Quyền của Đảng viên dự bị?

Bài viết Quyền của Đảng viên dự bị? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hangnhatcaocap.com.vn/ tìm hiểu Quyền của Đảng viên dự bị? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quyền của Đảng viên dự bị?”

Thông tin chi tiết về Quyền của Đảng viên dự bị?


Xem nhanh
Được kết nạp vào Đảng không chỉ là vinh dự lớn lao mà đó còn là cơ hội để bản thân rèn luyện, thăng tiến trong công việc, nhất là khi làm việc trong cơ quan nhà nước. Vậy điều kiện kết nạp đảng viên hiện nay được quy định thế nào?

----

VĂN BẢN:

- Điều lệ Đảng 2011;
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/Dieu-le-Dang-Cong-san-Viet-Nam-nam-2011-151840.aspx

- Quy định 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 về thi hành Điều lệ Đảng;
https://www.google.com/url?q=https://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/quy-dinh-24-qd-tw-2021-thi-hanh-dieu-le-dang-484359.aspx

- Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 28/9/2021 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Huong-dan-01-HD-TW-2021-thi-hanh-Dieu-le-Dang-490529.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thanh

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn đã trở lại với kênh TVPL! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy định liên quan đến đảng viên.
Mặc dù không có quy định nào bắt buộc phải là đảng viên mới được làm cán bộ, công chức nhà nước. Nhưng với vị trí đứng trong hàng ngũ của Đảng, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, với không ít người, được vào Đảng là vinh dự, là mong muốn, khát vọng để cống hiến.
Vậy chi tiết điều kiện để được kết nạp đảng viên hiện nay quy định thế nào?
Điều lệ Đảng quy định công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.
Cụ thể các điều kiện cần đạt bao gồm:
(1) Về tuổi đời
Đầu tiên là về tuổi đời.
Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp thì người vào Đảng phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi (tính theo tháng). Vì vậy, có rất nhiều trường hợp học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nếu có thành tích xuất sắc cũng có thể vào hàng ngũ của Đảng.
Lưu ý là việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.
Cụ thể, chỉ xem xét kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi khi đủ các điều kiện như:
+ Có sức khoẻ và uy tín;
+ Đang công tác, cư trú ở cơ sở chưa có tổ chức đảng, chưa có đảng viên hoặc do yêu cầu đặc biệt;
+ Được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định kết nạp.
(2) Về trình độ học vấn
Tiếp đến là điều kiện về trình độ học vấn.
Mình thấy trình độ này mọi người đều có thể đạt được.
Cụ thể, người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.
Tuy nhiên , với một số trường hợp, điều kiện trình độ học vấn còn được hạ xuống như với người vào Đảng đang sinh sống ở miền núi, biên giới, hải đảo, vv... tối thiểu phải hoàn thành chương trình bậc tiểu học. Việc này phải được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định kết nạp.
(3) Tiếp theo người vào Đảng phải thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng.
(4) Qua thực tiễn, người vào Đảng cũng phải chứng tỏ mình là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm.
Đáp ứng các điều kiện trên, trong quá trình xem xét kết nạp người vào đảng còn phải đảm bảo các yêu cầu tiếp theo đây:
(5) Bồi dưỡng nhận thức về Đảng
Người vào Đảng phải học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có giấy chứng nhận do trung tâm chính trị cấp huyện hoặc tương đương cấp; nơi không có trung tâm chính trị thì do cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên cấp.
(6) Có đơn tự nguyện xin vào Đảng
Người vào Đảng phải tự làm đơn, trình bày rõ những nhận thức của mình về mục đích, lý tưởng của Đảng, về động cơ xin vào Đảng.
(7) Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ
Người vào Đảng tự khai lý lịch, đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.
Lưu ý chỗ này là không phải cứ khai lý lịch xong là được kết nạp đâu nhé, vì lý lịch còn phải được thẩm tra, kết luận.
(8) Được hai đảng viên chính thức giới thiệu
Muốn vào Đảng thì bạn phải được hai đảng viên chính thức giới thiệu.
Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.
Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.
Đáp ứng các điều kiện vừa nêu, quần chúng sẽ được xem xét kết nạp vào Đảng.

