Các triệu chứng đau cơ xơ hóa biểu hiện như thế nào?

Bài viết Các triệu chứng đau cơ xơ hóa biểu hiện như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Các triệu chứng đau cơ xơ hóa biểu hiện như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Các triệu chứng đau cơ xơ hóa biểu hiện như thế nào?”

Thông tin chi tiết về Các triệu chứng đau cơ xơ hóa biểu hiện như thế nào?


Xem nhanh
Đau cơ xơ hóa là gì |Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng bác sĩ của bạn tìm hiểu: Hội chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia syndrome – FMS), thường được gọi là đau cơ xơ hóa, là một rối loạn gây ra bởi sự tác động từ bộ não của bạn tới việc xử lý tín hiệu đau. Đau cơ xơ hóa được đặc trưng bởi đau cơ xương lan tỏa.
Tình trạng này có thể có những tác động dài hạn đến cuộc sống thường ngày của bạn. Những người bị đau cơ xơ hóa thường gặp phải những vấn đề như mệt mỏi, ảnh hưởng giấc ngủ, trí nhớ và tâm trạng. Họ có thể bị một số triệu chứng khác như đau đầu, căng cơ, rối loạn khớp thái dương hàm, hội chứng ruột kích thích, lo âu và trầm cảm.
Các triệu chứng của đau cơ xơ hóa đôi khi xảy ra sau một chấn thương thể chất, phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc căng thẳng tâm lý đáng kể. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể dần dần trở nên tồi tệ mà không hề có yếu tố kích hoạt.
Các triệu chứng thường gặp của đau cơ xơ hóa là:
Đau lan rộng ở cả hai bên cơ thể, trên và dưới thắt lưng và kéo dài ít nhất 3 tháng;
Mệt mỏi vì khó ngủ, sự gián đoạn giấc ngủ vì đau, hội chứng chân không yên và ngưng thở khi ngủ;
Khả năng tập trung có thể giảm;
Các vấn đề khác, ví dụ như trầm cảm, đau đầu, đau hoặc đau bụng dưới.
Nguyên nhân của đau cơ xơ hóa vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng các nhà khoa học tin rằng có gì đó tác động lên các tín hiệu và hóa chất trong não. Những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của xơ cơ:
Di truyền: có thể do một đột biến di truyền nhất định dễ dàng các rối loạn phát triển;
Nhiễm trùng: một số bệnh có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh đau cơ xơ hóa;
Chấn thương thể chất hay tình cảm, ví dụ rối loạn căng thẳng sau chấn thương, chẳng hạn như: một chấn thương hoặc nhiễm trùng, sinh con, phẫu thuật hoặc sự đổ vỡ một mối quan hệ.
Kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại là nguyên nhân gây ra đau cơ xơ hóa. Sự gia tăng của một số hóa chất trong não có thể kích hoạt các tín hiệu đau. Ngoài ra, các thụ thể đau của não dường như hình thành bộ nhớ về đau và trở nên nhạy cảm hơn, có nghĩa là chúng có thể phản ứng thái quá với các tín hiệu đau.
Những ai thường mắc phải bệnh đau cơ xơ hóa?
Đau cơ xơ hóa là một bệnh tương đối phổ biến. Gần 1 trên 20 người có thể bị đau cơ xơ hóa ở nhiều mức độ. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới (90% các trường hợp được chẩn đoán xảy ra ở phụ nữ). Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi từ 30 và 50 nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người già. Đau cơ xơ hóa có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây nên. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau cơ xơ hóa?
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh đau cơ xơ hóa, chẳng hạn như:
Giới tính: đau cơ xơ hóa xảy ra thường xuyên ở phụ nữ hơn ở nam giới;
Lịch sử gia đình;
Bệnh thấp khớp: như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus làm cho bạn có nguy cơ bệnh nhiều hơn.
Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Những thông tin chương trình Bác Sĩ Của Bạn cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bác Sĩ Của Bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCDEqfVEpDPzwDIOx419w6Fg/videos/?sub_confirmation=1
Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Của Bạn
Copyright by Bác Sĩ Của Bạn ☞ Do not Reup
#bacsicuaban #daucoxohoa #cachchuadauco

/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-trieu-chung-dau-co-xo-hoa-bieu-hien-nhu-nao/

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Trong khoảng 4 triệu người Mỹ từ 18 tuổi trở lên, khoảng 2% dân số, đã được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa. Hầu hết các trường hợp đau cơ xơ hóa được chẩn đoán ở phụ nữ, nhưng nam giới và trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng.

1. Đau cơ xơ hóa có thường gặp?

Đau cơ xơ hóa là tình trạng đau mãn tính (lâu dài), mọi người thường được chẩn đoán ở tuổi trung niên.

Đau cơ xơ hóa hiện tại chưa có cách chữa trị dứt điểm. Các biện pháp chữa trị chủ yếu tập trung vào việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống sinh hoạt để giúp giảm bớt các triệu chứng.

2. Các triệu chứng của đau cơ xơ hóa

Không dễ để phát hiện ra chứng đau cơ xơ hóa. Đây là một căn bệnh không có nhiều dấu hiệu rõ ràng. Hầu hết các triệu chứng của đau cơ xơ hóa – bao gồm đau, căng cơ và mệt mỏi – rất khó nhận thấy.

Có thể khó chẩn đoán chính xác và tìm ra phương pháp điều trị vì các triệu chứng đau cơ xơ hóa tương tự như các triệu chứng của các bệnh khác. Mặc dù đau cơ xơ hóa không gây tử vong nhưng nó có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến suốt đời.

