Hạ uy cầm: Tiếng đàn quên lãng…

Bài viết Hạ uy cầm: Tiếng đàn quên lãng… thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HangNhatCaoCap.com.vn tìm hiểu Hạ uy cầm: Tiếng đàn quên lãng… trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hạ uy cầm: Tiếng đàn quên lãng…”

Thông tin chi tiết về Hạ uy cầm: Tiếng đàn quên lãng…


Xem nhanh
Độc tấu Vọng cổ Phi Vân Điệp Khúc | NS Văn Phát
Link đăng ký: https://bit.ly/2Us2ojk
Kênh Ca Cổ Để Đời Là nơi hội tụ của những giọng ca miền quê hay nhất...Quý vị nhớ đăng ký kênh, chia sẻ và đón xem những video mới nhất nhé. Trân trọng cảm ơn.
#cacodedoi #dancataitu2020

Chào các bạn, Lap steel guitar có xuất xứ từ quần đảo Hawaii, thường được gọi là guitar Hawaii, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Tương truyền, loại đàn này ra đời trên hòn đảo Hawaii đẹp giữa Thái Bình Dương, bởi một lính Mỹ gốc Tây Ban Nha tên là Joseph Kekuku. Ông tình cờ dùng bật lửa Zippo (hay một thanh kim loại) quẹt vào dây đàn và nhận thấy tạo ra âm thanh luyến láy khác lạ. Từ đó, ông nghĩ ra một kiểu chơi khác của guitar bằng cách đặt nằm ngang cây đàn guitar, kê dây đàn cao lên, dùng Zippo hay một thanh inox gọi là block chặn dây, thay vì dùng tay bấm khi gảy đàn. Loại đàn ấy về sau truyền khắp thế giới, với tên gọi guitar Hawaii, ở VN gọi là Hạ uy cầm.

Hạ uy cầm du nhập VN vào thập niên 30 thế kỷ XX, qua tay những nhạc sĩ nổi tiếng Đoàn Chuẩn, Nguyễn Thiện Tơ, Ưng Lang, Phạm Mạnh Đạt… và tiếng đàn thanh thoát mê hoặc đó vang bóng một thời thập niên 50-70 ở miền Nam. Những người có chút máu âm nhạc thuở ấy còn nhớ, tiếng đàn là những đợt sóng xôn xao trong giới âm nhạc và giới thưởng ngoạn vì cái vẻ đài các lẫn lả lơi, lãng mạn.

Tiếng đàn có sức quyến rũ lạ thường. Dù khi bản nhạc chấm dứt, người nghe cảm thấy dư âm còn đâu đó, đang đọng thành từng giọt thấm vào nỗi rung cảm trong tâm hồn. Các lớp nhạc Hạ uy cầm mở khắp nơi. Khắp nơi vang tiếng đàn Hạ uy cầm. Thế rồi, bẵng đi hai thập niên qua, Hạ uy cầm lặng vắng, khiến không ít người tri âm một vẻ đẹp dịu dàng, tha thiết và âu yếm của tiếng đàn vẫn tiếc nhớ khôn nguôi. Hiện tại, nghệ sĩ chơi Hạ uy cầm ở VN rất hiếm hoi, và tiếng đàn mượt mà thuở xa xưa đã và đang rơi vào quên lãng… (st)

Các bạn nghe vài ca khúc được biểu diễn bằng Hạ Uy Cầm:    Các câu hỏi về đàn hạ uy di là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đàn hạ uy di là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author