Mục lục bài viết

Trước khi được làm Đảng viên chính thức thì quần chúng phải trải qua một thời gian dự bị để rèn luyện, phấn đấu để chứng tỏ được mình là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Quyền của Đảng viên dự bị?

Đảng viên dự bị là gì?

Khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam quy định điều kiện trở thành Đảng viên như sau:

” Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.”

Như vậy, người đáp ứng các điều kiện theo quy định nêu trên qua quá trình thực tiễn nếu chứng tỏ được mình là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Điều 5 điều lệ Đảng quy định:

“ 1. Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị mười hai tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Trong thời kỳ dự bị, chi bộ tiếp tục giáo dục, rèn luyện và phân công đảng viên chính thức giúp đảng viên đó tiến bộ.

2. Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị.”

Theo quy định trên thì Đảng viên sau khi được kết nạp Đảng phải trải qua 12 tháng làm Đảng viên dự bị, đây là thời gian để Đảng viên dự bị rèn luyện và phấn đấu. Sau thời gian dự bị thì sẽ được chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị.

Quyền của Đảng viên dự bị?

Theo điều 3 Điều lệ Đảng thì quyền của Đảng viên dự bị như sau:

“ 1. Được thông tin và thảo luận các vấn đề về Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; biểu quyết công việc của Đảng.

2. Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

3. Phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời.

4. Trình bày ý kiến khi tổ chức đảng nhận xét, quyết định công tác hoặc thi hành kỷ luật đối với mình.

Đảng viên dự bị có các quyền trên đây, trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của Đảng.”

Như vậy, Đảng viên dự bị có các quyền bao gồm:

+ Được thông tin và thảo luận các vấn đề về Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng

+ Phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời.

+ Trình bày ý kiến khi tổ chức đảng nhận xét, quyết định công tác hoặc thi hành kỷ luật đối với mình.

Đảng viên dự bị có quyền biểu quyết không?

Như đã trình bày ở trên thì theo quy định tại Điều 3 điều lệ Đảng quy định:

“ Đảng viên dự bị có các quyền trên đây, trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của Đảng.”

Căn cứ quy định này, Đảng viên dự bị sẽ có đầy đủ các quyền của Đảng viên chính thức nhưng không có quyền biểu quyết.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia họp chi bộ hoặc các hoạt động chung khác của chi bộ, đảng viên dự bị được quyền đóng góp ý kiến của cá nhân mình vào công việc chung của Đảng nhưng không được quyền biểu quyết.

Đảng viên dự bị có được ứng cử, đề cử tại đại hội đại biểu đảng bộ?

Căn cứ theo Điều 14 Quyết định 244-QĐ/TW năm 2014 về Quy chế bầu cử trong Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, có quy định:

“ 1. Ở đại hội đảng viên, chỉ đảng viên chính thức mới được ứng cử ở đại hội cấp mình để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên. Đảng viên chính thức, đảng viên sinh hoạt tạm thời và đảng viên dự bị có quyền đề cử đảng viên chính thức để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội cấp trên.

2. Ở đại hội đại biểu, chỉ đại biểu chính thức mới được ứng cử, đề cử đại biểu chính thức ở đại hội cấp mình để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

3. Đoàn chủ tịch đại hội đề cử nhân sự do cấp ủy triệu tập đại hội chuẩn bị để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.”

Theo quy định nêu trên thì tại đại hội đại biểu đảng bộ, chỉ có đại biểu chính thức mới được ứng cử, đề cử đại biểu chính thức ở đại hội cấp mình để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên. Do đó đảng viên dự bị không có quyền được ứng cử, đề cử tại đại hội đại biểu đảng bộ.

Trên đây là nội dung bài viết về Quyền của Đảng viên dự bị? Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ được vấn đề này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.Các câu hỏi về đảng viên dự bị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đảng viên dự bị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đảng viên dự bị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đảng viên dự bị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đảng viên dự bị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đảng viên dự bị là gì


Các hình ảnh về đảng viên dự bị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về đảng viên dự bị là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về đảng viên dự bị là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hangnhatcaocap.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hangnhatcaocap.com.vn/wiki-hoi-dap/

Related Posts

About The Author