Dưới đây là một số triệu chứng nhận biết đau cơ xơ hóa:

Điểm kích hoạt đau

“Các điểm kích hoạt đau” trên cơ thể là một dấu hiệu nhận biết chứng đau cơ xơ hóa. Khi bạn ấn vào những nốt mụn này, chúng có cảm giác đau nhức. Điểm yếu có thể nằm ở phía sau đầu, khuỷu tay, vai, đầu gối và hông. Có 18 điểm kích hoạt đau. Bạn có thể thấy khó chịu ở một số hoặc tất cả các vị trí này. Các bác sĩ sử dụng các điểm kích hoạt đau để giúp chẩn đoán đau cơ xơ hóa.

Các điểm kích hoạt đau

Đau đớn

Đau là một hiện tượng liên tục khác trong chứng đau cơ xơ hóa. Cảm giác đau như thể đang bắt đầu ở các cơ, nhưng không có dấu hiệu tổn thương các mô. Những người bị đau cơ xơ hóa có thể nhạy cảm hơn bình thường với các kích thích gây đau hoặc cảm giác đau. Cảm giác khó chịu thường ở khắp cơ thể và có thể trở nên tồi tệ hơn do nhiều yếu tố, bao gồm cả thiếu ngủ và căng thẳng.

Buồn ngủ

Khi bị đau, bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ và có thể trằn trọc suốt đêm. Những người mắc đa cơ xơ hóa có nhiều khả năng gặp các tình trạng làm gián đoạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, hội chứng không yên.

Chân không yên

Nhiều người bị đau cơ xơ hóa phàn nàn về cảm giác bò, bò ở chân của họ vào ban đêm. Cảm giác khó chịu đến mức khiến bạn muốn di chuyển, khiến bạn thoát ra khỏi giấc ngủ sâu. Kết quả là thiếu ngủ có thể có tác động thực sự đến khả năng hoạt động của bạn vào ngày hôm sau.

Nhức đầu

Theo Hiệp hội Hội chứng đau cơ xơ hóa Hoa Kỳ, từ 50 đến 70% những người bị đau cơ xơ hóa bị đau đầu. Đau nửa đầu là loại đau đầu phổ biến nhất ở những người bị đau cơ xơ hóa. Trong cơn đau nửa đầu, đầu của bạn đau nhói, và bạn có thể cảm thấy đau bụng và nôn nao. Một số người nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh trong cơn đau nửa đầu đến mức họ phải tắt hết đèn và nằm trong phòng tối cho đến khi hết đau đầu.

Đau hàm

Một số người bị đau cơ xơ hóa cũng có một tình trạng gọi là hội chứng khớp thái dương hàm (TMJ). TMJ gây đau vùng quai hàm. Nếu bạn bị tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy rằng hàm của bạn phát ra tiếng kêu lục cục hoặc lộp bộp khi bạn mở và đóng miệng. Đôi khi TMJ cũng gây đau đầu và đau quanh tai.

Sương mù Fibro – hội chứng não sương mù

Bạn có bao giờ cảm thấy như thể mình không thể tỉnh táo không? Lú lẫn, khó tập trung và khó ghi nhớ là tất cả các dấu hiệu của “sương mù fibro”, được đặt tên cho cảm giác sương mù mà những người bị đau cơ xơ hóa đôi khi mắc phải. Nguyên nhân gây ra sương mù fibro không rõ ràng, nhưng nó có thể liên quan đến tác động của cơn đau lên não hoặc thiếu oxy đến các mô của não.

Những người bị đau cơ xơ hóa đôi khi sẽ mắc phải chứng sương mù fibro

Đau bụng

Khi bạn bị hội chứng ruột kích thích (IBS), việc biết vị trí của phòng tắm gần nhất sẽ trở thành mối quan tâm nghiêm trọng. IBS ảnh hưởng đến ruột già và bất ngờ có thể gây ra:

Tình trạng này phổ biến hơn ở những người bị đau cơ xơ hóa và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn không được điều trị.

Nhạy cảm

Khi bạn bị đau cơ xơ hóa, thế giới là một nơi ồn ào, sáng sủa và đau đớn. Đau cơ xơ hóa khiến bạn nhạy cảm hơn với âm thanh, ánh sáng và xúc giác.

Đau cơ xơ hóa có thể tiến triển thành mãn tính nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, tuy nhiên bệnh cũng có thể thuyên giảm tốt nếu người bệnh giảm căng thẳng và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy có niềm tin rằng bạn có thể chữa khỏi bệnh bằng việc sử dụng kết hợp các liệu pháp điều trị, đặc biệt là các biện pháp điều trị tự nhiên cho chứng đau cơ xơ hóa.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn sẵn sàng tiếp nhận và điều trị những bệnh lý từ đơn giản tới phức tạp. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ hỗ trợ quá trình thăm khám, điều trị diễn ra được tốt và đạt kết quả cao nhất.

Hiện nay, ngoài phát triển các dịch vụ thăm khám trọn gói, như gói khám sức khỏe tổng quát, viện cũng có các dịch vụ đơn lẻ phù hợp với từng trường hợp khách hàng. Do đó, khi gặp bất đề gì về sức khỏe, bạn có thể tới bệnh viện Vinmec để thăm khám và có những tư vấn phù hợp từ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tài liệu tham khảo:

  • Irritable bowel syndrome (IBS) fact sheet. (n.d.). Retrieved fromwomenshealth.gov/publications/our-publications/fact-sheet/irritable-bowel-syndrome.cfm
  • Mayo Clinic Staff. (2015, October 1). Fibromyalgia: Symptomsmayoclinic.com/health/fibromyalgia/DS00079/DSECTION=symptoms
XEM THÊM:
  • Lyrica 75mg là thuốc gì?
  • Bị đau tức lưng trên là vì sao?
  • 25 nguyên nhân gây ngứa râm ran tay và chân


Các câu hỏi về đau cơ xơ hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đau cơ xơ hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author