẩm, được thêm vào gạo để tăng độ bóng cho gạo
  • Dầu Parafin được thêm vào các sản phẩm màng nhựa bọc thực phẩm, giấy bạc bọc thực phẩm…
  • Parafin lỏng được làm nguyên liệu cho các sản phẩm mỹ phẩm như: Kem dưỡng tóc, son môi,sữa rửa mặt, kem tẩy chất bạ trên mặt,
  • Dầu  làm chất bọc phủ hoa quả, rau, thực phẩm..

Trong dược phẩm 

  • Do tính chất đặc thù của dầu parafin, giống như một chất bôi trơn, không có hại cho cơ thể con người lên được áp dụng trong ngành y tế
  • Dầu parafin làm thuốc nhuận tràng cho người bệnh
>>Xem thêm: 

Lưu ý Parafin không dùng cho các trường hợp sau đây

Do vậy, việc sử dụng Parafin cần được điều tiết hợp lý hoặc có sự chỉ định, tư vấn của các bác sĩ.

  • Da bị nhiễm trùng, vết thương hở
  • Các bệnh tuần hoàn ngoại biên
  • Bệnh ngoài da, mất cảm giác
  • Bệnh nhân già yếu, suy nhược, không chịu được nhiệt nóng.

Tổng kết

Hi vọng rằng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần cũng như ứng dụng rộng rãi của dầu Parafin. Ngoài ra nếu Qúy khách khách hàng có nhu cầu tìm mua các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất môi trường hay dung môi đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng.
Liên hệ mua hàng
Hotline: 0961 324 189

New update: 30/09/2021